Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác

Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác trong tùy bút cùng tên của tác giả Nguyễn Tuân – Xem ngay hướng dẫn làm bài và tuyển tập văn mẫu hay, đạt điểm trên cao .

Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác – Tham khảo dàn ý chi tiết cùng bài văn mẫu cảm nhận về hình tượng người lái đò trong cảnh vượt thác, nằm trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác

Hướng dẫn làm bài cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài : Dựa vào những cụ thể, hành vi, … của người lái đò trong tác phẩm để bày tỏ cảm hứng so với hình tượng người lái đò trong Người lái đò sông Đà, qua đó rút ra ý nghĩa của hình tượng này và tư tưởng mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm .- Đối tượng làm bài : hình tượng người lái đò

2. Các vấn đề chính cần triển khai

Luận điểm 1: Người lái đò giỏi giang, dũng cảm

Luận điểm 2: Người lái đò con người tài hoa

Luận điểm 3: Người lái đò khiêm tốn, bình dị

3. Lập dàn ý

A/ Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Tuân

– Giới thiệu tùy bút Người lái đò sông Đà

– Giới thiệu hình tượng người lái đò

B/ Thân bài

1. Người lái đò giỏi giang, dũng cảm

– Cuộc chiến giữa con người và vạn vật thiên nhiên+ Con người nhỏ bé, đơn độc .+ Con sông Đà hung tợn, khắc nghiệt với gió, nước, đá .=> Con người giành thắng lợi trước vạn vật thiên nhiên .

2. Người lái đò con người tài hoa

– Khả năng tinh chỉnh và điều khiển con thuyền điêu luyện, đúng chuẩn nhờ sự am hiểu con sông Đà .- Thuần thục những kĩ năng thiết yếu để vượt qua những con sóng, thác nước .

3. Người lái đò khiêm tốn, bình dị

– Sau “ trận chiến ” họ siêu thị nhà hàng và không nhắc đến những khó khăn vất vả, nguy hiểm đã trải qua .- Vượt qua khó khăn vất vả, thử thách từ con sông Đà như một việc làm thường ngày của những con người nơi này .

4. Nghệ thuật

– Ngôn ngữ phong phú không chỉ miêu tả bằng thị giác mà còn có xúc giác, so sánh …- Nhịp điệu nhanh, gấp gáp, stress như một đại chiến thật sự .- Lãng mạn, tài hoa đôi lúc cả sự mơ mộng từ chính tác giả .

C/ Kết bài

Khẳng định giá trị của hình tượng người lái đò so với tác phẩm

>> Xem thêm: Mở và kết bài tác phẩm Người lái đò sông Đà hay nhất

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà

5. Kiến thức bổ trợ

Phong cách sáng tác của Nguyễn Tuân

– Trước Cách mạng:

+ Quan niệm về cái đẹp chỉ có trong quá khứ gọi là ” vang bóng một thời ” và tài hoa nghệ sĩ chỉ có ở những con người xuất chúng, thuộc thời trước còn vương sót lại ( Nguyễn Tuân gọi là ” sinh lầm thế kỉ “, bơ vơ lạc lõng trong thời tân tiến ) .+ Tìm cảm xúc mạnh ở quá khứ ” vang bóng một thời “, ở chủ nghĩa xê dịch, ở đời sống trụy lạc .+ Sử dụng thể văn tùy bút, thiên về miêu tả nội tâm của cái tôi chủ quan .

– Sau Cách mạng:

+ Không trái chiều quá khứ với hiện tại. Cái đẹp có cả ở quá khứ, hiện tại và tương lại và tài hoa có ở cá thể đại chúng .+ Tìm những hiện tượng kỳ lạ gây cảm xúc mạnh ở những cảnh sắc đẹp, hùng vĩ của vạn vật thiên nhiên quốc gia và những thành tích của nhân dân trong chiến đấu và thiết kế xây dựng .+ Vẫn dùng thể văn tùy bút nhưng có pha chút kí với bút pháp hướng ngoại, để phản ánh hiện thực, ghi chép thành tích chiến đấu, thiết kế xây dựng của nhân dân .

