Nghị luận về tính trung thực của con người

[ Văn mẫu lớp 9 ] Tuyển tập văn nghị luận hay bàn về tính trung thực của con người, đức tính trung thực trong xã hội lúc bấy giờ .

Tài liệu hướng dẫn nghị luận về tính trung thực do Đọc Tài Liệu biên soạn gồm những gợi ý cách làm, dàn ý chi tiết và một số mẫu bài văn hay nghị luận bàn về vai trò của đức tính trung thực trong cuộc sống.

Cùng tham khảo ngay…

Hướng dẫn làm văn nghị luận về tính trung thực

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về tính trung thực của con người.

1. Phân tích đề

– Yêu cầu : Trình bày tâm lý về tính trung thực .- Dạng đề : Nghị luận về yếu tố tư tưởng đạo lí .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những vấn đề, con người bộc lộ tính trung thực hoặc không trung thực trong trong thực tiễn đời sống .- Thao tác lập luận : lý giải, nghiên cứu và phân tích, phản hồi .

2. Hệ thống vấn đề

Luận điểm 1: Giải thích thế nào là trung thực ?

Luận điểm 2: Những biểu hiện của tính trung thực.

Luận điểm 3: Vai trò, ý nghĩa của trung thực.

Luận điểm 4: Hiện trạng của đức tính trung thực hiện nay và biện pháp khắc phục.

3. Lập dàn ý chi tiết cụ thể

a) Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận : đức tính trung thựcVí dụ : Từ xưa đến nay, trên khắp quốc gia Nước Ta ta bất kể thời đại nào thì nhân dân ta vẫn luôn đặt đạo đức là chuẩn mực số 1 so với con người. Điều đó lại càng đặc biệt quan trọng thiết yếu trong xã hội tân tiến thời nay. Chính do đó mà đạo đức luôn là thước đo để nhìn nhận một con người. một trong những đức tính được chăm sóc và nhìn nhận nhất là trung thực, trung thực là đức tính tiên phong con người cần phải có. Để hiểu rõ hơn về đức tính này ta cùng đi tìm hiểu và khám phá về đức tính trung trực .

b) Thân bài

* Giải thích thế nào là trung thực ?

– Là một đức tính tốt cần có trong xã hội- Là ngay thật, thành thật với bản thân mình, không nói dối, không che giấu những thói xấu=> Đây là một đức tính tốt đẹp, vốn có của dân tộc bản địa Nước Ta, tất cả chúng ta cần giữ gìn và phát huy đức tính tốt đẹp này để có đời sống tươi đẹp hơn .

* Những biểu hiện của tính trung thực

– Trong đời sống :+ Thẳng thắn nhận lỗi khi mắc lỗi+ Không báo cáo giải trình sai thực sự, không tham lam lấy của người khác làm của mình+ Sản xuất kinh doanh thương mại loại sản phẩm có chất lượng, đúng giá, không làm giả, làm hại đến người tiêu dùng, …- Trong học tập, thi tuyển :+ Không quay cóp, chép bài của bạn+ Không mở tài liệu khi làm bài thi, bài kiểm tra+ Không chạy điểm, không dùng bằng giả .

* Vai trò, ý nghĩa của trung thực

– Giúp con người triển khai xong nhân cách- Trung thực giúp ta giành được tình cảm của mọi người và dần có chỗ đứng trong xã hội .- Là đức tính mà mỗi học viên cần có để có hiệu suất cao học tập tốt nhất, những thành công xuất sắc bằng chính lực học của mình, góp thêm phần hình thành nhân cách sau này .- Giúp bạn có ý thức tốt trong học tập, được bạn hữu và thầy cô thương mến .- Sửa chữa được lỗi sai của bản thân để thành người tốt- Có kỹ năng và kiến thức thực, làm giàu có tri thức của bản thân- Trong kinh doanh thương mại, dịch vụ, trung thực sẽ tạo dựng được uy tín và có được niềm tin của người mua, mang lại hiệu suất cao cao .- Trung thực sẽ đem lại cho xã hội trong sáng, văn minh, ngày càng tăng trưởng .=> Mọi hoạt động giải trí trong đời, học tập đều cần có đức tính trung thực, chính vì vậy đây là một đức tính rất là quan trọng .

