Tổng hợp những bài Nghị luận về mạng xã hội đạt điểm cao (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Tổng hợp những bài Nghị luận về mạng xã hội sẽ giúp các em có cái nhìn chân thực nhất về hiện trạng sử dụng mạng xã hội trong xã hội hiện nay.

  • Tải Xuống và In bài Nghị Luận

Video Hướng Dẫn

I. Dàn ý Nghị luận về mạng xã hội

1. Mở bài

Dẫn dắt về vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

* Thực trạng
– Chỉ ra thực trạng sử dụng mạng xã hội:
+ Tích cực
+ Tiêu cực
– Đưa ra nhận xét khái quát

* Nguyên nhân
– Nguyên nhân khách quan (Tác động từ bên ngoài)
– Nguyên nhân chủ quan (Do chính bản thân người sử dụng)

* Hậu quả:
– Đối với bản thân (Học hành sa sút, khả năng giao tiếp bị hạn chế, con người dần trở nên thụ động,…)
– Đối với xã hội (Nới lỏng mối quan hệ giữa con người với con người, …)

* Đề xuất giải pháp khắc phục:

3. Kết bài

Khái quát về yếu tố vừa nghị luận

Tổng hợp những bài Nghị luận về mạng xã hội đạt điểm cao

Nghị luận về mạng xã hội

II. Bài văn mẫu Nghị luận về mạng xã hội

1. Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay

Facebook là một mạng xã hội lôi cuốn hàng chục triệu người dùng trên quốc tế, đặc biệt quan trọng ở Nước Ta, số lượng người dùng khá lớn, hầu hết giới trẻ đều có cho mình một trang Facebook cá thể. Vậy dùng Facebook có thật sự tốt và trang mạng này có ích như thế nào mà lôi cuốn nhiều bạn trẻ sử dụng đến mức trở thành căn bệnh “ nghiện facebook ” ?

Thứ nhất, xét về những ưu điểm, chúng ta không thể phủ nhận rằng nó là một công cụ hữu hiệu để kết nối mọi người với nhau một cách nhanh chóng, dù ở đâu trên mọi miền đất nước, dù ở một quốc gia khác xa xôi, ta vẫn có thể dễ dàng liên hệ với nhau mà không mất quá nhiều chi phí hay thời gian. Mặt khác, mạng xã hội này giúp chúng ta phát triển kinh tế, nguồn thu nhập một cách khá hiệu quả khi có cơ hội để thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh qua mạng, nơi tập trung hàng triệu người dùng tức là nơi đó có một thị trường tiêu thụ khá lớn. Facebook cũng hỗ trợ đắc lực trong việc thực hiện kết nối các thành viên hội/ nhóm, là nơi mọi người được bày tỏ, chia sẻ những quan điểm, cảm xúc, ý kiến của mình một cách tự nhiên, lành mạnh. Đồng thời đây cũng là nơi tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm, những nơi gặp thiên tai, khó khăn mang lại kết quả tích cực. Đối với các bạn trẻ, đó cũng là công cụ để học tập, chia sẻ những kinh nghiệm học, những bài giảng hay, những kiến thức chuyên sâu trong nhiều môn học để có thể tiếp thu và trau dồi kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt, nó là nơi các bạn có dịp được thể hiện năng khiếu của mình cho cộng đồng mạng như ca hát, nhảy múa, khả năng ngoại ngữ, toán học,…, nơi để cập nhật những hoạt động của bản thân, lưu giữ những kỉ niệm của tuổi học trò, tuổi thanh xuân của mình…(Còn tiếp)

Nghị Luận Vấn Đề Hiện Tượng Đời Sống Xã Hội | Trường THPT Vĩnh Viễn TPHCM

>> Xem bài Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay đầy đủ tại đây.

