15 sự thật thú vị về bộ phim Spirited Away

Spirited Away – Vùng Đất Linh Hồn là bộ phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản và trên toàn thế giới, đã trở thành một biểu tượng khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc. Nhưng có những sự thật thú vị về bộ phim này mà có thể bạn chưa biết.

Công chiếu năm 2001, từng giữ ngôi vị “phim có doanh thu cao nhất Nhật Bản” cho đến năm 2021 mới bị movie Thanh Gương Diệt Quỷ soán ngôi, đoạt giải Oscar danh giá và luôn nằm trong top 20 phim có điểm IMDb cao nhất mọi thời đại, Spirited Away – Vùng Đất Linh Hồn của Hayao Miyazakicó thể coi là một biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản.

Spirited Away (Sen to Chihiro no Kamikakushi) (2001) (Nguồn: Internet)

Bộ phim hoạt hình kinh điển này khiến cho trẻ nhỏ yêu thích bởi nét vẽ tươi sáng, tình tiết hấp dẫn với những phép thuật kỳ lạ, còn người lớn lại có thể học được hàng vạn điều từ câu chuyện của Sen và vùng đất linh hồn kia.

Mỗi người sẽ có sự “ lĩnh ngộ ” khác nhau so với bộ phim Spirited Away – Vùng Đất Linh Hồn, nhưng có những thực sự kỳ lạ và mê hoặc về siêu phẩm phim hoạt hình này, có lẽ rằng bạn chưa biết hết .

1. Vùng Đất Linh Hồn được tạo ra mà không có kịch bản

Mặc dù có một cốt truyện phong phú với các nhân vật được phát triển rất logic, nhưng đáng kinh ngạc là Vùng Đất Linh Hồn lại không hề có kịch bản trước.

Vùng Đất Linh Hồn không hề có kịch bản trước. (ảnh: internet)Trên trong thực tiễn, phim của Miyazaki không khi nào có ngữ cảnh : “ Tôi chưa hoàn thành xong câu truyện và vẫn chưa sẵn sàng chuẩn bị khi chúng tôi mở màn làm phim. Câu chuyện thường tăng trưởng khi tôi khởi đầu vẽ bảng phân cảnh. Quá trình sản xuất khởi đầu rất sớm sau đó, trong khi những bảng phân cảnh vẫn đang liên tục tăng trưởng. ”Miyazaki không biết diễn biến đang diễn ra ở đâu, và ông để nó diễn ra một cách tự nhiên. “ Không phải tôi là người làm phim. Bộ phim tự kiến thiết xây dựng chính nó và tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm theo. ”

2. Tác giả Miyazaki tự vẽ Vùng Đất Linh Hồn bằng tay

Nếu Disney mất 6 năm để “tỉa” từng sợi tóc cho Elsa thì tác giả Miyazaki chắc cũng mất số thời gian tương tự để vẽ tay toàn bộ 125 phút của bộ phim Vùng Đất Linh Hồn. Ông đã viết, xây dựng cốt truyện và vẽ bảng phân cảnh cho bộ phim; thực chất ngoài một vài cảnh được dựng bằng máy thì gần như toàn bộ bộ phim đều là vẽ tay.

Bộ phim Vùng Đất Linh Hồn được vẽ hoàn toàn bằng tay. (Nguồn: Internet)

3. Chihiro được lấy cảm hứng từ con gái một người bạn của tác giả

Sau khi công bố nghỉ hưu vào năm 1997, Miyazaki đã gặp gỡ bạn hữu trong một lần mời họ đến thăm căn nhà gỗ trên núi. Con gái một người bạn và những đứa trẻ khác đã truyền cảm hứng cho vị họa sỹ. Chihiro được lấy cảm hứng từ một cô bé 10 tuổi. (ảnh: internet)Miyazaki nghĩ đến việc viết một câu truyện về những đứa trẻ 10 tuổi, là người thông thường, không có gì đặc biệt quan trọng, nhưng lại hoàn toàn có thể trở thành một nữ anh hùng. Và Chihiro được tạo ra từ ý tưởng sáng tạo đó. Miyazaki lý giải : “ Mỗi khi tôi viết hoặc vẽ một cái gì đó tương quan đến nhân vật Chihiro và hành vi của cô ấy, tôi đều tự hỏi mình rằng liệu con gái của bạn tôi hay bạn của cô ấy hoàn toàn có thể làm được điều đó không ? ” .

