Sơ đồ tư duy Việt Bắc : Hệ thông các sơ đồ tư duy bài Việt Bắc của Tố Hữu

Tham khảo ngay sơ đồ tư duy Việt Bắc của Tố Hữu, mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng về bài thơ Việt Bắc ngắn gọn, dễ hiểu giúp học viên lớp 12 học và ôn tập tốt môn Ngữ Văn .

Học văn bằng sơ đồ tư duy đã không còn xa lạ với các em học sinh. Phương pháp này giúp cho các em nắm được kiến thức từ bao quát đến chi tiết một cách đầy đủ và khoa học, qua đó dễ dàng tiếp thu và vận dụng. Ở bài viết này, Đọc tài liệu gửi tới các em các sơ đồ tư duy Việt Bắc của Tố Hữu, giúp các em nắm được kiến thức của tác phẩm này.

I. Giới thiệu chung về Tố Hữu và bài thơ Việt Bắc

1. Tác giả Tố Hữu

– Tiểu sử:

+ Tố Hữu sinh năm 1920, mất năm 2000, tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành+ Quê quán : làng Phù Lai, nay thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế+ Sinh trưởng trong mái ấm gia đình nho học ở Huế và yêu văn chương+ Tố Hữu sớm giác ngộ cách mạng và hăng say hoạt động giải trí cách mạng và hăng say hoạt động giải trí, kiên cường đấu tranh trong những nhà tù thực dân- Phong cách thơ Tố Hữu :+ Thơ Tố Hữu là thơ trữ tình – chính trị+ Thơ Tố Hữu thiên về khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn+ Thơ Tố Hữu có giọng tâm tình, ngọt ngào+ Thơ Tố Hữu mang tính dân tộc bản địa đậm đà⇒ Thơ Tố Hữu là tấm gương phản chiếu tâm hồn một người chiến sỹ cách mạng suốt đời phấn đấu, hi sinh vì tương lai tươi đẹp của dân tộc bản địa, đời sống niềm hạnh phúc của con người .

2. Bài thơ Việt Bắc

1. Hoàn cảnh ra đời

– Chiến thắng Điện Biên Phủ thắng lợi. Tháng 7-1954, Hiệp định Giơ – ne – vơ về Đông Dương được kí kết. Hòa bình lập lại, một trang sử mới mở ra cho toàn dân tộc bản địa- Tháng 10-1954, những người kháng chiến từ địa thế căn cứ miền núi trở lại miền xuôi, Trung ương Đảng, nhà nước rời chiến khu Việt bắc về lại Hà Nội Thủ Đô. Nhân sự kiện có tính lịch sử dân tộc này, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ .

2. Giá trị nội dung

Việt Bắc là khúc ca hùng tráng và cũng là khúc tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến. Thể hiện sự gắn bó, ân tình sâu nặng với nhân dân, đất nước trong niềm tự hào dân tộc…

– Việt Bắc là khúc hát ân tình chung của những người cách mạng, những người kháng chiến, của cả dân tộc bản địa qua tiếng lòng của nhà thơ. Bên cạnh đó, bài thơ còn cất lên âm hưởng anh hùng ca vang dội, đưa ta về với một thời kì lịch sử dân tộc hào hùng, trọng đại của quốc gia .

3. Giá trị nghệ thuật

– Sử dụng phát minh sáng tạo hai đại từ “ mình, ta ” với lối đối đáp giao duyên trong dân ca, để diễn đạt tình cảm cách mạng- Bài thơ bộc lộ tính dân tộc bản địa đậm đà :+ Sử dụng thành công xuất sắc thể thơ lục bát truyền thống cuội nguồn .+ Ngôn ngữ, hình ảnh đơn giản và giản dị, quen thuộc, thân mật, đậm sắc thái dân gian .

+ Sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật tài hoa như điệp từ, liệt kê, so sánh, ẩn dụ tượng trưng…

+ Nhịp điệu thơ uyển chuyển ngân vang, giọng điệu thay đổi linh hoạt

II. Một số mẫu sơ đồ tư duy Việt Bắc thường gặp

Trước khi có thể đi vào phân tích Việt Bắc từ cơ bản đến chuyên sâu, ta cần củng cố lại vốn kiến thức đã học về tác phẩm và việc dùng sơ đồ tư duy là một phương pháp rất hiệu quả.

1. Sơ đồ tư duy nghiên cứu và phân tích bài thơ Việt Bắc

Luận điểm 1: Lời nhắn nhủ tha thiết của người ở lại.

Luận điểm 2: Lời của người ra đi lưu luyến, bịn rịn.

Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Việt Bắc

Xem chi tiết và đầy đủ hơn những hướng dẫn cùng các bài Phân tích Việt Bắc đặc sắc nhất

Có thể coi Việt Bắc là một trong những điển hình của thơ ca cách mạng. Tiếng thơ trữ tình – chính trị của Tố Hữu đậm đà tính dân tộc. Ở Việt Bắc, tính dân tộc trong nghệ thuật thơ Tố Hữu thể hiện ở lối kết cấu đậm chất ca dao, ở giọng điệu lục bát điêu luyện, ngọt ngào.

