Sự khác nhau giữa Video viral và Video Viral Marketing

3.7 / 5 – ( 3 bầu chọn )
Tính từ lúc “ kỷ nguyên ” của những “ video Viral ” khởi đầu thì thuật ngữ Viral Video cũng dần trở nên thông dụng. Nhận thấy những ưu điểm tiêu biểu vượt trội của Viral Video, những doanh nghiệp đã nhanh gọn khai thác mô hình video này và đưa chúng vào những chiến dịch tiếp thị quảng cáo marketing giống như một côn cụ tư vấn đắc lực. Cũng từ đó, cụm từ “ Viral Video Marketing ” sinh ra .
Nhưng trong thực tiễn phần đông user đều dùng cụm từ “ Viral Video ” để chỉ chung cho những video Viral, gồm có cả những Viral Video thường thì và Viral Video Marketing. Tuy nhiên, ý nghĩa của 2 cụm từ này lại không trọn vẹn giống nhau. Trước khi khám phá sự khác nhau của 2 cụm từ này, tất cả chúng ta hãy xem lại định nghĩa của Video viral và Video viral marketing .

1910

Video viral – viral clip là gì?

Viral là gì? Từ “viral” bắt nguồn từ tiếng Anh – “virus”. Một dạng đơn vị sinh học lan truyền theo cấp số nhân. Các video lan truyền (viral video) cũng hoạt động theo cách đó. Khi bạn thích thú xem một video và sau đó chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook rồi họ sẽ nghĩ rằng đoạn băng hình này thật tuyệt vời và chia sẻ với bạn bè của mình. Cứ như vậy, video đó có thể đạt tới cả triệu lượt xem trực tuyến.

Video viral marketing là gì?

Một video viral được cho phép người làm tiếp thị quảng cáo truyền tải những thông điệp cốt lõi về mẫu sản phẩm và dịch vụ của họ một cách súc tích, vừa đủ thông tin và mang tính vui chơi cao ( đạt tiềm năng tiếp thị quảng cáo ) thì được gọi là video viral marketing .

Con số không đánh giá được độ hiệu quả của Viral video marketing

Khi được hỏi về Viral Video, phần đông chúng ta đều nghĩ tới các con số: 1 video tạo được viral, đồng nghĩa với việc nó được lan truyền, được san sẻ nhiều bên trên các page mạng xã hội và tạo nên những cơn sốt trong thêm vào đồng mạng; như vậy chắc hẳn con số lượt xem của chúng phải vào loại “khủng”. Nhưng “khủng” như thế nào mới được coi là 1 Viral Video? và liệu Viral Video marketing có nhất thiết phải đạt con số view “khủng” tương tự?
Năm 2008, trong 1 đánh giá về cường độ xem video trung bình bên trên Youtube, Boynton cho rằng 1 video được coi là “virus” nếu nó có hơn 100 000 view. Nhưng có gì khác biệt giữa một video lôi kéo hơn 100 000 view trong vòng 1 tuần & 1 video lôi kéo hơn 100 000 view sau bốn năm? Nếu chỉ căn cứ vào lượng view trên các video tại thời điểm mà bạn tiếp cận chúng thì có lẽ chưa quá đủ để đề xuất nhận định chính xác. Năm 2011, trong một bài đăng bên trên Blog cá nhân, Kenvin Nalty – 1 nhân vật nổi tiếng trên Youtube – đã đề xuất quan điểm: “Một đoạn video được coi là viral nếu nó thu hút hơn 5 triệu view trong khoảng thời gian 3 – bảy ngày ngay sau khi được đăng tải”. Có vẻ giống như càng sau đấy thì những ý kiến về Viral Videos càng tỉ mỉ hơn. Các quan điểm được đề xuất tuy k hoàn toàn giống nhau nhưng phần đông đều đề cập nhiều đến con số lượt xem. Chính sự “ưu ái” cho những lượng đã khiến các Viral Videos bị bó hẹp trong 1 giới hạn vô hình nào đó. Nên nhớ, các số lượng được đưa ra chỉ mang thuộc tính tương đối & cũng chưa có một “quy chuẩn” chung nào cho các Viral Videos.
Với Viral Video mkt, các số lượng ko phải là tất cả. chấp thuận rằng có những Viral Video mkt đạt lượng lượt xem “khủng” nhưng điều đó không đồng nghĩa những video có số lượng view bé hơn thì không được xếp vào nhóm này. Dẫu rằng đã làm Viral Video thì các nhà tiếp thị phải vượt ra khỏi vòng vây của công chúng mục tiêu, hướng tới số đông; nhưng cũng k nhất thiết phải vẫn cố gắng gầy dựng một sp làm vừa lòng tất cả các “thượng đế”. Đừng vội nghĩ đến những con số “khủng” như 5,000,000 hay 50,000,000. Viral Video marketing được sản xuất với những content tạo viral “có chủ ý”, hướng tới các nhóm công chúng mục đích nhất định tùy thuộc vào từng chiến dịch mkt. trên thực tế, cũng có những video đạt lượng view không quá “khủng”. Điều này đủ sức xuất hành từ đặc thù của lĩnh vực bán hàng (game; các sp có tính đặc thù, kén người dùng…); hoặc bởi những mối quan tâm chung trong một cộng đồng chắc chắn nào đó.

