8 vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bái nhất

Trong thần thoại Ai Cập cổ đại xuất hiện rất nhiều các vị thần, người dân ở đây tin rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống này đều nằm dưới sự cai quản của các vị thần. Cho nên các đền thờ thần được xây dựng ở khắp mọi nơi, với mong muốn nhận được sự phù hộ của các vị thần, ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về 8 tên các vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bài nhất.

vithan1

Amon – Vua của những vị thần

Củng giống như thần Zeus vị thần tối cao trong truyền thuyết của người Hy Lạp cổ đại, Amun-Ra hay còn gọi với cái tên là Amon vị vua của các Vị thần và cũng là vị thần được sừng bái nhất thời Ai Cập cổ đại. Theo đó thần Amon cùng thần Mut và con trai thần Khonsu (Thần Mặt Trăng) là ba vị thần nhận được thờ phụng nhiều nhất.

amon
Thần Amon – Vua của các vị thần

Mut – Nữ thần Mẹ

Trong tiếng Ai Cập Mut có nghĩa là Mẹ, đây là một vị thần Ai cập nguyên thủy. Được miêu tả là trên đầu nữ thần đội hai chiếc vương miện đại diện thay mặt cho hai miền Thượng và Hạ của Ai Cập. Trong chữ tượng hình, người ta thường dùng hình con kền kền hay hình mèo, rắn để diễn đạt thần Mut .

mut-nu-than-me-139724

Thần Mut – Nữ thần Mẹ

Osiris – Cai quản người chết
Theo truyền thuyết thần Osiris là người con cả của Thần Mặt đất Zeb và Thần Bầu trời Nut. Cai quản thế giới bên kia, vì người Ai Cập cổ đại tin rằng sau khi chết người đó vẫn tiếp tục cuộc sống của mình ở thế giới bên kia.
Thần được miêu tả bên ngoài với nước da màu xanh. Ngoài ra Osiris còn là thần bảo vệ cây cỏ, mọi sự sống cũng là người dâng nước cho con sông Nile. Orisis đã kết hôn với chị gái là thần Isis và bị Seth em trai mình sát hại. Sau khi chết Orisis được Isis hóa phép giúp ông sống lại. Thần Horus, con trai Orisis và Isis, đã tìm Set báo thù và lên ngôi vua Ai Cập. Orisis đã trở thành vị thần cai quản Địa Ngục và giúp đỡ các vị vua Pharaon an hưởng cuộc sống vĩnh cửu ở thế giới bên kia.

vithan2

Thần Osiris

Anubis – Thần ướp xác các vị Thần
Trước thần Orisis tiếp nhận thì thần Anubis đảm nhiệm vai trò là thần cai quản thế giới bên kia. Theo truyền thuyết thì Anubis là con của thần Ra và thần Nephthys, thần Anubis sẽ ướp xác người đã chết và sau đó dẫn dắt linh hồn của họ về thế giới vĩnh hằng. Thần có nước da đen tượng trưng cho màu của địa ngục. Ngoài ra thần Anubis còn tượng trưng cho sự phục hưng và bảo vệ thi thể của người chết sau khi đã được ướp xác.

vithan3

Anubis

Ra – Thần mặt trời và ánh sáng
Người Ai Cập tin rằng thế giới này được thần Ra tạo nên, ngài có hình dáng nửa chim ưng nửa người. Có vẻ ngoài khá giống với thần Horus, cho nên ông còn có tên là “Horus của đường chân trời”. Được miêu tả như lánh mặt trời lúc giữa trưa, thần Ra đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử Ai Cập cổ đai. Thần Ra đã kết hợp với rất nhiều vị thần Ai Cập cổ đại khác để tạo nên rất nhiều vị thần.

vithan4

Thần Ra

Horus – Thần Bầu Trời
Trong Ai Cập cổ đại vị thần này có một vị trí đặc biệt. Ngài là con của Orisis và Isis, ông đã trả thù cho vua cha sau đó cai trị cả Ai Cập. Ngoài ra, ông còn là cha của thần Zeb và thần Nut. Theo mô tả ngài có hình dạng nửa người nửa chim ưng với chiếc vương miện được đội trên đầu và được người dân tôn thờ như thần của bầu trời, chiến tranh, bảo vệ và ánh sáng. Đặc biệt mắt của thần Horus chính là hiện thân của thần Wedjat, còn được biết đến với cái tên “Con mắt Thần Ra”. Đó là sự tượng trưng cho mọi thứ trên bầu trời.

vithan5
Thần Horus

Thoth – Thần tri thức và thông thái
Đây là vị thần giải quyết những tranh chấp giữa thiện và ác, theo truyền thuyết thần Thoth đã tự tạo ra chính bản thân mình. Thần thông thạo những định luật vật lý, luật thánh và cùng với nữ thần Ma’at đã duy trì vũ trụ nhờ vào những tính toán hết sức chính xác. Người Ai Cập mô tả vị thần này có đầu hạc uyên bác nhất trong các vị thần Ai Cập được sùng bái nhất. Đặc biệt truyền thuyết nói rằng rằng Thoth cũng là người đã sáng tạo ra bộ lịch 365 ngày.

vithan6

Thoth – Thần tri thức và uyên bác

Hathor – Thần của tình mẫu tử
Hathor vị thần của tình mẫu tử thiêng liêng, người đưa những người chết đến nơi họ đầu thai và là một nữ thần xinh đẹp nhất trong các vị thần Ai Cập cổ đại. Người củng là con gái thần Ra, là sự tượng trưng cho tình mẫu tử và tình yêu của người con gái. Theo đó, người Ai Cập cổ đại coi Hathor là vị thần của âm nhạc và khiêu vũ. Họ tin rằng nữ thần sẽ ban phước lành cho tất cả những người phụ nữ khi họ mang thai và sinh con. Hatthor rất từ tốn và cư xử dịu dàng còn đối xử tốt với tất cả mọi người sống kẻ chết nên được dân chúng yêu quý ca ngợi.

vithan7
Hathor – Thần của tình mẫu tử

Nguồn: Vietnambassy

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

7 Nhà thuốc uy tín nhất quận 1, TP. HCM

Next Post

TOP Tiệm cắt tóc nam đẹp ở Hà Nội năm 2021 [BAO ĐẸP + BAO CHUẨN]

Related Posts