Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Hướng dẫn làm bài và tuyển tập văn nghị luận hay lý giải ý nghĩa câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách nát nói về một trong những truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc bản địa ta .

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Tổng hợp những dàn ý và bài văn nghị luận hay giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách lớp 7

Hướng dẫn làm bài giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách lớp 7

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài : lý giải câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách nát và dẫn chứng để chứng tỏ tính đúng đắn của câu tục ngữ- Đối tượng làm bài : câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách nát- Phương pháp làm bài : lý giải, nghị luận

2. Các vấn đề chính cần triển khai

Luận điểm 1: Giải thích câu tục ngữ

Luận điểm 2: Tại sao lại phải sống đùm bọc, yêu thương lẫn nhau?

Luận điểm 3: Làm thế nào để rèn luyện lối sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau?

Luận điểm 4: Mở rộng vấn đề, liên hệ thực tế

3. Lập dàn ý

A. Mở bài:

– Dẫn dắt yếu tố và nêu câu tục ngữ “ lá lành đùm lá rách nát ”

B. Thân bài:

1. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

– Nghĩa đen : Lá lành che chở, bảo phủ lá rách nát khỏi những ảnh hưởng tác động xấu từ môi trường tự nhiên- Nghĩa bóng :+ Lá lành : Chỉ những người có đời sống khá đầy đủ, khỏe mạnh trong xã hội+ Lá rách nát : Chỉ những người có đời sống thiếu thốn, khiếm khuyến về cả vật chất, ý thức, sức khỏe thể chất …+ đùm : phủ bọc, trợ giúp, nuôi nấng, san sẻ …⇒ Nghĩa bóng : Những người có đời sống không thiếu cần biết đùm bọc, trợ giúp những người gặp thực trạng khó khăn vất vả. Trong đời sống, con người phải biết yêu thương, giúp sức lẫn nhau .

2. Tại sao lại phải sống đùm bọc, yêu thương lẫn nhau?

– Câu tục ngữ là lời khuyên dạy của ông cha ta về lối sống yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Đây cũng là một trong những phẩm chất quý báu của dân cư Nước Ta .- Trong đời sống, mỗi người không sống cô lập một mình mà sống trong một tập thể, một hội đồng, vì thế, sự sẻ chia, đoàn kết là vô cùng thiết yếu để thiết kế xây dựng một xã hội tốt đẹp .- Khi một người gặp phải thực trạng khó khăn vất vả, thiếu thốn ( vật chất, niềm tin, sức khỏe thể chất ) thì những người xung quanh cần có sự đồng cảm, giúp sức, đùm bọc để họ hoàn toàn có thể cố gắng nỗ lực vượt qua thực trạng, nỗi đau. Có như vậy, xã hội mới trở nên văn minh và ngày càng tăng trưởng .- “ Cho đi là nhận lại ”, nếu tất cả chúng ta biết đùm bọc, giúp sức những người gặp khó khăn vất vả thì không chỉ tự ta thấy tự do trong lòng mà còn được những người xung quanh cũng sẽ tin yêu, quý mến, và tôn trọng. Và chắc như đinh trên con đường đời, nếu không may ta gặp khó khăn vất vả thì cũng sẽ có những bàn tay đưa ra trợ giúp ta vượt qua tổng thể .( Lấy dẫn chứng thực tế : khi đồng bào miền Trung gặp bão lũ … )- trái lại, nếu trước những sự khó khăn vất vả, thiếu thốn của người khác mà ta dửng dưng, vô cảm, ích kỉ thì chắc như đinh sẽ bị nhận lại những “ quả báo ” khôn lường .

3. Làm thế nào để rèn luyện lối sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau?

– Rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống cao đẹp .- Luôn sẵn sàng chuẩn bị giúp sức những người gặp khó khăn vất vả bằng những hành vi đơn cử, nghĩa cử cao đẹp .- Kêu gọi giúp sức những cảnh ngộ khó khăn vất vả ở địa phương và trên khắp mọi miền quốc gia .

