Chromium là gì? Có gì đặc biệt? Khác nhau giữa Chrome và Chromium

Ngô Minh Thư22/09

Trong khi Google Chrome vô cùng quen thuộc với người dùng Internet, thì Chromium lại là một cái tên vẫn còn khá xa lạ. Vậy Chromium là gì, khác gì với Chrome và có nên dùng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời có trong bài viết này nhé!

1. Chromium là gì?

Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở, là trình duyệt nền tảng để xây dựng các trình duyệt nhân Chromium.

Dự án Chromium được phát hành để phục vụ mục đích xây dựng một trình duyệt web an toàn, nhanh chóng và ổn định để người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Logo Chromium

Logo ChromiumChromium là nền tảng để cho ra những trình duyệt nhân Chromium khác như Cốc cốc, Opera, Microsoft Edge, … Vì nguyên do này mà những trình duyệt nêu trên phần nhiều đều hoàn toàn có thể sử dụng những bộ công cụ tiện ích của Google Chrome .

2. Đặc điểm của Chromium

Ưu điểm

– Giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng vì nó tương tự như như Google Chrome .- Hỗ trợ tốt bộ máy tìm kiếm Google, năng lực đồng điệu với thông tin tài khoản Google rất tốt .- Lướt web rất nhanh và tiết kiệm chi phí tài nguyên máy tính .- Hỗ trợ những mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin, đặc biệt quan trọng là phương pháp Sandbox giúp hạn chế sự phát tán mã độc, không lưu những tài liệu lướt web như mật khẩu và cookies .

Chromium mang tính bảo mật cao

Chromium mang tính bảo mật thông tin cao

Nhược điểm

– Không tương hỗ những codec như AAC, H. 264, MP3, … khiến cho năng lực xem những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo phần nào hạn chế .- Không hiển thị báo cáo lỗi, người dùng phải triển khai thủ công bằng tay .- Không tương hỗ những tính năng giám sát người dùng .- Không tương hỗ tự động hóa cập nhật trình duyệt .- Trên một số ít phiên bản Linux, tính năng Sandbox không được sử dụng tự động hóa .- Người dùng hệ điều hành quản lý Windows và macOS khá khó khăn vất vả trong việc sử dụng vì mọi thao tác đều diễn ra bằng tay thủ công .

3. Đối tượng sử dụng Chromium

Chromium về thực chất là trình duyệt mã nguồn để kiến thiết xây dựng những trình duyệt khác, vì thế Chromium tương thích nhất cho những nhà tăng trưởng, lập trình viên để sử dụng và tăng trưởng những tính năng .

Chromium phù hợp với các lập trình viên

Chromium tương thích với những lập trình viênVề phần người dùng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng để thưởng thức phong phú trình duyệt, Chromium hoàn toàn có thể trọn vẹn cung ứng nhu yếu duyệt web cơ bản của người dùng. Tuy nhiên, so với người dùng không chuyên thì Chromium chưa tối ưu vì cần phải trải qua những thao tác khá phức tạp, gây mất thời hạn nhiều hơn so với những trình duyệt thường .

4. Chromium khác gì so với Chrome

Chrome

Chromium

Logo

Logo có 4 màu ( xanh dương, vàng, đỏ, xanh lá )Logo chỉ có 1 màu xanh dương

Cấp phép

Độc quyền: Thuộc sở hữu của Google, bạn không thể lấy mã nguồn để sử dụng cho một dự án khác

Mã nguồn mở: Bạn có thể xem mã nguồn và sử dụng nó để xây dựng trình duyệt web của riêng bạn

Bảo mật

Tự động cập nhật: Các bản cập nhật bảo mật và tính năng mới luôn được Google cập nhật thường xuyên

Không hỗ trợ cập nhật: Không có cập nhật tự động các tính năng mới cũng như cập nhật bảo mật tự động

Báo cáo sự cố

Có những tùy chọn báo cáo giải trình sự cốKhông có tính năng theo dõi sử dụng và báo cáo giải trình sự cốCó thể thấy, Chromium là phiên bản cốt lõi của Chrome. Trình duyệt Chrome sẽ tương hỗ nhiều tính năng có ích cho người dùng đại trà phổ thông hơn là Chromium .

5. Cách cài đặt Chromium

Bước 1: Bạn vào ĐÂY > Chọn downloadchromium.

Chọn downloadchromium

Chọn downloadchromium

Bước 2: Mở file rar vừa tải > Chọn chrome-win.

Chọn chrome-win

Chọn chrome-win

Bước 3: Chọn chrome.exe để mở Chromium.

Chọn chrome.exe

Chọn chrome.exe

Xem cách gỡ bỏ, xóa Chromium tại: Cách gỡ, xóa bỏ Chromium tận gốc trên máy tính

Một số mẫu laptop đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động: Vừa rồi là một số ít thông tin về Chromium. Hy vọng bài viết cung ứng nhiều thông tin có ích cho bạn, cảm ơn đã chăm sóc theo dõi .

344 lượt xem

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cách để hiện file bị ẩn trong ổ cứng trên máy Windows và Mac

Next Post

Hướng Dẫn Vào Facebook Khi Bị Mạng Viettel, Vnpt, Fpt Chặn

Related Posts