Cách đọc thành phần trong mỹ phẩm giúp bạn chọn kem dưỡng da an toàn

Bạn có biết thành phần trong kem dưỡng da của mình là gì, và tác dụng đúng mực của nó không ? Bảng nghiên cứu và phân tích này hoàn toàn có thể khiến bạn giật mình .Tôi có làn da rất nhạy cảm. Vì vậy, tôi phải kỹ lưỡng trong khâu chọn mỹ phẩm dưỡng da. Từ serum và ampoule cho đến kem dưỡng da, tôi luôn cẩn trọng đọc qua vỏ hộp. Tuy vậy, đôi lúc thành phần trong mỹ phẩm được ghi bằng ngôn từ khoa học khó hiểu. Nó khiến tất cả chúng ta thấp thỏm khi không hiểu rõ công dụng của từng thành phần .Tôi chắc như đinh bản thân không phải là người duy nhất muốn khám phá rõ hơn về những thành phần trong mỹ phẩm mình sử dụng. Vì vậy, tôi đã tìm đến những bác sỹ da liễu để tư vấn cách đọc và hiểu vỏ hộp mỹ phẩm. Họ sẽ hướng dẫn tất cả chúng ta cách đọc bảng thành phần mỹ phẩm, để chọn ra kem dưỡng da bảo đảm an toàn .

Sau khi bạn đọc bài tư vấn này, bạn sẽ hiểu thêm về:

 • Các thành phần trong kem dưỡng da thông dụng
 • Tính năng của từng nhóm thành phần
 • Và các loại thành phần trong mỹ phẩm nên tránh

Lưu ý gì khi đọc thành phần trong mỹ phẩm dưỡng da?

Thành phần trong mỹ phẩm

Đối với bất kỳ loại mỹ phẩm dưỡng da nào, top 5 thành phần đầu tiên trên bảng nguyên liệu là quan trọng nhất. Vì chúng sẽ chiếm khoảng 80% công thức sản phẩm.

Nhìn chung, lọ kem dưỡng da của bạn phải có 4 loại thành phần khác nhau: Dưỡng ẩm; Khóa ẩm; Hoạt chất chống ôxy-hóa; Chất bảo quản.

* * *

Nhóm thành phần cấp ẩm

Thành phần dưỡng ẩm là những hoạt chất có tính năng giữ nước lại dưới da. Nó hoàn toàn có thể hút nhiệt độ từ không khí, hoặc từ sâu trong chân bì, để dưỡng ẩm cho lớp thượng bì và trung bì của làn da .Một số những hoạt chất dưỡng ẩm thông dụng gồm :

 • Glycerin
 • Axít hyaluronic hoặc sodium hyaluronate, phiên bản có phân tử nhỏ hơn
 • Lô hội (aloe vera/aloe barbadensis)
 • Panthenol
 • Mật ong (honey)
 • Gluconolactone
 • Propylene glycol
 • Urea
 • Các loại AHA như axít lactic, axít glycolic, axít mandelic…

Thành phần trong mỹ phẩm: chất dưỡng ẩmTuy nhiên, theo bác sỹ da liễu Leslie Baumann từ Florida, nếu chỉ dùng hoạt chất dưỡng ẩm thì chưa đủ. Bạn còn phải khóa ẩm, để ngăn ngừa hơi ẩm bay mất khỏi da. Chính vì thế, những loại gel dưỡng da thường tạo cảm xúc khô sau khi đắp lên mặt, vì gel dưỡng ẩm thường không có lớp khóa ẩm .

Nhóm thành phần khóa ẩm

Những hoạt chất có tính năng khóa ẩm tạo một lớp màng phủ bọc bên ngoài làn da bạn. Chúng ngăn ngừa nhiệt độ “ bốc hơi ” mất. Các mỹ phẩm cho người có làn da dầu hoàn toàn có thể sẽ ít thành phần khóa ẩm hơn, vì chính dầu trong da bạn đã là một hoạt chất khóa ẩm tốt .Một số thành phần trong mỹ phẩm có tính năng khóa ẩm gồm có :

 • Bơ hạt mỡ (shea butter)
 • Dầu jojoba
 • Dầu dừa
 • Lanolin (một loại sáp đến từ cừu)
 • Sáp ong (beeswax)
 • Cetyl alcohol
 • Lethicin

