Top #10 Gác Đòn Dông Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2021 # Top Trend

— Bài mới hơn —

Thế nào là gác đòn dông

Tục ngữ dân gian ta có câu “Nhất góc ao – nhì đao đình” nói lên cách bố cục nhà cần tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, đền miếu hướng vào chính diện nhà mình. Xét về giao thông, khi nhà mở cửa hướng ra góc mái (tức là góc của công trình đó) thì đồng nghĩa với bố cục các nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo các cạnh tường, cạnh mái thổi đến nhà mình. Về cấu tạo, điểm góc mái luôn là điểm xung yếu khi lợp nên mái nhà xưa thường hay có các chi tiết bằng gỗ hoặc đắp vữa (hồ) dày để “khóa cứng” góc mái, kết hợp tính trang trí tạo thành những đầu đao mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mở cửa ra nhìn thấy góc mái (hình lưỡi đao) chĩa vào nhà mình thì luôn có cảm giác bất an là vậy.

Đao đình, mảng tường đầu hồi “ chĩa ” sang nhà lân cận là kiểu kiêng kỵ thông dụng về mái nhàĐao đình, mảng tường đầu hồi “ chĩa ” sang nhà lân cận là kiểu kiêng kỵ thông dụng về mái nhàNghi lễ thượng lương là một nghi thức ghi lại thời gian gác cây đòn dông lên đỉnh điểm nhất của mái nhà ( hay còn gọi là cây xà gồ nóc, xà gồ đỉnh mái ) để kết thúc kiến thiết xây dựng phần khung xương cơ bản, cũng là nghi lễ cầu cho ngôi nhà ấy được toàn vẹn, lâu bền về mặt thiết kế xây dựng ( còn việc cầu cho người cư ngụ trong nhà cát tường như ý thì lại phải chờ đến lễ nhập trạch – dọn về nhà mới – của gia chủ ). Lễ thượng lương ngày này sống sót ở 1 số ít vùng mà việc thiết kế vẫn mang tính bằng tay thủ công, xây nhà có mái dốc lợp ngói, có cây đòn dông trên đỉnh, thì việc gác đòn dông mới còn ý nghĩa quan trọng để “ kết ” phần mái nhà lại .
Nhiều gia chủ thời nay xem việc đổ tấm bê tông trên cùng ( hay tấm mái nóc cầu thang ) là … thượng lương, xét về quá trình kiến thiết xây dựng thì cũng đúng, nhưng xét về ý nghĩa xây đắp truyền thống lịch sử thì không chuẩn xác lắm. Mặt khác, cách cấu trúc lợp mái tân tiến ( dùng hệ đòn tay – rui mè bằng sắt hộp hoặc vì kèo thép ) đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đỉnh nữa, mà là hai cây xà gồ thép đặt hai bên đỉnh để thuận tiện hơn về cấu trúc và link ngói đỉnh mái. Cũng vì rất lâu rồi do cây đòn dông nằm giữa nên số đòn tay ( xà gồ gác trên mái ) trong bộ mái nhà luôn là số lẻ, dẫn đến ngày này nhiều người vẫn còn đếm số lượng đòn tay theo kiểu “ sinh lão bệnh tử ” ( vốn lưu truyền trong đếm bậc thang ) mang nhiều sắc tố mê tín dị đoan .
Cấu trúc mái hiên truyền thống lịch sử vươn rộng giúp tạo khoảng chừng đệm cân đối về khoảng trốngNên khai thác khoảng chừng xiên dưới mái vào những công suất thờ cúng, hoạt động và sinh hoạt chung hoặc thư giãn giải trí nhẹ nhàng

Cũng xin nói thêm về hai chữ ” đòn dông “, đó là một cách đọc bị biến thể của chữ “đòn đông”, do ngôi nhà truyền thống vốn đa phần quay mặt dài về hướng nam ( hiền hòa làm nhà hướng nam) nên phần đỉnh mái nhà kéo từ đông sang tây, mà cư dân nông nghiệp thì xem phương Đông là khởi điểm mùa xuân, nơi mặt trời mọc buổi sớm, thuộc Mộc, nên cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương thường được bọc vải đỏ hai đầu (tượng trưng cho mặt trời mọc và lặn) đồng thời treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng kiêng nể với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà.