Thông điệp truyền thông là “linh hồn” của video viral marketing

Điểm phân biệt rành mạch nhất giữa Viral Video gần như & Viral Video mkt đó là thông điệp truyền thông.
Các Viral Videos gần như thuộc rất nhiều thể loại: âm nhạc, phim, giáo dục, event, khoảnh khắc đời thường…; từ những video không chuyên tới các video chuyên nghiệp. Chúng ta thường nghĩ về Viral Videos giống như những gì “tự nhiên” nhất. Đứng đầu trong top các video được xem nhiều nhất mọi thời đại trên Youtube phần đông là các hàng hóa âm nhạc; video “Charlie bit my finger” cán mốc 5 triệu view chỉ sau hai ngày đăng tải; hiện tượng Sweet Brown với câu nói nổi tiếng “Ain’t nobody got time for that” vào những năm 2011… và Khoảng thời gian mới đây nhất tại Viet Nam là hiện tượng Lệ Rơi. k có 1 quy hợp lý nào cho Viral Videos nói chung. Thử tưởng tượng nếu Viral Videos (video lan truyền nói chung) là 1 chiếc bánh tròn, thì 1 phần của nó là dành cho Viral Video mkt. phần lớn những video thuộc phần còn lại của chiếc bánh thường tạo được viral tự nhiên, ít có yếu tố dàn dựng, k được chèn thông điệp truyền thông, or thông điệp không rõ ràng, hoặc nếu có thông điệp rành mạch thì cũng chưa hẳn đã là Viral Video mkt.

1 Viral Videos cảm động với thông điệp khá rành mạch nhưng chưa phải là Viral Video marketing.
Viral Video mkt là những video được các nhà marketing gầy dựng với mục tiêu truyền bá cho thương hiệu, sp nào đó. Nghĩa là chúng có sự dàn dựng, tạo viral có chủ ý. Viral Video marketing luôn luôn mang những đặc tính cơ bản của một Viral Video thông thường (lan truyền theo cấp số nhân, gầy dựng những cơn sốt trong thêm vào đồng trực tuyến, con số lượt xem lớn…). Điểm mấu chốt phân biệt nó với những video thuộc phần còn lại của chiếc bánh Viral Videos chính là thông điệp truyền thông marketing. Đó đủ sức là thông điệp về sản phẩm, thông điệp về thương hiệu, or cả hai. & bài toán đặt ra cho các nhà tiếp thị đó là làm thế nào chèn thông điệp truyền thông một bí quyết khéo léo vào các video, tránh khiến người xem có cảm giác họ đang xem một video ads lộ liễu. Nhờ đó, các nhà tiếp thị mới đủ nội lực dành được mục đích marketing mong muốn.

Lời kết:

Viral Video marketing thực sự là 1 công cụ hữu dụng cho những chiến dịch truyền thông online. tuy nhiên những nhà làm marketing cần hiểu và vận dụng nó đúng cách. Hãy xác lập 1 thông điệp tiếp thị quảng cáo thật rõ ràng, khôn khéo mang nó vào những video mà không khiến người xem cảm thấy quấy rầy. tránh tạo ra những mẫu sản phẩm “ lai ” giữa TVC và viral videos ( TVC thì chẳng phải, mà Viral Video thì lại chưa tới ). Giống như vậy thì những chiến dịch marketing mới hoàn toàn có thể đạt những thành công xuất sắc giống như mong đợi .

0
0
nhìn nhận

Đánh giá bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous Post

Storyboard là gì? Tầm quan trọng của Storyboard khi làm phim

Next Post

Sub là gì? Hack follow Facebook, hack lượt người theo dõi, auto sub như thế nào?

Related Posts