Văn mẫu tìm hiểu thêm nêu cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác

Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà – Bài văn mẫu 1

Tác phẩm Người lái đò Sông Đà được tác giả sáng tác trong một chuyến đi thực tiễn, vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên vùng núi Tây Bắc và hình ảnh người lái đò sông Đà chính là những điểm nhấn quan trọng. Trên nền của vạn vật thiên nhiên Tây Bắc hình tượng ông lái đò sông Đà hiện lên thật khỏe khắn và tài hoa .Hình ảnh người lái đò hiện lên qua những miêu tả ngoại hình từ tác giả “ tay lêu nghêu như cái sào, chân khuỳnh ra như kẹp lấy một cái bánh lái tưởng tượng, giọng nói ào ào như thác lũ sông Đà ”, việc làm vốn nguy hại, cần nhiều công sức của con người nhưng ông vẫn gắn bó với nghề. Thế giới của ông đó là vượt qua nhiều nguy hại “ nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm ” nhưng bằng sự am hiểu tường tận từng con thác, xoáy nước, tảng đá trên sông đã giúp ông vượt qua thử thách từ vạn vật thiên nhiên .Công việc của ông hoàn toàn có thể xem là đương đầu với “ thần chết ” nhưng khi nào người lái đò cũng tự tin, bình tĩnh vượt qua khó khăn vất vả, đó không chỉ là sự am hiểu về con sông Đà mà còn là năng lực của người lái đò khi tinh chỉnh và điều khiển con thuyền vượt qua thử thách từ vạn vật thiên nhiên. Tài năng của người lái đò biểu lộ đậm nét trong đại chiến giữa con người và vạn vật thiên nhiên – thời gian ông lái đò vượt qua con sông Đà hung hãn, con sông hiểm trở, thử thách bao nhiêu thì người lại đó càng giỏi giang và can đảm và mạnh mẽ bấy nhiêu. Không chỉ là người tài hoa mà người lái đò sông Đà còn toát lên sự bình dị, nhã nhặn đó là thời gian mà con thuyền đã về bến bảo đảm an toàn, mọi người tập trung chuyên sâu cùng nhau nhà hàng siêu thị và tuyệt nhiên không có một lời nói nào về những mối nguy hại họ vừa trải qua, những con người bình dị xem những mối nguy hại đó trở nên thông thường và việc làm mỗi ngày mà thôi .Tác giả đã thực sự thán phục và tôn vinh người lái đò là những con người tài hoa bởi để vượt qua con sông Đà hung hãn, ngang tàn người lái đò phải thực sự giỏi giang, niềm tin thép, thuần thục những kĩ năng điều khiển và tinh chỉnh giúp con thuyền vượt qua muôn trùng sóng gió, bởi chỉ một sai sót nhỏ hoàn toàn có thể phải trả giá bằng cả tính mạng con người .Với một chuyến đi thưởng thức thực tế tác giả Nguyễn Tuân đã giúp người đọc tưởng tượng ra việc làm hàng ngày của một người lái đò thật sự nguy khốn và nhất thiết phải có sự dũng mãnh, can trường. Người lái đò trên con sông Đà là đại diện thay mặt cho những con người lao động Tây Bắc giỏi giang, tài hoa và nhã nhặn .

Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà – Bài văn mẫu 2

Đánh giá về Nguyễn Tuân, nhà văn Nguyễn Minh Châu thật có lí khi cho rằng: “Nguyễn Tuân là một định nghĩa về người nghệ sĩ”. Vâng! là người nghệ sĩ chân chính nên Nguyễn Tuân luôn tìm mọi cách để kiếm tìm và phát hiện cái mới lạ, độc đáo “xưa nay chưa từng có” trong hành trình sáng tạo. Tuỳ bút Người lái đò Sông Đà là kết quả của hành trình bền bỉ và sáng tạo về vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên và con người Tây Bắc. Bằng sự tài hoa, uyên bác, Nguyễn Tuân đã khắc hoạ một dấu ấn không thể mờ phai về con sông miền Tây Bắc vừa hung bạo vừa trữ tình và nổi lên trên thác dữ là vẻ đẹp của một chiến binh sông nước với “tay lái ra hoa” đã vượt bao trùng vi thạch trận như một người nghệ sĩ trên mặt trận vượt thác leo ghềnh. Điều đó được khắc hoạ thật ấn tượng mang cảm giác thật mãnh liệt qua đoạn văn sau đây: “Thạch trận dàn bày vừa xong thì cái thuyền vụt tới [… ] thế là hết thác”