Các cụ thuở trước còn lưu truyền câu ngạn ngữ : Giá thú Bất Tương, thượng lương Sát Cống, tức là có hai ngày chú ý quan tâm, ngày Bất Tương tốt cho việc hôn nhân gia đình, ngày Sát Cống tốt cho việc thượng lương. Bất Tương và Sát Cống là tên gọi những ngày có sao tốt trong Nhị thập bát tú. Còn theo kinh nghiệm tay nghề dân gian mà nhiều nơi ( nhất là ở vùng Nam bộ ) chọn ngày con nước lớn để làm lễ động thổ và gác đòn dông thì hoàn toàn có thể hiểu xuất phát từ văn hóa truyền thống của dân cư vùng nông nghiệp lúa nước ( trong đó có nước ta ) trước kia nhờ vào nhiều vào vạn vật thiên nhiên. Do đó Lịch pháp Đông phương ( lịch Âm ) từ xưa đã gắn bó ngặt nghèo với những tiết khí, thủy văn … chi phối những hoạt động giải trí hằng ngày của con người. Kinh nghiệm chọn ngày nước lớn để thực thi những việc làm là rất có cơ sở khí hậu vì những việc như gieo trồng, ra khơi, đánh bắt cá thủy hải sản … sẽ khá thuận tiện khi con nước lớn. Đặc biệt Nam bộ vốn là vùng sông nước bát ngát, làm gì cũng phải nhìn con nước để tính sao cho thuận tiện. Nhưng việc động thổ làm nhà hay gác đòn dông thì lại không thuộc dạng việc làm … cần nước lớn như vậy ( còn yếu tố “ phúc lộc vào nhà dồi dào như nước ” chỉ là cảm nhận chủ quan theo kiểu suy diễn hình tượng nước với lộc, không có cơ sở khoa học ). Giả sử thời nay làm nhà khai công đào móng ở khu vực đất thấp triều cường mà chọn ngày nước lớn thì có khi phải … bơm hút nước suốt ngày vì hố móng bị ngập, không hề đào được !
Ngày tốt để gác đòn dông

Trong xem phong thủy nhà ở thì việc gác Đòn Dông rất hệ trọng vì nó là cái rường nhà, chỗ cao nhất của ngôi nhà. Muốn được yên ổn và thịnh vượng nên chọn trong 36 ngày tốt sau đây:”Giáp Tý, Ất Sửu, Đinh Mẹo, Mậu Thìn, Kỷ Tị, Canh Ngọ, tân Mùi, Nhâm Thân, Giáp Tuất, Bính Tý, Mậu Dần, Canh Thìn, Nhâm Ngọ, Giáp Thân, Bính Tuất, Mậu Tý, Canh Dần, Giáp Ngọ, Bình Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Quý Mẹo, Ất Tị, Đinh Mùi, Kỳ Dậu, Tân Hợi, Quý Sửu, Ất Mẹo, Đinh Tị, Kỷ Mùi, Tân Dậu, Quý Hợi.

Nên chọn những Sao tốt
Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức Hợp, Thiên Phúc, Thiên Phú, Thiên Hỷ, Thiên Ân, Nguyệt Ân .
Nên chọn những Trực : Mãn, Bình, Thành, Khai .
Nên kỵ những Sao xấu
Chánh Tứ Phế, Thiên Tặc, Địa Tặc, Thiên Hỏa, Địa Hỏa .
Các ngày kị trong tháng
– Tháng giêng : kị cất nhà vào ngày : 5,6,17, 18, 29, 30
– Tháng 2,3 : cất nhà kị ngày : 4,5,16,17,28,29
– Tháng 4 : Cất nhà kị ngày : 2,3,14,15,26,28
– Tháng 5,6 : Cất nhà kị ngày : 1,2,13,14,25,26
– Tháng 7 : Cất nhà kị ngày : 11,12,23,24
– Tháng 8,9 : cất nhà kị ngày : 10,11,22,23
– Tháng 10 : Cất nhà kị ngày : 8,9,20,21
– Tháng 11, 12 : Cất nhà kị ngày : 7,8,19,20

Chú ý: Trong ngày dựng cột, nếu kịp lúc gác đòn đông thì gác luôn khỏi chọn ngày gác đòn đông, vẫn tốt như thường.

