Tả cây hoa mai lớp 4 ngắn hay và ý nghĩa nhất

Những bài văn mẫu chủ đề Viết bài văn tả cây hoa mai hay nhất dành cho học viên – Để học tốt môn Văn lớp 4 .

Đề bài viết bài văn tả cây hoa mai lớp 4 là một đề bài tả cây thường gặp, vì vậy mà Đọc tài liệu tổng hợp những tài liệu gợi ý làm bài văn tả cây hoa mai vàng hay nhất cho các em học sinh tham khảo.

Đề bài:

Em hãy viết một bài văn tả về cây hoa mai vàng ngày Tết.

*****

Dàn ý Tả cây hoa mai ngày Tết

1. Mở bài

Giới thiệu cây mai vàng đang nở hoa .

2. Thân bài

a. Tả bao quát

Dáng vẻ của cây mai ( lớn hay bé, cao bao nhiêu ? )- Được trồng trong chậu hay ở vườn ?

b. Tả chi tiết từng bộ phận

– Gốc mai, thân mai ?- Cành mai xòe ra xung quanh như hĩnh chữ V. Thân và cành đều nhỏ dần về phía ngọn, mây hôm trước chưa ra nụ, trông trơ trụi và khẳng khiu .- Nụ hoa bằng hạt đậu trắng, vỏ vẫn còn xanh nhưng đã hé ra mấy vệt vàng .- Những bông hoa đã nở thì thật rực rỡ tỏa nắng : mỗi bông là một ngôi sao 5 cánh năm cánh màu vàng thắm …- Nhị hoa là một cái hạt xanh xanh nằm giữa cái tua vàng .- Bên cạnh những chùm hoa, chùm nụ, có những chồi xanh nho nhỏ .

3. Kết luận

Hoa mai là hoa ngày Tết ; vẻ đẹp của nó điệu đàng tổng thể mọi người .

Mẫu bài văn tả cây hoa mai ngày Tết hay nhất

Trong những cây hoa được trang trí trong ngày tết em thích nhất đó là hình ảnh cây hoa mai, cây hoa mai được trang trí và trồng đa phần ở vùng Nam Bộ .Hoa mai là loại cây được trồng đa phần trong miền Nam, đây là cây hoa được dùng để trang trí trong ngày lễ tết trong đó, nó có màu vàng, mỗi cánh hoa rất mảnh nhụy của nó cũng có màu vàng, mỗi cành đều có rất nhiều nhụy và hình ảnh của hoa nhẹ nhàng và mang một vẻ đẹp êm ả dịu dàng không chói lóa, hình ảnh của hoa mai đã thấm sâu trong tim những người dân miền nam và ngày này nó thoáng đãng hơn, không riêng gì ở miền nam mà miền bắc cũng thấy Open và được dùng để trang trí trong nhà .Hoa mai có màu vàng, thân có màu nâu, nó được dùng đa phần trong ngày tết nguyên đán, những hình ảnh của hoa mai mang một nét đẹp riêng không liên quan gì đến nhau, những hình ảnh sắc nét của hoa mai đã tạo nên cho nó một vẻ đẹp riêng không liên quan gì đến nhau, lá của cây mai sắc nhọn và có màu xanh, những chùm hoa mai vào ngày tết tạo nên một sức sống mới, nó nở rộ lên trong vườn và mang một vẻ đẹp bình dị nhẹ nhàng. Hình ảnh hoa mai làm cho mỗi tất cả chúng ta thấy đậm đà trong mùi vị ngày tết, thân của cây mai to và có nhiều cành, nó hoàn toàn có thể được đánh để trồng thành chậu và trang trí trước nhà .Hình ảnh hoa mai đã làm cho tất cả chúng ta cảm thấy ấm cũng trong mùi vị ngày tết, ngày tết là ngày của cả mái ấm gia đình sum vầy chính thế cho nên có mùi vị và sắc hương của hoa mai làm cho nó thêm đậm đà và có vẻ như mê hoặc can đảm và mạnh mẽ hơn, những hình ảnh đó cũng làm cho cây mai nhẹ nhàng và thanh thoát, hình ảnh của hoa mai mang vẻ đẹp chất phác mộc mạc và cô cùng bình dị, những hình ảnh đó tạo nên những nét riêng không liên quan gì đến nhau và vô cùng ý nghĩa, nó mang đặc trưng riêng và thâm thúy, trong vườn mai có rất nhiều những con chím cánh bướm bay lượn trong trong đó, hình ảnh của nó làm cho tất cả chúng ta thấy được vẻ đẹp dịu dàng êm ả và những nét chất phác trong nó, hình ảnh của nó đã in đậm trong tâm lý của mỗi con người, hình ảnh mang những đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau .Em rất thích hình ảnh cành hoa mai bởi nó mang một nét đẹp dịu dàng êm ả và chất phác, của vẻ đẹp quê nhà, đậm đà truyền thống dân tộc bản địa .