Bác sỹ da liễu Elizabeth Tanzi quan tâm rằng : những nguyên vật liệu khóa ẩm không có tính năng dưỡng ẩm ! Vì vậy, nếu bạn đang layer mỹ phẩm riêng không liên quan gì đến nhau – mẫu sản phẩm dưỡng ẩm riêng, loại sản phẩm khóa ẩm riêng – hãy cẩn trọng vận dụng chúng đúng tiến trình .Luôn luôn dùng dưỡng ẩm trước khi khóa ẩm. Vì nếu bạn không dưỡng ẩm, làn da không đủ ẩm để lớp khóa ẩm phát huy tính năng tốt nhất .Hoặc, tai hại hơn, nếu bạn layer mỹ phẩm sai quá trình, bôi lớp khóa ẩm lên trước lớp dưỡng ẩm, thì lớp khóa ẩm sẽ ngăn ngừa nhiệt độ xâm nhập vào da bạn .Thành phần trong mỹ phẩm: chất khóa ẩm

Nhóm hoạt chất chống ôxy hóa, dầu và chất béo tự nhiên

Gần đây, khoa học mở màn hiểu rõ hơn về cấu trúc da. Các điều tra và nghiên cứu cho thấy, những tuyến bã nhờn tiết ra dầu rất quan trọng so với da. Vì dầu trong da giúp tạo nên lớp chắn, bảo vệ da khỏi tia cực tím và ô nhiễm môi trường tự nhiên. Qua thời hạn, lớp chắn này bị hư tổn, dẫn đến làn da ngày càng thô ráp .Chính thế cho nên, bạn cần bổ trợ những hoạt chất chống ôxy-hóa, dầu và chất béo, để khắc phục thực trạng khô da từ bên trong những tế bào. Có ba loại hoạt chất là :

 • Ceramide
 • Cholesterol
 • Các axít béo (ví dụ như axít stearic, glyceryl stearate, axít palmitic)

“ Làn da khoẻ mạnh phải có cả ba chất béo trên – cholesterol, ceramide và axít béo. Chúng tạo nên lớp màng bảo vệ da tự nhiên, theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 ”, theo bác sỹ da liễu Mervyn Patterson .Thành phần trong mỹ phẩm: ceramide

Hệ thống chất bảo quản

Mỹ phẩm có ba dạng : gốc nước / gel, gốc dầu hoặc khô. Mà toàn bộ mỹ phẩm gốc nước – gồm có kem dưỡng da – đều cần chất dữ gìn và bảo vệ ( mỹ phẩm khô không cần, còn mỹ phẩm gốc dầu cần hoạt chất chống ôxy hóa dầu ). Không có chất dữ gìn và bảo vệ, mỹ phẩm sẽ nhanh bị hư, mốc và nhiễm khuẩn .Chúng ta thường nghe về paraben như một thứ gì đó rất tệ cho làn da và khung hình. Nhưng đây là nhóm chất dữ gìn và bảo vệ hữu hiệu nhất, có công dụng chống hư mỹ phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, khoa học tiên tiến và phát triển đã tìm ra nhiều loại chất dữ gìn và bảo vệ khác .Các chất dữ gìn và bảo vệ bảo đảm an toàn gồm có :

 • Nhóm chất bảo quản chất lượng thực phẩm, có thể ăn được (sodium benzoate, potassium sorbate)
 • Các loại cồn (ethanol, benzyl alcohol, witch hazel)
 • Tinh dầu thiên nhiên (rosemary, neem oil, tea tree oil)
 • Chất bảo quản thực vật (ví dụ gluconolactone)
 • Chất bảo quản hóa học (ví dụ như dehydroacetic acid và phenoxyethanol)

Nếu mỹ phẩm nào ghi chú “ không chứa chất dữ gìn và bảo vệ ” trên vỏ hộp, bạn hãy tránh xa ! Vì chúng sẽ rất mau hỏng. Nếu bôi thứ mỹ phẩm hư hỏng lên mặt, bạn hoàn toàn có thể khiến làn da bị hư tổn vì vi trùng .* Cá nhân tôi từng có lần bị nổi mẩn đỏ khắp mặt do sử dụng gel lô hội tự làm tại gia, đã lên mốc mà tôi không chú ý. Mất hơn một tuần để tôi Phục hồi lại làn da mịn màng. Rất đáng sợ, bạn ạ !

