Top 11 Trang phục dân tộc đẹp và độc đáo nhất ở Việt Nam

Các dân tộc bản địa mang nhiều truyền thống độc lạ riêng đã tạo nên một Nước Ta xinh đẹp, phong phú sắc màu văn hóa truyền thống và truyền thống lịch sử dân tộc bản địa. Trang phục truyền thống cuội nguồn đã góp thêm phần tạo nên dấu ấn riêng của Nước Ta trong mắt bạn hữu quốc tế .

Trang phục truyền thống dân tộc Thái

Trang phục phụ nữ Thái khá thanh thoát tôn vinh lên nét đẹp dịu dàng êm ả của người con gái Thái. Trang phục truyền thống cuội nguồn gồm váy dài, suông, phần chân váy được thêu họa tiết thổ cẩm cầu kì. Các họa tiết được ưu thích là hình Mặt Trời, hoa lá, rồng, … Áo may khôn khéo ôm sát khung hình. Đi kèm váy áo là thắt lưng và khăn Piêu cùng một vài trang sức đẹp bằng bạc càng làm tôn lên vẻ đẹp xinh xắn của bộ phục trang .

Trang phục truyền thống dân tộc Thái

Trang phục truyền thống lịch sử dân tộc bản địa TháiCô gái với bộ phục trang truyền thống lịch sử của người Thái duyên dáng bên nhà sàn

Bộ trang phục và điệu múa lăm-tơi truyền thống

Bộ phục trang và điệu múa lăm-tơi truyền thống cuội nguồnBộ phục trang và điệu múa lăm-tơi truyền thống lịch sử

Trang phục truyền thống dân tộc H’Mông

Dân tộc H’Mông có phục trang truyền thống cuội nguồn rất là cầu kì và sặc sỡ, thường làm bằng vải lanh với nhiều sắc tố điển hình nổi bật cùng hoa văn phong phú, cầu kì. Một bộ phục trang hoàn hảo thường gồm áo xẻ cổ, đầm xòe công sở xếp ly, xà cạp và mũ đội đầu. Nữ phục H’Mông rất đẹp và điển hình nổi bật, họ thường đính kèm những đồng xu, chuỗi hạt trên phục trang để tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ cũng như bộc lộ những ý chí tâm linh truyền thống cuội nguồn. Trang phục người Mông Hoa và Mông Trắng thì hoa văn đa phần tập trung chuyên sâu trên sống lưng áo, đó là những họa tiết thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi, … Còn phục trang phụ nữ Mông Đen, Mông Đỏ thì họa tiết tập trung chuyên sâu ở vùng tay áo và trước ngực. Váy của họ là đầm xòe công sở xếp ly, thường là màu trắng, đai thắt lưng dài có màu điển hình nổi bật như xanh, hồng, … Đi kèm với váy là xà cạp được phong cách thiết kế tỉ mỉ với những đồng xu bạc trang trí .

Trang phục truyền thống của người H-Mông

Trang phục truyền thống cuội nguồn của người H-MôngTrang phục truyền thống lịch sử của người H-Mông

Trang phục rất cầu kì và nổi bật

Trang phục rất cầu kì và điển hình nổi bậtTrang phục rất cầu kì và điển hình nổi bật

Trang phục truyền thống dân tộc Mường

Nữ phục của dân tộc bản địa Mường khá đơn thuần nhưng cũng không kém phần độc lạ. Áo pắn ( áo ngắn ) là loại áo cánh khá ngắn, xẻ ngực, ở nhóm Mường Thanh Hóa thì áo được phong cách thiết kế chui đầu, khá ngắn. Váy dài thường màu đen hay màu nâu nhạt, có cạp cao, ôm lấy thân trên. Đầu váy và cạp váy được dệt thổ cẩm cầu kì. Phụ nữ Mường thường đội khăn trắng hoặc xanh, thắt lưng màu xanh lá. Trang phục Mường không cầu kì nhưng vô cùng thanh thoát, họ có ý niệm riêng về thẩm mỹ và nghệ thuật và cái đẹp nó bộc lộ rõ nét ngay trên bộ phục trang truyền thống cuội nguồn .