* Hiện trạng của đức tính trung thực hiện nay

– Trong xã hội lúc bấy giờ thì trung thực phần đông không có :+ Tình trạng thực phẩm bẩn gây ung thư+ Báo cáo sai làm thất thoát tiền tài của nhà nước, …- Trong học tập tính trung thực không được biểu lộ rõ : thực trạng lừa thầy dối bạn ngày càng tăng .-> Biện pháp khắc phục : Nghĩ đến trung thực là một thước đo đạo đức, chuẩn mực của xã hội. Nghĩ đến ảnh hưởng tác động xấu và quyền lợi của trung thực .

* Mở rộng, phản đề

– Phê phán những biểu hiện sai trái, không trung thực:

+ Thiếu trung thực sẽ đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người so với mình+ Số liệu báo cáo giải trình thiếu trung thực làm xã hội đi xuống, gây thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế tài chính quốc gia .+ Chất lượng mẫu sản phẩm không trung thực sẽ tác động ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng, thậm chí còn gây hậu quả đặc biệt quan trọng nghiêm trọng đe doạ tính mạng con người con người .+ Nạn học giả, bằng thật do quay cóp chép bài của bạn, gian lận trong thi tuyển vẫn còn thông dụng, làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến hiệu quả thực ra của dạy và học, gây dư luận xấu trong xã hội .+ Thiếu trung thực trở thành căn bệnh lây lan nhanh, làm xuống cấp trầm trọng đạo đức xã hội .

* Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được đức tính trung thực là một đức tính tốt mà bản thân mỗi người cần kiến thiết xây dựng và gìn giữ .- Xây dựng ý thức trung thực trong từng việc nhỏ hàng ngày đến việc lớn .- Là học viên, tất cả chúng ta cần tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức ; chăm sóc học tập trau dồi kỹ năng và kiến thức để nâng cao tri thức và có cách ứng xử tương thích trong đời sống .- Lên án sự thiếu trung thực, đẩy lùi những xấu đi do thiếu trung thực gây nên .- Biểu dương những việc làm trung thực .

c) Kết bài

– Khẳng định trung thực là một đức tính cần trong xã hội- Liên hệ với bản thân : cần phát huy những gì và hạn chế những gì .

4. Sơ đồ tư duy nghị luận về tính trung thực

Sơ đồ tư duy nghị luận về tính trung thực

Văn mẫu nghị luận về tính trung thực

Nghị luận về tính trung thực bài số 1:

Trong xã hội thời nay, đức tính trung thực là rất thiết yếu cho mọi người, đức tính trung thực là một trong những đức tính đáng quý mà mọi người cần phải có, nhất là giới học viên tất cả chúng ta, rất cần đức tính ấy để triển khai xong bản thân thành công dân tốt .Trung thực là gì ? Đó là hết lòng với mọi người, là thật thà là ngay thật. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng thực sự, không làm xô lệch thực sự, ngay thật, là người luôn được mọi người tin cậy .Trong học tập biểu lộ của nó là trong những kì thi của giới học viên gần như không có hành vi quay cóp, chép bài, … Và cũng được bộc lộ trong xã hội như có những người ngay thật, không nói sai thực sự, họ không sản xuất những loại sản phẩm kém chất lượng, kinh doanh thương mại những loại sản phẩm phạm pháp, làm nguy cơ tiềm ẩn đến người tiêu dùng, … Những người nào mang trong người hoặc đang rèn luyện đức tính trung thực thì những người đó sẽ dần triển khai xong được nhân cách của họ sẽ được mọi người yêu dấu và tôn trọng. Nếu rèn luyện đức tính ấy, tất cả chúng ta sẽ có vốn tri thức để làm giàu nhân cách, và khi ta mắc sai lầm đáng tiếc ta sẽ thuận tiện sửa chữa thay thế hơn. Nó sẽ làm cho xã hội văn minh giàu đẹp giúp quốc gia tăng trưởng hơn .Tuy nhiên bên cạnh những người có đức tính ấy và triển khai xong nó thì vẫn có những con người có bộc lộ thiếu trung thực và sai lầm. Chúng ta cần phê phán và nên án. Biểu hiện rõ nhất vẫn là học viên hay, nạn học giả, bằng giả do quay cóp, chép bài của bạn, gian lận trong thi tuyển đã trở thành một vấn nạn lớn tác động ảnh hưởng rất nhiều đến tác dụng học tập, ý nghĩa việc dạy và học, gây rối loạn xã hội, chất lượng việc làm kém. Và tiếp đó phải kể đến là trong kinh doanh thương mại, chất lượng mẫu sản phẩm ngày càng kém, hình tượng hàng giả hàng nhái ngày càng nhiều gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho người tiêu dùng nhiều khi là tính mạng con người : Ung thư, ngộ độc, … Các loại sứa, nước mắm, thuốc, rau xanh với những quảng cáo rất hay, rất đẹp mắt nhưng đâu biết sau nó là những chất siêu ô nhiễm mà người bán cho vào nhằm mục đích thu doanh thu .Những việc làm trên đều đáng phản ánh vì nó đã vi phạm đạo đức công dân một cách nghiêm trọng cần xử lí .Để tránh được những tệ nạn trên cần có sự ý thức của mọi người là trên hết. Rồi cần tố cáo, lên án những hành vi sai lầm để đẩy lùi nó. Rồi đặc biệt quan trọng là những cơ quan chính quyền sở tại cần có những giải pháp mạnh tay để xử lí. Là một con người sống trong một xã hội hành vi, ta cần có đức tính trung thực để triển khai xong bản thân, giúp đưa đạo đức xã hội ngày càng đi lên và xã hội văn minh hơn .