4. Mở rộng vấn đề

– Phê phán những người có lối sống ích kỉ, chỉ biết lo cho bản thân mình, vô cảm, dửng dưng trước những khó khăn vất vả, xấu số của người khác .- Phê phán những người tận dụng tình thương của mọi người để ỷ lại, lười biếng, chỉ muốn nhận sự trợ giúp của người khác mà không biết nỗ lực vươn lên .

C. Kết bài:

Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ, rút ra bài học kinh nghiệm và liên hệ bản thân

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

5. Kiến thức bổ trợ

* Ý nghĩa của câu tục ngữ ” Lá lành đùm lá rách nát ’ ’ là bàn về niềm tin nhân ái của con người trong đời sống. “ Lá lành ” là những chiếc lá còn nguyên vẹn, đẹp tươi, ý niệm là những người có đời sống không thiếu. Còn “ lá rách nát ” là những chiếc lá không còn được nguyên vẹn như khởi đầu hay là chỉ những con người nghèo khó có thực trạng kém như mong muốn hơn. Từ đó ông cha ta đã lôi kéo, khơi dậy lòng nhân ái trong mỗi con người. Hãy biết đồng cảm, thương xót những con người xấu số đau khổ, hãy biết an ủi động viên nhường cơm sẻ áo cho những người đói rét ốm đau hoạn nạn .Trên đây là hướng dẫn làm bài lý giải câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách nát, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những bài văn mẫu dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo làm bài .

Văn mẫu tìm hiểu thêm giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm là rách lớp 7

Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Bài văn mẫu 1:

Từ bao đời nay dân tộc Việt Nam ta luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Truyền thông tương thân tương ái, bao bọc lấy nhau đúng như câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Vậy thứ nhất ta phải hiểu thế nào là ’ ’ Lá lành đùm lá rách nát ’ ’. Lá lành là những người có đời sống không thiếu còn lá rách nát là những con người nghèo khó có thực trạng kém suôn sẻ hơn những người khác. Từ đó ông cha ta đã nói về tình thương giữa con người, đưa ra một hình ảnh tự nhiên để nhắn nhủ tất cả chúng ta phải biết che chở, nhường cơm sẻ áo với những người có thực trạng khó khăn vất vả .Trong đời sống ai cũng muốn có một đời sống khá đầy đủ, no ấm nhưng không phải ai trong số họ cũng đều có được đời sống như vậy. Họ phải chật vật kiếm từng bữa cơm qua ngày, họ lo ngại phải chống chọi với nắng, mưa, bão bùng, lo ngại cho cả đời sống tương lai của họ, hay cũng có những người ngày ngày lo ngại về căn bệnh luôn rình rập bản thân mình, giành giật giữa sự sống và cái chết, chính vì thế mà tất cả chúng ta phải biết giúp sức, giúp họ vượt qua khó khăn vất vả mà họ đang phải gánh chịu .Nói về niềm tin đoàn kết, tấm lòng tương sinh tương ái ông cha ta đã có câu :” Bầu ơi thương lấy bí cùngTuy rằng khác giống nhưng chung một giàn ”Hay :“ Nhiễu điều phủ lấy giá gươngNgười trong một nước phải thương nhau cùng. ”Tất cả đều nói lên truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của dân tộc bản địa. Để phát huy truyền thống cuội nguồn đó rất nhiều chương trình được tổ chức triển khai với mong ước hoàn toàn có thể giúp sức, san sẻ với người nghèo, những người có thực trạng khó khăn vất vả như chương trình “ Lục Lạc Vàng ”, Tặng Kèm trâu cho những mái ấm gia đình hộ nghèo, tuy là hành vi nhỏ nhưng cũng phần nào sẻ chia phần nào về nỗi lo cơm áo. Các chương trình tổ chức triển khai quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung để san sẻ những mất mát mà bà con phải gánh chịu, đặc biệt quan trọng những chương trình tương hỗ học bổng cho những bạn nhỏ không có thời cơ đến trường như bao bạn cùng trang lứa, đó cũng là trao cho những em thời cơ đến trường, thời cơ để bước đến những thành công xuất sắc. “ Của ít mà lòng nhiều ” đó là toàn bộ để nói về những người biết nhường cơm sẻ áo, biết lấy cái có của mình để san sẻ cho những người cần nó. Với những người có tấm lòng như vậy là cơ sở để kiến thiết xây dựng một xã hội tốt đẹp, là cơ sở tạo dựng nên sức mạnh đoàn kết dân tộc bản địa đẩy lùi được bao cuộc tiến công xâm lược của quân địch .Tuy nhiên cũng có những người vì quyền lợi của bản thân mới trợ giúp người khác hoặc thậm chí còn còn có những kẻ tận dụng sự thương cảm của người khác để kiếm lợi cho bản thân mình, luôn ỷ lại, không chịu vươn lên trước những khó khăn vất vả. Mỗi việc làm nhỏ, mỗi lời động viên thăm hỏi động viên đều sẽ trở thành những động lực để họ nỗ lực, mỗi lần trao đi yêu thương là giúp họ bước gần đến một đời sống tốt đẹp .Xem thêm : Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Bài văn mẫu 2:

