WIP là gì? Vai trò của WIP trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Bạn có biết WIP là gì? WIP là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng công trình hoặc các ngành sản xuất có đặc thù là tốn nhiều thời gian trước khi tung ra sản phẩm. Tuy nhiên, chính vì chỉ được sử dụng trong một số ngành nhất định nên đối với một số người, WIP còn khá xa lạ hay họ chỉ đơn giản hiểu được một phần nghĩa của WIP. Vậy khái niệm cụ thể của WIP là gì?. Trong bài viết này, MarketingAI sẽ cung cấp cho các bạn cách hiểu đầy đủ về WIP cũng như nhấn mạnh vai trò của WIP trong sản xuất của các doanh nghiệp ra sao.

WIP là gì? Work in process là gì?

WIP là gì?

Khái niệm WIP là gì ? ( Nguồn : fastreact )

Thuật ngữ WIP (Work-in-progress hay công việc đang thực hiện) là một thuật ngữ ám chỉ công việc đang trong tiến độ thực hiện hoặc chưa hoàn thành. Nó thường được sử dụng ở lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng, sản xuất các mặt hàng cần thời gian lâu dài để thực hiện, không thể nhanh chóng đạt được hiệu quả trong thời gian ngắn được.

Work-in-process là một thuật ngữ thường được dùng trong quản trị sản xuất và chuỗi đáp ứng để diễn đạt sản phẩm & hàng hóa hoặc thành phẩm nào đó mới được hoàn thành xong một phần và đang chờ hoàn thành xong, thường được chuyển từ nguyên vật liệu thô thành thành phẩm trong một thời hạn nhất định. Những ngân sách này gồm có nguyên vật liệu, nhân công và ngân sách phát sinh cho những mẫu sản phẩm đang ở những quy trình tiến độ khác nhau của tiến trình sản xuất. Work-in-process là một thành phần của thông tin tài khoản gia tài tồn dư trên bảng cân đối kế toán. Những ngân sách này sau đó được chuyển vào thông tin tài khoản sản phẩm & hàng hóa thành phẩm và sau cuối là ngân sách bán hàng .

Work in process là gì?

WIP là gì ? Work in process inventory là gì ? ( Nguồn : Internet )

>> Xem thêm: Chuỗi cung ứng là gì

Chỉ số WIP chỉ phản ánh giá trị của những mẫu sản phẩm đó trong 1 số ít quá trình sản xuất trung gian. Điều này không gồm có giá trị của nguyên vật liệu thô chưa được tích hợp vào mẫu sản phẩm bán. Chỉ số WIP cũng loại trừ giá trị của những mẫu sản phẩm hoàn hảo đang được giữ làm hàng tồn dư để Dự kiến doanh thu trong tương lai .

Một số thuật ngữ khác được viết tắt là WIP

  • Work in place: được coi là địa điểm làm việc
  • Workcentre information package: được hiểu là gói thông tin về người lao động. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong lĩnh vực hành chính nhân sự và kinh doanh.
  • Work in Process: Là công việc đang trong tiến độ thực hiện và chưa hoàn thành, thuật ngữ này sử dụng trong xây dựng
  • Wartime Intelligence Plan: Nghĩa kế hoạch tình báo trong thời chiến, đây là việc lập phương án tình báo như tình báo chiến lược, tính báo chiến thuật, chiến dịch hay tình báo kinh tến hằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

2. Vai trò của WIP là gì? Tầm quan trọng của việc quản lý WIP

Mặc dù hầu hết mọi người thích tin rằng họ giỏi làm nhiều việc cùng một lúc, và hay có xu hướng tự nhủ là: “Ồ, mình sẽ tạm dừng việc này để làm việc khác cần thiết hơn”. Nhưng trên thực tế, tạm dừng xử lý một công việc để bắt đầu làm một việc khác hoặc chuyển đổi công việc giữa các thành viên không hề dễ dàng như thế. Tập trung giải quyết vấn đề ban đầu luôn là tốt hơn so với việc lại bắt đầu một công việc khác (và tiếp tục không hoàn thành nó). Nói cách khác, hiểu được WIP là gì, đặt giới hạn WIP có thể giúp chúng ta ngắn chặn giảm hiệu suất công việc đó. Hơn nữa, giới hạn WIP cũng chỉ ra các khu vực đang bị quá tải hoặc quá nhãn rỗi. Nó sẽ giúp nhóm nhìn thấy sự thiếu hiệu quả trong toàn bộ quá trình thay vì chỉ khu vực cụ thể mà họ làm việc.