» Xem thêm: Top 5+ bài nghị luận hay bàn về tính tự lập

Nghị luận về tính trung thực bài số 2:

Trong đời sống của tất cả chúng ta luôn có những mặt xấu và những mặt tốt, trong một con người tất cả chúng ta cũng vậy, cũng có những mặt tốt và những mặt xấu. Mặt tốt ấy là những đức tính tốt còn mặt xấu là thói xấu. Mà những tật xấu lại rất dễ làm cho ta tha hóa về đạo đức còn những đức tính tốt lại phải rèn luyện cả đời mới có được. Một trong những đức tính tốt mà tất cả chúng ta cần phải rèn luyện đó là đức tính trung thực trong đời sống .Trước hết nên hiểu trung thực là gì ? Trung thực là một đức tính tốt của con người mà ở đó sự thật thà với những thực sự được bộc lộ rất rõ. Trung thực là luôn tôn trọng thực sự, tôn trọng chân lí, lẽ phải ; sống ngay thật, ngay thật và dũng mãnh nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm. Tóm lại chân thực là những gì ngay thật chân chính cho nên vì thế nó trở thành một đức tính tốt đẹp của con người tất cả chúng ta. Cũng chính do đó mà tất cả chúng ta nên rèn luyện và giữ gìn nó .Đức tính tốt đẹp ấy được bộc lộ rất rõ trong đời sống hàng ngày mà đơn thuần nhất là trong học tập. Học đường là nơi rèn luyện tốt nhất tạo tiền đề cơ bản nhất về tính trung thực để làm nền tảng cho việc trở thành một con người có đức tính trung thực sau này. Trung thực trong học tập được bộc lộ rất rõ khi những cô cậu học viên biết đồng ý những gì mình làm sai để sửa lại cho đúng, biết chấp hành nội quy của trường của lớp. Đơn giản là khi cô giáo giao bài tập về nhà thì phải làm và đến lớp trả bài cho thầy cô giáo. Trong những kì thi của trường tuyệt đối không sử dụng tài liệu hay quay cóp bài của người khác. Tự học và tự làm theo năng lực của mình. Như thế không những là trung thực mà còn giúp cho tất cả chúng ta học tập tốt hơn khi biết được những lỗ hỏng và kịp thời sửa lại .Thứ hai là trong đời sống của tất cả chúng ta mà tiêu biểu vượt trội nhất là khi đi thao tác. Khi lớn lên con người tất cả chúng ta ngày càng có nhận thức hơn và đồng thời cũng ngày càng có những cạnh tranh đối đầu nhất định trong việc làm với người khác. t. Tóm lại nếu đã trung thực thì con người ta vượt qua tổng thể những nỗi sợ hãi hay sự ích kỉ chỉ biết đến quyền lợi và nghĩa vụ cá thể của mình để tôn trọng đồng ý những lẽ phải những chân lý, biết đồng ý những kỉ luật của những cấp tổ chức triển khai cao hơn khi mình làm sai .Thật vậy nhân dân ta có truyền thống cuội nguồn trung thực và tổ tiên ta cũng rất coi trọng trung thực. Có lẽ vì vậy do đó tổ tiên đã biểu lộ những lời khuyên của mình về tính trung thực cho tất cả chúng ta lúc bấy giờ qua câu tục ngữ “ Cây ngay không sợ chết đứng ”. Tấm gương cho tính trung thực thì có nhiều nhưng có lẽ rằng một tấm gương mà cả dân tộc bản địa ta ai cũng biết đến đó chính là Bác Hồ. Người quy tụ vừa đủ tổng thể những gì về đức tính tốt đẹp con người. Trong đó có đức tính trung thực. Bác thẳng thắn chỉ ra những con đường sai của những bậc tiến bối của mình, phê phán những cán bộ Đẳng viên dấu dốt hay đạo đức giả. Không những thế đức tính trung thực còn là một trong những tư tưởng mà Hồ Chí Minh gây dựng tích góp được trong quy trình hoạt động giải trí của mình .Như vậy hoàn toàn có thể nói đức tính trung thực là một đức tính vô cùng đẹp. Những người có đức tính này thường được mọi người quý trọng bởi vì lẽ phải hay chân lý thì luôn luôn được mọi người đống ý. Chỉ có những thứ giả dối mới không bền chặt được thôi chứ đã là thực sự thì dù cho không thích thì nó vẫn cứ là thực sự. Chính vì vậy mà mỗi tất cả chúng ta nên thiết kế xây dựng cho mình một đức tính trung thực để được sự yêu dấu của những người xung quanh mình. Hơn nữa có như thế thì tất cả chúng ta mới thật sự là con người trưởng thành .

