Những tình huống sư phạm tiểu học hay gặp và cách giải quyết

Thầy cô được ví như những “ người lái đò tri thức ”, nhưng để những chuyến đò hoàn toàn có thể cập bến thành công xuất sắc. Ắt hẳn những người lái đò đó phải đương đầu với không ít khó khăn vất vả và thăng trầm. Những trường hợp sư phạm tiểu học là một ví dụ nổi bật như vậy. Không chỉ là người truyền tải tri thức và lễ nghĩa cho học viên, người giáo viên còn phải biết cách linh hoạt, mềm mỏng giải quyết và xử lý những trường hợp trong quy trình giảng dạy. Bài viết sẽ tổng hợp giúp bạn những trường hợp sư phạm tiểu học hay gặp kèm hướng xử lý !Trên thực tiễn, những trường hợp thường xảy ra một cách giật mình, do đó tất cả chúng ta không hề đoán định hay dự báo trước. Tuy nhiên, tình hình làm giáo viên tiểu học ở những cơ sở giáo dục lúc bấy giờ hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta đúc rút ra một số ít trường hợp sư phạm tiểu học thường gặp như sau :

1. Phụ huynh đánh học viên trước mặt giáo viên

Phụ huynh đánh học sinh trước mặt giáo viên Phụ huynh đánh học sinh trước mặt giáo viên

Trong lớp bạn chủ nhiệm có một học viên có tác dụng học tập rất kém. Bạn quyết định hành động đến tận nhà của cha mẹ học viên để hoàn toàn có thể trao đổi thêm thực trạng học tập của học viên, cũng như bàn về cách để cải tổ hiệu quả học tập. Nhưng bạn lại giật mình trông thấy cha mẹ đánh học viên đó ngay trước mắt mình khi đã đến nhà. Bạn sẽ phải giải quyết và xử lý như thế nào ?

 • Hướng xử lý

Trước hết, bạn nên nỗ lực nói gì đó để giảm không khí căng thẳng mệt mỏi và nặng nề. Sau khi thấy cha mẹ đã bình tâm trở lại, bạn nên lý giải rằng bạn muốn trao đổi với họ về thực trạng học của học viên, chứ không phải đến “ mách ” để họ đánh con mình. Hãy nhã nhặn nói với học rằng, trước là bạn đến thăm nhà, sau là bạn đến thông tin tác dụng học tập và mong tìm được hướng xử lý. Nếu được bạn cũng nên nêu quan điểm của mình về cách dạy con. Hãy nói rằng trẻ nhỏ nên được dạy bằng phương pháp nhẹ nhàng, đánh con sẽ trở thành một dấu ấn về mặt đấm đá bạo lực trong tâm thức của con mình. Bạn mong mái ấm gia đình hãy ngồi lại tâm lý, và xem xét tìm ra một giải pháp mới để giáo dục con một cách tương thích hơn.

2. Nhận một lớp chủ nhiệm không sôi sục

Nhận một lớp chủ nhiệm không sôi nổi Nhận một lớp chủ nhiệm không sôi nổi

 • Tình huống

Bạn được nhận một lớp chủ nhiệm đầu năm học mới. Tuy nhiên, lớp bạn chủ nhiệm khá trầm, về cả hoạt động giải trí học tập lẫn hoạt động giải trí ngoại khóa. Làm thế nào để bạn hoàn toàn có thể cải tổ thực trạng này ?

 • Hướng xử lý

Trước hết, cần tìm ra nguyên do khiến lớp bị trầm như thế. Nếu đã xác lập được nguồn gốc, bạn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng một số ít giải pháp cải tổ như : Thường xuyên thăm hỏi động viên, động viên ý thức của những em học viên ; Triển khai 1 số ít game show, hoạt động giải trí sôi sục và kích thích được sự tò mò, hiếu động của những em học viên ; Cần thôi thúc được tính dữ thế chủ động của những em, liên tục đưa ra lời khen và khuyến khích những em khi tham gia những hoạt động giải trí của lớp trường ; Xây dựng trào lưu thi đua học tập giữa những nhóm học viên, triển khai khen thưởng và biểu dương thành tích cho những nhóm, cá thể có phấn đấu.

3. Học sinh trong lớp bị mất tiền

Học sinh trong lớp bị mất tiền Học sinh trong lớp bị mất tiền

 • Tình huống

Bạn vừa vào lớp thì gặp phải trường hợp một em học viên đang khóc và hoảng loạn nói với bạn rằng tiền đóng học phí thời điểm ngày hôm nay em vừa xin cha mẹ để đóng không còn thấy sau giờ ra chơi. Bạn sẽ giải quyết và xử lý thế nào ?

