Top 10 vũ khí đáng sợ nhất Trung Hoa cổ đại

10. Vị trí thứ mười: Giản

Giản là một loại cây roi, không lưỡi, có bốn cạnh, dài 1,2 mét, thường được sử dụng một cặp, thuộc về binh khí ngắn, thuận tiện mã chiến. Giản rất nặng, không phải là người to lớn lực lưỡng thì không hề sử dụng linh động, lực sát thương rất lớn, dù cho mặc áo giáp cũng hoàn toàn có thể bị đập chết. Về kỹ pháp thì gần giống với đao pháp và kiếm pháp. Giản được làm bằng đồng hoặc sắt, giống như cây roi cứng nhưng thân thẳng đầu nhọn .

Giản thường dùng với tư cách là vũ khí phụ trợ nhưng hoàn toàn có thể đánh quân địch một đòn trí mạng, do đó người Trung Quốc có câu “ trinh sát giản ”. Cao thủ sử dụng giản trong lịch sử vẻ vang có tướng quân Tần Quỳnh đầu nhà Đường và thuộc tướng Ngưu Cao của Nhạc Phi triều đại Nam Tống. Ngoài ra, còn có Bát Hiền Vương – Triệu Đức Phương cầm giản làm bằng vàng, trên đánh hôn quân, dưới đánh gian thần, rất uy phong .

9. Vị trí thứ chín: Tiên

Tiên không phải như dây thừng mềm mà là một loại binh khí dùng như côn sắt. Hình dạng của tiên giống như đốt tre làm bằng sắt thép, cho nên vì thế còn gọi là tiêm thép đốt tre. Tiên có uy lực cực lớn, thuộc về vũ khí hạng nặng, là vũ khí sinh ra để đối phó với áo giáp sắt, hoàn toàn có thể một phát đánh nát tấm giáp bảo lãnh giữa ngực. Tuy lực sát thương của giản lớn hơn nhiều so với tiên nhưng năng lực phá áo giáp không bằng tiên. Trong lịch sử dân tộc Ngũ Tử Tư, nguyên soái Đại Đường Uất Trì Cung và gia tộc Hô Diên nhà Tống đều từng sử dụng tiên .

8. Vị trí thứ tám: Nỏ

Nỏ là một loại vũ khí dùng để bắn tên. Loại đơn thuần là một cánh cung nằm ngang trên một cánh báng có rãnh. Tuy thời hạn lắp tên vào lâu hơn so với cung tên nhưng tầm bắn xa hơn nhiều, lực sát thương cũng mạnh hơn, tỉ lệ đúng mực rất cao, nhu yếu so với người sử dụng cũng khá thấp, là một loại vũ khí sát thương uy lực cự ly xa. Tầm bắn của nỏ hoàn toàn có thể đạt 600 mét, nỏ đặc biệt quan trọng lớn hoàn toàn có thể đạt tới 1000 mét .
Tương truyền Gia Cát Lượng ý tưởng ra liên nỏ Gia Cát, mỗi lần phóng ra 10 mũi tên, hỏa lực rất mạnh. Thử nghĩ, vạn tên cùng bắn xuống phía dưới, quân địch chỉ biết gào thét thảm thiết, chạy bán sống bán chết .

7. Vị trí thứ bảy: Rìu

Rìu không được sử dụng trong thực chiến trong thời hạn dài, nó được sử dụng trong ba triều đại Hạ, Thương, Chu, trên chiến xa có mang vũ khí hạng nặng là búa rìu, cũng là binh khí của thiên tử, về sau vì quá cồng kềnh nên bị vô hiệu. Người cổ đại dùng búa khá nhiều, có lực sát thương rất mạnh, thuộc về binh khí hạng nặng .

Trung Quốc cổ đại đều có người sử dụng rìu, phải kể đến công thần khai quốc Đại Đường Trình Giảo Kim sử dụng búa rìu bánh xe, hảo hán Lương Sơn Bạc Lý Quỳ dùng đôi rìu, hay tiên phong Tác Siêu cũng sử dụng rìu, đều hoàn toàn có thể phát huy uy lực cực lớn trong cuộc chiến tranh, người trên ngựa hay ở mặt đất đều hoàn toàn có thể đại sát tứ phía .