Dân tộc Nước Ta với lịch sử dân tộc bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang ấy có những truyền thống cuội nguồn tốt đẹp được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Một trong số đó là truyền thống cuội nguồn yêu thương con người ý thức tương thân tương ái được bộc lộ qua câu tục ngữ : “ Lá lành đùm lá rách nát ” .Như đã nói ở trên, truyền thống lịch sử yêu thương con người, ý thức tương thân tương ái, giúp sức lẫn nhau lúc khó khăn vất vả là một trong những truyền thống cuội nguồn truyền kiếp nhất của dân tộc bản địa ta .Về câu tục ngữ, câu này có hai lớp nghĩa, xét về lớp nghĩa đen là lớp nghĩa mà ta hoàn toàn có thể thấy nó hiện ngay trong từng chữ mà tất cả chúng ta không cần phải suy luận gì. Lớp nghĩa này hoàn toàn có thể hiểu là trong một cây, những chiếc lá lành hoàn toàn có thể “ che chở ” cho những chiếc lá rách nát không lành lặn để cùng nhau vượt qua một trận mưa và bão mà chiếc lá rách nát kia không bị rụng xuống. Từ lớp nghĩa đen này, ta hoàn toàn có thể suy ra lớp nghĩa bóng của câu tục ngữ – là lớp nghĩa không hiển thị trực tiếp và người đọc phải tự suy luận ra dựa trên lớp nghĩa đen. Với câu tục ngữ này ta hoàn toàn có thể hiểu nghĩa bóng của nó là nói về tình yêu thương, ý thức tương thân tương ái trợ giúp nhau lúc gặp khó khăn vất vả, hoạn nạn. Những người giàu thì giúp sức người nghèo, người khá đầy đủ thì trợ giúp người túng thiếu. Cũng có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về niềm tin này như câu : “ Bầu ơi thương lấy bí cùng / Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn ”, hay “ Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng ” .Câu tục ngữ đã trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay và luôn được gìn giữ, phát huy qua từng thế hệ. Điều này được bộc lộ qua những hành vi thiết thực và ý nghĩa như chương trình “ Vì người nghèo ”, “ Lục lạc vàng ”, “ Vượt lên chính mình ” với nội dung đều là trợ giúp những người nghèo vượt qua khó khăn vất vả, thử thách .Trường em cũng có rất nhiều hoạt động giải trí với nội dung này như thể quyên góp quần áo, sách vở ủng hộ những bạn có thực trạng khó khăn vất vả ở những vùng dân tộc bản địa khó khăn vất vả hay vùng sâu vùng xa. Mỗi dịp Tết đến xuân về thì học viên trong trường và những thầy cô góp tiền để mua quà Tết cho những bạn thuộc diện khó khăn vất vả của trường. Đây đều là những hành vi nhỏ nhưng rất thiết thực, trợ giúp một phần nào khuyến khích động viên ý thức giúp họ vững tin hơn trong đời sống .Câu tục ngữ có ý nghĩa rất thâm thúy, đó là ý thức tương hỗ giúp sức lẫn nhau khi gặp khó khăn vất vả hoạn nạn, đây là một truyền thống cuội nguồn tốt đẹp cần được gìn giữ và phát huy .

Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Bài văn mẫu 3:

Những ngày lễ Tết, hội hè ở nước ta, bao nhiêu phụ nữ khéo tay đã gói ghém, làm ra những chiếc bánh ngon, đẹp. Trong vườn, bên ao, họ truyền cho nhau một kinh nghiệm tay nghề giản dị và đơn giản : Lá lành đùm lá rách nát. Ta hãy cùng lý giải câu tục ngữ này nhé .Trước hết, đây là một câu nói rất gợi hình. Lá lành là những chiếc lá còn xanh tươi, nguyên vẹn, chưa bị gió lay hay giập rách nát. trái lại, lá rách nát là những chiếc lá tả tơi vì gió hoặc những vật cứng va chạm vào. Lá lành đùm lá rách nát gợi ta liên tưởng đến hành vi gói bánh. Trong lúc thiếu lá, nhân dân ta thường đặt lá rách nát, lá nhỏ vào giữa, trong cùng. Còn bên ngoài chiếc bánh là những chiếc lá tươi xanh, nguyên vẹn .Câu ” Lá lành đùm lá rách nát ” còn gợi ý nghĩa sâu xa hơn. Lá lành tượng trưng cho hình ảnh những người có đời sống yên lành : có tiền của, no ấm hoặc mạnh khỏe. trái lại, lá rách nát ví với những người bần hàn, đói rét, đau ốm hoặc hoạn nạn. Như vậy, cả câu ” Lá lành đùm lá rách nát ” là một lời khuyên nhủ của người xưa với tất cả chúng ta : những người suôn sẻ, mạnh khỏe, no ấm hãy biết nuôi nấng, giúp sức người ốm đau, hoạn nạn, thiếu thốn …Xã hội thời điểm ngày hôm nay đã tăng trưởng. Nhưng đâu phải giờ đây đã hết kẻ đói nghèo, khốn khổ, hoạn nạn, do vậy, rất cần sự tương thân, tương ái. Đây là đạo lí làm người và lòng nhân ái cao quý đã trở thành truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của dân tộc bản địa ta .Trong xã hội, không ai hoàn toàn có thể sống tách biệt một mình mà sống sót được. Dẫu một người có không thiếu sức khỏe thể chất, tiền tài nhưng cũng có khi gặp hoạn nạn, sống giữa vạn vật thiên nhiên lại càng rủi ro đáng tiếc hơn vì những thiên tai nghiệt ngã. Dù giàu hay nghèo, lành hay rách nát, trước một quả bom của giặc ngoại xâm hay một trận thiên tai, thì máu nào cũng đỏ, xương nào cũng trắng. Không ai hoàn toàn có thể làm ngơ trước những vết thương và tiếng khóc. Lòng thương mến, đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn vất vả hoạn nạn chính là cơ sở tạo tình đoàn kết, thân ái, ràng buộc ngặt nghèo những thành viên trong xã hội. Đó là sức mạnh vô song giúp con người sống qua những ngáy ác liệt nhất trong đời :Hàng xóm bốn bên quay trở lại lầm lụiĐỡ đần bà dựng lại túp lều tranhVẫn vững vàng bà dặn cháu đinh ninhBố ở chiến khu bố còn việc bốMày chớ viết thư kể này, kề nọ …

(Bếp lửa – Bằng Việt)

