Top 14 Trò chơi tự do ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất 2021

Trò chơi mèo đuổi chuột

Luật chơi: Chuột chạy,mèo đuổi bắt. Nếu chuốt chạy được hai vòng mà mèo chưa bắt được là mèo thua cuộc.

Cách chơi: Giáo viên hướng dẫn cho trẻ xếp thành vòng tròn rộng và giơ tay cao để làm hang. Chọn ra hai bạn, một bạn làm mèo, một bạn làm chuột. Ban đầu để mèo và chuột đứng  cách nhau một khoảng 2m. Khi nghe hiệu lệnh “đuổi bắt” thì chuột lo chạy luồn lách qua các ngách hang để trốn mèo. Mèo phải nhanh chân rượt đuổi và chạm tay vào chuột để bắt.  

(100 Trò chơi Mẫu Giáo – NXB Trẻ)

Trò chơi Trời nắng, trời mưa

Luật chơi: 


 • Khi có hiệu lệnh “trời mưa”, mỗi trẻ phải trốn vào một nơi trú mưa. Trẻ nào không tìm được nơi trú phải ra ngoài một lần chơi.Cách chơi: Cô giáo chuẩn bị vẽ những vòng tròn trên sân. Sao cho vòng này cách vòng kia từ 30 – 40cm để làm nơi trú mưa. Số vòng ít hơn số trẻ chơi từ 3 – 4 vòng.
 • Trẻ đóng vai học trò đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của cô giáo. Khi nghe hiệu lệnh của cô nói: “Trời mưa” thì tự mỗi trẻ phải tìm một nơi trú mưa nấp cho khỏi bị ướt (có nghĩa là chạy vào vòng tròn). Trẻ nào chạy chậm không tìm được nơi để nấp thì sẽ bị ướt và phải chạy ra ngoài một lần chơi. 
 • Trò chơi tiếp tục, cô giáo ra lệnh “trời nắng” thì các trẻ đi ra xa vòng tròn. Hiệu lệnh “trời mưa” lại được hô lên thì trẻ phải tìm đường trú mưa.

Trò chơi chạy tiếp cờ

Chuẩn bị: 2 lá cờ, 2 ghế học sinh.
Luật chơi:
Phải cầm được cờ và chạy vòng quanh ghế.
Cách chơi:


Chia trẻ làm 2 nhóm bằng nhau .
Trẻ xếp thành hàng dọc. Hai cháu ở đầu hàng cầm cờ. Đặt ghế cách chỗ những cháu đứng 2 m. Khi cô hô : “ Hai, ba ”, trẻ phải chạy nhanh về phía ghế, vòng qua ghế rồi chạy về chuyền cờ cho bạn thứ hai và đứng vào cuối hàng. Khi nhận được cờ, cháu thứ hai phải chạy ngay lên và phải vòng qua ghế, rồi về chỗ đưa cờ cho bạn thứ ba. Cứ như vậy, nhóm nào hết lượt trước là thắng cuộc. Ai không chạy vòng qua ghế hoặc chưa có cờ đã chạy thì phải quay trở lại chạy từ đầu .

Trò chơi Cáo và Thỏ

Mục đích:

 • Rèn luyện phản xạ nhanh, khéo léo.
 • Phát triển ngôn ngữ.

Chuẩn bị: Khoảng sân hoặc lớp trống.

Luật chơi: Mỗi chú thỏ (1 bạn chơi) có một cái hang (1 bạn chơi khác đóng). Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Chú thỏ nào chậm chân sẽ bị cáo bắt hoặc chạy về nhầm hang của mình sẽ bị ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi : Chọn một cháu làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Số trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của mình và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi. Trước khi chơi, cô nhu yếu những chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Bắt đầu game show, những chú thỏ nhảy đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy ( giống tai thỏ ) vừa đọc bài thơ :
Trên bãi cỏ
Chú thỏ con
Tìm rau ăn
Rất vui tươi
Thỏ nhớ nhé
Có cáo gian
Đang rình đấy
Thỏ nhớ nhé
Chạy cho nhanh
Kẻo cáo gian
Tha đi mất .

