Tổng hợp một số cách sửa lỗi màn hình Windows 10 đen xì

Tổng hợp một số cách sửa lỗi màn hình Windows 10 đen xì

Ngọc Nguyễn Store
11 tháng trước, lúc 20 : 23
1371 lượt xem
indows 10 đã được chứng tỏ là hệ quản lý đáng đáng tin cậy, nhưng tuy nhiên cũng giống như những phiên bản khác, trong quy trình sử dụng Windows 10, người dùng hoàn toàn có thể sẽ phải đương đầu với nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố “ tồi tệ ” nhất mà người dùng hay gặp phải là lỗi màn hình hiển thị đen xì .

Lỗi màn hình màu đen có thể xảy ra trong một số tình huống trên Windows 10, xuất phát từ các vấn đề liên quan đến card đồ họa, lỗi kết nối giữa máy tính với màn hình của bạn, lỗi xảy ra trong khi cài đặt hệ điều hành, cập nhật các phiên bản mới … hoặc đơn giản là có thể xảy ra ngẫu nhiên vào bất cứ thời điểm nào.

Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn 1 số ít giải pháp để khắc phục lỗi màn hình hiển thị Windows 10 đen xì .

Các bước sửa lỗi màn hình máy tính Windows 10 bị đen cơ bản

1. Trong quy trình thiết lập

Nếu gặp phải lỗi màn hình hiển thị đen trong quy trình thiết lập, nhờ vào vào phần cứng và tài liệu trên thiết bị của bạn, hệ quản lý hoàn toàn có thể vẫn đang chạy trên nền background. Trong một số ít trường hợp nó hoàn toàn có thể mất khoảng chừng nhiều giờ mới hoàn toàn có thể hoàn tất quy trình .
Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể vận dụng là chờ đón, nhưng nếu quy trình lê dài khoảng chừng 3 đến 6 tiếng, rất hoàn toàn có thể quy trình thiết lập đã bị treo .
Và nếu quy trình setup bị treo, bạn nên thử tắt trọn vẹn thiết bị của mình. Bạn hoàn toàn có thể buộc tắt máy tính của mình bằng cách nhấn và giữ nút Nguồn trong khoảng chừng 10 giây hoặc chờ cho đến khi máy tính đã tắt nguồn hẳn, sau đó tháo dây sạc ra .
Trong trường hợp nếu đang sử dụng máy tính, giải pháp lý tưởng cho bạn là nên tháo pin máy tính ra nếu hoàn toàn có thể .
Hãy chắc như đinh rằng những thiết bị bên ngoài không thiết yếu như ổ cứng gắn ngoài, điện thoại thông minh, máy in, cáp USB, bộ điều khiển và tinh chỉnh game và màn hình hiển thị phụ đã được ngắt liên kết .
Nếu hoàn toàn có thể bạn cũng nên tắt card Wifi và card Bluetooth. Chỉ để lại những liên kết thiết yếu với máy tính như : bàn phím ( keyboard ), chuột và màn hình hiển thị .
Chờ trong khoảng chừng 60 giây, sau đó lắp pin và dây nguồn vào, nhưng không liên kết bất kể những thiết bị bên ngoài nào cả và mở máy tính của bạn lên .
Nếu chỉ là một sự cố nhỏ, trục trặc một chút ít thì quy trình setup sẽ được liên tục và hoàn tất. Sau khi đã hiển thị màn hình hiển thị Desktop Windows 10 bạn hoàn toàn có thể kết nối lại những thiết bị bên ngoài và những thiết bị khác .
Nếu quy trình thiết lập thất bại và quay trở lại trạng thái cũ, thực thi ngắt hàng loạt liên kết những thiết bị bên ngoài và thử setup Windows 10 update một lần nữa. Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ USB Bootable để thiết lập hệ quản lý và điều hành .