Đặt số lượng giới hạn cho một nhân viên cấp dưới hoặc một team phải hoàn thành xong trách nhiệm nào đó trong một thời hạn nhất định sẽ giúp họ bảo vệ tiến trình hài hòa và hợp lý hơn, không còn thực trạng tự ý chuyển sang một trách nhiệm mới khi việc làm vẫn còn dang dở nữa. Thay vì bắt mọi người chuyển sang trách nhiệm mới khi gặp khó khăn vất vả trong việc làm hiện tại, thì số lượng giới hạn WIP sẽ buộc họ kiểm tra nguyên do tại sao trách nhiệm hiện tại không hề liên tục được triển khai. Sau khi đã nghiên cứu và điều tra và tìm ra những nguyên do sâu xa, những nhân viên cấp dưới và trưởng bộ phận hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào tìm kiếm những giải pháp hài hòa và hợp lý và hoàn thành xong trách nhiệm một cách kịp thời, được cho phép dòng chảy việc làm được liên tục diễn ra trơn tru .

Vai trò của WIP là gì?

Vai trò của WIP là gì ? ( Nguồn : vectorstock )
Ngoài ra, những nhà chỉ huy và trưởng những bộ phận cũng phải liên tục nhìn nhận những lịch trình WIP này để hiểu công ty đang đứng ở đâu trên thị trường, từ góc nhìn sản xuất và cả kinh tế tài chính. Bạn hoàn toàn có thể lên lịch cho việc sử dụng tài nguyên của công ty cũng như theo dõi những ngân sách tương quan đến việc sử dụng tài nguyên cho một dự án Bất Động Sản đơn cử. Nó tương quan đến tiêu tốn cho hoạt động giải trí của máy móc, nhân viên cấp dưới, hàng tồn dư và những tác dụng khác được theo dõi cho 1 WIP. Nếu một việc làm đã chạy trong một thời hạn dài, bạn hoàn toàn có thể quy đổi những ngân sách đó trên bảng cân đối kế toán thành một việc làm đang trong WIP. Bằng cách làm như vậy, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích ngân sách và đưa chúng vào báo cáo giải trình thu nhập bất kể khi nào thiết yếu .

Tầm quan trọng của việc quản lý WIP

Wip trong sản xuất là gì? Tầm quan trọng của việc quản lý WIP là gì? (Nguồn: vectorstock)

WIP đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát tỷ suất Tỷ Lệ việc làm đã hoàn thành xong so với tổng giá trị hợp đồng, từ đó biết được lệch giá kiếm được kể từ đầu dự án Bất Động Sản đến nay. Số dư trong thông tin tài khoản WIP là tổng giá trị hàng tồn dư bán thành phẩm vào ngày kết thúc của kỳ báo cáo giải trình. Các công ty lớn nhận thức được tầm quan trọng của việc giám sát WIP để duy trì thực trạng hàng tồn dư của họ luôn ở mức thấp nhất hoàn toàn có thể .
Nhìn chung, vai trò của WIP là rất quan trọng, hoàn toàn có thể tóm gọn trong 4 ý sau :

  • Đảm bảo sản phẩm sẽ tạo ra lợi nhuận tối đa
  • Hiểu biết về cấu trúc chi phí được nâng cao
  • Quản lý hiệu quả nhân viên và dự án để tạo ra lợi nhuận cao
  • Giúp công ty đưa ra quyết định sáng suốt có liên quan đến doanh nghiệp

Trong nghành nghề dịch vụ quản trị, WIP cung ứng thêm một phần thông tin cho những nhà quản trị dự án Bất Động Sản để nhìn nhận tiến trình của những dự án Bất Động Sản. Để quản trị hiệu suất cao ngân sách / dự trù của dự án Bất Động Sản, người quản trị dự án Bất Động Sản phải biết những khoản nào đã được lên hóa đơn hay đang trong quy trình thực thi ( WIP ). WIP giúp những nhà quản trị dữ thế chủ động trong việc quản trị ngân sách của dự án Bất Động Sản, đưa ra tín hiệu ngay khi có trách nhiệm nào đang bị tụt lại phía sau hoặc dự án Bất Động Sản có rủi ro tiềm ẩn bị bội chi ngân sách. WIP cũng Dự kiến ngân sách hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình cuối dự án Bất Động Sản trước khi giao dịch thanh toán hóa đơn .