Khi đọc hết bài thì cáo Open, cáo “ gừm, gừm ” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, những chú thỏ chạy nhanh về chuồng của mình. Những chú thỏ bị cáo bắt đều phải ra ngoài một lần chơi. Sau đó, đổi vai chơi cho nhau .

Lưu ý : Thời gian cáo Open luôn đổi khác ( có khi mới đọc được nửa bài hoặc mấy câu ) để trẻ tập phản xạ nhanh .

( “ Tuyển chọn Trò Chơi, Bài Hát, Thơ Ca, Truyện, Câu Đố ”, Lê Thu Hương ( Chủ biên ), NXBGD )

Trò chơi ai nhanh hơn

Chuẩn bị:

Lô tô về những loại rau, quả, củ .
3-5 vòng thể dục cỡ 50 cm – 70 cm ( nếu có ) .

Tiến hành:

Cô đặt 3 hoặc 5 vòng tròn ở nhiều vị trí trong lớp, mỗi vòng có kí hiệu về những loại rau, quả, củ khác nhau. Cho 3-5 trẻ lên chơi với giỏ lô tô những loại rau, quả, củ, cây lấy gỗ ( mỗi giỏ không quá 2 thứ rau, quả, củ và cây lấy gỗ ). Cô lao lý : “ Các cháu hãy mang về nhà loại rau ăn lá ”. Cháu nào có lô tô những loại rau ăn lá sẽ chạy nhanh về nhà có hình tượng về rau. Cũng tựa như như vậy với những loại rau khác. Khi trẻ đã chơi thành thạo, hoàn toàn có thể nói : “ Các cháu hãy mang về nhà 3 loại rau ăn lá, 5 loại rau ăn củ, 3 loại ăn quả … ”. Thi xem bạn nào nói đúng và chạy về nhà nhanh nhất. Cho trẻ đếm số lượng đúng với lao lý của cô. Bạn nào chậm chân sẽ phải nhảy lò cò hoặc chơi lại lần sau .

( “ Tuyển chọn Trò Chơi, Bài Hát, Thơ Ca, Truyện, Câu Đố ”, Lê Thu Hương ( Chủ biên ), NXBGD )

Trò chơi Vượt chướng ngại vật

Chuẩn bị:

 • Hầm chui hoặc thùng carton.
 • Phấn vạch.
 • Dây đeo vòng: vòng bằng nhựa hay bìa cứng.
 • Chai nhựa có cổ chai hình cổ vịt hoặc cũng có thể là hình khác.

Cách chơi:

 • Cô giáo chia trẻ thành các nhóm (mỗi nhóm tối đa là 5 trẻ).
 • Cô cho trẻ xuống hàng dọc sau vạch xuất phát. Sau khi nghe hiệu lệnh của cô, trẻ sẽ chạy lên bật (chụm 2 chân) qua “suối”, chạy, bò chui qua đường hầm, chạy đến dây đeo vòng nhảy lên cao lấy vòng bằng 2 tay sau đó đứng tại chỗ ném vòng vào cổ chai, chạy về xếp cuối hàng.

Yêu cầu:

 • Trẻ trước chạy đến hầm, bò chui qua hầm thì trẻ sau mới bắt đầu chạy từ điểm xuất phát, không phải chờ hiệu lệnh của cô giáo. 
 • Trẻ chơi liên tục trong khoảng thời gian là 15 phút, không hạn chế số lần chơi của trẻ.

Trò chơi lộn cầu vồng

Mục đích: Giúp trẻ luyện sự khéo léo khi thực hiện động tác xoay người, học được những câu đồng dao của dân tộc. 

Cách chơi: Hai bé đứng đối mặt nhau nắm tay nhau cùng lắc tay theo nhịp của bài bài đồng dao: 

Lộn cầu vồng
Lộn cầu vồng
Nước trong nước chảy
Có chị mười ba
Hai chị em ta
Cùng lộn cầu vồng
Hát đến “ cùng lộn cầu vồng ” hai bạn cùng xoay người và lộn đầu qua tay của bạn kia. Sau câu hát hai bé sẽ đứng quay sống lưng vào nhau. Tiếp tục hát bài đồng dao rồi quay trở lại vị trí cũ .
Luật chơi : Khi đọc đến tiếng sau cuối của bài đồng dao thì cả hai trẻ cùng xoay nửa vòng tròn để lộn cầu vòng .