***

Những thành phần trong mỹ phẩm dưỡng da nên tránh

Bây giờ bạn đã biết những thành phần tốt cho da. Vậy, những thành phần không tốt là gì? Có thể liệt kê sơ một vài nhóm hoạt chất sau: Hương liệu; Silicone; Dầu khoáng; và Chất béo không bão hoà đa thể.

Hương liệu (fragrance)

Nếu bạn bị dị ứng với kem dưỡng da, có năng lực vì kem dưỡng da ấy chứa hương liệu. Số liệu cho thấy, hương liệu là chất gây dị ứng da số một – nhưng nó lại Open nhan nhản trong hầu hết những loại sản phẩm dưỡng da và chăm nom khung hình .Lý do vì hương liệu hoàn toàn có thể chứa hàng loạt những chất gây dị ứng, nhưng tên thương hiệu không bị bắt buộc phải ghi rõ cấu trúc của hương liệu. Theo bác sỹ Sharyn Laughlin, “ Fragrance là hỗn hợp của hàng loạt những hóa chất phức tạp. Khó để bác sỹ da liễu kiểm tra đúng chuẩn thành phần nào đang khiến da bạn bị dị ứng ” .Hương liệu, ở đây, gồm có cả chất tạo mùi hóa học lẫn tinh dầu vạn vật thiên nhiên và chiết xuất của chúng ( ví dụ như geraniol, linalool, hay limonene ). Nếu mẫu sản phẩm dưỡng da tương thích với nhu yếu của bạn có “ lỡ ” chứa hương liệu, hãy bảo vệ chúng nằm ở đáy list bảng thành phần. Như vậy, với hàm lượng thấp nhất hoàn toàn có thể, chúng sẽ khó gây dị ứng cho da bạn hơn .Thành phần trong mỹ phẩm nên tránh: hương liệu

>>> Xem thêm: VÌ SAO KHÔNG NÊN CHỌN MỸ PHẨM CÓ MÙI HƯƠNG CHO LÀN DA NHẠY CẢM

Silicone

Các tên thương hiệu mỹ phẩm thấp cấp đặc biệt quan trọng thích dùng silicone. Nguyên liệu này rẻ tiền. Nhưng nó ngay lập tức tạo cảm xúc quyến rũ cho loại sản phẩm. Khi vận dụng lên da, nó mang đến mặt phẳng trơn láng cho làn da .Tuy nhiên, silicone nguy khốn vì nó có năng lực gây ùn tắc lỗ chân lông cực cao. Chuyên viên điều trị da mặt Kate Kerr cho biết, “ silicone là một chất khóa ẩm. Nhưng ngoài việc giữ nước dưới da, nó còn chặn lại cả dầu thừa, bã nhờn và bụi bẩn. Lớp màng silicone khiến làn da ‘ khó thở ’, đặc biệt quan trọng là trong tiết trời nóng ẩm ” .Đồng thời, silicone còn có tính năng giảm năng lực tự vô hiệu tế bào chết của làn da. Hậu quả là da chậm sản sinh tế bào mới, dễ sạm đen và khô đi sau một thời hạn .Thành phần trong mỹ phẩm nên tránh: silicone

Dầu khoáng (mineral oil)

Các loại dầu khoáng – mà trên vỏ hộp hoàn toàn có thể ghi là petrolatum jelly, paraffin oil, liquid paraffin, paraffinum liquidum, liquid petroleum, petroleum oil, petrolatum, petrolatum liquid – là một dạng dầu thô. Nó có tính năng khoá ẩm siêu việt .Tuy nhiên, do công dụng dưỡng ẩm quá tốt, nên dầu khoáng khiến làn da trở nên yếu đi .Theo hai bác sỹ da liễu Jetske Ultee và Ava Shamban, “ Ban đầu, khi sử dụng mỹ phẩm có dầu khoáng, làn da của bạn sẽ trông rất tốt. Nó sẽ căng mọng vì được giữ ẩm tối ưu. Nhưng khi lạm dụng những mỹ phẩm này, da bạn sẽ trở nên ỷ lại, không còn thôi thúc việc tự đề kháng chống mất chất ẩm dưới da nữa. Về lâu dài hơn, bạn sẽ thấy rằng, da bạn ngay lập tức khô hẳn khi không dùng mỹ phẩm có dầu khoáng. Thế là bạn cứ phải dùng chúng mãi mãi. Nó là một vòng luẩn quẩn gây hại cho làn da ” .