3. Các lỗi trong WIP thường gặp

Khi bạn biết WIP là gì, nếu các thông số trong WIP không chính xác, nó sẽ trở nên thừa thãi. Các con số ước tính, sổ viết tay, các bản báo cáo về WIP sẽ chỉ là “mớ giấy lộn” nếu không thể khiến người khác hiểu được. Nó sẽ làm giảm lợi ích của công cụ quan trọng này, và nghiêm trọng hơn, có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài. Thiệt hại này có xuất phát dưới dạng đánh giá quá cao lợi nhuận hoặc làm suy yếu niềm tin mà bạn đã xây dựng với các ngân hàng cũng như công ty bảo lãnh.

Những lỗi phổ biến trong WIP là gì?

Những lỗi phổ cập trong WIP là gì ? Fg là gì ? ( Nguồn : vectorstock )
Một lỗi phổ cập khác của lịch trình WIP là thời hạn kết toán ngân sách nội bộ. Nếu bạn tiếp tục update những thông số kỹ thuật WIP hàng quý, nhưng kế toán của bạn chỉ thêm ngân sách gián tiếp cho những dự án Bất Động Sản hàng năm, thì có vẻ như doanh thu dự kiến khởi đầu sẽ giảm mạnh vào cuối năm. Chắc chắn, bạn vẫn đạt được số tiền lãi như mong ước nhưng nó hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến vị thế của công ty và làm giảm kỳ vọng của những nhà đầu tư về doanh thu kinh doanh thương mại của công ty bạn .
Thành công của báo cáo giải trình WIP nhờ vào vào việc lưu giữ hồ sơ ngân sách đúng mực và tài liệu đồng điệu. Nếu hồ sơ đúng mực, nó có năng lực đưa kế toán lên một Lever trọn vẹn mới, giúp Dự kiến ngân sách đúng mực cần bỏ ra cho đến khi kết thúc dự án Bất Động Sản. Tầm nhìn xa này sẽ giúp những công ty kiến thiết xây dựng hoàn toàn có thể thực thi những biến hóa kịp thời để tối đa hóa doanh thu, đồng thời tiết kiệm ngân sách và chi phí hàng ngàn đô la cho mỗi dự án Bất Động Sản .

Báo cáo WIP là gì?

Báo cáo WIP là gì ? Wipe là gì ? Wip art là gì ? ( Nguồn : vectorstock )
Mỗi công ty tạo một thông tin tài khoản WIP duy nhất lưu giữ hồ sơ của tổng thể những mẫu sản phẩm đang được thực thi. Điều này phần nào gây khó dễ cho công tác làm việc mà người Kế toán trưởng phải đương đầu khi nhìn nhận WIP, vì dù sản xuất diễn ra không thay đổi nhưng hiệu suất cao đem lại trong mỗi chu kỳ luân hồi không hề giống nhau .

Để hợp lý hóa quy trình, đối chiếu ở cấp độ đơn hàng là một trong những phương pháp mà các nhà quản lý kế toán thường sử dụng. Việc đạt được giá trị WIP trở nên dễ dàng hơn khi đơn hàng sản xuất hoàn tất.

Có 1 số ít yếu tố dẫn đến phương sai WIP nhưng hầu hết là do lỗi của con người. Do đó, xem xét phương sai WIP là một điểm tốt để mở màn thu hẹp khoảng cách giữa những số lượng giữa thực tiễn và báo cáo giải trình. Hơn nữa, những sai lầm đáng tiếc văn thư nhỏ cũng hoàn toàn có thể dẫn đến sự độc lạ lớn, và do đó, tất cả chúng ta không được bỏ lỡ chúng .

