Hà Nam: Giật mình với trò gian lận của các “tiệm vàng uy tín”

Đến hầu hết những shop thanh toán giao dịch kinh doanh thương mại vàng, bất kể ai cũng thuận tiện phát hiện những khẩu hiệu : “ Chữ Tín quý hơn vàng ” ; “ Giữ chữ Tín hơn giữ vàng ” ; “ Mua vàng được cả chữ Tín ” … Và trong thực tiễn, có lẽ rằng vì “ chữ Tín ” quá quý nên người mua khan hiếm tìm thấy chữ “ Tín ” ở những nơi bán vàng ?

“Chữ Tín” rẻ tiền ở tiệm vàng nổi tiếng

Về Hà Nam, hỏi về tên thương hiệu vàng nổi tiếng trên địa phận tỉnh này, nhiều người sẽ hướng dẫn cho bạn đến tiệm vàng Duy Hiển. Chúng tôi dừng chân tại TP Phủ Lý, ghé hỏi thăm một chị bán hàng ở chợ Phủ Lý : “ Em muốn mua vàng bốn số 9 ( 999,9 ) Tặng Kèm đứa cháu sắp đi lấy chồng ở gần đây. Nhờ chị làm ơn chỉ giùm một shop vàng lớn có uy tín … ” .

Tôi chưa dứt câu hỏi, chị đã nhanh nhảu chỉ dẫn như đã lập trình trong bộ nhớ: “Anh đi khoảng 50m, đến đường sắt thì rẽ vào ngõ 1 Biên hòa rồi hỏi tiệm vàng Duy Hiển”. Tôi cảm ơn chị và đi tìm tiệm vàng Duy Hiển.

Tại một quán nước trên đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý, khi tôi hỏi về tiệm vàng Duy Hiển thì mấy người phụ nữ tầm trung tuổi đều nói như khẳng định chắc chắn : “ Ở Hà Nam này thì Duy Hiển là nổi tiếng nhất đấy ”. Một người phụ nữ tên V. nói như biết rất tường tận về tên thương hiệu vàng này : “ Ông chủ vàng Duy Hiển này là quê gốc ở Tỉnh Thái Bình đấy. Thương hiệu vàng Duy Hiển ở Phủ Lý là truyền kiếp lắm rồi. Bây giờ ở tỉnh Hà Nam, nói đến giá vàng là người ta luôn lấy Duy Hiển để ra làm chuẩn … ” .
Để đến được hiệu vàng tại số 18 ngõ 1, phố Biên Hòa, TP Phủ Lý, tôi phải đi bộ vào cái ngõ khá rộng nhưng eo hẹp bởi những hàng quán bán lấn chiếm lòng đường và bộn bề những phương tiện đi lại. Tại tiệm vàng Duy Hiển, tôi nói muốn mua chiếc nhẫn tròn trơn loại vàng 999,9 để đi Tặng Ngay. Cậu nhân viên cấp dưới bán hàng ghi giấy bảo vệ vàng cho tôi khẳng định chắc chắn rằng : “ Anh yên tâm đi, vàng nhà em bảo vệ chất lượng. Nhà em có truyền thống cuội nguồn mấy chục năm làm nghề vàng bạc rồi ” .
Rời tiệm vàng Duy Hiển, tôi sang một tiệm vàng khá lớn, ngay bên cạnh Duy Hiển, đó là tiệm vàng Tạ Tấn. Cũng vẫn nhu yếu mua chiếc nhẫn tròn trơn, nhưng mang tên thương hiệu của đúng nơi bán, người bán hàng ở đây lấy cho tôi chiếc nhẫn tròn trơn mang tên “ Duy Hiển ”. Tôi vướng mắc và ý kiến đề nghị được mua chiếc nhẫn vàng 999,9 mang tên thương hiệu Tạ Tấn, người bán hàng quả quyết : “ Anh yên tâm đi, vàng Duy Hiển là uy tín, anh mua rồi bán lại sẽ không bị mất giá đâu ” …
Với những thông tin đồn đoán về tên thương hiệu vàng Duy Hiển mà tôi được nghe, có lẽ rằng bất kể ai khi có nhu yếu đi mua vàng cũng phải đặt trọn niềm tin vào cái gọi là “ chữ tín ” ở tiệm vàng này. Ấy vậy mà …
Chúng tôi đem vàng 999,9 của tên thương hiệu vàng Duy Hiển đi kiểm định để làm rõ nghi vấn về “ chữ Tín ” của tên thương hiệu vàng này. Kết quả kiểm định cho thấy, hàm lượng vàng chỉ đạt 99,93 % ( ! ? )