2. Kiểm tra kỹ những liên kết video

Nếu máy tính của bạn hiển thị lỗi màn hình hiển thị đen trước khi đăng nhập vào Windows 10, nguyên do rất hoàn toàn có thể là do sự cố kết nối giữa máy tính và màn hình hiển thị .
Trong trường hợp này nếu đang sử dụng máy tính Windows, thực thi kiểm tra kỹ liên kết màn hình hiển thị đã được liên kết đúng với ổ cắm nguồn hay chưa .
Ngoài ra một giải pháp lý tưởng khác là bạn hoàn toàn có thể quy đổi sang cổng Video Output khác. Trong nhiều trường hợp, một driver video hoàn toàn có thể biến hóa và không có một nguyên do đơn cử nào mà nó hoàn toàn có thể gửi Video Signal đến những cổng Output khác ( ví dụ điển hình như : DVI, HDMI, DisplayPort, Thunderbolt, VGA ) .
Nếu setup card đồ họa rời, nhưng máy tính của bạn cũng được tích hợp thêm bộ giải quyết và xử lý video, khi đó bạn hoàn toàn có thể quy đổi liên kết video tới card đồ họa được tích hợp đó trong trường hợp nếu card đồ họa rời bị lỗi .
Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể thử liên kết một màn hình hiển thị khác với máy tính hoặc máy tính để kiểm tra và xác nhận màn hình hiển thị chính không có bất kể lỗi nào .
Nếu máy tính không phát hiện được màn hình hiển thị, sau đó bạn hoàn toàn có thể thử nhấn tổng hợp phím Windows + P., sau đó nhấn P. một lần nữa rồi nhấn Enter. Thực hiện lặp lại tựa như bước này để trải qua tổng thể những tùy chọn màn hình hiển thị .
Nếu đang liên kết máy tính với TV, kiểm tra kỹ lại xem TV đã được mở hay chưa và hãy chắn chắn rằng bạn đã thiết lập đúng Input ( nguồn vào ) để liên kết với thiết bị .

3. Thử ” thức tỉnh ” màn hình hiển thị

Trong nhiều trường hợp Windows 10 không phát hiện được màn hình. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B để “đánh thức” màn hình trong trường hợp này.

Trên máy tính bảng ( ví dụ điển hình như Surface Pro ), bạn hoàn toàn có thể thức tỉnh màn hình hiển thị bằng cách nhấn nhanh nút tăng âm lượng và giảm âm lượng đồng thời 3 lần .
Khi thực thi hành vi này, bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp và hoạt động giải trí trên màn hình hiển thị cho biết rằng Windows 10 hoàn toàn có thể phản hồi lệnh và nó đang thiết lập lại liên kết với màn hình hiển thị .

Ngoài ra, giả sử rằng Windows 10 có khả năng phản hồi, bạn có thể sử dụng phím tắt Win + P để hiển thị menu “Project”. Sau đó nhấn phím P một lần nữa và nhấn phím Enter để chuyển đổi giữa các chế độ hiển thị khác nhau, rồi xem lỗi màn hình đen có biến mất hay không. (Bạn sẽ cần lặp lại các bước 4 lần để chuyển đổi lần lượt qua tất cả các chế độ có thể).

Nếu bạn không nhìn thấy gì trên màn hình hiển thị, hãy nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng chừng 10 giây để tắt thiết bị. Sau đó nhấn nút nguồn một lần nữa để khởi động lại .

4. Ngắt liên kết những thiết bị không thiết yếu

Các thiết bị liên kết bên ngoài hoàn toàn có thể là nguyên do gây ra lỗi màn hình hiển thị máy tính đen xì. Trong trường hợp này bạn hãy thử ngắt liên kết hàng loạt thiết bị bên ngoài và kiểm tra xem lỗi còn hay không .
Nếu mọi thứ quay trở về trạng thái thông thường bắt đầu và không còn Open lỗi màn hình hiển thị đen nữa, khi đó bạn hoàn toàn có thể thử liên kết lại từng thiết bị bên ngoài một với máy tính của mình. Nếu máy tính bị lỗi màn hình hiển thị đen xì một lần nữa, khi đó bạn hoàn toàn có thể xác lập được đâu là thiết bị gây lỗi .
Ngắt liên kết thiết bị của bạn, sau đó khởi động lại máy tính và nếu thiết bị liên tục bị lỗi màn hình hiển thị đen, liên hệ với đơn vị sản xuất để được trợ giúp .

Khắc phục màn hình đen với quyền truy cập desktop trên Windows 10

Nếu bạn thấy màn hình hiển thị đen sau khi đăng nhập vào Windows 10 và vẫn hoàn toàn có thể sử dụng con trỏ chuột, đó hoàn toàn có thể là sự cố với tiến trình Windows Explorer .
Để xử lý những yếu tố về tiến trình Windows Explorer, hãy làm theo những bước sau :

1. Sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

Mẹo nhanh: Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Del, sau đó nhấp vào nút Task Manager.

2. Nhấp vào nút More details (nếu ở chế độ thu gọn).

3. Nhấp vào tab Processes.

4. Chọn service Windows Explorer.

5. Nhấp vào nút Restart từ góc dưới bên phải.

Sau khi triển khai xong những bước, bạn sẽ hoàn toàn có thể truy vấn lại desktop .