“Cảnh vượt thác” là cảnh tượng người lái đò vượt qua ba trùng vi thạch trận với bao tướng dữ quân tợn, “Xưa nay chưa từng có” – cảnh tượng hiếm gặp, trước sau chưa có. Bằng ngòi bút tài hoa và quan niệm duy mỹ về cái đẹp – Nguyễn Tuân đã xây dựng thành công hình tượng người lái đò sông Đà – một hình tượng nghệ thuật độc đáo hấp dẫn.

Ông khách sông Đà tuổi ngoài 70 nhưng thân hình rắn chắc như một bức tượng cẩm thạch : ngực ông đầy những củ nâu – thương tích trên mặt trận Sông Đà mà Nguyễn Tuân gọi đó là “ huân chương lao động ngoạn mục ”, tay ông lêu nghêu như cái sào, chân ông khuỳnh khuỳnh ; nhỡn giới ông cao vời vợi, giọng ông ồ ồ như tiếng thác trước ghềnh. Miêu tả người lái đò như vậy – Nguyễn Tuân đã phần nào khắc họa được vẻ đẹp của con người lao động gắn bó với mặt trận sông nước. Giáo viên Phan Danh HiếuHình tượng người lao động không riêng gì khắc họa qua ngoại hình mà còn được khắc họa qua tính cách và trí mưu trí. Ông xem sông Đà như một thiên anh hùng ca và thuộc lòng sông Đà, thuộc tổng thể luồng lạch ; nắm được binh pháp của thần sông thần đá. Chính vì thế trong trận thủy chiến đầy binh hùng tướng mạnh, phần thắng vẫn thuộc về con người Trí Dũng và Tài Hoa .Đoạn văn thứ nhất – Nguyễn Tuân dồn hết bút lực vào miêu tả trùng vi thạch trận tiên phong. Ở trùng vi thạch trận này – thác đá sông Đà đã sẵn sàng chuẩn bị dàn trận địa sẵn, đó là trận địa với bốn cửa tử, một cửa sinh. Ở đây nước phối hợp với đá reo hò làm thanh viện ; những hòn đá bệ vệ, oai phong lẫm liệt ; một hòn ấy trông như đang hất hàm hỏi cái thuyền phải xưng tên tuổi trước khi giao chiến và thử thách cái thuyền có giỏi thì tiến gần vào. Bằng những từ ngữ : reo hò, bệ vệ, oai phong lẫm liệt, hất hàm hỏi, thử thách … người đọc cảm nhận được không khí trận chiến nóng bỏng gay cấn hoảng sợ, kịch tính. Đó chính là biệt tài phù thuỷ ngôn từ của Nguyễn Tuân. Giáo viên Phan Danh HiếuThác đá sông Đà rất khôn ngoan, chúng không chỉ đánh trên mặt trận giáp lá cà mà còn đánh bằng cả nghệ thuật và thẩm mỹ tâm ý chiến. Trước đó chúng đã dùng âm thanh của thác khiêu khích “ giọng gằn mà chế nhạo ”. Còn giờ đây chúng lại nhờ “ nước thác làm thanh viện cho đá ”. Với bản tính hung hãn như một loài thủy quái, sông Đà đã đánh phủ đầu người lái đò với những đòn thế vô cùng hiểm hóc. Sông Đà cậy thế quân đông tướng mạnh nên đã “ ùa vào mà bẻ gãy cán chèo ”, “ liều mạng vào sát nách mà đá trái ”, “ thúc gối vào bụng và hông thuyền ”, có lúc chúng “ đội cả thuyền lên ”. Giáo viên Phan Danh Hiếu – Một loạt động từ được Nguyễn Tuấn huy động để miêu tả cách đánh của sông Đà làm người đọc không khỏi rùng mình trước sự hung bạo của vạn vật thiên nhiên : ùa vào, bẻ gãy, đá trái, thúc