Trò chơi kéo co

Chuẩn bị: 

 • Một sợi dây thừng dài 6m
 • Vẽ 1 vạch thẳng làm ranh giới giữa hai đội

Luật chơi: Bên nào giẫm vào vạch chuẩn trước là thua cuộc

Cách chơi : Chia trẻ thành hai nhóm bằng nhau, tương tự sức nhau, xếp thành hai hàng dọc đối lập nhau. Mỗi nhóm chọn một cháu khoẻ nhất đứng đầu hàng ở vạch chuẩn, cầm vào sợi dây thừng và những bạn khác cũng cầm vào dây. Khi có tín hiệu lệnh của cô thì toàn bộ kéo mạnh dây về phía mình. Nếu người đứng đầu hàng nhóm nào dẫm chân vào vạch chuẩn trước là thua cuộc .


Chú ý: có thể không dùng dây thừng mà cho hai trẻ đứng đầu cầm tay nhau kéo, các bạn tiếp theo ôm ngang lưng bạn.

Trò chơi rồng rắn lên mây

Cách chơi: 1 trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng vèo trong sân, vừa đi vừa đọc:

‘ Rồng rắn lên mây
Có cái cây lúc lắc
Có cái nhà điểm binh
Có ông chủ ở nhà không ? ”

– Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” trẻ d ừng lại trước mặt “ông chủ” có thể trả lời “có hoặc không”. Nếu “ông chủ” trả lời “không” trẻ sẽ di tiếp, vừa đi vừa đọc những câu trên. Nếu “ông chủ” trả lời “có” cả nhóm trả lời những câu hỏi xin của “ông chủ”.

Ông chủ: Cho xin khúc đầu?Cả nhóm: Những x ương cùng xẩuÔng chủ: Cho xin khúc giữa?Cả nhóm: Chả có gì ngonÔng chủ: Cho xin khúc đuôi?Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.
– Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người cuối cùng) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thỉ trẻ đổi vai và chơi lại từ đầu.


Yêu cầu: Cho trẻ chơi liên tục trong khoảng thời gian 10 – 15 phút, không hạn chế số lần chơi của trẻ.

Trò chơi chuyền bóng

Luật chơi: Ai làm rơi bóng phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi: Giáo viên hướng dẫn chuẩn bị từ 2 đến 3 quả bóng. Cho trẻ đứng thành vòng tròn.(nếu lớp đông có thể chia thành nhiều vòng tròn). Cứ 10 trẻ thì có một trẻ cầm bóng. Khi giáo viên hô “bắt đầu” thì người cầm bóng đầu tiên sẽ chuyền bóng cho bạn bên cạnh,lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Vừa chuyền vừa hát theo nhịp:

Không có cánh
Mà bóng biết bay
Không có chân
Mà bóng biết chạy
Nhanh nhanh bạn ơi
Nhanh nhanh bạn ơi
Xem ai tài, ai khéo
Cùng thi đua nào .

Khi trẻ đã chơi thành thạo hoàn toàn có thể chia làm hai hoặc ba nhóm và thi đua cùng nhau, nhóm nào ít bạn làm rơi bóng sẽ thắng cuộc .

( 100 Trò chơi MG _ NXB Trẻ )

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Cách 1: 


Đặc điểm game show : Rèn luyện thính giác, óc phán đoán. Cần một sân rộng vừa đủ cho số lượng người chơi
Đối tượng chơi : Nhi đồng, mần nin thiếu nhi
Cách chơi : Sau khi chơi game show “ Tay trắng tay đen ” để loại ra 2 người. Hai người đó sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê. Những người còn lại đứng thành vòng tròn. Người làm dê phải luôn miệng kêu “ be, be ” và tránh mặt người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Người làm dê không được chạy ra ngoài vòng tròn, nếu vi phạm sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì biến hóa người khác


Cách 2: Sau khi chơi trò “ Tay trắng tay đen” và “ Oẳn tù tì”, người thua sẽ phải bị bịt mắt và đi tìm dê, những người khác làm dê chạy nhảy xung quanh. Những người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bắt làm dê, phải luôn né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. Khi nào người bị bịt mắt chạm vào con dê nào thì người đó bị bịt mắt. Sau khi dùng khăn tay bịt mắt, mọi người sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng cách đập vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt bị bịt mắt, nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. Người bị bắt có thể lừa người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, cốt làm sao cho người bị bịt mắt không đoán ra mình.