Khởi động lại explorer.exe

Nếu những bước trước đó không hoạt động giải trí, bạn hoàn toàn có thể chấm hết và mở màn lại tiến trình bằng những bước sau :

1. Sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Delete để mở Task Manager.

2. Nhấp vào nút More details (nếu ở chế độ thu gọn).

3. Nhấp chuột phải vào service Windows Explorer và chọn tùy chọn End task (nếu có).

4. Nhấp vào menu File.

5. Chọn tùy chọn Run new task.

6. Nhập lệnh sau và nhấp vào nút OK.

explorer.ex

7. Sau khi triển khai xong những bước, bạn sẽ hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị của mình thông thường .

Khởi động máy tính ở chế độ Safe Mode để khắc phục lỗi màn hình đen

Nếu vận dụng những giải pháp trên mà lỗi vẫn còn, bạn hoàn toàn có thể khởi động máy tính vào chính sách Safe Mode và thử khắc phục lỗi .
Để khởi động máy tính vào chính sách Safe Mode, có rất nhiều cách. Bạn hoàn toàn có thể thực thi theo những bước dưới đây :
1. Khởi động máy tính của bạn .

2. Ngay trên màn hình đăng nhập (sign-in), nhấn và giữ phím Shift, sau đó click chọn nút Power (nút Nguồn) ở góc dưới cùng bên phải màn hình, và chọn Restart.

Nếu không nhìn thấy bất kể thứ gì vì màn hình hiển thị bị lỗi đen xì, sau đó bạn khởi động máy tính của mình, nhìn thấy logo Windows màu xanh Open, nhấn nút Nguồn và khởi động máy tính một lần nữa. Thực hiện lặp lại những bước tựa như 3 lần cho đến khi kích hoạt Windows 10 Automatic repair. Thực hiện những bước hướng dẫn trên màn hình hiển thị và mở menu Advanced options .

3. Trên cửa sổ Menu Advanced Startup, click chọn Troubleshoot.

4. Click chọn Advanced options.

5. Click chọn tiếp Startup Settings.

6. Click chọn Restart.

7. Trên cửa sổ Startup settings, nhấn phím F5 hoặc phím 5 để truy cập Safe Mode with Networking.

Sau khi máy tính của bạn đã khởi động vào chính sách Safe Mode, thực thi tiếp theo những bước dưới đây :

Cài đặt lại driver video

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi màn bình đen là do lỗi cập nhật (update) driver card đồ họa. Thường thì lỗi cập nhật (update) driver card đồ họa xảy ra trong quá trình cập nhật (update) Windows 10.

Trong một số ít trường hợp khác, yếu tố không nằm ở lỗi update ( update ), driver video hoàn toàn có thể là nguyên do gây lỗi và hiển thị màn hình hiển thị đen xì .
Nếu driver video hoạt động giải trí không đúng cách, bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ setup driver video ở chính sách Safe Mode, sau đó được cho phép hệ điều hành quản lý tự động hóa setup lại driver sau khi khởi động xong .

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Power User Menu và chọn Device Manager.

2. Mở rộng Display Adapters.

3. Kích chuột phải vào card mạng và chọn Uninstall.

Mẹo: Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn tùy chọn Delete the driver software for this device để loại bỏ driver ra khỏi máy tính. Trong một số trường hợp thì tùy chọn này được khuyến khích, nhưng nếu hệ điều hành không thể tìm driver trực tuyến, bạn sẽ phải tải đúng driver cho card video trên trang chủ nhà sản xuất máy tính.

4. Click chọn OK để xác nhận.

5. Khởi động máy tính của bạn để xác nhận .
Sau khi máy tính của bạn khởi động xong, Windows 10 sẽ tự động hóa setup lại driver card video và lỗi màn hình hiển thị đen hoàn toàn có thể không Open nữa .

Vô hiệu hóa Fast Startup

Đôi khi Fast Startup được kích hoạt trên máy tính của bạn cũng là một trong những nguyên gây lỗi màn hình hiển thị đen. Khi máy tính khởi động vào chính sách Safe Mode, thực thi theo những bước dưới đây để kích hoạt Fast Startup :

1. Mở Control Panel.

2. Trên cửa sổ Control Panel, tìm và click chọn System and Security.

3. Click chọn Power options.

4. Chọn link Choose what the power button does ở khung bên trái.

5. Click chọn link Change settings that are currently unavailable.

6. Bỏ tích tùy chọn Turn on fast startup (recommended).

7. Click chọn Save changes.

8. Khởi động lại máy tính của bạn để hoàn tất quy trình .
Lưu ý quan trọng là tùy thuộc vào thông số kỹ thuật phần cứng, hoàn toàn có thể máy tính của bạn không tương hỗ Fast Startup .