gối, đội, … Bị tiến công giật mình nhưng người lái đò vẫn bình tĩnh. Với giải pháp phòng ngự để dưỡng sức cho những trùng vi sắp tới, “ ông đò hai tay giữ mái chèo khỏi bị hất lên khỏi sóng ” ; lúc này sông Đà lại chuyển thế bám lấy thuyền và sử dụng đòn vật “ túm lấy thắt lưng ông lái đò đòi lật ngửa mình ra ”. Không để cho ông đò có thời cơ xoay xở, sông Đà lại chuyển thể đánh miếng đòn hiểm độc nhất “ cả cái luồng nước vô sở bất chí ấy bóp chặt lấy hạ bộ người lái đò ”. Dính miếng đòn hiểm, mắt ông hoa lên, tưởng như “ một cửa bể đom đóm rừng ùa xuống châm lửa lên đầu sóng ”. Đòn đau khiến ông đò “ mặt méo bệch đi ”. Đó là cái méo bệch vốn do cái lạnh của nước làm nhăn nheo lại thêm miếng đòn đau làm ông khách sông Đà mặt như tím tái, ngây dại. Phép điệp động từ “ đánh hồi lùng, đánh đòn tỉa, đánh đòn âm vào chỗ hiểm ” gợi lên cơn đau dồn dập, hành hạ người lái đò. Nhưng ông đò nén đau, giọng ông vẫn bình tĩnh, tỉnh táo, sắc lạnh chỉ huy sáu bơi chèo còn lại vượt cửa tử vào cửa sinh. Giáo viên Phan Danh HiếuNếu đoạn văn thứ nhất, Nguyễn Tuân tập trung chuyên sâu miêu tả thế trận một chiều từ sông Đà thì ở đoạn văn tiếp theo nhà văn tập trung miêu tả thế trận của ông khách sông Đà ở sự mưu trí, linh động và tài nghệ vượt thác dũng mãnh, khác thường. Chuyển từ thế trận phòng ngự, ông lái đò chuyển thế dữ thế chủ động tiến công. Ở trùng vi thạch trận thứ hai này, sông Đà tăng cường một “ tập đoàn lớn cửa tử ” và cửa sinh sắp xếp lệch qua bờ hữu ngạn. So với trùng vi một thì trùng vi này khó khăn vất vả hơn. Nhưng không vì thế mà ông đò nao núng. Với kinh nghiệm tay nghề mười năm mặt trận sông nước, người lái đò đã “ nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá, ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá ”. Ông đò cũng tự triết lý với mình “ cưỡi lên thác sông Đà là cưỡi đến cùng như thể cưỡi hổ ”, vì vậy “ không một phút nghỉ tay nghỉ mắt phải phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn giải pháp ”. Ở trận này ông đò đánh phủ đầu với kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh. Giáo viên Phan Danh Hiếu – Như một vận động viên đua ngựa, ông đò “ nắm chắc được cái bờm sóng đúng luồng rồi, ông đò ghì cương lái ”, ông “ phóng nhanh ”, “ lái miết ” … vận tốc vận động và di chuyển mau lẹ. Nhưng sông Đà cũng không phải dạng vừa. Chúng xô ra định níu chiếc thuyền vào tập đoàn lớn cửa tử. Ông đò đã cẩn trọng sẵn nên “ đứa thì ông tránh mà rảo bơi chèo ”, “ đứa thì đè sấn lên chặt đôi ra để mở đường tiến ”. hàng loạt động từ được kêu gọi như một đội quân ngôn từ hùng hậu hò reo theo từng nhịp tiến của ông đò : nắm, ghì, phóng, lái, tránh, rảo, đè, chặt … Chính nhờ sự mưu trí và năng lực ấy ông đò vượt qua hết những cửa tử. Một trùng vi với bao cửa tử, cửa sinh mà chỉ vài ngón đòn ông lái đò đã đánh sập vòng vây của lũ đá, đồng thời làm cho bọn đá phải thua cuộc với bộ mặt “ tiu nghỉu, xanh lè tuyệt vọng ”. Qua đó để thấy người khách sông Đà quả thật là Trí Dũng song toàn .