Soạn bài Những ngôi sao xa xôi

Soạn bài Những ngôi sao xa xôi

(Lê Minh Khuê)

Soạn bài Những ngôi sao xa xôi

Tóm tắt

Ba nữ người trẻ tuổi xung phong thuộc tổ trinh thám mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn – Phương Định, Nho và chị Thao. Nhiệm vụ của họ là quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, lưu lại vị trí những quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ rất là nguy hại. Mặc dù vậy, đời sống của họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những khoảng thời gian ngắn thanh thản, mơ mộng và đặc biệt quan trọng là gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Định va Thao lo ngại săn sóc cho Nho .

Quảng cáo

Bố cục:

   – Phần 1 (từ đầu… ngôi sao trên mũ) : Phương Định kể về cuộc sống bản thân và tổ trinh sát mặt đường của cô.

   – Phần 2 (tiếp … chị Thao bảo) : Nho bị thương, hai chị em lo lắng chăm sóc.

– Phần 3 ( còn lại ) : Sự sáng sủa, niềm vui trước cơn mưa đá bất ngờ đột ngột .

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Truyện được trần thuật ở ngôi thứ nhất từ Phương Định – nhân vật chính. Ngôi kể tạo điểm nhìn tương thích thuận tiện tái hiện hiện thực quyết liệt của cuộc chiến tranh, tâm hồn con người .

Câu 2 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Quảng cáo

– Nét chung của ba cô gái : còn trẻ, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Họ cùng chung trách nhiệm thám thính mặt đường, niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm cao, có tình đồng đội gắn bó. Họ chiến đấu quả cảm, sống đơn giản và giản dị, sáng sủa, hồn nhiên .
– Nét riêng :
+ Phương Định : cô gái TP. Hà Nội, nhạy cảm và hồn nhiên, thích mơ mộng, hay sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư về mái ấm gia đình và thành phố .
+ Nho : xinh xắn, hồn nhiên kiểu trẻ thơ, trong chiến đấu thì rất nhanh gọn, dù bị thương nhưng không rên la, không muốn đồng đội lo ngại .
+ Chị Thao : tổ trưởng, từng trải, mơ ước có phần thiết thực hơn ; cương quyết, táo bạo, bình tĩnh trong việc làm, chị hát tệ nhưng thích chép lời bài hát .

Câu 3 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Tâm lí nhân vật Phương Định :

– Nhân vật tự quan sát và nhìn nhận mình ở đầu truyện : nhạy cảm, thường chăm sóc đến hình thức ( tự nhìn nhận mình là một cô gái khá ), biết mình nhiều người chú ý, thấy tự hào nhưng không vồn vã mà tỏ ra kín kẽ, kiêu kì .
– Trong một lần phá bom ở cuối truyện : gan góc, có nghĩa vụ và trách nhiệm, tình đồng đội ( chăm nom cho Nho ), cô coi cái chết là mờ nhạt trước điều chăm sóc lớn là bom nổ .
– Cảm xúc trước trận mưa đá cuối truyện : hồn nhiên, vui thích cuống cuồng như trẻ con, nhớ về những kỷ niệm về thành phố, về mẹ, những ngôi sao .

Quảng cáo

Câu 4 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Ngôn ngữ giản dị và đơn giản, vừa mang tính khẩu ngữ vừa đậm chất trữ tình, tươi tắn và có phần dịu dàng êm ả, ngôi kể trần thuật tương thích với nhân vật kể chuyện. Câu văn ngắn, nhịp điệu dồn dập, gợi lên không khí mặt trận .

Câu 5 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Tuổi trẻ Nước Ta trong kháng chiến Mĩ là những người hồn nhiên, quả cảm, ham học hỏi, chuẩn bị sẵn sàng làm bất kể việc làm gì vì tương lai quốc gia. Họ không ngại gian truân, khó khăn, luôn hướng tới tiềm năng tự do, độc lập dân tộc bản địa .

Luyện tập

Câu 1 (trang 122 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Một số bài thơ, đoạn thơ hay viết về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mĩ :

Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật), Khoảng trời – hố bom (Lâm Thị Mỹ Dạ), Gửi em cô thanh niên xung phong (Phạm Tiến Duật)…

Câu 2 (trang 122 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Nhân vật Phương Định trong truyện là một cô gái Thành Phố Hà Nội có vẻ như đẹp hồn nhiên, tươi tắn. Đồng thời, cô cũng là một chiến sỹ dũng mãnh, quả cảm và nghĩa vụ và trách nhiệm. Cô yêu thương những người đồng đội của mình, điều đó bộc lộ trong hành vi chăm nom Nho chu đáo. Cô quý trọng và cảm phục toàn bộ những người chiến sỹ cô đã gặp trên tuyến Trường Sơn, luôn hướng về độc lập, tự do dân tộc bản địa. Hình ảnh của Phương Định thật đáng tự hào và đáng được học tập .

Bài giảng: Những ngôi sao xa xôi – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm những bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác :
Xem thêm những loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Soạn bài Đại từ

Next Post

Soạn bài Nói quá

Related Posts