Kết quả kiểm định sản phẩm vàng được mua tại cửa hàng vàng bạc Duy Hiển

Kết quả kiểm định mẫu sản phẩm vàng được mua tại shop vàng bạc Duy HiểnLẽ nào những lời đồn rằng, vàng của tên thương hiệu vàng Duy Hiển không đạt chuẩn 999,9 như cam kết lại là thực sự ( ! ? ). Tôi cần một lời lý giải của người có nghĩa vụ và trách nhiệm ở Cty vàng bạc Duy Hiển. Thế nhưng, khi liên hệ thao tác với đại diện thay mặt Cty vàng bạc Duy Hiển, tôi thật sự “ sốc ” trước sự bất hợp tác của đơn vị chức năng này .
Tại tiệm vàng, gặp người đàn ông khoảng chừng hơn 60 tuổi, tôi hỏi : “ Bác có phải là chủ của tiệm vàng Duy Hiển không ạ ? ”. Người đàn ông gật đầu rồi hỏi lại : “ Có gì không anh ? ”. Tôi đưa những do dự, vướng mắc của mình về thực sự hiệu quả kiểm định vàng 999,9 mang tên Duy Hiển chỉ có 99,93 %, người đàn ông thẳng thừng phủ nhận : “ Nhà tôi sắp có đám cưới, bận lắm ”. Người đàn ông này không đưa ra bất kỳ phản hồi nào về hiệu quả kiểm định vàng mà tôi cần làm rõ, và không vấn đáp bất kỳ một câu hỏi nào của tôi về nghi vấn tên thương hiệu vàng này gian dối với người mua .

Những ông chủ “tiền hậu bất nhất”

Cũng tại TP Phủ Lý, tôi được một người dân hướng dẫn đến tiệm vàng Điển Vân trên đường Lê Lợi. Đây cũng được cho là tiệm vàng có thâm niên hoạt động giải trí lâu năm trên địa phận TP Phủ Lý .
Lần tôi đến thanh toán giao dịch tiên phong, sau khi cung ứng nhu yếu của người mua là bán chiếc nhẫn tròn trơn 999,9, người đàn ông thu tiền và giao hàng mà phủ nhận ghi hóa đơn bán hàng : “ Trên nhẫn có in tên rồi, lần sau đi bán cứ mang đến đây thì mua đúng giá thôi, không bị ép giá đâu mà lo. Anh yên tâm đi, ở đây bán vàng truyền kiếp rồi, có uy tín chứ không vớ vẩn ” .
Thôi thì cứ trong thời điểm tạm thời tin vào cái gọi là “ có uy tín chứ không vớ vẩn ” ở tiệm vàng Điển Vân. Và niềm tin của tôi đặt vào nơi này chẳng mấy chốc đã bị sụp đổ bởi hiệu quả kiểm định chiếc nhẫn tròn trơn mang tên Điển Vân mà tôi mua được, có đánh số 999,9 nhưng hàm lượng vàng chỉ đạt 99,91 %. Cái sự uy tín và không vớ vẩn ( theo cách khẳng định chắc chắn của ông chủ tiệm vàng – PV ) mới đạt 99,91 % cho loại sản phẩm vàng 999,9 ( 99,99 % ). Tôi trộm nghĩ : Nếu có chút vớ vẩn trong kinh doanh thương mại thì không biết mẫu sản phẩm vàng 999,9 của Điển Vân còn kém chất lượng đến mức nào ?

Kết quả kiểm định sản phẩm vàng được mua tại cửa hàng vàng bạc Điển Vân

Kết quả kiểm định loại sản phẩm vàng được mua tại shop vàng bạc Điển VânRời TP Phủ Lý, theo hướng dẫn của một người có thâm niên góp vốn đầu tư dự trữ vàng tại TP Phủ Lý, tôi hướng về thị xã Hòa Mạc của huyện Duy Tiên, nơi có một tên thương hiệu vàng hoàn toàn có thể nói vào loại truyền kiếp nhất ở thị xã Hòa Mạc. Đó là tên thương hiệu vàng Hồng Ngát .