Văn khấn Lễ gác Đòn Dông
Mâm lễ vật gồm có : Mâm ngũ quả, con gà, trà, bánh. Đặc biệt trên mâm lễ vật còn có cây thước nách và ống chỉ mực là hai công cụ thiết yếu đã dùng để tạo ra sự ngôi nhà .
Lễ vào nhà mới là lễ rước ông bà và những vị gia thần vào nhà mới. Ngoài những lễ vật thì gia chủ phải xách hai lu nước đầy, một lu gạo, một lu muối. Người thợ chánh khấn vái tạ lễ Tiên sư, Tổ sư, Bà Cửu Thiên đã phò trợ cho công việc làm nhà diễn ra suôn sẻ .
Bài văn khấn lễ gác đòn dông
Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần .– Con kính lạy quan Đương niên .– Con kính lạy những tôn thần bản xứ .
Tín chủ ( chúng ) con là : … … … … … … … … … … …Ngụ tại : … … … … … … … … … … …Hôm nay là ngày … .. tháng … … … năm … … … …

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo ……….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: ……… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc. Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – Thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !
Cần gạn đục khơi trong
Như vậy, những kiêng kỵ về mái nhà kể trên xuất phát từ tâm ý coi trọng cái gì thì đâm ra … sợ cái ấy, nên nhiều người rất lo lắng cây đòn dông của nhà khác hướng sang nhà mình, rồi tiếp đến là lo về cách đếm số đòn tay, lo xem ngày đổ tấm mái bê tông sau cuối … Xét về hình thế trong Phong thủy, nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa, mà theo ngũ hành thì Hỏa khắc Kim ( tiền tài ) nên nhiều người quan ngại nếu bị chĩa Hỏa sang nhà mình thì tiền tài sẽ hao tổn. Về cấu trúc thì nóc nhà xưa có những khe hở thông gió làm nơi thoát những khí nóng tích tụ trong nhà ra ngoài, nếu nhà mở cửa ra gặp ngay cái “ tam giác ấy ” thì sẽ bất lợi. Từ đó, không riêng gì cây đòn dông mà những đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu nhìn thấy chĩa sang nhà của nhau, rồi thấy cái mái tam giác chung chung cũng … kiêng kỵ luôn. Xét về văn hóa truyền thống ứng xử, điều này đem lại sự thận trọng khi làm nhà lợp mái, tạo hình trang trí, giữ gìn cho người cũng là cầu an cho mình. Còn về thực tiễn thiết kế xây dựng thì lúc bấy giờ nhiều biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang lợp mái ngói đã dùng thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu những xà gồ như thể một giải pháp “ bảo đảm an toàn về tâm ý ” để không gây lo lắng gì đến những nhà đối lập hoặc chung quanh .

Nghi lễ thượng lương cũng là một trong những biểu hiện văn hóa truyền thống. Thông qua các nghi lễ văn hóa như vậy, người dân bày tỏ thái độ trân trọng của mình với môi trường, từ thiên nhiên cho tới xã hội, những việc trọng đại trong đời người như, làm nhà… đều được cúng tế nghiêm chỉnh để cầu mong sự thuận lợi, an lành và mọi việc suôn sẻ. Một số quan niệm cho rằng đó là biểu hiện của “phú quý sinh lễ nghĩa” nhưng thực ra cũng cần xem xét nhiều khía cạnh. Cha ông ta thuở trước dù không hề giàu có vẫn luôn giữ nếp chuẩn mực trong mọi sinh hoạt, việc cúng lễ rất linh hoạt tùy theo hoàn cảnh mỗi vùng, mỗi nhà, mỗi người và không hề phô trương rình rang.

