Tổng hợp 16 mô hình kinh doanh phổ biến trên thế giới

5/5 – ( 9 bầu chọn )
Muốn kinh doanh thành công xuất sắc, bạn cần phải thiết kế xây dựng xác lập quy mô kinh doanh của mình là gì ? Việc hiểu rõ quy mô kinh doanh và cách kiến thiết xây dựng quy mô kinh doanh sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ ràng doanh nghiệp của mình hơn .
Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ khám phá cơ bản về những quy mô kinh doanh thông dụng trên quốc tế .

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh

mẫu mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh (Business Model) hiểu một cách đơn giản là tổng hợp tất cả yếu tố cấu tạo nên doanh nghiệp của bạn như khâu sản xuất, vận hành, quảng cáo, phân phối, đối tác, khách hàng,…để giúp cho bạn kiếm được doanh thu. Việc đầu tiên khi bắt tay vào kinh doanh đó là xây dựng cho mình mô hình kinh doanh đúng đắn.

Mô hình kinh doanh phổ biến trên thế giới

Mô hình nhà sản xuất

manufacturer

Mô hình kinh doanh nhà sản xuất là các doanh nghiệp sản xuất ra các sản phẩm cuối cùng từ các nguyên liệu đầu vào hoặc gia công lắp ráp tạo ra thành phẩm.

Các doanh nghiệp sản xuất hoàn toàn có thể bán mẫu sản phẩm của họ trực tiếp đến người dùng hoặc trải qua những trung gian phân phối hoặc cũng hoàn toàn có thể phối hợp cả hai kênh phân phối này .
Các doanh nghiệp nổi bật đó là : Ford, Dell, …

Mô hình nhà phân phối

mô hình nhà phân phối

Mô hình nhà phân phối là các công ty doanh nghiệp trực tiếp mua lại các sản phẩm từ nhà sản xuất và phân phối lại cho các đại lý bán lẻ hay trực tiếp đến khách hàng.

Ví dụ một đại lý xe xe hơi sẽ mua xe trực tiếp từ đơn vị sản xuất và bán nó thoáng đãng cho người mua cuối .

Mô hình kinh doanh bán lẻ

Bán lẻ là những đơn vị chức năng nhập hàng với số lượng ít hơn từ nhà phân phối hoặc nhà bán sỉ để bán lại cho người mua của mình tại một khu vực nhỏ hơn .
Ví dụ : quy mô của Amazon, Watson, Guardian, Tesco, …

Mô hình nhượng quyền thương mại

Franchising Model

Mô hình nhượng quyền thương mại có thể là nhà sản xuất, nhà phân phối và cả nhà bán lẻ. Thay vì tự sản xuất ra sản phẩm hay mua hàng từ bên khác thì mô hình này sử dụng sự thành công của mô hình khác để kinh doanh.

Có nghĩa rằng bạn mua / thuê lại quy mô kinh doanh và tên thương hiệu của bên khác để kinh doanh và bạn sẽ phải trả một khoản phí cho bên nhượng quyền để được sử dụng quy mô và tên thương hiệu của họ. Đây là một hình thức đang rất tăng trưởng tại Nước Ta .
Ví dụ : McDonald’s, 7 Eleven, Pizza Hut, Lotteria, …

Mô hình Bricks-and-motar

bricks and motar

Mô hình này thiên về các doanh nghiệp truyền thống khi mọi giao dịch của nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ đều diễn ra ở môi trường thực, ngay tại văn phòng công ty hoặc cửa hàng offline v.v

Ví dụ : Tesco …

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Đây là quy mô tăng trưởng từ quy mô Bricks-and-motar ( gạch và vữa ). Điểm độc lạ rõ ràng nhất những thanh toán giao dịch với người mua sẽ diễn ra trên shop trực tuyến trên Internet thay vì môi trường tự nhiên thực .
Ví dụ : những shop bán hàng trực tuyến trên website, mạng xã hội

Mô hình Bricks-and-clicks

brick and click

Mô hình Bricks-and-clicks là sự kết hợp giữa mô hình Bricks-and-mortar và thương mại điện tử. (online và offline)

Khách hàng hoàn toàn có thể đặt hàng trên website trực tuyến và nhận hàng ngay tại shop tại khu vực mình sống .
Ví dụ : những tên thương hiệu thời trang như Juno, Vascara, Yame, …

Nickel-and-dime

dime

Mô hình đồng xu niken này được áp dụng khi bạn kinh doanh các sản phẩm có sự cạnh tranh cao hoặc khách hàng rất nhạy cảm về giá thành.