Trang phục Mường

Trang phục MườngTrang phục Mường thanh thoát trong liên hoan

Trang phục của phụ nữ Mường thường nhật

Trang phục của phụ nữ Mường thường nhậtTrang phục của phụ nữ Mường thường nhật

Trang phục truyền thống dân tộc Chăm

Không sặc sỡ như nữ phục khác tuy nhiên phục trang truyền thống lịch sử của phụ nữ Chăm lại có sức hút lạ lùng. Không cầu kì, lộng lẫy, phụ nữ Chăm xem áo dài truyền thống cuội nguồn là thứ phục trang thiêng liêng nhất, đẹp nhất. Bộ phục trang hoàn hảo gồm áo dài may kín, không xẻ tà, phần dưới được may vừa bước chân của người phụ nữ sao cho bước tiến vừa phải, duyên dáng ; váy đi kèm với áo thường cùng màu áo chỉ khác nhau độ đậm nhạt. Điểm nhấn trên bộ phục trang chính là thắt lưng được buộc chéo qua ngực và vòng quanh eo, chúng được phong cách thiết kế điển hình nổi bật với tông vàng óng ánh, cùng họa tiết tỉ mỉ. Đi kèm theo còn có khăn đội đầu vừa tăng vẻ duyên dáng vừa hoàn toàn có thể che nắng. Hình ảnh người phụ nữ chăm trong bộ đồ truyền thống lịch sử quả vô cùng mê hoặc với bước tiến uyển chuyển quả là một hình ảnh gây ấn tượng thâm thúy .

Trang phục truyền thống dân tộc Chăm

Trang phục truyền thống lịch sử dân tộc bản địa ChămNhững cô gái chăm lôi cuốn với bộ phục trang ánh vàng

Áo dài truyền thống

Áo dài truyền thống lịch sửNhững điệu múa uyển chuyển hơn với áo dài truyền thống cuội nguồn

Trang phục truyền thống dân tộc Khơ-me

Khoảng ba bốn mươi năm về trước phụ nữ Khơ-me thường mặc xăm pôt ( váy ). Váy thường được may bằng vải tơ tằm, điều đặc biệt quan trọng ở chiếc váy là váy được luồn từ sau ra trước qua hai chân rồi dắt bên hông tạo thành chiếc quần ngắn và rộng. Ngày cưới hỏi thì họ thường mặc xăm pôt màu đỏ hoặc hồng, quàng khăn chéo qua người và đội mũ pkel plac hay mũ hình tháp .

Xăm pôt truyền thống của Khơ-me

Xăm pôt truyền thống cuội nguồn của Khơ-meXăm pôt truyền thống cuội nguồn của Khơ-me

Trang phục truyền thống của Khơ-me ngày nay

Trang phục truyền thống của Khơ-me ngày nay

Trang phục truyền thống cuội nguồn của Khơ-me ngày này

Trang phục truyền thống dân tộc Thổ

Phụ nữ Thổ rất lâu rồi ít mặc váy, họ thường mua váy với người Thái nên phục trang của họ có út nhiều tác động ảnh hưởng của người Thái. Tuy nhiên nó vẫn mang những nét đẹp rất riêng. Váy của người Thổ gồm ba phần : gấu váy màu trắng hoặc đỏ sẫm, thân váy màu đen, chàm có những đường kẻ ngang, chân váy được trang trí bởi những hoa văn thổ cẩm hình thoi đơn thuần. Áo của họ khá nhẹ nhàng, khăn đội đầu màu trắng hình vuông vắn, thắt lưng màu xanh hoặc đỏ. Nhìn chung phục trang phụ nữ dân tộc bản địa Thổ không cầu kì nó mang lại cảm xúc nhẹ nhàng, tự do .

Trang phục truyền thống dân tộc Thổ

Trang phục truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa Thổ

Trang phục truyền thống dân tộc Hà Nhì

Trang phục người Hà Nhì gồm áo, khăn phong phú về vật liệu và mẫu mã. Trang phục Hà Nhì hoa khá sặc sỡ cầu kì, mũ tua rua rất đẹp, còn nữ Hà Nhì đen thì nhã nhặn, tinh xảo phục trang đều màu đen có trang trí thêm họa tiết xanh hoặc trắng. Nữ Hà Nhì đen thường có búi tóc giả làm bằng len rất đẹp, nó vừa như một loại trang sức đẹp vừa để che nắng. Theo văn hóa truyền thống Hà Nhì đen thì phụ nữ mang mũ đặc biệt quan trọng mũ màu chàm có nghĩa là đã có chồng .

Nữ phục Hà Nhì đen

Nữ phục Hà Nhì đenNữ phục Hà Nhì đen

Nữ phục Hà Nhì Hoa

Nữ phục Hà Nhì HoaNữ phục Hà Nhì Hoa

Trang phục truyền thống dân tộc Ba Na

Nữ phục Ba Na chính là hơi thở của đại ngàn Tây Nguyên. Trang phục gồm áo chui đầu và váy, váy là một tấm vải đen quấn quanh thân dưới. Họa tiết trên phục trang thường là hình đối xứng, lấy cảm hứng từ âm khí và dương khí, trời đất, vạn vật thiên nhiên, … Màu sắc trên phục trang thường là màu đen ( tượng trưng cho đất ), màu đỏ ( máu và lửa ), màu vàng ( ánh sáng Mặt Trời ). Họa tiết thường chạy dọc theo phục trang, mang nét phóng khoáng, thân mật với vạn vật thiên nhiên đại ngàn của con người Tây Nguyên .