Vì thế, với ý thức “ gạn đục khơi trong ” những tinh hoa văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa, tất cả chúng ta cần trân trọng những nghi thức dân gian, miễn là tương thích với nếp cư xử văn minh và đời sống văn minh .
Về giải pháp, khi gặp những khoảng trống nằm dưới mái dốc thì cần tránh sắp xếp vào dưới góc xéo, ví dụ như chỗ ngủ hay học tập. Còn phòng thờ thì lại khá hợp với gian áp mái, vì cùng là hành Hỏa tương tự, miễn sao chỗ đặt bàn thờ cúng và đứng thắp nhang khói không bị đụng dầm đà xéo là ổn. Nếu vì diện tích quy hoạnh chật hẹp phải tận dụng thì nên làm dịu bớt bằng cách đóng trần phẳng hoặc vòm cong, kê đồ vật và dời chỗ hoạt động và sinh hoạt ra bên ngoài khoảng chừng vát chéo, dùng cây xanh che chắn để giảm đi lại vào gầm mái, tránh vướng víu khi hoạt động và sinh hoạt ( tương tự như như việc đặt một tiểu cảnh dưới gầm thang để tránh phiền phức và tù hãm khí Open trong khoảng trống nội thất bên trong ) .

Vườn trên mái, tam hợp để tiện ích hơn

Hợp trời: Mỗi phương hướng, khu vực sẽ có tính chất khác nhau, như nắng gắt hay bị nhiều bóng râm, gần khu thoáng đãng hay nơi bụi bặm. Cần xác định rõ tính chất vườn trên cao không thể như vườn dưới đất, nên chọn những loại cây chịu nắng gió và ít rụng lá. Tránh trồng cây quá rậm hoặc pha tạp nhiều thứ cây gây rối mắt và khó chăm sóc tốt. Các chậu cây nên chọn lọc kỹ về chất liệu (sứ, đất nung, hay đá) cũng như đồng bộ về kiểu dáng, quy cách. Các nghệ nhân có kinh nghiệm khuyên nên chọn những loại đơn giản như cau, dừa cảnh, hoa mười giờ, lan chi, tùng bách tán… cho vườn mái, nếu được đặt trong chậu phù hợp, khéo bố trí thì vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ cao.

Hợp đất : Về cấu trúc, vườn mái nên theo kiểu “ vườn treo ” tức là những phần để chậu, đất trong cây hoặc hồ nước không đặt trực tiếp lên sàn sân thượng, mà được làm cách khoảng chừng nhằm mục đích chống thấm và tiện giải quyết và xử lý kỹ thuật. Nhìn từ ngoài vào thì những loại vườn này trông như sàn thông thường nhưng bên trong là những tấm đan bê tông kê trên gối gạch ( sàn hai lớp, trải tấm chống thấm, có ống thoát nước đi chìm ). Nhờ đặc thù của những lớp cách nhiệt, chống thấm … mà hiệu suất cao sử dụng và bảo vệ của mái nhà tăng cao hơn là để mái bằng trơ trọi. Các vật tư sử dụng trên vườn mái hoàn toàn có thể là gạch gốm, đá chẻ, sỏi … và cần sự tư vấn đơn cử của nhà trình độ. Hợp người : Ngay cả khi chọn được cây cối và phong cách thiết kế thích mắt thì không phải ngôi nhà nào cũng duy trì được khoảng chừng vườn trên mái. Do mỗi người mỗi ý, việc làm, thời hạn chăm nom vườn ít sẽ khiến cây cối xơ xác, đọng nước, thấm dột … Vì thế, nên tính tới thực trạng từng mái ấm gia đình, thời hạn dành cho vườn, cơ cấu tổ chức hoạt động và sinh hoạt có hay sử dụng vườn hay chỉ là trồng cho … vui. Cũng cần sắp xếp khoảng chừng tập thể dục hoặc lối đi lại, chỗ ngồi nghỉ, một bộ bàn và ghế cắm dù … sẽ giúp gia chủ chiêm ngưỡng và thưởng thức toàn vẹn hơn khoảng trống xanh nơi tổ ấm của mình .
— Bài cũ hơn —

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Sinh con hợp cung mệnh cha mẹ, vận khí tốt lành, may mắn, phúc lộc hưởng cả đời không hết

Next Post

Chia tay rồi, người ấy có còn tình cảm với bạn không?

Related Posts