Chất béo không bão hòa đa thể (Polyunsaturated Fatty Acids)

Các loại chất béo không bão hoà đa thể hoàn toàn có thể gây ôxy hóa làn da .Một vài ví dụ của chất béo không bão hòa gồm dầu mè, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt nho ( grapeseed oil ), dầu safflower hay dầu rosehip. Bạn hoàn toàn có thể thấy, có nhiều loại được dùng trong nấu ăn. Khi dầu ăn để lâu sẽ hăng, lên mùi nồng. Đây là tín hiệu của dầu đã bị ôxy-hóa .Bác sỹ Sharyn Laughlin lý giải, “ Vì cấu trúc phân tử của chúng, những hoạt chất này rất dễ bị hư hại. Khi chúng tiếp xúc với không khí, tia UV hay nhiệt, chúng nhanh gọn bị ôxy hóa. Quá trình này tạo ra nhiều gốc tự do tiến công làn da ” .Chính thế cho nên, nếu kem dưỡng da của bạn chứa nguyên vật liệu là chất béo không bão hoà đa thể, hãy bảo vệ rằng chúng nằm ở cuối bảng thành phần để không ảnh hưởng tác động chung đến chất lượng của kem. Đồng thời, dùng hết trong vòng từ 3-6 tháng như ghi chú trên vỏ hộp. Bảo quản mẫu sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nguồn nhiệt và ánh nắng trực tiếp để giữ vững chất lượng kem dưỡng da. Đối với những mẫu sản phẩm dưỡng da mặt chứa chất béo không bão hoà đa thể, bạn hãy mua chai nhỏ, để dùng hết trong vòng 3-6 tháng. Đồng thời, chọn loại dầu dưỡng da tách biệt khỏi kem dưỡng da hàng ngày để tiện dữ gìn và bảo vệ. Ảnh : Dầu dưỡng da mặt TATA HARPER Retinoic Nutrient Face Oil chứa hàng loạt dầu Polyunsaturated Fatty Acids .

Cuối cùng, nếu bạn chọn kem dưỡng da ban ngày…

… không hề thiếu thành phần chống nắng .

Nhìn chung, bạn nên ưu tiên loại kem chống nắng vật lý (physical sunscreen). Kem dưỡng da có tính năng chống nắng vật lý sẽ chứa zinc oxide. Hoạt chất này cũng đồng thời có tính năng khóa ẩm tốt.

Tuy nhiên, nên bỏ lỡ những loại kem dưỡng da có chất chống nắng họ dầu khoáng. Chúng gồm có :

 • avobenzone
 • oxybenzone
 • homosalate
 • octisalate
 • octocrylene
 • octinoxate
 • meradimate
 • cinoxate
 • padimate O
 • ensulizole
 • dioxybenzone
 • sulisobenzone

Các hoạt chất này đã được chứng tỏ là gây ô nhiễm nguồn nước, làm hại thủy sinh vật và hải quỳ trong nước biển. Đồng thời, chúng cũng được hấp thụ trực tiếp vào khung hình, dẫn đến năng lực bị ung thư và biến hóa hoóc-môn .

TIPS: Cách khắc phục những nhược điểm của thành phần trong mỹ phẩm

Bây giờ bạn đã hiểu cặn kẽ hơn về những thành phần trong mỹ phẩm dưỡng da. Tuy nhiên, Harper’s Bazaar hiểu rằng để tìm ra một sản phẩm đáp ứng tất cả các nhu cầu trên có thể khá khó khăn.

Giải pháp cho bạn là hãy chọn mua những mỹ phẩm chuyên biệt. Sau đó layer chúng với nhau để tạo nên hiệu suất cao tựa như .Ví dụ, mở màn bằng serum cấp ẩm, ampoule chứa những chất chống ôxy-hóa, rồi kết thúc bằng kem dưỡng da khóa ẩm. Như vậy, bạn sẽ thuận tiện trấn áp tiến trình làm đẹp của mình hơn .Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

6 Cách trang điểm mắt khói đẹp nhẹ nhàng quyến rũ

Next Post

Cách duỗi tóc thẳng tự nhiên và 4 kiểu tóc đẹp đón Tết

Related Posts