( Theo 100 Trò chơi Dân gian Nước Ta – NXB Trẻ )

Trò chơi dung dăng dung dẻ

Cách chơi:

Một người lớn đứng giữa, những cháu nhỏ đứng hai bên, tổng thể nắm tay nhau vừa đi vừa đung đưa ra phía trước rồi ra sau theo nhịp bài đồng dao :
Dung dăng dung dẻ
Dắt trẻ đi chơi
Đến cửa nhà trời
Lạy cậu lạy mợ
Cho cháu về quê
Cho dê đi học
Cho cóc ở nhà
Cho gà bới nhà bếp
Ù à ù ập
Ngồi xập xuống đây .
Đến câu “ Ngồi xập xuống đây ” thì toàn bộ cùng ngồi xổm một lát, rồi đứng dậy vừa đi vừa hát tiếp .

( 100 Trò chơi Dân gian Nước Ta )

Trò chơi Tàu hỏa

Luật chơi: Trẻ phải xuất phát và ngừng lại theo đúng hiệu lệnh của cô. Trẻ nào không thực hiện đúng phải ra ngoài không chơi 1 vòng.

Cách chơi:

 • Cô giáo vạch 2 đường thẳng song song với nhau hay sử dụng hàng gạch lót nền làm vạch.
 • Cô cho trẻ xếp thành hàng dọc, tay đặt lên vai nhau làm đoàn tàu hỏa đi trong 2 đường thẳng song song (hoặc có thể đi theo hàng gạch lót nền).
 • Khi cô giáo giơ cờ xanh, trẻ di chuyển làm thành đoàn tàu, miệng kêu: “xình, xịch”.
 • Khi cô giáo nói: “Tàu lên dốc” thì tất cả phải đi bằng gót chân và miệng kêu: “tu tu”
 • Khi cô giáo nói: “Tàu xuống dốc” thì tất cả phải đi bằng mũi chân và miệng kêu: “tu tu”.

Chú ý:

 • Để trò chơi được vui hơn, cô giáo nên thường xuyên thay đổi hiệu lệnh.
 • Khi trẻ đang đi bằng gót chân (tàu lên dốc) thì đừng cô đừng ra hiệu lệnh ngay “tàu xuống dốc”.
 • Nhịp độ ra hiệu lệnh chậm quá thì trò chơi sẽ mất vui, nhịp độ ra hiệu lệnh nhanh quá thì hàng ngũ sẽ bị lộn xộn. Vậy nên, nhịp độ ra hiệu lệnh lúc nhanh lúc chậm là ở nơi điều khiển của giáo viên.
 • Trẻ chơi thành thạo cô mời một bé nào đó làm người quản trò.

Trò chơi Ném bóng vào chậu .

Luật chơi: Ném bóng vào chậu, nếu nhiều quả không bị nảy ra ngoài là thắng cuộc.

Cách chơi: Giáo viên hướng dẫn chuẩn bị 2 cái chậu, 6 quả bóng,vẽ 1 vạch chuẩn cách xa cái chậu. Đặt 2 cái chậu thành hang ngang cách vạch chuẩn 1,5 – 2m, cái nọ cách cái kia 1m. Chia trẻ thành 2 nhóm xếp hàng dọc dưới vạch chuẩn, lần lượt cho trẻ đứng vào vạch chuẩn, mỗi trẻ ném 3 lần theo hiệu lệnh của người hướng dẫn. Giáo viên hướng dẫn gợi ý cho trẻ tìm cách ném để bóng không nảy ra khỏi chậu. Ném bóng xong, trẻ lên nhặt bóng về để ở vạch chuẩn  cho bạn tiếp theo, rồi đứng xuống ở cuối hang. Trẻ thay nhau chơi cho đến hết lượt

( 100 Trò chơi Mẫu giáo – NXB Trẻ )

4.1
/
5

(

1858
bầu chọn
)

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 8 các nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam đến hiện tại

Next Post

Top 21 Địa Chỉ Học Kế Toán Tại Hà Nội Uy Tín Chất Lượng

Related Posts