Thay vì bạn bán với mức giá của thị trường thì bạn hoàn toàn có thể hạ giá mẫu sản phẩm để tăng tính cạnh tranh đối đầu và bù sự chênh giá này bằng những khoản phí khác mà thường người mua sẽ không chú ý hoặc buộc phải gật đầu .
Lấy ví dụ đơn cử bạn bán một chiếc thảm lót sàn nhà với giá thị trường 600 đô hoàn toàn có thể khó cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên nếu bạn hạ giá tiền này xuống 500 đô và tính thêm 100 đô cho phí luân chuyển thì người mua sẽ thuận tiện đồng ý một khoản 600 đô cho hàng loạt dịch vụ từ A đến Z hơn .
Phương thức này thường được vận dụng ở những hãng hàng không giá rẻ ( giá vé rẻ sẽ được bù vào những khoản ký gửi tư trang, tư trang vượt ví dụ điển hình )

Mô hình kinh doanh Freemium

mo hinh kinh doanh freemium

Đây là quy mô đang rất thông dụng trên quốc tế vì sự hiệu suất cao của nó .
Đi từ việc không tính tiền những tính năng cơ bản nhưng vẫn rất giá trị cho người dùng để lôi cuốn càng nhiều người dùng càng tốt. Từ đó doanh nghiệp sẽ phân phối thêm những gói giá trị cao hơn hoặc thêm những tính năng bổ trợ mà người dùng cần phải trả phí để được sử dụng .
Ví dụ : Google drive không tính tiền 15 GB tàng trữ và thu phí khi bạn có nhu yếu up lên gói tàng trữ cao hơn, Spotify cung ứng dịch vụ nghe nhạc chất lượng cao nhưng để ẩn quảng cáo bạn cần trả một khoản phí, …

Mô hình đăng ký thuê bao trả phí

mo hinh dang ky thue bao tra phi

Mô hình này thường phân phối những loại sản phẩm dịch vụ chất lượng dành cho những người dùng hạng sang. Các thanh toán giao dịch thường được xác lập trải qua hợp đồng hoặc xác nhận thành viên chuyên nghiệp .
Ví dụ : Netflix cho người người thuê bao trả phí theo tháng để sử dụng những dịch vụ vui chơi độc quyền của mình .

Mô hình kinh doanh Sàn thương mại điện tử

online marketplace

Đây là quy mô kinh doanh trực tuyến đang tăng trưởng mạnh nhất trên quốc tế. Mô hình này tạo ra những sàn thanh toán giao dịch thương mại điện tử để lôi cuốn những nhà kinh doanh trực tuyến cùng tham gia kinh doanh loại sản phẩm .
Các sàn thiết kế xây dựng tên thương hiệu từ việc thiết kế xây dựng niềm tin mua hàng trực tuyến, tăng trưởng mạng lưới hệ thống logictis, chủ trương kênh người bán ngặt nghèo, …. Họ thu phí từ việc quảng cáo trên nền tảng, tài liệu bigdata, thu phí những thanh toán giao dịch trên sàn v.v. .
Ví dụ : Amazon, eBay, Lazada, Shopee, Tiki, …

Mô hình kinh doanh quảng cáo

digital advertising

Đây là quy mô đang được vận dụng rất phổ cập lúc bấy giờ tại Nước Ta và trên quốc tế .
Bạn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những nền tảng trực tuyến như website, channel Youtube, thông tin tài khoản mạng xã hội, … và phân phối những giá trị độc lạ để lôi cuốn người dùng theo dõi. Để từ đó bạn hoàn toàn có thể thu phí từ việc quảng cáo cho những bên khác ( affiliate marketing, google adsense, PR review mẫu sản phẩm ) hoặc tự quảng cáo cho mẫu sản phẩm dịch vụ của mình .

Mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

mo hinh nen tang tiep thi lien ket affliate marketing

Đây là quy mô kinh doanh bằng cách trình làng loại sản phẩm dịch vụ của bên khác ( mà bạn không tự sản xuất ra ) và bạn được trả hoa hồng khi bán loại sản phẩm thành công xuất sắc .
Bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động ĐK làm đối tác chiến lược, affiliate cho những doanh nghiệp khác nếu mình có nền tảng sẵn có và năng lượng quảng cáo truyền thông online. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể ĐK trở thành affiliater trên những nền tảng chuyên nghiệp cho tiếp thị link như Accesstrade, Masoffter, Lazada, Haravan, Agoda, …

Mô hình Dropshipping

dropshipping model 01

Đây là một quy mô kinh doanh thương mại điện tử mà bạn không cần sở hữu sản phẩm hay shop thực tiễn nào. Bạn chỉ cần có một shop trực tuyến để bày bán những loại sản phẩm của bên khác và khi có đơn đặt hàng bạn chỉ việc đặt hàng cho bên cung ứng / sản xuất về đơn hàng của bạn và bên nhà phân phối sẽ tự lo khâu sản xuất và ship đến người mua. Chính vì việc bạn không tham gia vào khâu luân chuyển nên mới gọi là Dropship .
Điểm độc lạ giữa quy mô Dropship và quy mô tiếp thị link là đơn hàng được đặt ngay tại trang website của bạn, khác với tiếp thị link .

Mô hình Crow-Sourcing

Crowdsourcing

Còn được gọi là quy mô góp phần hội đồng, nổi bật của quy mô là đó Wikipedia, Douligo. reCaptcha
Mô hình này thường được tích hợp với những quy mô kinh doanh và quy mô doanh thu khác để phân phối giá trị cho người dùng và kiếm tiền .

Mô hình Blockchain

blockchain 1

Bản thân Blockchain là một quy mô kinh doanh mới. Với blockchain, những tổ chức triển khai hoàn toàn có thể biến doanh nghiệp của họ thành nền tảng phi tập trung chuyên sâu để biến hóa cách hoạt động giải trí kinh doanh của họ. Nó biến hóa những thực thể, dòng thanh toán giao dịch, doanh thu và cũng bảo vệ rằng duy trì sự tăng trưởng trong suốt quy trình kinh doanh

Mô hình kinh doanh MLM (Multi Level Marketing)

MLM dùng để chỉ một phương thức bán hàng trực tiếp trong đó việc lưu hành, bán và phân phối sản phẩm (nói cách khác là tiêu thụ hàng hóa) được thực hiện qua một cơ cấu nhiều tầng bao gồm những cá nhân riêng biệt hoạt động độc lập.

Những cá thể này không phải là nhân viên cấp dưới của công ty, họ đứng trên phương diện là đối tác chiến lược phân phối hàng hoá cho công ty. Họ có trách nhiệm trình làng, bán mẫu sản phẩm tới những người mua và như vậy họ có khoản thu nhập nhất định từ hoa hồng bán loại sản phẩm. Ngoài ra họ còn có trách nhiệm trợ giúp những người khác cùng tham ra doanh nghiệp MLM, dạy họ cách thiết kế xây dựng mạng lưới phân phối viên của riêng mình, mạng lưới đó thường được gọi là downline ( tuyến dưới ). Ngoài thu nhập từ hoa hồng bán loại sản phẩm, họ còn nhận được hoa hồng từ mạng lưới tuyến dưới, tiền thưởng nếu đạt doanh thu …

MLM thực tế là một hình thức Marketing có tổ chức, trong đó việc quảng bá và phân phối sản phẩm được chuyển giao cho nhà phân phối – cũng là người tiêu dùng sản phẩm, hoa hồng trả cho nhà phân phối dựa trên doanh số mà hệ thống của họ đạt được. Mà đã là Marketing thì đòi hỏi phải có tính tổ chức như một doanh nghiệp thực thụ, sáng tạo nhưng vẫn phải đảm bảo kỷ luật, nguyên tắc và hoàn toàn không hề tự phát. Mọi sự vận hành MLM mà chệch khỏi cách hiểu này thì đều sẽ không thành công và dễ vướng vào các nghi án lừa đảo.

Nguyên Phong tổng hợp

0
0
nhìn nhận

Đánh giá bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Token FB là gì? Lợi ích khi lấy token? Những cách lấy Token trên Facebook nhanh nhất

Next Post

[Tổng hợp] 20 Minigame cho chị em bán hàng mùa sale cuối năm 2018 – Tổng hợp kiến thức Facebook ads hay nhất.

Related Posts