 • Hướng xử lý

Đây là một trong những trường hợp sư phạm tiểu học thường gặp nhất. Trong trường hợp này, trước hết hãy nỗ lực làm giảm thực trạng nhốn nháo trong lớp, dỗ dành em học viên đó để em không khóc và bớt lo ngại. Hãy nói với em học viên đó rằng giờ đây em chỉ cần yên tâm học hết buổi, đến cuối buổi thầy / cô sẽ xử lý việc này cho em. Sau khi kết thúc bài giảng, bạn nên : – Nhắc học viên đó kiểm tra lại trong những chỗ mà em hoàn toàn có thể cất tiền, ví dụ điển hình như túi áo, túi quần, túi balo, cặp sách, … Việc này là nhằm mục đích xác lập em mất tiền ở ngoài hay ở trong lớp. – Trong trường hợp mật ở lớp, người giáo viên cần trao đổi với những em trong lớp bằng một thái độ nhẹ nhàng, bình tĩnh. Động viên ý thức tự giác của những em, đưa ra nhiều hướng khai thác thông tin, hãy bảo rằng nếu bạn nào đã trót lấy của bạn thì gặp để đưa tiền cho bạn, bạn hứa sẽ không bật mý em nào lấy tiền. – Trong trường hợp có học viên lấy thật, bạn cũng không nên có những hành vi hay câu nói trách mắng nặng nề. Hãy nhỏ nhẹ bảo rằng bạn muốn thao tác riêng để xử lý với em học viên đó. – Sau khi mọi chuyện đã được xử lý, đừng quên nhắc nhở, khuyên bảo từng người một, cả người mất tiền và người lấy tiền. Cố gắng truyền tải những thông điệp mang tính giáo dục cho cả lớp.

Tuyển dụng giáo viên

4. Phát hiện một học viên yếu kém có điểm trên cao giật mình

Phát hiện một học sinh yếu kém có điểm cao bất ngờ Phát hiện một học sinh yếu kém có điểm cao bất ngờ

 • Tình huống

Bạn giật mình phát hiện một học viên yếu kém nhất lớp lại có điểm trên cao giật mình trong bài kiểm tra. Bạn sẽ làm gì đến hôm trả bài cho học viên ?

 • Hướng xử lý

Trước hết, đừng quên khen ngợi bài kiểm tra của em học viên đó trước tập thể. Cách để bạn có được cơ sở xác lập nguyên do bài kiểm tra có hiệu quả cao là gọi em học viên đó lên bảng san sẻ cho cả lớp nghe về giải pháp triển khai trong bài kiểm tra. Chắc chắn, bạn sẽ phát hiện được thực sự sau đó, hoàn toàn có thể là : – Học sinh của bạn thực sự đã có văn minh nếu em ấy trình diễn lại bài kiểm tra một cách suôn sẻ, tự nhiên, không cần sự trợ giúp của ai. – Trường hợp nếu em học viên vấn đáp một cách lúng túng, thậm chí còn là không biết gì. Người giáo viên cũng không nên chỉ trích hoặc phê bình trước tập thể cả lớp. Hãy nỗ lực hẹn gặp em học viên đó vào cuối tiết học, xem xét về thực sự và đưa ra lời khuyên. Về điểm, bạn cũng nên theo dõi mức độ tân tiến của học viên trong một thời hạn rồi mới quyết định hành động.

5. Phụ huynh xin cho con nghỉ học

Phụ huynh xin cho con nghỉ học Phụ huynh xin cho con nghỉ học

 • Tình huống

Trong lớp chủ nhiệm có một học viên yếu kém, bạn đến nhà để trao đổi với cha mẹ. Tuy nhiên, bạn nhận lại được tin rằng cha mẹ của học viên muốn xin cho con nghỉ học vì gia cảnh khó khăn vất vả, nhà không có điều kiện kèm theo.

