10 tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Nguyễn Huy Thiệp được ví như bông hoa nở muộn trên văn đàn văn học Nước Ta sau 1975. Giới phê bình văn học cho rằng ông là một ” hiện tượng kỳ lạ lạ ” trên văn đàn. Dù có rất nhiều tranh cãi của dư luận xoay quanh những tác phẩm truyện ngắn của ông nhưng không hề phủ nhận những truyện ngắn của ông mang một phong thái độc lạ và rất lôi cuốn. Một phong thái sắc lạnh tỉnh táo đến giật mình, một phong thái ” Nguyễn Huy Thiệp “. Sau đây Tikibook xin san sẻ với những bạn về những truyện ngắn hay nhất của nhà văn này .

Giọt máu

Câu chuyện mang đầy tính ma quái, kinh dị gồm 5 truyện. Qua kĩ năng của nhà văn, những yếu tố hoang đường kì ảo trong tác phẩm không khiến người ta sợ hãi như những câu truyện ma không có ý nghĩa mà trải qua đó, tác giả biểu lộ quan điểm của mình về con người, về đời sống. Tất cả những yếu tố kì ảo ấy chỉ là vật liệu, phương tiện đi lại để ông thể hiện nội dung nhân đạo thâm thúy qua từng con chữ. ” Giọt máu ” là một trong những tác phẩm điển hình nổi bật viết theo thể loại hoang đường, hư cấu, kì ảo của Nguyễn Huy Thiệp .

Giọt máu
Giọt máu

Con gái thủy thần

Một câu chuyện mang đầy tính huyền thoại của Nguyễn Huy Thiệp. Ám ảnh hiện sinh được thể hiện rõ trong tác phẩm. Một câu chuyện khẳng định tài năng nghệ thuật tài ba và khả năng xây dựng nội dung vô cùng hấp dẫn và độc đáo của tác giả. Chuyện cũng thể hiện thiên tính nữ rõ. Nhờ thiên tính nữ đó mà những mâu thuẫn, những xung đột của xã hội được giải tỏa và mọi hiểu lầm đều tan biến hết. 

Con gái thủy thần
Con gái thủy thần

Muối của rừng

Câu chuyện về ông Diểu – một người chuyên săn thú rừng với những biến hóa trong tâm lí khi cuộc đi săn của ông hôm ấy là một con khỉ đực. Thấy được tình cảm mái ấm gia đình của hai con khỉ đực và cái, thấy được giọt nước mắt như van lơn cầu xin của con khỉ, ông Diểu từ một tay săn hờ hững đã thương cảm trước con vật. Vẻ đẹp của hoa tử huyền trong câu truyện như một hình tượng cho sự thay đổi của con người, hướng con người đến vẻ đẹp cao quý, hướng thiện trước vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, tạo hóa .

Muối của rừng
Muối của rừng

Sang sông

Truyện ngắn với trường hợp truyện rực rỡ, giật mình đã gây hứng thú cho người đọc khi đọc ” Sang sông “. Trong chuyến sang đò đó, những mảnh đời với vừa đủ những những tầng lớp trong xã hội được khắc họa rõ nét. Những ô uế, những hỗn tạp của những nhân vật đại diện thay mặt cho những lớp người trong xã hội lúc bấy giờ được tác giả bộc lộ đậm nét. Có nhà phê bình đã nói thực sự chỉ một chuyến đò sang sông nhưng Nguyễn Huy Thiệp đã nói lên cả một xã hội .

Sang sông
Sang sông

Chút thoáng Xuân Hương

Truyện ngắn được ông viết vào năm 1985 gồm 3 truyện nhỏ. Cách viết độc lạ của ông là không để cho nhân vật chính Open nhưng vẫn hiện qua những những tầng lớp đối thoại hay độc thoại nội tâm. Cách kể chuyện đa tầng với chuyện thứ nhất, chuyện thứ hai, truyện thứ ba rất là độc lạ. Một tác phẩm bộc lộ kĩ năng thẩm mỹ và nghệ thuật của tác giả. Qua tác phẩm, những giá trị hiện sinh nhân đạo được biểu lộ rõ nét qua việc bộc lộ bằng kiểu cấu trúc truyện lồng truyện đồng lúc bấy giờ .

