Top 10 tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay 2021

Tôn giáo là một hình thái ý thức xã hội. Ngay từ khi con người xuất hiện và tồn tại trên trái đất, khi mà khoa học vẫn chưa xuất hiện. Con người đối mặt với rất nhiều những khó khăn về thiên tai, lũ lụt, bệnh tật… Con người không thông hiểu sự biến dịch, vận hành của trái đất. Nỗi lo sợ là tác động khiến họ cố gắng tìm kiếm những lời giải thích, câu trả lời cho những hiện tượng liên quan đến đời sống của họ. Và vì thế mà tôn giáo được ra đời. Hiện nay, có rất nhiều tôn giáo trên khắp thế giới. Việc sắp xếp thống kê vị trí các tôn giáo cũng là một vấn đề không hề đơn giản. Hôm nay 10Hay xin gửi đến bạn đọc Top 10 tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay. Tất cả những thông tin đều là khách quan qua quá trình tìm hiểu, rất mong nhận được sự phản hồi nhận xét bổ sung từ bạn đọc.

Top 10 tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay

1. Kitô giáo

Kitô giáo được biết đến từ thế kỷ thứ nhất khi những môn đồ của Giêsu được gọi là Kitô hữu tại thành Antioch ( thuộc Thổ Nhĩ Kỳ thời nay ). Kitô giáo được nhìn nhận là tôn giáo lớn nhất quốc tế lúc bấy giờ .

Kitô giáo là tôn giáo có đông tín hữu nhất. Nhiều phân tích nghiên cứu thống kê ước tính từ 1,5 tỉ đến 2,1 tỉ người xưng nhận niềm tin Kitô giáo trong thập niên 1990. Theo Pew Research Center, vào năm 2010, Kitô giáo có khoảng 2,2 tỷ tín hữu (chiếm 32% tổng dân số thế giới). Nguồn số liệu theo Adherents.com, Kitô giáo có trên 2,4 tỉ tín đồ.

2. Hồi giáo

Còn gọi là đạo Islam, là một tôn giáo độc thần thuộc nhóm các tôn giáo Abraham. Đây là tôn giáo được đánh giá có tốc độ phát triển đang khá mạnh và lớn thứ hai trên thế giới. Số tín đồ hiện nay là khoảng 1,5 tỷ (Nguồn số liệu theo Adherents.com). Nguyên nghĩa của Hồi giáo trong tiếng Ả Rập là Islam và có nghĩa là “vâng mệnh, quy phục Thượng đế”.

Hồi giáo được Dự kiến sẽ trở thành tôn giáo lớn nhất quốc tế vào năm 2050. Những nhà chỉ huy có tầm nhìn kế hoạch xa đã nghiên cứu và phân tích như sau :

  • Hiện nay thế giới có khoảng 2,17 tỷ tín đồ công giáo ( trong đó gồm có 50% Thiên chúa giáo, 37% tin lành, 12% chính thống giáo). 1,6 tỷ tín đồ Hồi giáo, 1,3 tỷ không có tôn giáo, 1,03 tỷ tín đồ đạo Ấn Độ. Phật giáo và các tôn giáo khác được xem là số lượng không đáng kể.
  • Và đến năm 2050, những thông số này có sự thay đổi chuyển biến:  tăng lên với 2,92 tỷ tín đồ (tăng 35%). Đạo Hồi giáo bộc phát tăng lên thành 2,76 tỷ tín đồ (tăng 73%). Đạo Ấn Độ cũng phát triển lên thành 1,38 tỷ (tăng 34%). Chỉ có đạo Phật và các tôn giáo khác bị mất ảnh hưởng và con số tín đồ bị suy giảm mạnh.

3. Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo có số lượng Fan Hâm mộ 900 triệu ( số liệu từ nguồn Adherents. com ). Và Ấn Độ giáo thuộc top những tôn giáo lớn nhất quốc tế. Ấn Độ giáo gồm có những vùng : Nam Á, Khu vực Đông Nam Á, Fiji, Guyana, Mauritus. Điểm chung của tổng thể những nhánh Ấn Độ giáo là việc tôn thờ Thánh tượng .

4. Đạo giáo

Đạo giáo có nguồn gốc nguồn gốc từ thế kỉ 4 TCN. Khi mà Open tác phẩm Đạo Đức Kinh của Lão Tử và Đạo giáo sống sót từ thời Trung Quốc cổ .

Theo số liệu thống kê, Đạo giáo có số lượng tín đồ khoảng 400 triệu. Gồm các vùng lãnh thổ: Trung Quốc là chủ yếu, Singapore, Malaysia, và cộng đồng người Hoa hải ngoại.

Đạo giáo có những ý niệm về ngoài hành tinh và vạn vật, về nhân sinh và Đạo giáo cũng có mối quan hệ với Phật giáo .