Suy rộng hơn nữa, câu tục ngữ ” Lá lành đùm lá rách nát ” không chỉ là lời khuyên ” hãy giúp người ” mà thực ra, giúp người chính là giúp mình. Vì sao vậy ? Nếu muốn toàn xã hội như một cái bánh thơm ngon thì một chiếc lá lành không làm được gì cả. Chiếc lá lành phải đùm lá rách nát mới làm cho chiếc bánh chắc và thơm ngon. Vậy khi chiếc lá rách nát bảo đảm an toàn thì chiếc lá lành cũng bình yên. Hơn nữa, khi ta đem lại niềm hạnh phúc, niềm vui cho người khác cũng chính là lúc lòng ta dâng lên một niềm niềm hạnh phúc như câu danh ngôn nổi tiếng : ” Niềm niềm hạnh phúc của một người là đem lại niềm vui cho nhiều người “. Thật vậy, qua những lần bão lụt ở miền Trung hoặc lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người đã dành nhiều thời hạn, công sức của con người, tiền của để cứu trợ đồng bào gặp nạn. Họ xem đó là niềm vui vì được san sẻ nỗi đau cùng đồng bào. Tinh thần tự nguyện ấy thật đáng quý .Câu tục ngữ ” Lá lành đùm lá rách nát ” giản dị và đơn giản mà sâu xa, đơn sơ mà có giá trị lâu bền. Đó là một trong những nền tảng đạo đức của dân tộc bản địa Nước Ta, tiềm ẩn tinh thần nhân ái, nhân bản cao quý. Em sẽ luôn luôn ghi nhớ câu tục ngữ này và triển khai thật tốt trong mọi thực trạng .Có thể bạn cũng chăm sóc : Giải thích tục ngữ Đói cho sạch, rách nát cho thơm

Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Bài văn mẫu 4:

Một trái tim còn đập là trái tim biết yêu thương. Yêu thương con người chính là biểu lộ của chữ ” tình ” trong đời sống. ” Tình người là đáng quý “. Mọi người sống với nhau là trọng cái ” tình “, cái ” nghĩa “. Đó là truyền thống của con người Nước Ta mà ai ai cũng phải thừa nhận. Ngay từ khi còn nhỏ, ta đã được giáo dục về cái lẽ sống ấy. Biết yêu thương con người, biết đồng cảm với những người có thực trạng éo le, xấu số, thiếu thốn hơn mình, biết trợ giúp những mảnh đời xấu số khi hoàn toàn có thể dù chỉ nhỏ thôi cũng đủ để họ có một hy vọng lớn vào tương lai. Quả là thật đúng với niềm tin của câu nói : ” Lá lành đùm lá rách nát ” của thế hệ đi trước để lại .Đặc điểm chung của dòng văn học dân gian Nước Ta đó là hình ảnh được sử dụng để miêu tả rất là bình dị, thân thiện với người dân. Trong câu nói này, người dân, những người lao động đã sử dụng hình ảnh ” chiếc lá ” để ví von, ẩn dụ cho cái ý nghĩa sâu thẳm bên trong. Thưc sự rất thâm thúy ! Hình ảnh chiếc ” lá lành ” và ” lá rách nát ” thực sự rất dễ để người nghe liên tưởng, tưởng tượng và đồng cảm. Lá ở trên cành có cái lành cái rách nát giống như con người trong xã hội có kẻ giàu người nghèo, có những mảnh đời cơ cực xấu số. Lá rách nát là chiếc lá dễ bị tổn thương nhất trên cây. Chỉ cần một chút ít gió mạnh mưa giông, chiếc lá ấy cũng hoàn toàn có thể rớt xuống lìa cành. Cũng giống như những mảnh đời éo le trong xã hội là những thành phần dễ bị tổn thương nhất. Họ không đủ sức để chống trọi với những sóng gió của cuộc sống. Một chiếc lá ngay từ khi mới mọc chồi đâu muốn trở thành chiếc lá rách nát yếu ớt .Con người ngay từ khi sinh ra cũng đâu muốn mình trở thành kẻ yếu thế. Nhưng những tác nhân khách quan đã đẩy họ đến bước đường đó. Có thể là họ đã gặp rất nhiều những sóng gió trước đây và không còn đủ sức để chống chọi thêm được nữa. Có thể là ngay từ đầu đời sống của họ đã khó khăn vất vả nhưng ngày càng khó khăn vất vả thêm mà không có lối thoát. Câu nói ” lá lành đùm lá rách nát ” được lấy từ hình ảnh nhũng chiếc lá cứ xen kẽ vào nhau, không tách rời. Cứ tầng những tầng lớp lớp lá đan vào nhau bao trùm cả một khoảng chừng