Nghị luận về tính trung thực bài số 3:

Trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng có bài học kinh nghiệm “ Khiêm tốn, ngay thật, dũng mãnh ”. Vậy ngay thật ở đây là gì, ngay thật chính là muốn nói về sự thành thật, đức tính trung thực của con người. Đức tính trung thực là một đức tính đáng quý và cần có của mỗi con người trong cả cuộc sống của mình .Tính trung thực chính là việc ăn nói, hành vi, có lối sống ngay thật, không quanh co, gián trá, không lừa bịp ai. Người trung thực là người dám nói dám làm, dám làm dám nhận, khi làm sai cũng không quanh co chối tội mà thẳng thắn, thành thật nhận lỗi về mình. Tính trung thực là một đức tính đáng quý của con người, cũng là một bài học kinh nghiệm đạo đức mà mỗi người được dạy dỗ ngay từ khi còn ấu thơ .Khi còn bé, mỗi khi ta làm sai lầm điều gì, ta đánh vỡ một chiếc cốc, một cái bát sau đó cha mẹ phát hiện ra và hỏi “ Ai làm đây ” thì đứa trẻ biết nhận lỗi chính là đứa trẻ ngoan ngoãn, trung thực. Khi lấy trộm tiền tiêu vặt của mẹ sau đó bị phát hiện cũng thường hỏi lại ai lấy thì mau khai nhận … tổng thể những hành vi con nít thường gặp ấy cũng giáo dục con người về tính trung thực. Người lớn thường sau khi biết sự thực sẽ muốn con mình thẳng thắn nhận lỗi, dạy con không được nói dối, không được đổ tội cho người này người kia, con làm thì con phải nhận … đó là bài học kinh nghiệm về tính trung thực của con người .Con người có tính trung thực sẽ giúp cho việc trước khi làm mỗi việc gì ta đều xu thế tính đúng sai của nó, xem xét tránh những việc làm sai lầm và hướng tới những việc làm đúng đắn. Người trung thực sẽ thẳng thắn thừa nhận những sai phạm, dám đứng ra nhận lỗi lầm từ đó khắc phục sửa chữa thay thế. Chính điều ấy đã khiến con người hoàn toàn có thể tiến lên phía trước một cách tự tin, can đảm và mạnh mẽ, vững vàng. Ngược lại, những người gian dối sẽ khiến cho thực sự bị bóp méo, bị che mờ. Hành vi gian dối lâu dần sẽ trở thành một thói quen xấu của con người, khiến cho con người ngày càng trở nên lừa lọc, lọc lõi, gian dối. Điều này khiến cho con người ngày càng trở nên xa cách nhau hơn, khi biết ra thực sự thì mọi người sẽ khinh bỉ, ghét bỏ người nói dối. Hẳn những bạn còn nhớ câu truyện Chú bé chăn cừu đã từng được đọc, được nghe kể. Đây là một bài học kinh nghiệm rất thực tiễn dạy con người về tính trung thực, do tại cậu bé đã quá nhiều lần hô hoán, nói dối mọi người về việc mất cừu do đó khi thực sự xảy ra, cừu đã bị đàn sói ăn thịt mất thì không ai còn tin lời cậu bé nữa, không ai còn tới tương hỗ cậu bé mà thậm chí còn còn mắng mỏ cậu là một đứa bé hư. Thực tế đúng là như vậy, nếu như không trung thực, ta sẽ dần làm quen với việc gian dối. Điều này sẽ khiến mọi người dần mất niềm tin ở ta, không còn tin cậy hợp tác, giao cho ta những việc làm quan trọng, không còn những mối quan hệ thân thiện, thành thật. Người gian dối nhiều sẽ khiến cho người khác khinh bỉ, ghét bỏ .Là những học viên còn ngồi trên ghế nhà trường, bài học kinh nghiệm trung thực là một trong những bài học kinh nghiệm quan trọng mà những bạn phải nhớ để ứng dụng trong cả cuộc sống mình. Hãy trung thực, thành thật trong việc học tập, thi tuyển, trung thực trong những hành vi việc làm của mình. Tránh biến mình trở thành một tấm gương xấu, một đứa trẻ tệ hại gây ra biết bao sai lầm đáng tiếc đáng tiếc vì sự gián trá của mình .