Trang phục truyền thống vào ngày lễ hội

Trang phục truyền thống cuội nguồn vào ngày tiệc tùngTrang phục truyền thống cuội nguồn vào ngày tiệc tùng

Trang phục Ba Na thường ngày

Trang phục Ba Na thường ngàyNhững cô gái Ba Na hồn hậu trong phục trang thường ngày

Trang phục truyền thống dân tộc Dao Đỏ

Phụ nữ Dao Đỏ rất coi trọng ăn mặc, phục trang của họ được may tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ, từ khâu dệt tới nhuộm vải rồi thêu hoa văn đều rất cầu kì và công phu. Một bộ phục trang hoàn hảo gồm áo, mũ, quần, thắt lưng và xà cạp quấn chân. Áo của họ là loại áo dài, cổ tay và viền áo là những hoa văn thổ cẩm màu đỏ được thêu kì công trên nền vải đen chàm, quần màu đen tuyền phía dưới có thêu hoa văn, muốn biết người phụ nữ có khéo tay hay không thì hãy dựa vào hoa văn trên chân quần của họ. Khăn đội đầu màu đỏ điển hình nổi bật chính là điểm nhấn cho hàng loạt phục trang cũng như là đặc thù riêng của người Dao Đỏ .

Trang phục dân tộc Dao đỏ

Trang phục dân tộc bản địa Dao đỏ

Trang phục dân tộc Dao đỏ

Trang phục dân tộc bản địa Dao đỏ

Trang phục truyền thống dân tộc Kinh

Thật là thiếu sót nếu không nhắc tới bộ áo dài truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Kinh nói riêng và của Nước Ta nói chung. Đó là bộ phục trang mang dáng dấp và linh hồn nước Việt. Áo dài truyền thống lịch sử gồm áo dài xẻ thành 2 tà trước và sau, quần dài chấm gót. Chất liệu đa phần là lụa hoặc vải trơn, sắc tố cũng như họa tiết phong phú, hoàn toàn có thể là cổ tròn hoặc cổ đứng. Bộ áo dài khôn khéo may ôm sát khung hình, tôn lên vẻ đẹp êm ả dịu dàng mà đằm thắm của người phụ nữ Việt. Hình như áo dài là thứ phục trang mà ai mặc lên cũng thấy đẹp, nó vừa kín kẽ, nhát gan vừa có sự hấp dẫn lạ lùng. Ngày nay thì áo dài ngày càng trở nên phong phú về hình dáng và sắc tố nhưng chung quy lại thì nó vẫn luôn giữ được hình dáng truyền thống lịch sử khởi đầu vốn có của mình .

Bộ áo dài truyền thống

Bộ áo dài truyền thống lịch sửBộ áo dài truyền thống lịch sử nhẹ nhàng trong sắc xuân .

Trang phục truyền thống dân tộc Kinh ở một số vùng miền

Bên cạnh áo dài thì nữ phục dân tộc bản địa Kinh những miền cũng rất rực rỡ. Áo tứ thân là hình tượng cho phục trang truyền thống lịch sử những tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng, gắn liền với những làn điệu quan họ, những câu hát trao duyên của liền anh, liền chị. Bộ phục trang gồm áo khoác dài có bốn tà, sắc tố phong phú, mặc phía trong là áo yếm đi cùng với váy dài và xòe nhẹ. Nếu bộ áo tứ thân mang vẻ đằm thắm, thướt tha thì bộ đồ bà ba lại đơn giản và giản dị mà thân mật. Bộ phục trang được sử dụng phổ cập ở khu vực phía Nam. Nó khá đơn thuần gồm áo bà ba cổ tròn may chiết eo cùng quần lụa dài ống rộng. Bộ phục trang tuy đơn thuần nhưng lại tôn lên được vẻ đẹp nhẹ nhàng của người con gái vùng sông nước miền Nam .

Áo tứ thân, nón quai thao

Áo tứ thân, nón quai thaoÁo tứ thân, nón quai thao là hình tượng của một nền văn hóa truyền thống châu thổ sông Hồng gắn liền với những làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng

Chiếc áo bà ba bình dị

Chiếc áo bà ba bình dịChiếc áo bà ba bình dị mà duyên dáng như chính tính cách con người miền Nam
54 dân tộc bản địa bạn bè là 54 phục trang khác nhau, tổng thể đều mang những nét rất riêng, rất truyền thống của dân tộc bản địa mình. Tất cả làm ra một bức tranh Nước Ta xinh xắn, tươi đẹp.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

12 tập phim hoạt hình Doraemon cảm động nhất

Next Post

Messi ngược dòng đánh bại Ronaldo, đoạt “Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2021”

Related Posts