Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm, xóa cache trên điện thoại Android

Hoàng Anh06/05

1 bình luận

Nếu bộ nhớ thiết bị của bạn đang trong tình trạng cần giải phóng thì bạn nên tìm hiểu về bộ nhớ đệm. Vậy bộ nhớ đệm là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về khái niệm này và các cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android đơn giản và nhanh chóng nhất.

1. Bộ nhớ đệm (cache) là gì?

1.1. Cache là gì?

Bộ nhớ đệm hay còn gọi là bộ nhớ cache hay cache, là nơi lưu trữ tạm thời dữ liệu do các ứng dụng trên điện thoại tạo ra. Những dữ liệu này giúp người dùng truy cập ứng dụng nhanh hơn và thuận tiện hơn trong tương lai.

1.2. Vai trò của bộ nhớ đệm (cache) trên điện thoại

Bộ nhớ đệm giúp thiết bị của bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn load ứng dụng, giảm lượng tài liệu cần giải quyết và xử lý và tăng vận tốc hoạt động giải trí cho thiết bị .Nếu chú ý, bạn sẽ thấy sau khi khởi động lại điện thoại thông minh, những ứng dụng sẽ chạy khá chậm, và sẽ nhanh hơn trong những lần mở tiếp theo. Sự ngày càng tăng vận tốc trong những lần khởi động sau là nhờ vào tài liệu được lưu trong bộ nhớ cache này .

Bộ nhớ đệm giúp tiết kiệm thời gian chạy ứng dụng

Bộ nhớ đệm giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn chạy ứng dụng

2. Có nên xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại không?

Đối với những chiếc điện thoại cảm ứng hay máy tính bảng có bộ nhớ trong số lượng giới hạn, không tương hỗ thêm thẻ nhớ thì việc xóa bộ nhớ đệm là thiết yếu .Một số ứng dụng như Facebook, Zalo, Messenger, hay trình duyệt Chrome, càng sử dụng tiếp tục thì bộ nhớ đệm càng tăng lên gây nên 1 số ít lỗi hay làm giảm hiệu năng sử dụng điện thoại cảm ứng .Bạn không cần lo việc xóa bộ nhớ đệm sẽ tác động ảnh hưởng đến thiết bị vì khi chạy lại ứng dụng sẽ tự tạo lại tài liệu mới. Sau khi xóa ứng dụng hoàn toàn có thể bạn sẽ mất thời hạn lâu hơn để tải nội dung, nhưng sau vài lần sử dụng ứng dụng thì tài liệu đệm mới được sinh ra làm cho thao tác càng nhanh hơn .Tuy nhiên không phải khi nào cũng nên xóa bộ nhớ đệm. Bạn nên cẩn trọng vì việc xóa tiếp tục hoàn toàn có thể làm tác động ảnh hưởng đến thiết bị của bạn .

Việc xóa cache không gây ra lỗi gì cho điện thoại

Việc xóa cache không gây ra lỗi gì cho điện thoại thông minh

3. Khi nào nên xóa bộ nhớ đệm trên Android?

Dưới đây là 1 số ít trường hợp bạn nên xóa bộ nhớ đệm ( cache ) :- Bộ nhớ thiết bị của bạn có số lượng giới hạn, và liên tục thông tin thực trạng bộ nhớ điện thoại cảm ứng đầy. Lúc này bạn hoàn toàn có thể xóa cache đi để có thêm nhiều khoảng trống tàng trữ cho thiết bị .- Một số ứng dụng sau một thời hạn sử dụng hoàn toàn có thể bị trục trặc hoặc bị giật, lag. Vì vậy xóa bộ nhớ đệm trong lúc này giúp bạn sửa được lỗi của ứng dụng đó .- Bạn muốn xóa những tập tin có chứa thông tin cá thể để bảo vệ sự riêng tư của mình ( những thiết lập, thông tin cá thể trên ứng dụng ) .

Xóa bộ nhớ đệm để có thêm nhiều không gian lưu trữ cho thiết bị

Xóa bộ nhớ đệm để có thêm nhiều khoảng trống tàng trữ cho thiết bị

4. Cách xóa bộ nhớ đệm cache trên điện thoại Android

Hướng dẫn đc thực hiện trên điện thoại Samsung Galaxy J7, hệ điều hành Android 9.0.

Các dòng điện thoại cảm ứng với hệ quản lý và điều hành Android khác thực thi tương tự như .

4.1. Cách xóa tất cả bộ nhớ đệm

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Bộ nhớ > Chọn Dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm.

ĐI đến mục dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm

ĐI đến mục dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm

Bước 2: Nhấn Xóa.

Xóa tất cả dữ liệu trong bộ nhớ đệm

Xóa tổng thể tài liệu trong bộ nhớ đệm

4.2. Cách xóa bộ nhớ đệm riêng của ứng dụng

Bước 1: Mở Cài đặt trên điện thoại > Chọn Ứng dụng > Chọn Quản lý ứng dụng.

Vào phần quản lý ứng dụng để xóa cache

Vào phần quản trị ứng dụng để xóa cache

Bước 2: Chọn ứng dụng cần xóa cache > Nhấn chọn Bộ nhớ.

Chọn ứng dụng cần xóa cache

Chọn ứng dụng cần xóa cache

Bước 3: Nhấn Xóa bộ đệm.

Xóa bộ nhớ đệm riêng của ứng dụng

Xóa bộ nhớ đệm riêng của ứng dụng

5. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

5.1. Xóa bộ đệm cache có ảnh hưởng đến dữ liệu ứng dụng không?

Trả lời: Xóa bộ đệm cache không ảnh hưởng đến dữ liệu ứng dụng của bạn nếu như nó thật sự không cần thiết. Thế nhưng, người dùng cũng nên cẩn trọng, bởi nếu như can thiệp quá sâu vào dữ liệu của hệ thống điện thoại thì thiết bị của bạn có thể bị ảnh hưởng.

5.2. Xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ đệm có giống nhau không?

Trả lời: Sau khi xóa bộ nhớ đệm bạn sẽ lấy lại dữ liệu bộ nhớ cache sau một vài lần sử dụng ứng dụng. Việc xóa dữ liệu ứng dụng khiến cho ứng dụng được đặt về trạng thái mặc định, và sẽ hoạt động như trong cài đặt lần đầu tiên.

Sự khác nhau của hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng tác động đến những thiết lập đã lưu. Còn lại, việc xóa dữ liệu được tàng trữ sẽ xóa hàng loạt những thông tin, setup và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn .

5.3. Xóa cache thì giải phóng được bao nhiêu dung lượng bộ nhớ?

Trả lời: Dữ liệu cache không chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ điện thoại. Tuy nhiên, những ứng dụng sử dụng lâu có thể sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn nên việc xóa cache có thể giúp bạn phần nào có thêm không gian để lưu thêm hình ảnh hoặc nhạc. Đôi khi, việc xóa cache sẽ giải phóng tới hàng GB cho bộ nhớ điện thoại.

Một số mẫu điện thoại Android đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

  Như vậy với vài thao tác đơn giản bạn có thể xóa cache, xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

  64.723 lượt xem

  Bạn có làm được hướng dẫn này không ?  Không

  Source: https://expgg.vn
  Category: Thông tin

  Total
  0
  Shares
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Previous Post

  Cách xóa bình luận, comment trên Facebook cực nhanh, đơn giản

  Next Post

  6 Phần mềm xóa chữ trên ảnh nhanh trong “1 nốt nhạc”

  Related Posts