 • Hướng xử lý

Trong trường hợp sư phạm tiểu học này, bạn nên trò chuyện với cha mẹ của em đó nhiều hơn, động viên ý thức cũng như đưa ra 1 số ít giải pháp nhằm mục đích tương hỗ cho mái ấm gia đình, hoặc em học viên đó hoàn toàn có thể liên tục được đi học. Nếu trong trường hợp cha mẹ vẫn nói rằng con họ học kém, dù có cho đi học cũng không theo kịp lớp. Hãy cố gắng nỗ lực nói cho họ hiểu, sự yếu kém đó xuất phát từ nguyên do học viên không có thời hạn, không có khoảng trống và điều kiện kèm theo để học. Bạn cũng nên nói rằng bạn sẽ cố gắng nỗ lực trợ giúp em học viên, cử những bạn khác kèm cặp, bạn tin rằng nếu có được thiên nhiên và môi trường tốt, con của họ sẽ tân tiến hơn. Cuối cùng, trong trường hợp mái ấm gia đình bắt em đó phải ở nhà để phụ giúp, đỡ đần. Hãy lý giải cho họ hiểu em còn quá nhỏ, và học tập chính là một tương lai vĩnh viễn để mái ấm gia đình hoàn toàn có thể thoát nghèo. Tốt nhất, nếu cảm thấy mái ấm gia đình của học viên quá khó khăn vất vả, hãy dùng mối quan hệ của mình để lôi kéo hội đồng, trường học, phối hợp với địa phương để tương hỗ cho mái ấm gia đình đó.

6. Đưa học viên phạm lỗi về nhà gặp cha mẹ

Đưa học sinh phạm lỗi về nhà gặp phụ huynh Đưa học sinh phạm lỗi về nhà gặp phụ huynh

Bạn được nhà trường chỉ định cho việc đưa học viên trong lớp có vi phạm nghiêm trọng về để gặp mái ấm gia đình. Nhưng khi đến nơi, chưa kịp lý giải gì thì đã tận mắt chứng kiến mái ấm gia đình đánh học viên vì tội lỗi của chúng làm xấu hổ cho họ.

 • Hướng xử lý

Mặc dù quyền nuôi dạy con cháu thuộc về mái ấm gia đình. Nhưng trong trường hợp này, bạn không nên chỉ đứng một bên và lạnh nhạt nhìn mọi chuyện. Chính hành vi này sẽ có tác động ảnh hưởng về tâm lý của em học viên đến hình ảnh của người giáo viên. Hãy nỗ lực làm mọi cách để chấm hết hành vi của cha mẹ. Khi họ đã bình tĩnh trở lại, bạn nên lý giải một cách thấu tình đạt lý, rằng mái ấm gia đình là một trong những yếu tố nền tảng để hình thành nhân cách và tâm lý của những em học viên. Với những trường hợp phạm lỗi, nhà trường rất mong được cùng mái ấm gia đình tìm ra hướng xử lý êm đẹp. Điều quan trọng là mái ấm gia đình không nên sử dụng đấm đá bạo lực với những em, bởi những em còn quá nhỏ để chịu những hình phạt này. Thay vào đó, nên đối xử với những em một cách ân cần, nhẹ nhàng, nhưng vẫn giữ được thái độ nghiêm khắc.

7. Học sinh có hành vi phá phách trong trường

Học sinh có hành vi phá phách trong trường Học sinh có hành vi phá phách trong trường

 • Tình huống

Bạn nhận được thông tin có học viên trong lớp mình chủ nhiệm tham gia vào hành vi phá phách, làm thiệt hại gia tài của nhà trường. Nhưng khi hỏi thì không ai nhận lỗi về mình, bạn cũng không nắm được ai đã làm. Bạn phải xử lý như thế nào ?

 • Hướng xử lý

Hãy họp lớp trong giờ hoạt động và sinh hoạt thường niên để trao đổi về yếu tố này. Nếu vẫn không có học viên nào nhận lỗi, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những hướng sau : Thứ nhất, cần lý giải được hành vi phá hoại gia tài chung là không tốt. Bởi gia tài chung cũng là gia tài của những em học viên. Nếu em nào trót dại tham gia vào việc phá hoại, hoàn toàn có thể đến gặp riêng bạn để nhận lỗi, sẽ không bật mý về danh tính của học viên. Thứ hai, nếu không ai nhận lỗi, hãy nói với những em học viên rằng nhà trường sẽ có cách để phát hiện và xử phạt. Chắc chắn bằng chính thái độ cũng như giọng điệu của bạn, những em nhỏ sẽ nhanh gọn nhận lỗi mà thôi.

Việc làm Giáo dục – Đào tạo tại Hà Nội

8. Phát hiện chữ ký trong sổ liên lạc là trá hình

Phát hiện chữ ký trong sổ liên lạc là giả mạo Phát hiện chữ ký trong sổ liên lạc là giả mạo

 • Tình huống

Thu lại sổ liên lạc của những em học viên sau khi được trả để xin chữ ký cha mẹ. Nhưng phát hiện chữ ký giả mạo, bạn phải làm thế nào ?