Ở trùng vi thứ ba, sông Đà còn một thời cơ cuối để thử thách người lái đò. Trùng vi này ít cửa hơn mà bên trái bên phải đều là luồng chết cả, luồng sống thì lại nằm ngay giữa bọn đá hậu vệ. Có thể nói trận chiến này sông Đà đã dùng thế “ trên đe dưới búa ” làm cho người lái đò phải đương đầu với thế “ tiến thoái lưỡng nan ” nhưng vào “ cái khó lại ló cái khôn ” – ông lái đò đã biến chiếc thuyền sáu bơi chèo thành một mũi tên còn ông giống như một cung thủ đã “ phóng thẳng thuyền chọc thủng cửa giữa. Thuyền vút qua cửa đá cánh mở, cánh khép, vút vút, cửa ngoài, cửa trong lại cửa trong cùng. Thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động hóa lái được, lượn được. Thế là hết thác ”. Một loạt những động từ lại được Nguyễn Tuân huy động để miêu tả cách đánh của ông đò : Phóng, chọc thủng, xuyên qua, xuyên nhanh, lái được, lượn được … sự thần tốc trong cách đánh và cách đánh nhanh thắng nhanh đã giúp người lái đò vượt trùng vi đầy khác thường. Quả là “ Đọc Người lái đò sông Đà, ta có ấn tượng rõ ràng về sự tự do của một kĩ năng, của một đấng hóa công thực sự trong nghệ thuật và thẩm mỹ ngôn từ ” ( Phan Huy Đông ). Nghệ thuật lái thuyền đến đây khiến người đọc trọn vẹn tâm phục, khẩu phục. Đúng là ông lái đò đã đạt đến mức nghệ sĩ trong nghề nghiệp của mình. Đoạn trích cho nên vì thế đã kiến thiết xây dựng được một “ cảnh tượng lâu nay chưa từng có ”. Giáo viên Phan Danh HiếuCảnh vượt thác là một cảnh tượng lâu nay chưa từng có và bộc lộ tài nghệ độc nhất vô nhị của người lái đò sông Đà. Ông là người lao động nhưng lại mang cốt cách của một tâm hồn nghệ sĩ. Trong thẩm mỹ và nghệ thuật vượt thác leo ghềnh ông là một con người khác thường, tài hoa. Một nghệ sĩ có phong thái thư thả, nhàn nhã, nhã nhặn. Ông chính là hình tượng con người lao động là hình tượng cho trí dũng song toàn trong hành trình dài đi tìm cái đẹp của nhà văn. Chính quan điểm này cũng đã góp thêm phần làm sáng tỏ giá trị nội dung và thẩm mỹ và nghệ thuật của đoạn trích nói riêng và tác phẩm nói chung .Nguyễn Tuân đích thực là một nghệ sĩ tài hoa bậc thầy trong việc ngợi ca những con người lao động trong gian lao nguy hại nhưng đầy vinh quang, nổi bật là hình tượng ông lái đò trong tùy bút “ Người lái đò sông Đà ” với nhiều nét đẹp và cả chất nghệ sĩ trong nghề. Cuộc vượt thác của người khách sông Đà quả thật là khác thường, xứng danh là một trong những “ cảnh tượng lâu nay chưa từng có ” .