Chút thoáng Xuân Hương
Chút thoáng Xuân Hương

Vàng lửa

“Vàng lửa” được ví như một dụ ngôn về lịch sử và quá trình viết lại lịch sử của Nguyễn Huy Thiệp. Có nhiều tranh cãi xoay quanh tác phẩm này với những câu hỏi nó thuộc triết học lịch sử hay văn xuôi nghệ thuật nhưng không thể phủ nhận đây là tác phẩm về lịch sử đặc sắc nhất của Nguyễn Huy Thiệp. Viết lại lịch sử là điều không hề dễ nhưng với Nguyễn Huy Thiệp, ông chọn “Vàng lửa” là nơi ông viết tên mình vào lịch sử văn học. 

Vàng lửa
Vàng lửa

Tướng về hưu

Câu chuyện về ông Thuấn với những xích míc nội bộ trong mái ấm gia đình. Bi kịch của người lính sau cuộc chiến tranh được bộc lộ rõ trong tác phẩm. Những lối sống khác nhau trọn vẹn giữa ông và con trai, con dâu làm cho ông cảm thấy ngột ngạt. Kết thúc tác phẩm ông chọn sự trở lại với đơn vị chức năng cũ, với đồng đội, với nếp sống quen thuộc nhưng ở đầu cuối, ông lại chết đi trong vòng tay của đồng đội. Bi kịch ấy được Nguyễn Huy Thiệp khắc họa nổi bật hơn khi nào hết .

Tướng về hưu
Tướng về hưu

Tâm hồn mẹ

Một tác phẩm khác về thiên tính nữ trong tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp. Câu chuyện về đứa bé mất mẹ từ nhỏ khao khát có một người mẹ chở che, nâng đỡ, và một người mẹ nhí đã Open để đem hơi ấm đến cho người bạn của mình. Một người mẹ nhí bao dung, che chở, bảo vệ con đúng nghĩa. Một câu truyện nhân văn và thấm đẫm tình người mà tác giả mang lại .

Tâm hồn mẹ
Tâm hồn mẹ

Chảy đi sông ơi

Đây là một tác phẩm vô cùng nhân văn của Nguyễn Huy Thiệp. Tác phẩm là những mảng hiện thực với những con người lãnh đạm, vô cảm, lạnh nhạt so với trái đất, đơn cử là nhân vật tôi. Nhưng ở đâu đó, Nguyễn Huy Thiệp cũng để tính nhân văn của mình lên thâm thúy nhất khi có sự Open của thiên tính nữ, giúp cho những xích míc, những hoài nghi về đời sống của nhân vật tôi được hóa giải. Tất cả đều gói gọn trong vài trang giấy mà thông điệp gửi đến thật thâm thúy .

Chảy đi sông ơi
Chảy đi sông ơi

Không có vua

” Không có vua ” là truyện ngắn mang đặc trưng nhất phong thái Nguyễn Huy Thiệp. Với ngòi bút tỉnh táo, sắc lạnh đến giật mình, ông viết về đề tài xích míc trong mái ấm gia đình với thế hệ cha con. Những hổ lốn đến khó gật đầu được trong cái mái ấm gia đình nhìn vẻ vẻ bên ngoài có vẻ như cao sang và nhã nhặn kia là một bức màn về sự giả tạo nhân nghĩa, thứ bậc trong mái ấm gia đình bị đảo lộn. Một bức tranh hiện thực đầy tính chân thực trong mái ấm gia đình thời kì đó được Nguyễn Huy Thiệp bộc lộ thành công xuất sắc .

Không có vua
Không có vua

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Thơ Tình Noel – Chùm Thơ Tình Buồn Cho Đêm Giáng Sinh Đơn Lẻ

Next Post

3 Cách Make Up Đi Chơi Đơn giản, Nhẹ nhàng, Tự nhiên nhất

Related Posts