Vô hiệu hóa High Contrast

Nếu kích hoạt High Contrast trên máy tính, đó cũng hoàn toàn có thể là nguyên do gây lỗi màn hình hiển thị đen .
Khi ở chính sách Safe Mode bạn hoàn toàn có thể tắt High Contrast bằng cách thực thi theo những bước dưới đây :

1. Mở Settings.

2. Trên cửa sổ Settings, tìm và click chọn Ease of Access.

3. Click chọn High contrast.

4. Chọn None từ menu drop down để tắt tính năng High Contrast.

5. Khởi động lại máy tính của bạn để hoàn tất quy trình .

Tắt process Run Once

Process Run Once cũng hoàn toàn có thể là nguyên do gây lỗi màn hình hiển thị đen sau khi đăng nhập Windows 10 .
Để tắt process Run Once trên Windows 10, thực thi theo những bước dưới đây :

1. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở cửa sổ Task Manager.

2. Đánh tích chọn tab Processes và tab Services, sau đó tìm bất kỳ instances nào của RunOnce.exe và RunOnce32.exe.

3. Nếu tìm thấy một instance trong tab Processes, lựa chọn instance đó và click chọn End task. Nếu timg thấy một instance trong tab Services, kích chuột phải vào đó và chọn Stop.

4. Click chọn File.

5. Chọn Run new task.

6. Nhập câu lệnh dưới đây vào để khởi động lại máy tính của bạn :

shutdown – t00 – r

7. Click chọn OK để thực thi lệnh khởi động lại.

8. Khởi động lại máy tính của bạn để hoàn tất quy trình .

Tạo một thông tin tài khoản user ( người dùng ) mới

Tài khoản user ( người dùng ) bị lỗi cũng hoàn toàn có thể là nguyên do khiến máy tính của bạn bị lỗi màn hình hiển thị đen .
Nếu thông tin tài khoản user ( người dùng ) của bạn bị lỗi và đây chính là nguyên do gây lỗi màn hình hiển thị đen, khi đó bạn hoàn toàn có thể tạo một thông tin tài khoản mới ở chính sách Safe Mode .
Để tạo thông tin tài khoản user mới ở chính sách Safe Mode, bạn thực thi theo những bước dưới đây :

1. Mở Start.

2. Nhập từ khóa Comamnd Prompt vào khung Search rồi nhấn Enter.

3. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, kích chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as an Administrator.

4. Nhập câu lệnh dưới đây vào hành lang cửa số Command Prompt rồi nhấn Enter :

net user tempuser / add

Lưu ý: Trong câu lệnh trên, nhớ thay đổi “tempuser” bằng tên tài khoản người dùng mà bạn muốn tạo.

5. Nhập câu lệnh dưới đây vào để biến hóa kiểu thông tin tài khoản sang thông tin tài khoản Admin rồi nhấn Enter :

net localgroup administrators admin / add

Lưu ý:

Đừng quên đổi khác ” admin ” trong câu lệnh trên bằng tên thông tin tài khoản của bạn .
6. Khởi động lại máy tính của bạn để hoàn tất quy trình .

Lưu ý rằng:

Bạn đang sử dụng Command Prompt để tạo một thông tin tài khoản thay vì sử dụng ứng dụng Settings. Điều này là chính do Windows 10 không được cho phép tạo một thông tin tài khoản người dùng mới trải qua Settings khi ở chính sách Safe Mode .
Sau khi máy tính của bạn khởi động xong, đăng nhập bằng thông tin tài khoản mới mà bạn vừa tạo. Nếu lỗi màn hình hiển thị đen không còn Open nữa thì hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn nguyên do gây ra lỗi hoàn toàn có thể là do thông tin tài khoản người dùng cũ có yếu tố .

 

Tin khác : – Cách hiển thị Taskbar trên tổng thể màn hình hiển thị trong thiết lập đa màn hình hiển thị
– Cách Phục hồi ứng dụng link mặc định cho loại file trong Windows 10

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Sửa lỗi không tải và cài đặt Windows 10 May 2021 Update (21H1)

Next Post

Sửa lỗi không chạy được máy ảo VMware, VirtualBox trên Windows 10

Related Posts