4. Những chi tiết nhỏ tạo cảm giác như thật

Miyazaki thường được khen ngợi vì đã tạo ra những bộ phim tuyệt đẹp, nhập vai gần như thật. Một phần nguyên do cho điều này là sự chú ý quan tâm ngặt nghèo đến từng chi tiết cụ thể. Những bổ trợ nhỏ như bụi bẩn dưới chân, đũa rơi khi va chạm, hoặc dây kéo hứng ánh sáng mặt trời góp thêm phần tạo nên cảm xúc toàn diện và tổng thể của bộ phim. Miyazaki nổi tiếng với sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. (Ảnh: Internet)Sự chú ý quan tâm đến từng chi tiết cụ thể này cũng là một công cụ hữu dụng để tăng trưởng nhân vật. Chihiro được cho là một đứa trẻ 10 tuổi nổi bật, vì thế cô ấy cư xử như vậy. Khi đi giày, cô ấy làm như vậy một cách cẩn trọng và gõ nhẹ vào từng chiếc giày để bảo vệ chúng vừa khít. Trong một cảnh khác, cha mẹ của cô gái gọi cho cô ấy, nhưng cô ấy không vấn đáp cho đến lần thứ hai ; nhiều nhân viên cấp dưới của bộ phim thậm chí còn còn ý kiến đề nghị rằng cô ấy không nên vấn đáp cho đến lần thứ ba, vì bản tính thiếu phản ứng của những cô gái trẻ .

5. “Thần Sông” được lấy cảm hứng từ kinh nghiệm của Miyazaki khi làm sạch một dòng sông

Trong một phân cảnh ấn tượng nhất của Vùng Đất Linh Hồn khi một “ linh hồn hôi hám ” đến phòng tắm để tắm rửa thật sạch. Chihiro tìm thấy một tay cầm xe đạp điện thò ra bên hông của linh hồn đó. Tất cả những nhân viên cấp dưới phòng tắm đều phải hợp lực mới kéo được nó ra. Và sau đó “ quái vật hôi hám ” kia hóa ra là linh hồn của một dòng sông bị ô nhiễm. Một trong những phân đoạn ấn tượng nhất của Vùng Đất Linh Hồn. (Ảnh: Internet)Chi tiết này này thực sự dựa trên một thưởng thức trong thực tiễn của tác giả Miyazaki : “ Tôi đã từng đi dọn lòng sông một lần, con sông địa phương của tôi. Và thực sự có một chiếc xe đạp điện. Nó đã bị mắc kẹt trong đó. Mười người trong chúng tôi quấn một sợi dây quanh những thanh và từ từ kéo nó ra. Và đó là nguyên do tôi thêm cảnh đó vào phim ” .

6. Khái niệm “Ma” trong phim của Miyazaki

Những cảnh yên bình không hành vi, nơi nhân vật hoàn toàn có thể liếc nhìn về phía xa hoặc ngồi yên lặng, là điều thường thấy trong những bộ phim của Miyazaki. Những khung cảnh "ma" thường xuất hiện trong phim của. (Ảnh: Internet)

Trong một cuộc phỏng vấn với Roger Ebert, Miyazaki đã giải thích: “Nếu bạn chỉ có những pha hành động không ngừng nghỉ, nó có thể gây ức chế thần kinh cho người xem. Nhưng nếu bạn dành một chút thời gian, thì sự căng thẳng trong phim có thể phát triển thành một chiều không gian rộng hơn. Nếu bạn luôn căng thẳng ở 80 độ mọi lúc bạn chỉ thấy tê liệt.”