4. Work in process (WIP) và các cách hiểu theo từng ngành nghề đặc thù

Mặc dù WIP được dùng nhiều trong thi công, thiết kế sản phẩm nhưng nhìn chung nếu hiểu được bản chất của thuật ngữ WIP là gì thì sẽ thấy thuật ngữ này ngày càng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau, và với mỗi ngành nghề, nó cũng sẽ được hiểu theo một cách đặc thù.

Work in process (WIP) và các cách hiểu theo từng ngành nghề đặc thù

Work in process ( WIP ) là gì ? WIP trong thiết kế xây dựng là gì ? Oc là gì ( Nguồn : vectorstock )

4.1. Work in process (WIP) và hàng tồn kho

Trong quy trình sản xuất, sản phẩm & hàng hóa trải qua nhiều quá trình sản xuất và tiếp thị khác nhau trước khi được chính thức tung ra thị trường. Tuy nhiên, không phải khi nào sản phẩm & hàng hóa cũng được bán ra trong một thời gian, mà luôn luôn sẽ có một lượng hàng tồn dư nhất định. Lượng hàng này hoàn toàn có thể là do lỗi sản xuất, cũng hoàn toàn có thể là kế hoạch nằm trong kế hoạch tung ra loại sản phẩm sau này để nâng cao lệch giá của công ty. Dù là gì, thì những bộ phận có nghĩa vụ và trách nhiệm luôn phải có trách nhiệm kiểm kê lại hàng tồn dư để tìm ra giải pháp phân phối ra thị trường. Quá trình này cũng được hiểu là WIP, quy trình tiến độ tồn dư sản phẩm & hàng hóa tại kho tàng trữ .

4.2. Đối với thành phẩm thì WIP là gì?

Theo một cách hiểu khác, WIP còn được hiểu là quy trình sản xuất ra một mẫu sản phẩm triển khai xong. Các mẫu sản phẩm này thường thì sẽ không mất quá nhiều thời hạn trước khi tung ra thị trường, hoàn toàn có thể là việc sản xuất một loại sản phẩm món ăn mới, thì quá trình đóng gói, tìm kiếm nguyên vật liệu, … cũng hoàn toàn có thể coi là WIP. Nhờ những chỉ số WIP mà những nhà quản trị hoàn toàn có thể giám sát được tiến trình thực thi loại sản phẩm, từ đó thôi thúc tiến trình nhằm mục đích phân phối nhu yếu của thị trường .

4.3. Work in process (WIP) với cách hiểu là nguyên liệu sản xuất

Work in process (WIP) với cách hiểu là nguyên liệu sản xuất

Chỉ số WIP là gì và cách hiểu là nguyên vật liệu sản xuất – Wibu là gì ( Nguồn : vectorstock )
Cách hiểu này khá thông dụng và đặc biệt quan trọng được ứng dụng nhiều nhất trong ngành kiến thiết xây dựng. Nguyên liệu ở đây hoàn toàn có thể là nguyên vật liệu thô hoặc đã được chế tác để tương hỗ cho quy trình sản xuất, cùng công cụ, máy móc và nhân công để tạo thành phẩm .
Trong ngành kiến thiết xây dựng, một khu công trình kiến thiết gồm có nhiều quy trình tiến độ được triển khai khác nhau. Trong đó, có những yếu tố cấu thành một khu công trình như : bảng vẽ, nguyên vật liệu ( xi – măng, sắt, đá, cát … ), những loại máy móc … đều được con người quản lý và vận hành để triển khai trong từng quy trình tiến độ cho đến khi triển khai xong .

>> Xem thêm: 10 Chiến lược Marketing trong ngành xây dựng 

Tổng kết

Như vậy, khái niệm WIP là gì, cách hiểu đầy đủ về WIP và vai trò của WIP đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã được chúng tôi thể hiện đầy đủ trong bài viết trên. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể nắm rõ hơn về WIP là gì để áp dụng chúng thuận lợi trong công việc, cũng như việc đọc tài liệu tham khảo sau này.

Tô Linh – MarketingAI

Tổng hợp

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous Post

Windows Defender là gì? Làm thế nào để tắt Windows Defender trên máy tính?

Next Post

Mạng không dây WiFi – Wireless là gì?

Related Posts