Tham khảo các bài văn mẫu tả cây khác:

Những bài văn hay tả cây hoa mai vàng

Bài văn tả cây hoa mai lớp 4 ngắn gọn

Nếu ngày Tết truyền thống xứ Bắc tươi tắn với những cánh đào hồng phai mịn màng thì Tết phương Nam lại tỏa nắng rực rỡ muôn cánh mai vàng tươi duyên dáng. Khí Tết đang tràn về khắp mọi nẻo quốc gia, mái ấm gia đình tôi cũng đã chọn về một cây hoa mai tuyệt đẹp .Cây hoa mai được trồng trong một chiếc chậu sứ tròn màu nâu bóng. Trên thân châu có khắc những chữ Hán cổ màu đỏ gạch. Ông tôi bảo những chữ đó là câu đối cung chúc tân niên và những chữ : an, phú, phúc. Mỗi chữ đều biểu lộ những điều mà con người mong ước đạt được trong năm mới. Cây hoa mai cao chừng hơn hai mét. Gốc cây mốc thếch vẻ đã lâu năm, những chiếc rễ nổi lên, mọc chìa ra một đoạn rồi cắm sâu vào lòng đất. Thân cây hoa mai to chừng cái phích nước, nhỏ dần khi lên ngọn, uốn lượn mang dáng của một chú rồng bay lên trời. Có lẽ bởi “ đã già ”, cây hoa mai khoác trên mình lớp vỏ màu xám bạc với nhiều nốt sần sùi. Dù gốc và thân khá lớn nhưng những cành lại gầy guộc, thanh mảnh. Chúng mọc quanh thân từ gốc tới ngọn. Những cành mai ngoằn ngoèo mọc ngang ra tạo thành dáng cây hoa mai như một chiếc tháp vàng rực rỡ .Khi mới đem về, cây hoa mai trơ những cành bởi chỉ có chồi và nụ. Ông tôi đặt nó ngoài sân để những chồi non, nụ xanh đón mưa phùn, đón nắng mới. Chẳng mấy chốc, mai đã được dệt màu áo mới. Chồi non đâm lá, những chiếc lá to bằng lá chè tươi, xanh ngọc biêng biếc. Những nụ xanh dần hóa sắc vàng rồi bung xòe những cánh vàng tươi, mịn màng. Vẻ vàng tươi của cánh mai hẳn là chắt chiu, gói ghém từ bao tia nắng chói chang của đất phương Nam. Năm cánh e ấp, chụm lại giữa những sợi nhụy hoa nhỏ dài. Ngày Tết, hoa mai nở rộ. Sắc vàng của hoa lấp hết màu xanh của lá. Mấy chú bướm cũng bị hấp dẫn bởi vẻ bùng cháy rực rỡ đó nên cứ dập dờn múa lượn bên hoa. Mỗi khi chị gió bay qua, chị đem hương thơm thanh mát của hoa mai đi khắp muôn nơi. Hương thơm ấy chính là hương ngày xuân của xứ này .Suốt mùa xuân, cây hoa mai cứ rạng rỡ khoe sắc tỏa hương dưới nắng mới. Loài cây này thật biết điểm tô vẻ đẹp cho đất trời. Hi vọng, cây hoa mai nhà tôi luôn tốt tươi để xuân sau lại cho bung xòe những cánh mai vàng óng .