7. John Lasseter (Pixar) có đóng góp lớn vào thành công của Vùng Đất Linh Hồn

John Lasseter là giám đốc sáng tạo của Pixar và chịu trách nhiệm về loạt phim Toy StoryCars. Khi ông còn là một nhà làm phim hoạt hình trẻ tuổi tại Disney, các thành viên của công ty của Miyazaki, Studio Ghibli đã đến thăm văn phòng để tìm hiểu phong cách hoạt hình của Mỹ.

John Lasseter và Miyazaki là 2 người bạn thân thiết. (Ảnh: Internet)

Sau đó Lasseter đã đến thăm Studio Ghibli vào năm 1987. Buổi chiếu đầu tiên của Spirited Away bên ngoài Nhật Bản là tại Pixar Studios. Miyazaki sau đó yêu cầu Lasseter giúp anh ấy lồng tiếng Anh cho bộ phim này. Và vị giám đốc Pixar đã thuyết phục Disney mua bản quyền phân phối và tiếp tục trở thành nhà sản xuất điều hành của phiên bản Mỹ của bộ phim. Nhờ sự vận động không mệt mỏi của anh ấy, bộ phim đã thành công vang dội, đoạt giải Oscar danh giá và sở hữu doanh thu cao kỷ lục.

8. Disney không phải là hãng phim đầu tiên cố gắng mua lại Ghibli

Studio Ghibli luôn là một công ty được săn lùng nhiều. Trong hơn 20 năm, rất nhiều hãng phim Mỹ đã cố gắng nỗ lực mua lại xưởng phim. Nhưng sau cuối Disney là hãng phim làm được điều đó với thỏa thuận hợp tác : Họ muốn có toàn bộ những bộ phim của Ghibli và họ sẽ không biến hóa hoặc cắt bỏ bất kể cụ thể nào. Ghibli đã đồng ý .

9. Nhiều cảnh của con người trong Vùng Đất Linh Hồn lấy cảm hứng từ động vật

Để giúp những họa sỹ phim hoạt hình hiểu cách những nhân vật chuyển dời, Miyazaki sẽ nhu yếu họ lấy cảm hứng từ động vật hoang dã. Nhiều hành động trong phim được lấy cảm hứng từ động vật. (Ảnh: Internet)Khi lý giải cảnh Haku bị thương rơi vào phòng lò hơi, nhà làm phim sử dụng ba con vật để diễn đạt hành vi : con rồng bám vào tường như thạch sùng trước khi rơi xuống đất như một con rắn. Khi Chihiro cho Haku uống thuốc, Miyazaki nhu yếu những nhà làm phim hoạt hình sử dụng miệng của một chú chó làm hình mẫu. Không ai trong đội có nuôi chó, thế cho nên họ đã đến văn phòng bác sĩ thú y với một chiếc máy ảnh .

10. Đến 2021, Vùng Đất Linh Hồn mới bị soán ngôi kỷ lục phòng vé Nhật Bản

Phim thu về 30,8 tỷ yên, trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Nhật Bản, vượt qua cả bộ phim kinh điển Titanic. Kỷ lục này đến tận năm 2021 mới bị soán ngôi bởi bộ phim Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận với doanh thu trên 32 tỉ yên Nhật sau 73 ngày xuất xưởng (từ ngày 16/10 đến ngày 28/12).

Phim hoạt hình có doanh thu cao nhất Nhật Bản: Thanh gươm diệt quỷ. (Ảnh: Internet)

11. Chính tên của các nhân vật phản ánh bản chất của họ

Bản thân tên cũng quan trọng như một tín hiệu nhận biết xuyên suốt. Tên của Chihiro theo nghĩa đen có nghĩa là “ một nghìn câu hỏi ” hoặc “ tìm kiếm ” Khi Yu-baaba đổi tên cho Chihiro và ký hợp đồng giao cô gái cho mình, tên mới của Chihiro là Sen, chỉ có nghĩa là “ một nghìn ”. Cô ấy bị tước bỏ ý nghĩa đó ; cô ấy là chính mình, nhưng vẫn còn thiếu một phần của cô ấy. Mỗi nhân vật đều có cái tên thể hiện bản thân họ. (Nguồn: Studio Ghibli)Tên của những nhân vật khác cũng có nghĩa đen. Boh có nghĩa là “ cậu bé ” hoặc “ con trai ”, Kamaji có nghĩa là “ ông già lò hơi ”, Yu-baaba có nghĩa là “ phòng tắm ”, “ bà già ” hoặc “ phù thủy ” và Zeniiba có nghĩa là “ phù thủy tiền ” .

