Đi tìm định nghĩa tình yêu qua góc nhìn trẻ thơ

Trong khi người lớn cứ phải hoảng sợ, quanh quẩn đi tìm một định nghĩa tình yêu phức tạp thì trẻ nhỏ chỉ đơn thuần yêu mà chẳng cần sự lý giải cầu kỳ nàoĐã bao thế kỷ đi qua, loài người vẫn cứ do dự kiếm tìm đáp án cho những câu hỏi về tình yêu. Tuy nhiên, có vẻ như càng tìm kiếm, người ta càng không biết đúng mực tình yêu là gì. Có những lúc tưởng chừng như câu vấn đáp đã ở ngay trước mặt, thế mà khi ta tiến gần thêm chút nữa, toàn bộ lại vụt biến mất .Mỗi khi trải qua những do dự trước tình yêu, hoàn toàn có thể tất cả chúng ta lại tìm sự lý giải từ một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật. Những bản tình ca, câu nói “ Yêu là khi không khi nào phải hụt hẫng ” từ bộ phim Love story hay những cuốn sách như Cuốn theo chiều gió hoặc Kiêu hãnh và định kiến … vì vậy mà sống mãi với thời hạn. Ấy thế nhưng, ngay cả cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cũng có lần phải thốt lên : “ Không ai điên gì mà tự xưng mình là kẻ biết rõ về tình yêu nhất ” .

Nhân loại có thể đã mất hàng triệu năm để tìm kiếm định nghĩa tình yêu nhưng rồi bạn vẫn phải bắt đầu lại quá trình khám phá xúc cảm ấy từ đầu. Mà đấy là còn chưa kể tới chuyện với mỗi giai đoạn, bạn lại có một định nghĩa khác về tình yêu, tùy theo chuyện bạn đang mong đợi gì từ cuộc đời lúc ấy.

Tuy nhiên, dù khác nhau thế nào, có vẻ như tất cả chúng ta đều đi theo một quy luật chung : càng lớn lên, ta càng thích đặt ra những điều kiện kèm theo. Ban đầu người ta yêu nhau vì diện mạo, tính tình … Thế rồi, người ta khởi đầu có những câu hỏi về vị thế xã hội, về vật chất, về điều người kia mang lại cho mình … Dần dần, không ít người quên mất xúc cảm thực sự là gì, họ chỉ còn lại những thống kê giám sát. 20140910_goc-nhin-dinh-nghia-tinh-yeu-cua-tre-tho-01Người ta cứ tưởng trở nên thực tiễn tức là đã tìm ra cho mình một câu vấn đáp đơn thuần về tình yêu. Vậy mà không phải đâu. Chẳng phải tự nhiên mà có những phụ nữ có chồng giàu sang lại ngả vào lòng những người đàn ông chẳng có của cải gì. Hay ngược lại, nhiều người đàn ông đã có người vợ đẹp vẫn qua lại với những cô gái chẳng hề sắc nước hương trời .Vậy đấy, xét cho cùng ai mà chẳng tham lam, người ta được cái này rồi lại muốn thêm những cái khác nữa. Có khi chẳng khi nào tất cả chúng ta thấy đủ. Mong đợi nhiều, người ta không tránh khỏi có lúc rơi vào tuyệt vọng và mất đi lòng tin. Thế nên, đôi lúc, tự nhiên được hỏi tình yêu là gì, nhiều người chẳng còn biết phải vấn đáp thế nào nữa. Cách duy nhất là họ “ đổ lỗi ” cho sự phức tạp, dễ biến hóa của tình yêu .

Tuy nhiên, có một lần, khi đang trong một giai đoạn khó khăn của tình yêu, tôi chợt nhớ tới một đoạn trích từ cuốn tự truyện nổi tiếng Totto-chan bên cửa sổ của tác giả Kuroyanagi Tetsuko. Cô bé Totto-chan 6 tuổi tin rằng lớn lên mình sẽ cưới một cậu bạn cùng lớp. Ấy thế mà chỉ vì cô bé nhỡ thắng cậu ta trong cuộc thi vật sumo, cậu đã thề không bao giờ thèm cưới cô nữa. Băn khoăn một lát, Totto-chan kết luận: “Dù sao mình vẫn tiếp tục gọt bút chì cho cậu ấy. Mình yêu cậu ấy”.

Lạ lùng thay, người lớn nhiều khi chỉ có một lời nói yêu mà cứ phải suy tính, ngại ngùng. Chưa kể, người lớn còn mãi loay hoay để tìm cho riêng mình một tình yêu chân thành nhưng vẫn cảm thấy sao thật khó. Trong khi đó, trẻ thơ chỉ thấy yêu là yêu vậy. Có khi nhắm mắt lại, những em vẫn cảm thấy xung quanh mình có rất nhiều tình yêu. Với những em tình yêu to lớn lắm, đâu chỉ là chuyện phải tìm cho ra người bạn đời tri kỷ .Có lẽ tất cả chúng ta nên thử hỏi một đứa trẻ về định nghĩa tình yêu để được nghe em vấn đáp thật đơn thuần trước điều tưởng chừng vô cùng phức tạp này. Em hoàn toàn có thể nói cho bạn nghe rằng : ba yêu mẹ, mẹ yêu ba, ông bà yêu con và con yêu bạn hữu … Nhiều khi những lời nói ngô nghê ấy sẽ khiến bạn phải giật mình và tự hỏi tại sao những em lại hoàn toàn có thể lý giải mọi điều theo cách giản dị và đơn giản và đúng chuẩn đến vậy ?

Tôi nghĩ trẻ thơ có một điều mà đa số người lớn chúng ta đã đánh mất: sức mạnh của “lòng ngây thơ”. Các em không cần che giấu cảm xúc của mình, cười khi vui, khóc khi buồn, không ngại nói yêu hay ghét. Thật ngốc nghếch khi nói chuyện giàu – nghèo, sang – hèn, người tốt – kẻ xấu với trẻ con, bởi vì thế nào các em vẫn chỉ chọn điều trực giác mách bảo. Một khi em đã yêu quý bạn, thì dù bạn là ai, dù bạn có làm em thất vọng lúc này hay lúc khác, tình cảm ấy vẫn không thay đổi.

Người lớn tất cả chúng ta cứ ngưỡng mộ vì quốc tế của trẻ nhỏ luôn đầy ắp tiếng cười. Đơn giản chỉ vì những em không phức tạp hóa mọi yếu tố đấy thôi. Trái tim của những em chẳng khi nào khóa cửa nên tình yêu hoàn toàn có thể tự do bước vào. Đôi mắt của những em chỉ chọn những niềm vui nên niềm hạnh phúc chẳng khi nào vơi cạn .Vậy tại sao phải cứ mãi đi tận đâu đâu để tìm một định nghĩa ? Sao tất cả chúng ta không dừng lại ở đây để cảm nhận một quốc tế đã và đang tràn ngập tình yêu qua đôi mắt của trẻ thơ. 20140910_goc-nhin-dinh-nghia-tinh-yeu-cua-tre-tho-03Bài : Moonie, Phương Thảo

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Điêu khắc lông mày có đẹp không? Đọc ngay để biết!

Next Post

Ngắm quy trình làm nên Dior x Air Jordan 1 OG, đôi giày thể thao có 5 triệu lượt đăng ký mua

Related Posts