nắng trên sân. Ít ai hoàn toàn có thể thấy được những chiếc lá rách nát. Từ ” đùm ” có nghĩa là đùm bọc, chở che, bảo vệ. Câu nói này ý niệm, hay biết cảm thông, trợ giúp khi hoàn toàn có thể với những người có thực trạng éo le hơn mình. Bởi đời sống là cho đi đâu chỉ nhận về .Người với người sống với nhau là để yêu thương. Hơn ai hết, những người xấu số cũng muốn mình có một tương lai tốt đẹp. Không ai muốn mình cứ đắm chìm mãi trong xấu số, stress, chán trường. Nên nếu hoàn toàn có thể hay dang rộng vòng tay trợ giúp họ. Dù chỉ nhỏ thôi như một lời động viên an ủi cũng hoàn toàn có thể làm họ cảm thấy vững tin, hy vọng vào tương lai tươi đẹp. Ở Nước Ta tất cả chúng ta, có rất nhiều hoạt động giải trí được thực thi trên niềm tin đó. Nhỏ nhất hoàn toàn có thể nói đến như hoạt động giải trí phát cơm tại những bệnh viện của đội sinh viên tình nguyện. Lớn hơn hoàn toàn có thể nói đến những mạnh thường quân chung sức ủng hộ cho những mảnh đời cơ cực, éo le, bị bệnh cần một khoản tiền lớn để chữa trị. Tron khuôn khổ nhà trường hoàn toàn có thể kể đến những hoạt động giải trí nhỏ như mua tăm ủng hộ, quyên góp áo ấm …Những câu truyện cổ tích rất lâu rồi mẹ thường hay kể đã rất nhiều lần đề cập đến câu nói này. Chắc hẳn không ai hoàn toàn có thể quên những hình ảnh bà tiên giả làm người đi đường bần hàn để thử lòng con người và cái kết là người đã giúp sức bà sẽ được niềm hạnh phúc trong đời sống. Một diễn biến quen thuộc nhưng ở trong đó là cả một triết lý sâu xa. Đó là cho đi sẽ được nhận về xứng danh. Có cho thì mới có nhận. Hãy biết yêu thương con người, đồng cảm với mọi người. Bởi lẽ có như vậy thì tâm hồn bạn mới được thanh thản .Câu tục ngữ ” Lá lành đùm lá rách nát ” đã được hình thành và truyền đi truyền lại biết bao đời nay. Nhưng nó vẫn chưa từng mất đi giá trị cũng như ý nghĩa của nó. Câu nói giáo dục con người biết cách san sẻ, sẻ chia khó khăn vất vả trong đời sống. Ngày nay, với nhịp độ tăng trưởng kinh tế tài chính, có vẻ như họ đã quên mất câu nói này. Bên cạnh những tấm gương, những hành vi cũng như nghĩa cử đẹp thì lại là những mảng tối trong cách cư xử của con người. Một số bộ phận người trong xã hội bị chai lỳ cảm hứng và trở nên vô cảm. Thấy những người rơi vào thực trạng éo le thì họ lại cười chê khinh miệt. Không những thế còn có thái độ không tốt với người trợ giúp họ. Những người như vậy thực sự rất đáng phê phán .

Trong cuộc sống này, luôn có kẻ mạnh người yếu. Những người yếu thế trong xã hội là những người cần được bảo vệ, chở che và cần sự giúp đỡ, cảm thông của mọi người. Hơn ai hết, bạn hãy có một cái nhìn đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn trong xã hội này. Và đừng bao giờ dễ dàng thốt ra những lời than vãn về cuộc sống của mình. Bởi lẽ còn rất nhiều người mong muốn có một cuộc sống như bạn. Nên hãy tập vươn lên đừng chùn bước và giúp đỡ mọi người xung quanh nếu có thể nhé.

-/-

Trên đây là nội dung tổng hợp những bài văn mẫu hay nhất giải thích ý nghĩa câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách. Hi vọng sau khi tham khảo, các bạn đã có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm sinh động và hấp dẫn hơn.

Đừng quên tham khảo nhiều bài văn mẫu hay lớp 7 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 7 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt!

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Tổng hợp 9 địa chỉ bán quần áo thể thao chất lượng nhất tại Hà Nội

Next Post

Top 10 Công Ty Tư Vấn Du Học Uy Tín Nhất Tại TP HCM

Related Posts