Bài văn tả cây hoa mai vàng lớp 4

Nếu ngày Tết truyền thống xứ Bắc tươi tắn với những cánh đào bích mịn màng thì Tết phương Nam lại tỏa nắng rực rỡ muôn cánh mai vàng tươi duyên dáng. Khí Tết đang tràn về khắp mọi nẻo quốc gia, mái ấm gia đình tôi cũng đã chọn về một cây hoa mai tuyệt đẹp .Cây hoa mai được trồng trong một chiếc chậu sứ tròn màu nâu bóng. Trên thân châu có khắc những chữ Hán cổ màu đỏ gạch. Ông tôi bảo những chữ đó là câu đối cung chúc tân niên và những chữ : an, phú, phúc. Mỗi chữ đều bộc lộ những điều mà con người mong ước đạt được trong năm mới. Cây hoa mai cao chừng hơn hai mét. Gốc cây mốc thếch vẻ đã lâu năm, những chiếc rễ nổi lên, mọc chìa ra một đoạn rồi cắm sâu vào lòng đất. Thân cây hoa mai to chừng cái phích nước, nhỏ dần khi lên ngọn, uốn lượn mang dáng của một chú rồng bay lên trời. Có lẽ bởi “ đã già ”, cây hoa mai khoác trên mình lớp vỏ màu xám bạc với nhiều nốt sần sùi. Dù gốc và thân khá lớn nhưng những cành lại gầy guộc, thanh mảnh. Chúng mọc quanh thân từ gốc tới ngọn. Những cành mai ngoằn ngoèo mọc ngang ra tạo thành dáng cây hoa mai như một chiếc tháp vàng rực rỡ .

Khi mới đem về, cây hoa mai trơ những cành bởi chỉ có chồi và nụ. Ông tôi đặt nó ngoài sân để những chồi non, nụ xanh đón mưa phùn, đón nắng mới. Chẳng mấy chốc, mai đã được dệt màu áo mới. Chồi non đâm lá, những chiếc lá to bằng lá chè tươi, xanh ngọc biêng biếc. Những nụ xanh dần hóa sắc vàng rồi bung xòe những cánh vàng tươi, mịn màng. Vẻ vàng tươi của cánh mai hẳn là chắt chiu, gói ghém từ bao tia nắng chói chang của đất phương Nam. Năm cánh e ấp, chụm lại giữa những sợi nhụy hoa nhỏ dài. Ngày Tết, hoa mai nở rộ. Sắc vàng của hoa lấp hết màu xanh của lá. Mấy chú bướm cũng bị cuốn hút bởi vẻ rực rỡ đó nên cứ dập dờn múa lượn bên hoa. Mỗi khi chị gió bay qua, chị đem hương thơm thanh mát của hoa mai đi khắp muôn nơi. Hương thơm ấy chính là hương ngày xuân của xứ này.

Suốt mùa xuân, cây hoa mai cứ rạng rỡ khoe sắc tỏa hương dưới nắng mới. Loài cây này thật biết điểm tô vẻ đẹp cho đất trời. Hi vọng, cây hoa mai nhà tôi luôn tốt tươi để xuân sau lại cho bung xòe những cánh mai vàng óng .* * *

Trên đây là những bài văn tả cây hoa mai lớp 4 được Đọc tài liêu chọn lọc và chia sẻ với các em học sinh để giúp các em học tập làm văn 4 tả cây cối một cách tốt nhất.

  Tâm Phương (Tổng hợp)

  Source: https://expgg.vn
  Category: Thông tin

  Total
  0
  Shares
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Previous Post

  10 bài văn tả cây cổ thụ hay nhất

  Next Post

  Top 10 bài văn mẫu tả cây xoài trong vườn nhà em hay nhất

  Related Posts