» Đọc thêm bài liên quan: Top 8+ bài nghị luận xã hội về đức tính chăm chỉ hay nhất

Nghị luận về tính trung thực bài số 4:

Trung thực là một trong những đức tính rất đáng được ca tụng của mỗi con người. Bất kể trong xã hội nào giai cấp nào thì tính trung thực, ngay thật luôn luôn được tôn vinh. Và nó chính là thước đo để nhìn nhận nhân cách của một con người .Trung thực tiên phong được hiểu là ngay đó là sự thật thà ngay thật. Người có đức tính trung thực thì luôn luôn nói đúng thực sự không khi nào biết làm xô lệch và cho nên vì thế nên được rất nhiều người tin cậy. Bất cứ ở xã hội nào thì cũng luôn tôn vinh tính trung thực vì nó chính là thước đo đạo đức của mỗi người .Trong thời phong kiến trung thực được bộc lộ ở góc nhìn trung với vua, hiếu với nước. Còn trong thời cuộc chiến tranh thì trung thực là một lòng với cách mạng, với Cụ Hồ và kiên trung với đường lối của Đảng. Ngày nay, thì trung thực bộc lộ trong đời sống hàng ngày. Mỗi việc làm ngành nghề khác nhau sẽ có đặc trưng riêng về tính trung thực. Những người có tính trung thực luôn luôn nhận được sự yêu thương, sự tin yêu của người khác. Dù bạn có làm sai nhưng biết quả cảm nhận lỗi và nhận khuyết điểm về mình sẽ được bỏ lỡ và cảm thông hơn là việc giấu diếm và gián trá .Đối với những người đang là học viên còn ngồi trên ghế nhà trường thì trung thực bộc lộ ở việc không khi nào quay cóp trong thi tuyển, không dối lừa thầy cô, học tập cần mẫn bằng chính năng lượng của bản thân. Còn so với những người làm kinh doanh thương mại đó là việc dám làm dám chịu. Không khi nào lừa dối người mua sản xuất ra những mẫu sản phẩm kém chất lượng, phạm pháp gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất người tiêu dùng cũng như nền kinh tế tài chính vương quốc. Những thương nhân làm ăn đứng đắn hợp pháp sẽ nhận được niềm tin yêu sự bảo vệ của nhà nước cũng như người mua. Nó cũng là động lực khiến quốc gia trở nên văn minh và giàu đẹp hơn .Thế nhưng bên cạnh những tấm gương tổ chức triển khai, cá nhân trung thực thì vẫn còn đó những sống sót bởi những người sống sai lầm đáng bị lên án. Điều đó hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra trong môi trường tự nhiên giáo dục rất nhiều học viên vẫn còn quay cóp trong những lần thi tuyển, kiểm tra, thực trạng bằng cấp trá hình trở thành một vấn nạn nhức nhối so với xã hội. Trong kinh doanh thương mại ngày này rất nhiều những doanh nghiệp công ty núp bóng làm ăn chân chính để tạo nên những hậu quả khôn lường cho xã hội, cho sức khỏe thể chất người dân. Có thể kể đến như những vụ hàng nông sản tiêm thuốc dữ gìn và bảo vệ, những công ty xả nước thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên làm chết cá hàng loạt … Thay vì cách nhận lỗi khắc phục hậu quả thì lại vòng vo và chối tội. Đây thực sự là điều khiến cho toàn xã hội phải đặt dấu hỏi lớn .Chính do đó để giảm thiểu việc thiếu trung thực trong xã hội mỗi con người cần tự ý thức thiết kế xây dựng cho mình tính ngay thật từ những việc làm nhỏ nhất trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra bạn cũng nên dũng mãnh đẩy lùi những hành vi thiếu trung thực trong đời sống để tạo một thiên nhiên và môi trường sống văn minh trong sáng .Là một con người văn minh trong một xã hội tăng trưởng bạn càng cần phải rèn luyện cho mình đức tính trung thực. Bởi nó chính là con đường ngắn nhất để bạn hoàn toàn có thể chinh phục được thiện cảm của người khác. Đồng thời nó cũng là động lực khiến cho xã hội loài người trở nên tốt đẹp và triển khai xong hơn .