>> Tham khảo: Sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà kèm một số đề văn liên quan

Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà – Bài văn mẫu 3

Một tác phẩm văn học lớn, có giá trị sống mãi trong lòng người đọc thì tác phẩm đó phải kiến thiết xây dựng được những nhân vật nổi bật trong thực trạng nổi bật, quy tụ rất đầy đủ kĩ năng và tận tâm của người nghệ sĩ. Nhân vật ông lái đò trong tùy bút ” Người lái đò sông Đà ” của Nguyễn Tuân là một nhân vật như vậy .Dưới ngòi bút thần kì của Nguyễn Tuân, bức tranh vạn vật thiên nhiên sông Đà hiện lên vô cùng hung bạo, trữ tình có vị trí quan trọng làm ra một tấm phông rất tương thích để hình tượng người lao động ở trên núi rừng Tây Bắc nổi lên với hai phẩm chất, đó là chất anh hùng và chất nghệ sĩ mà tiêu biểu vượt trội là ông lái đò rất quả cảm, dũng mãnh gần hai mươi năm chiến đấu với thác đá trong nước sông Đà để sống sót. Tay lái của ông được miêu tả là ” tay lái ra hoa “. Ông lái đò hiện lên trong những trang văn của Nguyễn Tuân đầy ấn tượng với những nét về ngoại hình đúng là một con người của sông nước : Ông gần bảy mươi tuổi nhưng rất chắc khỏe ” thân hình gọn quánh như chất sừng, chất mun “, ” lời nói ào ào như sông nước “. ” hai tay dài lêu nghêu như cái sào lái đò “, ” hai chân khuỳnh khuỳnh như đang kẹp chặt cái cuống lái trong tưởng tượng ” … Chỉ vài nét phác họa tài hoa mà nhà văn như chạm khắc hình tượng ông lái đò như thể một anh hùng trên sông nước, vĩnh viễn đọng lại vào trái tim bạn đọc để dự báo về nhân vật cả cuộc sống gắn với nghề lái đò và mức độ kinh nghiệm tay nghề đã đạt đến mức nghệ sĩ .Có lẽ bao tình cảm đam mê, yêu quý sông Đà của Nguyễn Tuân được gửi gắm vào nhân vật ông lái đò, nên nhà văn đã để nhân vật của mình gắn bó với sông Đà đến mức máu thịt, hiểu và yêu dòng sông đến mức thuộc lòng từng tên thác tên ghềnh hơn một nghìn tên dù dễ hay khó đều quy tụ và lắng đọng thành một dòng chảy trong trái tim của ông lái đò hay chính là trái tim của Nguyễn Tuân. Ông thuộc dòng sông như thuộc một ” bản trường ca, thuộc đến từng dấu chấm dấu phẩy, dấu chấm than và từng đoạn xuống dòng “. ” Ông lái đò đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá, ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước “. Chính do đó mà ông lái đò đã khuất phục, khắc chế được sự hung bạo của dòng sông Đà. Ông không phải thần thánh mà chỉ là một người lao động thông thường bằng xương bằng thịt nhưng với trí dũng song toàn nên ông vẫn thắng lợi vạn vật thiên nhiên nghiệt ngã để sống sót lao động phát minh sáng tạo trong công cuộc thiết kế xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Tính cách của ông lái đò được đơn cử qua những cuộc giao tranh kinh hoàng với nước, sóng, gió và đá qua ba thạch trận. Trước hết là trùng vi thạch trận thứ nhất, người đọc đặc biệt quan trọng ấn tượng với những câu văn tả đá được nhân hóa như một đội quân : ” đá tảng, đá hòn ” .., ” đá tiền vệ ” đã bày ra thạch trận với năm cửa, có bốn cửa tử và một cửa sinh. Bên cạnh đó, nhà văn sử dụng một loạt động từ trùng điệp để tô đậm sức mạnh của đội quân đá : ” mai phục “, ” nhổm cả dậy “, ” đứng ngồi nằm tùy theo sở trường thích nghi “. ” ăn chết “, ‘ canh cửa “, ” hất hàm ‘ … Cộng hưởng với những động từ là những tính từ làm điển hình nổi bật tính hung bạo : ” ngỗ ngược “, ” nhăn nhúm “, ” méo mó ” … Tất cả làm điển hình nổi bật thế và lực của đá sông vừa đông vừa mạnh hung tợn, ghê sợ tạo thành thế không cân sức với ông lái đò chỉ có một mình đơn phương độc mã để gieo vào lòng người đọc bao phấp phỏng, bồn chồn. Bên cạnh đá là nước, ” phối