Cửa hàng vàng bạc Hồng Ngát, nơi có sản phẩm vàng 998,8 được

Cửa hàng vàng bạc Hồng Ngát, nơi có mẫu sản phẩm vàng 998,8 được thổi chất lượng thành 999,9 .Tại thị xã Hòa Mạc, tên thương hiệu vàng Hồng Ngát được cho là lâu năm nhất. Khi giao cho tôi một chiếc nhẫn vàng tròn trơn được công bố trên loại sản phẩm là 999,9, và tên của đơn vị chức năng bán vàng được dập chữ chìm là “ H.Ngát ”, ông chủ tiệm vàng tự tin chứng minh và khẳng định : “ Yên tâm đi, vàng ở đây uy tín lâu năm rồi ”. Nghe ông chủ tiệm vàng Hồng Ngát “ nổ ”, là một người mua, tôi cứ gọi là “ yên tâm ” vậy .
Gần 1 tuần sau khi gửi mẫu vàng 999,9 được mua tại tiệm vàng Hồng Ngát cơ sở I, thị xã Hòa Mạc, huyện Duy Tiên đi kiểm định, sự yên tâm của tôi trước lời khẳng định chắc chắn của ông chủ tiệm vàng đã nhanh chóng như kẻ ngã ngựa. Chiếc nhẫn tròn trơn tôi mua theo nhu yếu là vàng 999,9, với giá cả tại thời gian đó là 3.500.000 đ / 1 chỉ, nhưng hiệu quả kiểm định hàm lượng vàng chỉ đạt 99,88 %. Theo lao lý tại Thông tư 22/2013 của Bộ KH&CN, mẫu vàng này chỉ là vàng 23K, và chỉ được công bố trên mẫu sản phẩm là 998,8 hoặc 99,88 %, và 23K khi bán ra thị trường .

Kết quả kiểm định sản phẩm vàng được mua tại cửa hàng vàng bạc Hồng Ngát

Kết quả kiểm định loại sản phẩm vàng được mua tại shop vàng bạc Hồng NgátVới những tác dụng kiểm định vàng mang lại thực sự thấp hơn rất nhiều so với hàm lượng công bố và giá trị thanh toán giao dịch. Trái ngược với lời chứng minh và khẳng định “ yên tâm đi ” khi khách đến mua vàng, ông Vũ Văn Tú, Giám đốc Cty vàng bạc Hồng Ngát giờ đây lại hùng hồn công bố : “ Công bố là vậy chứ giờ đây lấy đâu ra vàng 999,9 ” ( ! ! ? ) .
Thấy rằng đây là hành vi gian dối người mua mà Cty vàng bạc Hồng Ngát đang cố ý chứ không phải vô ý, tôi vướng mắc : “ Quy định của Bộ KH&CN là hàm lượng vàng trong thực tiễn không được thấp hơn hàm lượng công bố. Anh biết rõ mẫu sản phẩm vàng của mình không đạt 999,9 và 24K nhưng vẫn cố tính công bố 999,9 và bán giá 999,9 thì rõ ràng là anh đang cố ý lừa dối người mua ” .
Ông chủ Vũ Minh Tú thản nhiên vấn đáp : “ Thì cứ đại khái vậy chứ vàng qua chế tác thì làm thế nào còn đủ 999,9 được ? ”. Khi tôi ý kiến đề nghị được xem bản công bố tiêu chuẩn chất lượng mà Cty vàng bạc Hồng Ngát ĐK với Sở KH&CN thì ông Tú khước từ phân phối .
Cũng có thái độ như ông chủ tên thương hiệu vàng Hồng Ngát, ông Trần Đình Điển, người đại diện thay mặt theo pháp lý của Cty TNHH Vàng bạc Điển Vân thừa nhận : “ Công bố thì vậy đấy nhưng vàng làm thế nào còn được 999,9 ” ? Đáng nói, ông Điển cũng cho tôi xem một số ít hiệu quả kiểm định vàng mà ông triển khai trước đó, chưa có một tác dụng kiểm định nào của vàng Điển Vân đạt chất lượng 999,9 .

Kết quả kiểm định sản phẩm vàng được mua tại cửa hàng vàng bạc Hồng Quân.

Kết quả kiểm định mẫu sản phẩm vàng được mua tại shop vàng bạc Hồng Quân .Một tên thương hiệu vàng khá nổi tiếng là Hồng Quân, có địa chỉ thanh toán giao dịch tại số 91B, đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý cũng có thực trạng bán vàng kiểu “ hồn Trương Ba da hàng thịt ” tương tự như. Cụ thể, trong số những mẫu sản phẩm vàng được chúng tôi mua tại tiệm vàng Hồng Quân, mặc dầu được công bố 999,9 nhưng có mẫu sau khi kiểm định chỉ đạt 99,94 %. Hay có loại sản phẩm vàng công bố 999,9 tại tiệm vàng Thuận Phong trên phố Biên Hòa nhưng hiệu quả kiểm định chỉ đưa ra hàm lượng 99,97 % …

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Tải 10 Tình huống sư phạm thường gặp ở bậc THCS và cách xử lí

Next Post

Tổng Hợp Kênh Mua Sắm Online Trực Tuyến Được Nhiều Người Mua Nhất

Related Posts