2. Suy nghĩ của em về vấn đề sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ ngày nay

Hiện nay, mạng xã hội ngày càng tăng trưởng, hàng loạt những trang mạng với hàng trăm triệu người dùng như Facebook, wechat, weibo, Instagram, … đã cho thấy sự lôi cuốn cực kỳ mạnh của loại công cụ này. Đặc biệt, với giới trẻ, những thế hệ chớp lấy tốt khuynh hướng, tinh nhạy trước những thay đổi của internet thì việc ham mê và sử dụng mạng xã hội là một điều tất yếu. Đa số những bạn trẻ lúc bấy giờ, hầu hết đều có cho mình một thông tin tài khoản Facebook, weibo, zalo, … tất cả chúng ta hoàn toàn có thể được tự do bày tỏ những cảm hứng, tâm lý của mình, được biểu lộ bản thân mình.

Mạng xã hội giúp chúng ta cập nhật được những tin tức hàng ngày, lưu giữ những kỉ niệm đẹp mà được ghi lại bằng những bức ảnh hay video thú vị. Nó cũng là nơi giao lưu kết bạn, trò chuyện học hỏi vô cùng hiệu quả, kết nối những con người chưa từng quen biết nhưng vì cùng chung sở thích, cùng nhau một đam mê nào đó mà rút khoảng cách, mang con người lại gần nhau hơn. Facebook được nhiều bạn trẻ sử dụng để tìm kiếm thông tin học tập với những bài chia sẻ hay, bổ ích, những trích dẫn, kinh nghiệm học tập vô cùng lý thú. Nhiều bạn còn tận dụng tài khoản của mình để tập tành kinh doanh,…(Còn tiếp)

Top 10 bài văn nghị luận về mạng xã hội hay nhất - Toplist.vn

>> Xem chi tiết bài Suy nghĩ của em về vấn đề sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ ngày nay tại đây.

3. Nghị luận xã hội: Facebook là con dao hai lưỡi với giới trẻ

Bất cứ yếu tố gì cũng có hai mặt của nó, những quyền lợi luôn đi kèm sau nó là những yếu tố xấu đi. Hai mặt của một yếu tố luôn khiến người ta phải chần chừ, tâm lý đắn đo trước những sự lựa chọn. Xã hội ngày càng thay đổi, những phương tiện đi lại công nghệ thông tin ship hàng người dùng ngày càng nhiều như máy tính bảng, máy tính, điện thoại di động, .. chỉ cần được liên kết internet bạn hoàn toàn có thể thỏa sức tung hoành trong một quốc tế ảo. Mạng xã hội Facebook cũng sinh ra vì lẽ đó, lúc bấy giờ có đến hơn 2 tỉ người có thông tin tài khoản trong mạng xã hội này đã cho thấy mức độ lôi cuốn của nó. Tuy nhiên, Mạng xã hội Facebook là một con dao hai lưỡi so với giới trẻ trong đời sống.

Trong thực tế, những hữu ích mà facebook mang lại cho đời sống rất nhiều. Qua mạng xã hội này, chúng ta được kết nối với bạn bè nhanh chóng, được trao đổi liên hệ, nhắn tin, video call mà không tốn quá nhiều chi phí; giúp ta có thêm nhiều bè bạn mới quá việc giao lưu những người cùng chung đam mê, sở thích. Qua facebook, ta được bày tỏ những dòng cảm xúc, suy nghĩ của bản thân, được đồng cảm, sẻ chia; lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống của mọi người. Facebook cũng là công cụ vô cùng hữu hiệu để học tập, trao đổi kinh nghiệm trong học hành như tiếng Anh, tiếng Pháp, toán học hay văn học hiệu quả, các nhóm học tập và làm việc trên Facebook cũng giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho công việc mỗi người. Ngoài ra, các hoạt động từ thiện, kêu gọi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn được cộng đồng mạng chia sẻ trên diện rộng với tốc độ nhanh đã giúp đỡ phần nào những khó khăn của họ…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội: Facebook là con dao hai lưỡi với giới trẻ tại đây.

4. Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay

“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì ? Em biết không ?. Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi …. ”. Trong đời sống này, không phải ai cũng như mong muốn có được cho mình sự đủ đầy, toàn vẹn. Có bao nhiêu người ngoài xã hội kia gặp những khó khăn vất vả, trắc trở, xấu số trong cuộc sống, dù đã nỗ lực, nỗ lực vẫn khó hoàn toàn có thể một mình vượt qua. Bởi vậy, vòng tay giúp sức, nhân ái của những tấm lòng từ bi, bác ái là điều rất được trân trọng, là những “ tấm lòng vàng ” với những hành vi đầy nhân văn của họ. Hiện nay, khi mạng xã hội đang tăng trưởng, việc từ thiện qua mạng được lan rộng và là một yếu tố đáng được chăm sóc. Trước hết, những người chuẩn bị sẵn sàng giúp sức, yêu thương, san sẻ những khó khăn vất vả với đồng loại, họ đáng được ca tụng bởi tấm lòng ” tương thân tương ái ” của mình. Lướt facebook một vòng, ta không khỏi gặp những thực trạng thương tâm, trớ trêu của số phận được những nhà hảo tâm lôi kéo giúp sức. Đó là hình ảnh người phụ nữ tần tảo ngày đêm cũng không đủ sức nuôi hai đứa con thơ bị chất độc da cam, là hình ảnh em bé ung thư đang ngày ngày chống chọi với căn bệnh, cha mẹ nghèo bán hết của cải cũng chẳng đủ để lộ chữa trị cho em. Đó là hình ảnh em bé vừa sinh ra sáu tháng đã phải đương đầu với căn bệnh Glocôm quái ác, mái ấm gia đình bán nhà cửa cũng không đủ hai tỉ để sang Philippines phẫu thuật … ( Còn tiếp )

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay tại đây.

5. Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một phương tiện đi lại liên kết con người với con người. Bên cạnh đó, nhờ có mạng xã hội mà những thông tin được Viral cực kỳ nhanh gọn. Chỉ cần một cú click chuột hay gõ một từ khoá tìm kiếm tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết rất đầy đủ thông tin, update những tin tức mới nhất. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng là con dao hai lưỡi hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động đến niềm tin, thậm chí còn đe doạ đến tính mạng con người con người, đặc biệt quan trọng hiện tượng kỳ lạ làm nhục trên mạng xã hội thời nay có vẻ như là một ” trào lưu ” được phần đông mọi người tham gia và xem đó là nụ cười. Làm nhục là một hành vi gây tổn thương đến danh dự và nhân phẩm của người khác bằng những phương tiện đi lại như ngôn từ hay hành vi, khiến người bị xúc phạm cảm thấy áp lực đè nén, xấu đi trong tâm lý gây nên những hệ lụy nghiêm trọng. Khi mạng xã hội tăng trưởng, nhiều người tận dụng nó làm nơi trút bỏ những bức xúc của bản thân, rồi buông lời lẽ thô tục, chửi rủa, lăng mạ, hạ uy tín của người khác, lôi kéo những người đồng quan điểm, ùa theo nói xấu, đe doạ người khác. Nhiều học viên vì một chuyện li ti, lên Facebook chửi cô thầy là ông nọ bà kia, nói năng cộc lốc, vô lễ, thậm chí còn còn bịa chuyện để làm thầy cô mất mặt. Thành phần khác vì tức giận ba mẹ mà lên mạng than vãn, chửi rủa : ” Ông ấy không phải là cha tôi, ông ấy thật hung tàn ” kèm theo đó là những dòng phản hồi tỏ thái độ bất bình, vô lễ với người lớn … ( Còn tiếp )

>> Xem bài mẫu chi tiết Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội tại đây.

6. Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

Sự sinh ra của mạng xã hội đã đưa đến nhiều tiện ích như giúp con người chớp lấy, update thông tin nhanh hơn, liên kết với nhau thuận tiện và rộng khắp hơn. Tuy nhiên, cạnh bên đó, đây cũng là nguyên do dẫn đến những hiện tượng kỳ lạ xấu đi như sống ảo, … và đặc biệt quan trọng là sản sinh ra những “ anh hùng bàn phím ”. Từ thực tiễn lúc bấy giờ, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn hiện tượng kỳ lạ anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một yếu tố nóng đáng được chăm sóc. “ Anh hùng bàn phím ” là cụm từ để chỉ những người bày tỏ quan điểm, cảm hứng của mình một cách tự do, tự do và thậm chí còn quá đà qua việc ngồi trước màn hình hiển thị máy vi tính. Bằng cách này, họ chuẩn bị sẵn sàng và nhiệt tình tranh luận, bàn luận về bất kể một yếu tố nào đó với thái độ không cần biết phải – trái, đúng – sai. Thực tế lúc bấy giờ cho thấy, thế hệ “ anh hùng bàn phím ” đang ngày càng tăng về số lượng. Dưới màn hình hiển thị máy tính, đề tài mà họ bàn luận vô cùng đa dạng chủng loại, phong phú, đó hoàn toàn có thể là những nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay năng lực ; đó hoàn toàn có thể là những công kích, sự soi mói đời sống riêng tư của người khác với thái độ miệt thị, giễu cợt. Thế hệ “ anh hùng bàn phím ” sẵn sàng chuẩn bị đưa ra những nhìn nhận, phản hồi một cách cảm tính mà dù không hiểu rõ sự tình. Thậm chí là sử dụng những lời lẽ khiếm nhã, xấu đi để công kích, khiêu khích. Những phản hồi mà “ anh hùng bàn phím ” tạo nên trên mạng xã hội ảo lại gây ra những hậu quả thực, nỗi đau thực cho con người. Trước hết, họ đã làm tổn thương người khác, … ( Còn tiếp )

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội tại đây.

7. Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

Trong đời sống, ai cũng đều có những khao khát được biểu lộ bản thân, được chứng minh và khẳng định mình trước xã hội, trước quốc tế. Mỗi người có một cách bộc lộ cái tôi riêng, những nghệ sĩ thì thường trải qua tác phẩm của mình, người thông thường thì trải qua những việc làm, tâm lý quan điểm cá thể khi tiếp xúc với mọi người trong xã hội. Thiết nghĩ chuyện đó là điều rất là thông thường và có những giá trị tích cực, thôi thúc con người vươn lên, chứng minh và khẳng định giá trị tiềm ẩn của bản thân. Thế nhưng, dưới sự bùng nổ của mạng internet đặc biệt quan trọng là những mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Instagram, … đã hướng cho con người ta, đặc biệt quan trọng là giới trẻ một cách biểu lộ cái “ tôi ” mới rất lạ lùng và thậm chí còn nó bị lạm dụng, đó là việc nghiện chụp ảnh tự sướng. Phải khẳng định chắc chắn rằng chụp ảnh là một sở trường thích nghi hay và mê hoặc, mang thiên hướng nghệ thuật và thẩm mỹ, giúp con người ta có nhiều phát minh sáng tạo mới lạ. Đồng thời, chụp ảnh giúp tất cả chúng ta lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời sống. Chụp ảnh tự sướng, hay còn gọi là tự chụp, là hành vi dùng máy ảnh cá thể, điện thoại di động chụp những bức ảnh cận mặt của chính bản thân rồi đưa lên mạng, nhằm mục đích lôi cuốn sự chú ý quan tâm và tương tác của mọi người, như một cách để bộc lộ đậm cá tính bản thân … ( Còn tiếp )

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ tại đây.

8. Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Mạng xã hội ngày càng tăng trưởng với rất nhiều những tiện ích nhưng cũng có không ít những mặt trái. Những lượt like ( thích ), comment ( phản hồi ), share ( san sẻ ) của hội đồng mạng đã lôi cuốn biết bao con người chịu khó đăng ảnh, đăng status, chìm mình vào quốc tế ảo. Chính điều đó đã hình thành nên lối sống ảo ở bộ phận giới trẻ lúc bấy giờ. Sống ảo là lối sống, phong thái sống không giống với thực trạng thực của con người ở trên mạng xã hội. Thậm chí lối sống ấy được giới trẻ bộc lộ có phần thái quá, lố bịch. Sống ảo cũng có nghĩa là mơ tưởng, ảo tưởng về đời sống hiện tại. Nó đã trở thành một xu thế, một trào lưu trong xã hội lúc bấy giờ. Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện những hiện tượng kỳ lạ sống ảo trên facebook, instagram, zalo, … bởi đây là những mạng xã hội lôi cuốn rất nhiều sự chăm sóc của giới trẻ. Chỉ cần điện thoại cảm ứng hoặc máy tính có liên kết wifi, mạng internet là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể truy vấn vào những trang mạng xã hội bất kể khi nào, bất kể nơi đâu. Một ngày có 24 giờ nhưng có những bạn trẻ dành đến 18 – 20 giờ để trực tuyến trên mạng xã hội. Họ dành quá nhiều thời hạn cho việc sống ảo mà quên đi đời sống ở thực tại. Họ sống ảo bằng cách đăng rất nhiều những hình ảnh của bản thân, đăng status tâm trạng, … để câu like từ hội đồng mạng. Để bài viết của mình có nhiều lượt like, comment, share, nhiều bạn trẻ đã đăng hình khoe khung hình, thân hình nóng bỏng của mình lên facebook. Thậm chí họ còn đăng tải những nội dung nhạy cảm, những nội dung có đặc thù kích động, gây tò mò cho mọi người. Những hình ảnh nhạy cảm luôn lôi cuốn sự hiếu kì của dư luận. Nhiều bạn trẻ đã lạm dụng điều này để đăng những tấm hình khoe những bộ phận quyến rũ trên khung hình để ảnh của mình được nhiều like … ( Còn tiếp )

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay tại đây.

9. Viết đoạn văn theo phép diễn dịch hoặc quy nạp về tác hại của mạng xã hội Facebook

Facebook là một con dao hai lưỡi và lưỡi nào cũng sắc bén cả, ngoài những lợi ích tuyệt vời mà mạng xã hội facebook đem lại, thì nó cũng đưa đến những tác hại không nhỏ gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt là ở giới trẻ, lớp người có xu hướng gắn bó với mạng xã hội này nhiều nhất. Nếu đem so sánh, thì nghiện facebook cũng chẳng khác nào nghiện ma túy, nhiều bạn trẻ xem facebook là niềm tin, là cuộc sống, không thể rời bỏ nó một ngày nào. Các bạn trẻ có thể dành hàng giờ, thậm chí là tất cả thời gian cá nhân của mình chỉ để “lướt” face, comment dạo, thả tim, like các bài viết vô tư lự trên đó, thậm chí là ủng hộ những thứ nhảm nhí, không có ý nghĩa xây dựng. Các bạn mải mê chìm đắm trong cái “thế giới ảo” ấy, quên đi hết những gì đang diễn ra ở bên ngoài, lãng phí thời gian cho mạng xã hội, thay vì trau dồi kiến thức cho bản thân bằng các hành động thực tế như đọc sách, học thêm ngoại ngữ, tham gia câu lạc bộ, hay đơn giản là ra ngoài giao lưu bạn bè,… Việc chìm đắm vào mạng xã hội, suốt ngày cầm khư khư cái điện thoại hay laptop đem đến nhiều hậu quả nghiêm trọng,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài mẫu Viết đoạn văn theo phép diễn dịch hoặc quy nạp về tác hại của mạng xã hội Facebook tại đây.

Bên cạnh những bài văn Nghị luận về mạng xã hội, để mở rộng vốn hiểu biết và rèn luyện kĩ năng viết văn nghị luận, các em có thể tham khảo thêm những nội dung nghị luận đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng hiếu thảo, Nghị luận về lối sống người Việt khôn khéo hay khôn vặt, Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em, Nghị luận xã hội về tác hại của rượu.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

9 địa chỉ bán đất sạch trồng rau đảm bảo nhất ở Hà Nội

Next Post

Các thương hiệu sữa chất lượng được nhiều người chọn mua nhất tại Việt

Related Posts