5. Phật giáo

Số lượng tín đồ Phật giáo ước lượng với nhiều con số khác nhau giữa 200 đến 500 triệu. Ý kiến của phần lớn chấp nhận là khoảng 360 triệu ( 6 % dân số thế giới). Theo sự thống kê này, Phật giáo là tôn giáo đứng hàng thứ 5 trong số tôn giáo có tín đồ đông nhất trên thế giới.

Qua tìm hiểu từ Bách khoa toàn thư Wikipedia, được biết Phật giáo được Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ 6 trước công nguyên. Tất-đạt-đa Cồ-đàm thường được gọi là Phật-đà, Bụt-đà, gọi tắt là Phật, hay Bụt. Có nghĩa là “người tỉnh thức”, “người giác ngộ”. Theo sách vở Phật giáo cũng như các tài liệu khảo cổ đã chứng minh, Tất-đạt-đa Cồ-đàm đã sống và giảng đạo ở vùng đông Ấn Độ từ khoảng thế kỉ thứ 6 trước công nguyên đến thế kỉ thứ 4 trước công nguyên.

6. Khổng giáo (Nho giáo)

Khổng giáo được ước tính 150 triệu tín đồ (số liệu từ nguồn Adherents.com). Vùng lãnh thổ chủ yếu: Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam.  Khổng giáo còn gọi là đạo Nho hay đạo Khổng. Là một hệ thống đạo đức, triết học xã hội, triết lý giáo dục và triết học chính trị do Khổng Tử đề xướng và được các môn đồ của ông phát triển với mục đích xây dựng một xã hội thịnh trị. Nho giáo rất có ảnh hưởng tại ở các nước châu Á là Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Việt Nam. Những người thực hành theo các tín điều của Nho giáo được gọi là các nhà Nho, Nho sĩ hay Nho sinh.

Triết lý của Khổng Tử có thể được hiểu như sau :

  • Tam cương :  vua tôi, cha mẹ, vợ chồng.
  • Ngũ thường : nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.
  • Tứ hạnh : hiếu, đễ, trung, tín.
  • Tứ duy : lễ, nghĩa, liêm, sĩ.

Có thể hiểu đạo Nho ( Khổng giáo ) chính là đạo làm người .

7. Thần đạo

Thần đạo là tín ngưỡng và tôn giáo của quốc gia Nhật Bản. Thần đạo có tới 8 triệu thần thánh. Các nghi lễ cũng như hình thức cầu nguyện hay cảm tạ ơn đức đều được thực thi trang trọng tại những nơi rất thiêng .

Thần đạo theo số liệu thống kê có khoảng 30 triệu tín đồ. Thần đạo có một điểm khá đặc biệt và khác so với các tôn giáo khác. Đó chính là Thần đạo khuyên con người hướng tới những điều tốt, thiện, trong sáng… Không hề bắt buộc con người phải làm gì.

8. Sikh giáo

Sikh giáo hay còn gọi là Tích-khắc giáo và được sáng lập vào thế kỉ thứ 15. Đạo Sikh không có các giáo chức, nhưng trong các đền thờ của đạo Sikh. Thường có những người có khả năng đọc được Sách kinh, gọi là Granthi, đứng ra trông coi việc đạo.

Sikh giáo có số lượng tín đồ vào khoảng 23 triệu và thuộc top những tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay.

9. Do Thái giáo

Ước tính 14 triệu Fan Hâm mộ. Vùng chủ quyền lãnh thổ hầu hết : Israel, Mỹ, châu Âu. Do Thái giáo là một tôn giáo đặt nền tảng trên Kinh Torah ( là một phần của Kinh Tanakh hay Kinh Thánh Hebrew ), gắn liền với lịch sử dân tộc dân tộc bản địa Do Thái. Vì đại đa số người theo Do Thái giáo là người Do Thái nên Fan Hâm mộ tôn giáo này cũng còn được gọi là người Do Thái .

10. Bahá’í giáo

Bahá’í là tôn giáo được ước tính có khoảng 5-7 triệu tín đồ ở khắp mọi nơi và là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới. Nguồn gốc: Bahá’í giáo nghĩa là Người noi theo ánh sáng của Thượng đế ra đời năm 1863 tại Ba Tư (cũ) nay là Iran.

Trên đây là những tìm hiểu và khám phá và tổng hợp của 10H ay về Top 10 tôn giáo lớn nhất quốc tế lúc bấy giờ. Những tổng hợp sắp xếp có phần chủ quan. Hy vọng sẽ mang đến được những thông tin hữu dụng. Nếu bạn đọc khám phá được những nguồn sắp xếp đáng an toàn và đáng tin cậy và đúng chuẩn hãy san sẻ cùng 10H ay để bài viết thêm chất lượng nhé ! Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết tại 10H ay .

4.8 / 5 – ( 5 bầu chọn )

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 7 Cửa hàng bán túi xách siêu đẹp, siêu rẻ tại Hà Nội 2021

Next Post

Top 10 danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay 2021

Related Posts