Chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu

Bạn muốn di chuyển loại ổ cứng của mình sang định dạng mới và cải tiến (GPT) mà không làm mất dữ liệu của mình và đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người đang sử dụng MBR và có ý định này. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, hãy cùng theo dõi nhé.

>>Xem thêm:

Nguyên nhân ổ cứng bị Bad nặng và cách sửa lỗi này

Mbr và gpt là gì – so sánh khác nhau giữa mbr gpt nên dùng cái nào

1. Điều kiện để quy đổi ổ cứng từ MBR sang GPT

Để hoàn toàn có thể chuyển định dạng ổ cứng GPT ( Windows UEFI ) được thành công xuất sắc thì bạn phải bảo vệ thực thi hai điều kiện kèm theo đó là
Máy tính của bạn phải được tương hỗ UEFI ( nếu như không được tương hỗ chuyên sang GPT sẽ không vào được hệ quản lý windows nữa .
Windows mà bạn đang sử dụng là win 7/8/8. 1/10 64 bit
Muốn biết máy tính của mình có tương hỗ UEFI hay không thì bạn cần lần lượt làm theo những bước sau :

Bước 1 : Bạn vào BIOS setup để kiểm tra xem mục Boot mode có chữ UEFI ( EFI) xuất hiện hay không?

Bước 2 : Tạo USB bằng công cụ 1 click tạo usb uefi và legacy. Tạo usb boot vừa để được kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI hay không? Lại vừa dùng để đề phòng khi quá trình chuyển bị lỗi. Tạo xong usb boot thì cho khởi động lại máy tính và bấm phím tắt vào Boot Options ( HP : F9, Dell : F12, Asus : ESC..) Xem menu boot có dòng chữ nào hiện UEFI không?

Các bạn tham khảo chi tiết cách kiểm tra ổ cứng chuẩn GPT hay MBR

2. Chuyển đổi MBR sang GPT không mất tài liệu

– Phương pháp 1 : Sử dụng MBR2GPT để quy đổi trên hệ quản lý và điều hành windows 10

MBR2GPT là một công cụ khá là mới được ra mắt với việc ra đời bản update của người phát minh sáng tạo. Cho đến lúc đó thì không có cách nào để quy đổi một ổ đĩa cứng từ MBR sang GPT mà không làm cho mất tài liệu trên ổ đĩa
Nếu bạn có win 10 với bản update của người phát minh sáng tạo và đã được vận dụng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ gốc này để đổi khác kiểu phân vùng của ổ đĩa trong một vài phút. Và quan trọng hơn hết đó làm bạn sẽ không phải làm mất tài liệu nào trong quy trình này .
Lưu ý một điều đó là giải pháp này sẽ không hề vận dụng nếu như bạn không có windows 10 hoặc là bạn chưa vận dụng bản update của Người phát minh sáng tạo .
Nếu bạn quyết định hành động sử dụng công cụ MBR2GPT này của Microsoft để vận động và di chuyển ổ MBR sang GPT và tránh để mất tài liệu, hãy làm theo những bước dưới đây


Bước 1 : Trước tiên các bạn cần lấy số đĩa. Điều này sẽ được sử dụng khi imputing những lệnh MBR2GPT do đó điều quan trọng là để có được quyền này. Để lấy được số đĩa thì bạn nhấn vào phím windows + R để mở hộp thư thoại Run rồi sau đó thì nhập lệnh diskmgmt.msc và nhấn Enter để mở Disk Management.


Bước 2 : Trong Disk Management, định vị đĩa mà các bạn muốn chuyển đổi và ghi lại số đĩa. Trong ví dụ ở trên là đĩa được nhắm mục tiêu là Disk 0 có nghĩa là số đĩa sẽ là 0.

Bước 3 : Tiếp đến thì bạn nhấn windows + R để mở hộp thư thoại Run. Sau đó thì nhập lệnh cmd và nhấn vào Ctrl + Shift + Enter để mở một dấu Elevated Command Prompt.

Lưu ý : Mặc dù công cụ MBR2GPT.exe sẽ chạy tốt từ phía bên trong của hệ điều hành thì các bạn cũng có thể chèn lệnh dưới đây ở trong một dấu nhắc lệnh nâng cao đã được mở từ môi trường windows Preinstallation. Để thực hiện việc này thì hãy mở menu Settings và điều hướng tới Update & security -> Recovery và nhấp chuột vào nút Restart now ( trong Advanced Startup ). Sau đó thì trong Advanced options thì hãy chọn Command Prompt.

Bước 4 : Trong Elevated Command Prompt thì bạn hãy hợp lệ hóa đĩa cần chuyển đổi bằng cách nhập lệnh sau và nhấn Enter:

mbr2gpt / validate / disk: * nhập số đĩa đã ghi chú ở đây * / allowFullOS


Bước 5
: Nếu xác thực đĩa đã thành công thì bạn có thể bắt đầu chuyển đổi bằng cách gõ lệnh sau và nhấn Enter.

mbr2gpt / verifyate / đĩa: * nhập số đĩa được ghi chú trước đó vào đây * / allowFullOS

– Phương pháp 2 : Sử dụng MiniTool Partition Wizard để chuyển MBR sang GPT không mất tài liệu

MiniTool Partition Wizard là không tính tiền và sẽ được cho phép những bạn chuyển dời được một ổ đĩa từ MBR sang GPT chỉ mất trong vài phút .

Bước 1 : Truy cập vào liên kết này và tải xuống theo phiên bản mới nhất của MiniTool Partition Wizard Free.


Bước 2 : Khi trình cài đặt được tải xuống thì bạn hãy mở tệp thực thi và làm theo như lời nhắc ở trên màn hình để có thể cài đặt được MiniTool Partition Wizard ở trên hệ thống của bạn


Bước 3 : Mở nó lên và nhấp vào mục Launch application


Bước 4 : Tiếp theo thì nhấp chuột phải vào đĩa mà các bạn muốn chuyển đổi và nhấp vào mục Convert MBR to GPT disk


Bước 5 : Sau đó thì nhấn Apply tại dấu nhắc cuối cùng để có thể bắt đầu quá trình chuyển đổi. Khi quá trình hoàn tất thì hãy khởi động lại cho máy tính của các bạn nếu như bạn không tự động được nhắc làm như vậy.


Bước 6 : Nếu như máy tính của các bạn không thể khởi động ở lần khởi động tiếp theo thì hãy truy cập phần vùng của bo mạch chủ của bạn và thay đổi kiểu khởi động từ Legacy Mode to UEFI.

Mình đã hướng dẫn cho những bạn hai giải pháp chuyển định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT mà không làm mất tài liệu. Hy vọng với những thông tin này những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện triển khai .
Hệ thống Laptop cũ Thành Phố Đà Nẵng Techview

Website: https://expgg.vn

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cách chuyển đổi hình ảnh sang định dạng JPG / làm thế nào để

Next Post

Trình chuyển đổi video trực tuyến sang MP4

Related Posts