Nghị luận về tính trung thực bài số 5:

Ai cũng biết rằng, người Nước Ta ta có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ như : ý thức yêu nước, lòng dũng mãnh, đức tính trung thực và lòng tự trọng, … Chúng ta rất tự hào về những phẩm chất tốt đẹp mà tất cả chúng ta đang có. Trong đời sống hàng ngày, đức tính trung thực được bộc lộ rõ nhất qua từng hành vi của con người Nước Ta như câu tục ngữ : “ Ăn ngay nói thẳng ” .Trước hết, tất cả chúng ta phải hiểu thế nào là “ đức tính trung thực ”. Trung là hết lòng với quốc gia, Thực là thật, thực sự. Trung thực hoàn toàn có thể hiểu là ngay thật, ngay thật, nói đúng thực sự, không làm rơi lệch thực sự. Người có đức tính trung thực là luôn luôn tôn trọng thực sự, chân lí, lẽ phải, không làm rơi lệch thực sự. Đức tính trung thực của con người được biểu lộ qua cách sống ngay thật, ngay thật, dám nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm. Trong đời sống, đức tính trung thực được biểu lộ rõ ràng nhất đó là ngay thật, thẳng thắn nhận lỗi khi mình mắc lỗi, không báo cáo giải trình sai thực sự, không tham lam, gian dối lấy của người khác làm của mình. Trong học tập, thi tuyển, những bộc lộ của tính trung thực của mỗi học viên cần được phát huy như không quay cóp, chép bài của bạn, không mang theo tài liệu và lật tài liệu trong lúc thi hoặc kiểm tra, không chạy điểm, không dùng bằng giả, …Có thể thấy, trung thực là đức tính thiết yếu, quý báu của mỗi người. Nếu có tính trung thực, nhân cách của mỗi người sẽ dần được hoàn thành xong. Bản thân mỗi người sẽ được người khác kính trọng, thương mến. Điều quan trọng hơn cả là bản thân người có tính trung thực sẽ tự kiến thiết xây dựng cho mình một hình ảnh, một chữ “ tín ” trong lòng mỗi người bạn và mọi người trong xã hội. Nhờ có tính trung thực trong học tập, tất cả chúng ta sẽ có được những kiến thức và kỹ năng thực do chính ta học tập chứ không do học vẹt, học máy móc hoặc qua loa, đối phó. Tính trung thực còn giúp cho tất cả chúng ta có cái nhìn, nhìn nhận đúng năng lượng của mỗi người. Học sinh có tính trung thực thì thầy cô giáo mới nhìn nhận đúng năng lượng của mỗi học viên để có kế hoạch tu dưỡng, và nâng cao kiến thức và kỹ năng. Nếu học viên có những việc làm không bộc lộ tính trung thực của mình, đừng vội nản lòng, những bạn vẫn hoàn toàn có thể sửa những lỗi sai của mình để trở thành người tốt, góp thêm phần làm cho xã hội trong sáng, văn minh và ngày càng tăng trưởng .Không chỉ trong học tập, mà trong kinh doanh thương mại, nếu có tính trung thực, doanh nghiệp sẽ có được uy tín và lòng tin ở người mua, kinh doanh thương mại đạt hiệu suất cao cao, góp thêm phần làm cho xã hội trong sáng, văn minh và ngày càng tăng trưởng. Có nhiều người sẽ cho rằng : Trung thực là đức tính tốt nhưng có làm được hay không thì tuỳ và cũng chẳng có hậu quả gì đáng kể. Nhưng thật ra sự thiếu trung thực sẽ gây ra những hậu quả xấu. Bởi trong đời sống, điều quan trọng nhất của mỗi người là chữ “ tín ”. Nếu đánh mất nó đồng nghĩa tương quan với đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người so với mình. Nếu trong kinh doanh thương mại làm ăn sẽ mất đi những người đối tác chiến lược làm ăn. Nếu trong học tập mà không trung thực thì thầy cô, bạn hữu không còn tin ở mình nữa. Trong thao tác, nếu số liệu báo cáo giải trình thiếu trung thực sẽ gây thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế tài chính quốc gia. Trong kinh doanh thương mại, chất lượng mẫu sản phẩm không trung thực sẽ ảnh hưởng tác động không tốt đến người tiêu dùng, thậm chí còn gây hậu quả đặc biệt quan trọng nghiêm trọng đe doạ tính mạng con người con người. Trong học tập, đặc biệt quan trọng là trong những kì thi sự thiếu trung thực luôn xảy ra. Sự gian lận trong thi tuyển vẫn còn phổ cập. Điều đó làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tác dụng thực ra việc dạy của thầy cô giáo và học của học viên, gây dư luận xấu trong xã hội. Do đó, thiếu trung thực trở thành căn bệnh lây lan nhanh, làm xuống cấp trầm trọng đạo đức xã hội .Mỗi người cần phải có những hành vi, việc làm đơn cử của riêng mình nhằm mục đích giúp quốc gia ta không còn những hành vi biểu lộ sự thiếu trung thực nữa. Đối với mỗi người, cần thiết kế xây dựng ý thức trung thực trong từng việc nhỏ, việc lớn. Đặc biệt, so với mỗi học viên còn ngồi trên ghế nhà trường việc tu dưỡng, rèn luyện đức tính ngay thật là rất thiết yếu. Để động viên những tấm gương người tốt, việc tốt nhà trường cần biểu dương một số ít tấm gương tiêu biểu vượt trội về đức tính trung thực để học viên noi theo đồng thời khuyến khích, động viên học viên tham gia vào gìn giữ và phát huy những đức tính tốt đẹp của người Nước Ta. Cùng với việc biểu dương những tấm gương tốt về tính trung thực tất cả chúng ta cũng cần lên án sự gian dối và từng bước đẩy lùi những xấu đi do thiếu trung thực gây nên tuỳ theo năng lực của mỗi người .

Trung thực là đức tính rất cần thiết trong cuộc sống. Trong thời đại hiện nay, nhất là khi chúng ta đang trong thời kì hội nhập với nền kinh tế tri thức toàn cầu thì đức tính trung thực lại càng cần thiết hơn bao giờ hết vì sống trung thực giúp chúng ta nâng cao phẩm giá, làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội và sẽ được mọi người tin yêu, kính trọng. Vì vậy, mỗi người cần xác định đúng tư tưởng để có một tương lai tốt đẹp. Là một học sinh, em sẽ cố gắng phát huy đức tính trung thực của học sinh để góp phần hoàn thiện nhân cách bản thân và nhận được sự tin yêu của thầy cô, bạn bè, không ngừng học tập tốt Năm điều Bác Hồ dạy “…Khiêm tốn, thật thà, dùng cảm”.

– / –

Trên đây là những gợi ý cách làm chi tiết và một số bài văn nghị luận hay do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn bàn về đức tính trung thực của con người. Hi vọng các bạn đã có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình hấp dẫn hơn. Chúc các bạn làm bài tốt !

Văn mẫu 9 tuyển chọn / Đọc Tài Liệu

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 7 Quán ăn vặt ngon nhất Pleiku, Gia Lai

Next Post

Top 10 công ty dịch vụ bảo vệ uy tín nhất TPHCM

Related Posts