6. Vị trí thứ sáu: Kích

Kích là sự tích hợp giữa mâu và mác hoặc là thương và đao. Nó có lực sát thương rất mạnh, hầu hết phân thành 3 loại, một là “ nhất lão thương kích ” được sử dụng thoáng rộng nhất nhưng bị đào thải tiên phong, hai là “ môn kích ” Open vào thời Nam Bắc triều, ba là “ phương thiên họa kích ” được những võ tướng thương mến nhất .

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, diễn biến “ Tam anh đánh Lữ Bố ” ai cũng thích, trong trận chiến này, Lữ Bố dùng phương thiên họa kích một mình đánh lại 3 bạn bè Lưu Bị. Tuy nhiên, do tại kích là một loại binh khí tích hợp do đó chỉ xếp thứ sáu .

5. Vị trí thứ năm: Mác

Mác là một loại binh khí cong đầu, lưỡi ngang, làm bằng đồng hoặc sắt, trang bị cán dài, dùng kỹ thuật tiến công móc, đẩy, mổ, vung là đa phần. Tuy lực sát thương không mạnh nhưng thương có nhiều chủng loại, lưu hành phổ cập từ thời nhà Hạ đến Hán, cho đến Tùy Đường mới cơ bản biến mất .

4. Vị trí thứ tư: Mâu

Mâu thường được dùng trong cuộc chiến tranh cổ đại, là một loại vũ khí để đâm quân địch, cán dài, có lưỡi. Mâu dài nhất hoàn toàn có thể đạt 4 mét, hầu hết sử dụng với xe chiến. Mâu có nhiều chủng loại như giáo, lao, xà mâu, đâm mâu .

Người sử dụng mâu nổi tiếng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có Trương Phi – Trương Dực Đức, là một mãnh tướng sử dụng xà mâu dài trượng tám rất là dũng mãnh .

3. Vị trí thứ ba: Thương

Thương là do mâu nâng cấp cải tiến mà thành, đầu thương nhẹ hơn so với mâu nhưng năng lực sát thương giống nhau, không chỉ có vậy tính cơ động khi sử dụng trên ngựa của thương cao hơn .
Trong lịch sử vẻ vang, Dương gia khét tiếng hiển hách được tổ tiên truyền lại cách sử dụng thương, Dương gia thương của họ “ đổi khác liên tục, biến hóa vô cùng, thiên hạ vô địch. ”

2. Vị trí thứ hai: Kiếm

Kiếm thuộc về binh khí ngắn, được xem là “ vua của binh khí ”. Kiếm do sắt kẽm kim loại sản xuất thành, dài mảnh, đầu nhọn, có chuôi cầm ngắn, hai bên có lưỡi. Kiếm đã có từ rất lâu trong lịch sử dân tộc từ triều đại nhà Thương, sử dụng thoáng rộng vào thời Đông Chu. Kiếm vào thời nhà Tần hoàn toàn có thể dài đến 1,5 mét, vì thế có năng lực sát thương rất lớn trên chiến xa. Về sau do đao phổ cập, kiếm từ từ bị thay thế sửa chữa, trở thành binh khí của tướng quân hoặc là trang trí .

1. Vị trí thứ nhất: Đao

Đao hoàn toàn có thể là binh khí ngắn hoặc dài. Lúc khởi đầu đao có hình dạng gần giống rìu, có chuôi ngắn, vểnh lên, lưỡi dài. Đến thời Xuân thu chiến quốc, hình dạng đao có sự đổi khác lớn. Thời Lưỡng Hán, đao từ từ tăng trưởng thành một trong những binh khí chủ chiến của bộ binh, đồng thời Open rất nhiều loại đao cán dài khác nhau .

Sử dụng đao nổi tiếng là Quan Vân Trường, chỉ dựa vào một “ Thanh Long Yên Nguyệt Đao ” tung hoành khắp trận mạc .
Có thể nói, mười loại vũ khí lợi hại này đã tận mắt chứng kiến bao triều đại thay đổi, quần hùng tranh phong, cũng được lưu lại trong những trang sử chói lọi. Hiện nay, những vũ khí này chuyển thành những binh khí hoàn toàn có thể sử dụng trong tập luyện võ thuật nhằm mục đích mục tiêu rèn luyện sức khỏe thể chất .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ>

Next Post

Top 10 nhà may (tiệm may) uy tín và chất lượng nhất tại Hà Nội

Related Posts