Nhờ thế mà chẳng những bài thơ nói được những yếu tố có ý nghĩa lớn lao của thời đại mà nó còn khơi được đúng vào chỗ sâu thẳm nhất trong truyền thống lịch sử ân tình, thủy chung ngàn đời của nhân dân ta .

2. Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Việt Bắc

Luận điểm 1: Tâm trạng của người ở lại (Lời đối đáp thứ nhất)

Luận điểm 2: Tâm trạng của người ra đi (Lời đối đáp thứ hai)

Luận điểm 3: Niềm tự hào, niềm tin gửi gắm vào Việt Bắc Cách mạng.

Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Việt Bắc

Bài thơ là khúc ca ân huệ, là hồi tưởng đầy xúc động và ân tình của Tố Hữu về chặng đường mười lăm năm đã qua của quốc gia ( từ khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940 đến hoà bình lập lại năm 1954 ), từ đó mà hướng về tương lai tươi tắn, nhắc nhớ tâm nguyện thuỷ chung. Viết về nghĩa tình dân tộc bản địa và hướng về đồng bào mình, Tố Hữu đã phát huy được hình thức nghệ thuật và thẩm mỹ mang tính dân tộc bản địa, trong đó điển hình nổi bật là cách sử dụng thể thơ lục bát và ngôn từ thơ đậm sắc thái dân gian .

Có thể coi Việt Bắc là khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến mà cội nguồn sâu xa của nó là tình yêu quê hương đất nước, là niềm tự hào về sức mạnh của nhân dân, là truyền thống ân nghĩa, đạo lí thuỷ chung của dân tộc Việt Nam.

>>> Xem hướng dẫn làm bài chi tiết cảm nhận về bài thơ Việt Bắc

3. Sơ đồ tư duy nghiên cứu và phân tích bức tranh vạn vật thiên nhiên tứ bình trong Việt Bắc

Luận điểm 1: Bức tranh thiên nhiên Việt Bắc mùa đông ấm áp, lắng dịu.

Luận điểm 2: Bức tranh thiên nhiên Việt Bắc mùa xuân rực rỡ, chói chang.

Luận điểm 3: Bức tranh thiên nhiên Việt Bắc mùa hạ rộn ràng, náo nức.

Luận điểm 4: Bức tranh thiên nhiên Việt Bắc mùa thu êm ái, ngọt ngào.

Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong VIệt Bắc

Với những nét chấm phá đơn sơ giản dị vừa cổ xưa vừa văn minh đoạn thơ trên của Tố Hữu đã làm điển hình nổi bật được bức tranh cảnh và người qua bốn mùa của chiến khu Việt Bắc. Cảnh và người hòa hợp với nhau tô điểm cho nhau làm cho bức tranh trở nên thân mật thân quen sôi động và có hồn hơn. Tất cả đã tan chảy thành nỗi nhớ nhung quyến luyến thiết tha trong tâm hồn người cán bộ về xuôi .

>>> Hướng dẫn các bước làm bài văn phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài Việt Bắc

4. Sơ đồ tư duy nghiên cứu và phân tích 8 câu đầu Việt Bắc – Tố Hữu

– Luận điểm 1: Nỗi nhớ của người ở lại dành cho người ra đi

– Luận điểm 2: Tiếng lòng của người ra đi mang bao nhớ thương, bịn rịn

Sơ đồ tư duy phân tích 8 câu đầu Việt Bắc

Tám câu thơ ngắn gọn nhưng mang biết bao ý nghĩ. Qua đó cho ta cảm nhận thâm thúy về tình cảm thủy chung son sắt, gắn bó sâu nặng giữa người Việt Bắc và người cán bộ cách mạng về xuôi. Qua đó ta thấy được tâm trạng bồi hồi lưu luyến day dứt của họ .Không chỉ thành công xuất sắc về nội dung, đoạn thơ còn thành công xuất sắc về nghệ thuật và thẩm mỹ. Với lối đối đáp, cách xưng hô mình – ta, điệp từ, điệp ngữ cùng với hình ảnh hoán dụ, từ láy, ngôn từ bình dị, đậm đà tính dân tộc bản địa, tiêu biểu vượt trội cho phong thái thơ Tố Hữu .

Qua đoạn thơ ta đã cảm nhận được một cách rõ nét tình cảm, tấm lòng, tình yêu thương mà người Việt Bắc và người cán bộ cách mạng dành cho nhau. Tám câu thơ trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu mang lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Những ân tình ấy sẽ sống mãi trong lòng người đọc hôm nay và mai sau.

>> Xem hướng dẫn làm bài chi tiết bài văn phân tích 8 câu thơ đầu Việt Bắc

– / –

     Trên đây là những dạng sơ đồ tư duy Việt Bắc cơ bản và thường gặp do Đọc tài liệu biên soạn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học và ôn tập môn Văn tốt hơn. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 12 được cập nhật đầy đủ tại doctailieu.com em nhé. Chúc các em luôn học tốt.

Thanh Long (Tổng hợp)

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Sơ đồ tư duy Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh

Next Post

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài

Related Posts