hợp với đá, nước thác reo hò làm thanh viện cho đá “, tạo nên âm thanh kinh hoàng tăng thêm không khí chiến đấu ác liệt. Sóng nước biết tung ra những đòn đánh nguy khốn như đánh giáp lá cà, đánh khuýp quật vô hồi, đá trái, thúc gối … Có thể nói Nguyễn Tuân đã rộng mở sự uyên bác tài hoa của mình để kho ngôn từ đa dạng và phong phú sinh động đầy ắp trong mọi nghành của sự sống, tuôn chảy không ngừng cả những ngôn từ quân sự chiến lược thể thao, quân sự chiến lược cũng được kêu gọi với tần số đậm đặc để cực tả đá nước sông Đà. Đây chính là thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ mây đẩy trăng để gián tiếp ca tụng chí dũng song toàn của ông lái đò. Ở chặng này, nhà văn ca tụng ông lái đò có sức chịu đựng khác thường ” ông đò cố nén vết thương, hai chân vẫn kẹp chặt cuống lái ” … chỉ huy ngắn gọn kín kẽ và ông đã thắng lợi ” phá song trùng vi thạch trận thứ nhất ” .Ở trùng vi thạch trận thứ hai, đá nước sóng tăng thêm nhiều cửa tử ” dòng thác hùm beo đang hồng hộc tế mạnh “, ” bốn năm thủy quân không ngớt khiêu khích ” … Những động từ mạnh vẫn liên tục tuôn chảy không ngớt trên những trang văn cộng hưởng với phép tu từ so sánh nhân hóa rất độc lạ giúp nhà văn biến sóng nước thành hùm thiêng, sông nước tăng thêm sức mạnh đến đỉnh điểm của Đà giang để liên tục tôn lên tư thế hào hùng của ông lái đò .Ông lái đò ” không chút nghỉ tay, nghỉ mắt phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn giải pháp “, ” ông đò nắm chắc binh pháp của thần sông, thần đá, ông đã thuộc hết quy luật phục kích của lũ đá ” nên ông dữ thế chủ động tự tin nhanh gọn làm chủ tình thế ” cưỡi lên thác sông Đà như cưỡi hổ, nắm chặt bờm sóng, ghì cương lái, phóng nhanh, chặt đôi thác để mở đường tiến “. Những động từ mạnh liên tục lại như đưa người đọc vào đại chiến của sóng nước tạo ra trạng thái say như say sóng, để từ đó tôn vinh lên những nét đẹp của ông lái đò đó là mưu trí, quả cảm, kiên cường. Nếu ở cuộc giao tranh thứ nhất và thứ hai Nguyễn Tuân cực tả vẻ đẹp trí dũng song toàn và phẩm chất anh hùng của ông lái đò thì ở chặng thứ ba này Nguyễn Tuân muốn cho người đọc thấy tay lái ra hoa của ông lái đò. Nguyễn Tuân miêu tả ” bên phải, bên trái đều là luồng chết ” khiến ông lái đò phải vận dụng kĩ năng nghề nghiệp của mình, nâng thuyền của mình lên mặt nước như nghệ sĩ lái mô tô bay trong không trung để ” xuyên qua mặt nước ” … những động từ mạnh ” vút ” hay ” xuyên ” lặp đi lặp lại nhấn mạnh vấn đề vận tốc lái thuyền nhanh mạnh, cộng với nhiều phép so sánh liên tục khiến người đọc vừa cảm nhận được độ nhanh mạnh vừa cam nhận được độ khôn khéo của con thuyền trong hướng đi luồn lách tránh đội quân đá đông đúc. Nghệ thuật lái thuyền đến đây khiến người đọc trọn vẹn tâm phục, khẩu phục. Đúng là ông lái đò đã đạt đến mức nghệ sĩ trong nghề nghiệp của mình .

Nguyễn Tuân đích thực là một nghệ sĩ tài hoa bậc thầy trong việc ngợi ca những con người lao động trong gian lao nguy hiểm nhưng đầy vinh quang, điển hình là hình tượng ông lái đò trong tùy bút “Người lái đò sông Đà” với nhiều nét đẹp và cả chất nghệ sĩ trong nghề.

Một số đề văn hay thường gặp:

* * * * * * * * * *

Hy vọng rằng dàn ý chi tiết cùng bài tham khảo cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác trên đây sẽ giúp các em hoàn thành bài làm của mình một cách hoàn thiện và thuận lợi nhất. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 12 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cảm nhận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Next Post

Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Related Posts