 • Hướng xử lý

Trong trường hợp sư phạm tiểu học này, giáo viên nên hẹn gặp riêng em học viên có chữ ký giả mạo đó và nhẹ nhàng bảo em lý giải. Rằng vì sao em thực thi hành vi này, lý giải cho em học viên hiểu rằng, hành vi này là trái với pháp luật, em không nên tái phạm một lần nào nữa. Sau khi trao đổi với học viên, bạn cũng nên thông tin hoặc trao đổi trực tiếp với cha mẹ, nhằm mục đích tìm ra hướng dạy dỗ, chỉ bảo học viên được tốt hơn.

9. Bất ngờ gặp phải một yếu tố khi đang trong bài giảng

Bất ngờ gặp phải một vấn đề khi đang trong bài giảng Bất ngờ gặp phải một vấn đề khi đang trong bài giảng

 • Tình huống

Trong lúc bạn đang giảng bài, giật mình có một cha mẹ của một em học viên chạy vào lớp, bảo rằng em trộm tiền trong nhà và đòi đưa đi bằng được. Bạn xử lý trường hợp này thế nào ?

 • Hướng xử lý

Bạn không nên chấp thuận đồng ý cho cha mẹ đón học viên về ngay, hay nhẹ nhàng mời học vào một góc riêng hoặc văn phòng thao tác để trao đổi một chút ít thông tin. Nói với cha mẹ rằng không nên đến thẳng lớp và thực thi hành vi như vậy, bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng tác động đến lòng tự trọng của học viên. Nếu thực sự em học viên đó đã lấy tiền của cha mẹ để mua một cái gì đó ví dụ điển hình. Bố mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở, lý giải sao cho học viên biết được trộm cắp là một hành vi không nên làm, thậm chí còn là vi phạm pháp lý. Song song với đó, nên tìm hiểu và khám phá thật kỹ càng nguyên do, nguyên do vì sao bé trộm tiền, tìm được đúng nguyên do mới hoàn toàn có thể xử lý một cách rõ ràng nhất.

10. Học sinh trong lớp bị bạn khác trêu chọc

Học sinh trong lớp bị bạn khác trêu chọc Học sinh trong lớp bị bạn khác trêu chọc

 • Tình huống

Trong lớp có học viên yếu thế bị trêu chọc bởi những em học viên khác vì thực trạng mái ấm gia đình. Bạn nên làm gì ?

 • Hướng xử lý

Đầu tiên, bạn cần khám phá xem em nào hay trêu chọc bạn Trước hết, cần xác lập học viên nào đầu tiêu hoặc tiếp tục trêu chọc bạn. Đồng thời, nhu yếu nghiêm nghị về việc học viên không được liên tục trêu chọc bạn nữa. Giải thích một cách cặn kẽ về thực trạng mái ấm gia đình của học viên bị trêu chọc để cả lớp đồng cảm và san sẻ với bạn. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể lôi kéo ủng hộ, giúp sức học viên bằng việc phối hợp với những tổ chức triển khai đoàn thể ở địa phương hoặc trong trường. Gặp riêng em học viên, cố gắng nỗ lực tâm sự, động viên, khuyến khích niềm tin của em để giúp em can đảm và mạnh mẽ vượt qua khó khăn vất vả này !

Tìm việc nhanh

Trên đây là những trường hợp sư phạm tiểu học thường gặp nhất. Hy vọng chúng hoàn toàn có thể giúp ích bạn trên con đường trồng người !
Nghề giáo viên tiểu học và những kỹ năng và kiến thức quan trọng cần biết
Giáo viên tiểu học – một trong những chân dung hành nghề sư phạm có vai trò quan trọng nhất lúc bấy giờ. Bởi tiểu học chính là cấp bậc, khoảng trống, môi trường tự nhiên hình thành nên những đạo đức, nhân cách và tri thức khởi đầu của những em học viên. Do đó, người giáo viên tiểu học cần có cả đạo đức nghề nghiệp lẫn trình độ vững vàng. Cùng tìm hiểu và khám phá về nghề qua bài viết sau .
Nghề giáo viên tiểu học

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

TOP 10 CÔNG TY THỰC PHẨM HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Next Post

Top 10 nha khoa uy tín và chuyên sâu TPHCM

Related Posts