Các mùa trong năm tính theo lịch âm hay dương mới nhất 2020

Nói đến vấn đề mùa màng trong năm thì đây là vấn đề được các nhà nông dân tâm hàng dầu vì họ phải luôn biết để canh tác và trồng chọt cho đúng vụ mùa, vậy các mùa trong năm sẽ tính theo lịch dương hay lịch âm cùng mình tìm hiểu nào. Hôm nay, lichvietnam.com.vn sẽ viết về các mùa trong năm tính theo lịch âm hay dương.

Các mùa trong năm

Các mùa trong năm tính theo lịch âm hay dương mới nhất 2020

Mùa là một phần thời hạn của năm, nhưng có những đặc thù riêng về thời tiết và khí hậu. Nguyên nhân sinh ra những mùa là do trục toàn cầu nghiêng với mặt phẳng quỹ đạo của xã hội và trong suốt năm, trục của Trái Đẩt không đổi phương trong cánh cửa, cần có thời đại bán cầu Bắc ngả về phía Mặt Trời, có thời đại bán cầu Nam ngả về phía Mặt Trời. Điều đó làm cho thời hạn chiếu sáng và sự thu nhận lượng bức xạ mặt trời ở mỗi bán cầu đều làm mới trong năm .

>>>Xem thêm: Cách tính tuổi dương lịch ở Phương đông và Phương tây hiện nay

Người ta chia một năm ra bốn mùa. Ở bán cầu Bắc, thời hạn mở màn và chấm hết những mùa của những nước theo dương lịch và 1 số ít nước quen dùng âm – dương lịch ở châu Á khác nhau .Các nước theo dương lịch ở bán cầu Bắc lấy bốn ngày : xuân phân ( 21-3 ), hạ chí ( 22-6 ), thu phân ( 23-9 ) và đông chí ( 22-12 ) là bốn ngày khời đầu của bốn mùa ( hình 6.2 ). Ở bán cầu Nam, bốn mùa diễn ra ngược với bán cầu Bắc .Nước ta và 1 số ít nước châu Á quen dùng âm – dương lịch, thời hạn khởi đầu của những mùa được tính sớm hơn khoảng chừng 45 ngày :– Mùa xuân từ 4 hoặc 5-2 ( lập xuân ) đến 5 hoặc 6-5 ( lập hạ ) .– Mùa hạ từ 5 hoặc 6-5 ( lập hạ ) đến 7 hoặc 8-8 ( lập thu ) .

– Mùa thu từ 7 hoặc 8-8 (lập thu) đến 7 hoặc 8-11 (lập đông).

– Mùa đông từ 7 hoặc 8-11 ( lập đông ) đến 4 hoặc 5-2 ( lập xuân ) .

Các mùa trong năm tính theo lịch âm hay dương mới nhất 2020

Nguyên nhân có bốn mùa, có dương lịch, âm lịch, có ngày và đêm

Mỗi năm có bốn mùa sửa chữa thay thế nhau theo một chu kỳ luân hồi của thời tiết. Tuy nhiên những vùng địa lý không giống nhau trên Trái đất có sự phân loại không giống nhau. Ngay trong nước ta giữa miền Bắc và miền Nam việc phân mùa cũng khác nhau. Miền Nam cũng như những vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới làm gì có mùa đông mà chỉ thấy rõ hai mùa : Mùa mưa và mùa khô. Một số nơi lại có ba mùa : mùa nóng, mùa mưa và mùa lạnh. Người Trung Quốc lấy 4 tiết khí làm khởi điểm của 4 mùa. đó là những ngày Lập Xuân ( 4-5 tháng 2 ), Lập Hạ ( 5-6 tháng 5 ), Lập Thu ( 7-8 tháng 8 ) và Lập Đông ( 7-8 tháng 11 ) .Vì quỹ đạo của Trái đất là một hình elip rất gần với hình tròn trụ chứ không đơn thuần là một hình tròn trụ hoàn toàn có thể tốc độ chuyển dời của Trái đất trên quỹ đạo xung quanh Mặt trời không phải là một hằng số. Do đó khoảng chừng tuyệt kỹ tính theo thời hạn giữa những tiết khí không phải là số lượng cố định và thắt chặt. Do làm tròn thời gian liên tục của mỗi tiết khí vào đầu ngày mà tiết khí đấy liên tục. Đấy là do quỹ đạo hình elip của Trái đất .Vào tháng 1, Trái đất ở gần Mặt trời nhất ( điểm cận nhật vào khoảng chừng ngày 3 tháng 1 ) nên theo Định luật Kepler nó phải hoạt động nhanh hơn thời kỳ ở xa Mặt trời ( điểm viễn nhật khoảng chừng ngày 4 tháng 7 ). Chính vì vậy nên nửa hoàng đạo từ điểm Xuân phân đến điểm Thu phân, Trái đất đi hết 186 ngày .

>>>Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính năm nhuận theo Dương lịch chính xác nhất hiện nay

Ngoài tính mùa theo dương lịch và âm lịch người ta còn vận dụng tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch nữa nhé .Lôc Đạt-tổng hợpTham khảo ( loigiaihay, nongnghiep, … )

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Chàng Sư Tử và nàng Song Ngư có hợp nhau không

Next Post

160 gợi ý đặt tên con gái họ Trần hay và ý nghĩa

Related Posts