FAANG là gì? Bộ ngũ quyền lực của thị trường chứng khoán Mỹ | TraderViet

FAANG là một từ viết tắt đại diện cho năm cổ phiếu công nghệ phổ biến nhất và có hiệu suất cao nhất trên thị trường, đó là Facebook, Apple, Amazon, NetflixAlphabet của Google.

Tên ban đầu là FANG – không có Apple. Sau đó Jim Cramer của CNBC mới đề cập tới thuật ngữ FAANG sau này.

Giải thích thêm về FAANG


Facebook (FB), Amazon (AMZN), Apple (AAPL), Netflix (NFLX), and Alphabet (GOOG) là một trong 5 công ty khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử trên thị trường hiện nay tính đến năm 2017. Wall Street đã nhóm các công ty này thành một từ viết tắt cho dễ nắm bắt các tác động tập thể mà các công ty này gây ra trên thị trường. Tính đến ngày 9 tháng 6 năm 2017, mức tổng vốn hóa thị trường của các công ty này theo thứ tự là $ 438.07B + $ 467.70B + $ 774.86B + $ 68.22B + $ 665.87B = 2.415 nghìn tỷ đô la, tức là giá trị bằng quy mô của toàn bộ nền kinh tế nước Pháp và 13% quy mô của nền kinh tế Mỹ.

Bên cạnh tổng trị giá lớn của 5 công ty công nghệ này thì sự tăng trưởng của họ cũng cũng là rất nổi bật trên thị trường, các quỹ đầu tư không thể nào không đưa FAANG vào tầm ngắm. Các quỹ như Berkshire, Soros, Renaissance và nhiều quỹ khác đã bổ sung FAANG vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng tốt và là mục tiêu cho danh mục đầu tư của họ. Sự tăng trưởng của các công ty này cũng có thể được nhìn thấy thông qua lợi nhuận luôn tăng lên hàng năm, đảm bảo danh tiếng của họ là các công ty vững chắc để đầu tư.

[external_link_head]

FAANG là gì? Bộ ngũ quyền lực của thị trường chứng khoán Mỹ | TraderViet

[external_link offset=1]

Mỗi FAANG giao dịch trên NASDAQ được theo dõi bởi chỉ số S & P 500, sự chuyển động của thị trường được phản ánh qua sự chuyển động của chỉ số S & P 500. Cùng với nhau, FAANG chiếm 1% trong danh sách S & P, trong đó có tổng cộng 500 công ty kinh doanh lớn nhất trên NYSE và NASDAQ. Vốn hóa thị trường của S & P là 70-80% trong tổng vốn hóa thị trường chứng khoán của Mỹ, và cổ phiếu của các công ty FAANG theo thứ tự thị trường là 4, 3, 1, 67 và 9 (và 10).

Lưu ý rằng Google của Alphabet có hai loại cổ phiếu giao dịch trên thị trường công, do đó xếp thứ 9 và thứ 10. Điều này có nghĩa là một sự tặng hoặc giảm trong các cổ phiếu công nghệ này sẽ dẫn đến sự tăng hoặc giảm trong chỉ số S & P 500 và đồng nghĩa với sự tăng lên (hoặc giảm) trên thị trường.

Rõ ràng, người ta có thể thấy FAANG có ảnh hưởng lớn đến hướng của thị trường chứng khoán. Từ năm 2014 đến năm 2016, doanh thu của các công ty này đều tăng lên đều đặn, trừ doanh thu của Apple giảm 14.43% từ năm 2015 đến năm 2016 do doanh thu giảm – lần sụt giảm doanh thu đầu tiên của Apple trong 15 năm.

Tính đến ngày 9 tháng 6 năm 2017, S & P 500 đã tăng 8,5% tính từ đầu năm (YTD), so với giá cổ phiếu của FAANG đã tăng lên hơn 30%, riêng GOOG tăng 24% so với đầu năm . Nếu bạn lấy FAANG ra khỏi danh sách S & P 500, thì chỉ số S & P sẽ chỉ tăng lên 1,4%. Một lần nữa, điều này chỉ ra tầm ảnh hưởng của các công ty công nghệ cao này và tác động của chúng lên thị trường.

[external_link offset=2]

Có bong bóng FAANG?


Việc định giá và hoạt động của FAANG đã được so sánh đối chiếu với các cổ phiếu khác trong khủng hoảng dotcom bùng nổ năm 2000 thời điểm đó chứng kiến sự sụp đổ của các công ty công nghệ cao, khiến thị trường toàn cầu rơi vào vòng xoáy đi xuống. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng có một sự khác biệt giữa hai thời kỳ công nghệ cao này như các lĩnh vực điện toán đám mây, phương tiện truyền thông xã hội, thương mại điện tử, Trí tuệ nhân tạo (AI) , và dữ liệu lớn vẫn đang được nghiên cứu và phát triển.

* Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải người dịch

Thông tin tác giả

Thêm thông tin [external_footer]

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Urban Dictionary: Pmoys

Next Post

SMUD là gì, Nghĩa của từ SMUD | Từ điển Viết tắt

Related Posts
facebook messenger không hiện icon

Cách Bật Tắt Bong Bóng Chat Khi Nhắn Tin Facebook Messenger Không Hiện Icon

Bong bóng chat khi nhắn tin Facebook bằng Messenger là biểu tượng icon hình tròn có ảnh đại diện của người dùng thường xuất hiện khi có tin nhắn đến, Chức năng này giúp bạn có thể nhắn tin nhanh hơn thông qua một chạm trên màn hình hoặc kéo xuống dưới góc để tắt tuy nhiên nó cũng có một số phiền phức nếu bạn không cần thiết
Read More