Cảm nhận về câu ca dao: “Thân em như tấm lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn- Là mô típ quen thuộc được sử dụng để nói về tiếng khóc than của người phụ nữ không được làm chủ số phận của cuộc sống mình

Bài mẫu

     Thân phận người phụ nữ trong chế độ phong kiến đã chịu rất nhiều thiệt thòi và bất hạnh. Đã có nhiều điển hình về sự bất hạnh đó. Một nàng Kiều gian truân, ngậm đắng nuốt cay khóc thầm cho cuộc đời mình. Một Vũ Nương chịu hàm oan phải nuốt nước mắt tìm đến cái chết. Và còn bao nhiêu, bao nhiêu được biết và không biết nữa. Đến nỗi chuyện người phụ nữ bị bạc đãi đã trở thành thông lệ. Còn phụ nữ, họ không có khả năng chống chọi nữa hay là sức phản kháng của họ đã yếu dần, yếu dần cho đến khi lời cáo buộc trở thành một lời than thân buồn tủi:

Thân em như tấm lụa đào
Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai .
Lời than thân đó nghe chứa chan nước mắt và mỏng mảnh như khói tỏa vào khoảng trống, như thân phận người phụ nữ vậy .
Ca dao là hình thức hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống dân gian rất phổ cập, đúc rút trong đó nhiều tình cảm và cũng là lời than thân trách phận. Các tác giả dân gian có lẽ rằng đã thấu suốt được nỗi đau đó, thông cảm với thân phận người phụ nữ nên mở màn ca dao là một lời xưng hô nhỏ nhẹ, mềm mỏng ; ” Thân em “, từ ” thân ” gợi nên một cảm xúc nhỏ nhoi, yếu ớt. Người con gái khi tự trình làng mình cũng ngần ngại, khiêm nhường thốt lên hai tiếng ” thân em “. Thân phận của người phụ nữ đã được văn học thành văn nhắc đến. Hồ Xuân Hương thì đồng cảm với phận ” bảy nổi ba chìm ” của ” thân em vừa trắng lại vừa tròn “. Nguyễn Du thương xót thốt lên ” Đau đớn thay phận đàn bà ” và Tú Xương cũng thổn thức khi viết về bà Tú ” Lặn lội thân cò khi quãng vắng “. Còn ca dao lại nói về đời người con gái qua hình ảnh liên tưởng như dải ” lụa đào “. Biện pháp so sánh ở đây thật nhẹ nhàng và thanh thoát, thấm vào lòng người đọc, người nghe. Dải lụa đào mang hình dáng đẹp, nhẹ nhàng như chính tâm hồn và phẩm chất người phụ nữ, lại là một thứ vật tư mềm mỏng dùng để may mặc, trang trí thêm cho người hay khung ảnh. Và phải chăng người phụ nữ trong cuộc sống cũ cũng vậy, họ là một món đồ trang sức đẹp, là chiếc bóng lặng lẽ, bí mật trước những bất công. Dải lụa đào là một hình ảnh so sánh thật thanh cao, thật mềm mịn và mượt mà nhưng quấn trong đó một nỗi niềm nặng trĩu. Vì thế câu tiếp theo là toàn bộ tâm trạng đau khổ vắt ra mà thành :

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.

Dải lụa đào lại ở giữa chợ, giữa cảnh xô bồ kẻ bán người mua. Liệu ai có con mắt xanh để biết giá trị của tấm lụa đào. Từ ” phất phơ ” không có hướng cố định và thắt chặt cũng như ” hoa trôi man mác biết là về đâu “. Bị số phận đưa đẩy đến như vậy mà nữ nhi lại không đủ sức, không hề dữ thế chủ động định được một hướng đi cho mình để rồi đêm ngày tự hỏi cuộc đòi mình sẽ ” vào tay ai “. Một Gã Giám Sinh buôn sắc bán hương. Một Trương Sinh đa nghi, ích kỉ hay là một Kim Trọng hào hoa phong nhã ? Họ trọn vẹn biết về số phận của mình cũng như mảnh lụa mềm nhẹ kia không biết có được một người tri kỉ lựa chọn hay không ? Trong suốt cuộc sống mình, người phụ nữ xưa bị đẩy vào trạng thái thụ động, chỉ quanh quẩn trong nhà và quanh quẩn vói việc thờ chồng, thờ cha, theo con. Dải lụa bay nhè nhẹ trong gió, phó mặc ngọn gió đưa mình đến một bàn tay thô bạo. Bay vào đôi mắt hữu tình, phong nhã. Câu hỏi buông ra ” biết vào tay ai ” thật tinh xảo và khôn khéo, nó tạo cho người đọc một cảm xúc xót xa. Câu hỏi đó có lẽ rằng đã bám suốt cuộc sống người con gái .
Toàn bộ câu ca dao là một lời than. Nó được sinh ra từ số phận cam chịu của người phụ nữ thời phong kiến. Không một ai trong số những tác giả vô danh sáng tác câu ca dao trên lại hoàn toàn có thể thanh thản khi nghĩ về đứa con ý thức của mình. Câu ca dao là mẫu sản phẩm quy trình đông tụ những giọt nước mắt ngược vào lòng. Từng lời từng chữ trong câu ca toát lên ý ngậm ngùi. Nước mắt đã chảy. Câu ca dao là tiếng lòng của bao nhiêu người, là tiếng than của bao nhiêu thân phận !
Với cách so sánh thật linh động và cũng rất gần với đời thường, câu ca dao đã tạo ra một hình ảnh gây nhiều cảm hứng. Tưởng chừng như những đám mây đang quấn lấy cảm hứng của con người, ôm trọn trong lòng nó tâm trạng của những người phụ nữ để rồi từ từ len lỏi vào từng ngóc ngách của dải lụa đào đang phất phơ giữa chợ. Bao nhiêu câu hát than thân của người phụ nữ được sáng tác và Viral nhưng câu nào cũng có sự liên hệ, liên tưởng đến những thứ nhỏ bé mỏng dính như : nước, hạt mưa, miếng cau, trái bầu … Vì thế câu ca dao đã lột tả được tâm trạng của hầu hết giới nữ : người thiếu nữ vừa tới tuổi trâm cài lược giắt đã lo âu cho số phận của mình, quan ngại cho niềm hạnh phúc hẩm hiu của mình. Tất cả tạo nên một dòng cảm hứng buồn thương không ngừng chảy từ người này sang người khác, từ đời này sang đời khác vào khoảng trống một tiếng vang vọng mãi. Người phụ nữ thời phong kiến đã chịu nhiều đau khổ, gật đầu làm đẹp cho những người xung quanh. Số phận của họ như dải lụa bay trong gió không biết sẽ về đâu. Câu ca dao trong đề là lời than thân yếu ớt. Phải chăng người phụ nữ xưa cũng từng ao ước :

Ví đây đôi phận làm trai được.

     Những ước muốn đó tồn tại được bao lâu hay là lại phải quay trở về với những câu than thân bất lực?

(Lê Huỳnh Phương – Trường PTTH Bùi Thị Xuân)

Loigiaihay.com

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

#1 Thắt đáy lưng ong là gì?

Next Post

Cách tính thể tích hình nón cụt

Related Posts