12. Vùng Đất Linh Hồn bản Mỹ được bổ sung lời thoại giải thích

Có 1 số ít lần trong phiên bản Mỹ, Chihiro có vẻ như đang thuật lại những gì cô ấy nhìn thấy hoặc những gì đang diễn ra, dù nó rất hiển nhiên như : “ Ồ đây là một phòng tắm ! ”. Nhiều yếu tố trong phim gây khó hiểu cho khán giả Mỹ nên cần bổ sung thoại giải thích. (Ảnh: Internet)Người xem hoàn toàn có thể cảm thấy hơi kỳ lạ và thừa thãi. Sự thật là những lời thoại này đã được thêm vào ở bản Mỹ và không phải là bản gốc của phim. John Lasseter đã lý giải rằng đó là sự lý giải dành cho người theo dõi Mỹ. Ví dụ : so với người xem Nhật Bản rõ ràng là phòng tắm hoàn toàn có thể không rõ ràng so với người xem Mỹ, vì thế yếu tố dịch thuật này đã được khắc phục bằng cách nhu yếu nhân vật lý giải : “ Ồ, đó là một phòng tắm. ”

13. Diễn viên lồng tiếng người Mỹ cho Chihiro chính là Lilo

Nếu giọng nói của Chihiro người Mỹ nghe quen thuộc với bạn, có thể là do bạn đã xem Lilo & Stitch. Nữ diễn viên lồng tiếng người Mỹ của Chihiro, Daveigh Chase – đóng vai Lilo. Bạn cũng có thể biết cô ấy là em gái trong Donnie Darko, Rhonda trong Big Love, hoặc Samara trong The Ring.

2 cô bé đáng yêu cùng 1 người lồng tiếng. (Ảnh: Internet)

14. Miyazaki không tham dự Oscar 2003 do phản đối chiến tranh Iraq

Bất chấp việc Vùng Đất Linh Hồn được đề cử cho Phim hoạt hình hay nhất (và đã chiến thắng), Miyazaki lặng lẽ từ chối tham dự lễ trao giải Oscar 2003. Ông ấy đã không công khai giải thích lý do tại sao cho đến năm 2009, tác giả của Vùng Đất Linh Hồn phản đối cuộc xâm lược Iraq của Mỹ, nhưng nhà sản xuất của phim yêu cầu ông không lên tiếng về những ý kiến ​​này. Bởi vậy Miyazaki đã phản đối bằng cách từ chối tham gia lễ trao giải Oscar ở Mỹ.

không tham dự Oscar 2003 dù đạt giải. (Ảnh: Internet)

15. Bạn có thể ghé thăm bối cảnh của Spirited Away ngoài đời thực

Những con phố đông đúc và nhà tắm công phu của bộ phim có thể cảm ơn trung tâm thành phố Juifen ở Đài Loan vì thiết kế tuyệt đẹp của nó. Ở đây, bạn có thể tìm thấy những điểm tham quan và âm thanh quen thuộc giống như thị trấn linh hồn nhộn nhịp.

Miyazaki được cho là đã đến thăm một quán trà nổi tiếng khi ở đó, nơi Open trong phim là phòng tắm. Nếu bạn từng thấy mình ở Đài Loan, chắc như đinh bạn sẽ phải ghé thăm để hồi tưởng lại tổng thể sự kỳ diệu của bộ phim hoạt hình tầm cỡ này .Bạn đã biết hết 15 thực sự mê hoặc này về bộ phim Vùng Đất Linh Hồn chưa ? Có thực sự mê hoặc nào khác mà bạn biết không, hay san sẻ với BlogAnChoi nhé !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

6 cách phối đồ với áo hoodie nữ sành điệu cho ngày lạnh

Next Post

17 món quà tết tặng bố mẹ ý nghĩa nhất

Related Posts