Du lịch Hà Giang: Vách Đá Trắng trên đèo Mã Pì Lèng và Con Đường Hạnh Phúc

Harper’s Bazaar đi bộ du lịch thăm quan Vách Đá Trắng trên đỉnh con đèo nối Đồng Văn và Mèo Vạc. Nơi đây, chúng tôi được nghe kể lại những lịch sử một thời tuyệt đẹpBZ-du-lich-Ha-Giang-hinh-anh-3 Nhiều người thường đùa rằng : Cuộc đời có hai kiểu người. Một là người chưa từng đến Hà Giang. Hai là, người đi du lịch Hà Giang rất nhiều lần. Lần nào cũng phải xuống sông Nho Quế và qua đèo Mã Pì Lèng. Du lịch Hà Giang – vùng đất địa đầu tổ quốc – có gì mà điệu đàng thế ?

Người H’Mông ởĐồng Văn

Ngày xưa có cô Tiên trồng một cây thuốc quý trên núi Chua Lành Gấu ( núi Cô Tiên ). Cây có năng lực chữa bách bệnh và cải lão hoàn đồng. Tuy nhiên, vách núi dựng đứng, quanh năm mây phủ, không ai hoàn toàn có thể trèo lên được .

Dưới chân núi có đôi vợ chồng nghèo nhưng rất yêu thương nhau. Một ngày kia, người vợ ngã bệnh, không thuốc nào chữa được. Người chồng thương vợ, quyết trèo vách đá nguy hiểm hái thuốc. Anh đẵn hàng ngàn cây cọc đóng vào vách núi, lần từng bước lên đỉnh Cô Tiên. Leo mãi cũng đến được đỉnh. Anh mừng rỡ mang thuốc, trèo đường cũ xuống. Kỳ lạ thay, khi anh vừa xuống tới chân vách đá thì tất cả cọc gỗ đều biến mất. Nơi anh trèo lên sau này hiện ra hai vách đá trắng dựng đứng, một nhỏ một to.

Người dân gọi bức tường đá là Gầu Cá Dính (Vách Đá Trắng), gồm
Vách Chồng và Vách Vợ. Vách Chồng lớn hơn. Còn Vách Vợ ngả đầu vào Vách Chồng, tượng trưng cho tình yêu vợ chồng chung thủy.

Những cọc gỗ đóng vào núi biến thành những giọt nước rơi như mưa từ trên đầu núi. Nước ngọt và mát lành. Nếu ai đến đây với lòng thành và hứng những giọt nước đó uống thì sẽ gặp nhiều suôn sẻ. Dịp Tết, bà con dân tộc bản địa vẫn đến thờ cúng dưới chân vách núi rất thiêng, nơi người chồng mở màn cuộc leo dũng mãnh .

Đèo Mã Pì Lèng nối Đồng Văn và Mèo Vạc

Nghe câu chuyện cảm động, chúng tôi quyết phải đến được Vách Đá Trắng. Hỏi đường, bà con cười, chỉ tay ngang lưng chừng trời, đâu đó trong những đám mây: “Cứ đi theo đường đó”. Đường đó là con đường cheo leo trên cao, nơi người dân thường đi bộ. Phía đầu đường có bảng Đại đỉnh đèo Mã Pì Lèng. Bảo tàng Con đường Hạnh phúc án ngữ ngay lối vào.

Con đường Hạnh phúc là đường xe xe hơi dài 200 km. Đường nối thành phố Hà Giang với bốn huyện vùng cao Quảng Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Quanh co nhất là đoạn qua đèo Mã Pì Lèng, nối Đồng Văn và Mèo Vạc. Ngày xưa không có đường, tổng thể đều đi bộ. Năm 1959, nhà nước thi công xây đường. Hơn 1.300 người trẻ tuổi xung phong và 1.000 dân công đã dùng cuốc xẻng thô sơ, khoét vách núi làm đường .BZ-du-lich-Ha-Giang-hinh-anh-4

Những cảm tử quân của Con đường hạnh phúc

Trong số họ có một “ Đội cảm tử quân ”. Đoạn từ Đồng Văn sang Mèo Vạc khó nhất, chỉ có vách đá cheo leo .Mỗi sáng, những anh choàng dây thừng, mang theo thuốc nổ, bám đá leo xuống vách núi. Đục lỗ, đặt mìn, châm ngòi rồi bám dây leo thật nhanh lên. Chậm chân sẽ không thoát. Mỗi bữa sáng là một cuộc tiễn đưa. Biết ai sẽ không trở lại vào buổi tối ? Sau sáu năm nguy hiểm, con đường thông xe vào ngày 10 tháng 3 năm 1965. Mười bốn người trẻ tuổi dũng mãnh đã mãi mãi nằm lại trong đá .Trước kho lưu trữ bảo tàng là tượng đài ghi công những liệt sỹ. Chúng tôi đến khi mây còn quấn quanh tượng đài. Bảo tàng nhỏ. Tường treo la liệt những tấm ảnh đã mờ theo năm tháng. Tôi lặng nhìn chiếc xe đạp điện thồ. Trên xe treo những cà-mèn cơm và bi-đông móp méo – dụng cụ đựng cơm nước của những người cảm tử xưa .BZ-du-lich-Ha-Giang-hinh-anh-2

Du lịch Hà Giang: Trekking đến Vách Đá Trắng

Rời kho lưu trữ bảo tàng, chúng tôi dừng lại uống cafe trong quán A Páo ngay đầu đèo. Mây bảng lảng. Bàn gỗ đặt sát mép đường, nhìn xuống một vùng quang cảnh hùng vĩ. Uống cafe ấm nóng trong mây thực sự là một xúc cảm đẹp khó tả .

Xóc ba lô lên vai, chúng tôi bắt đầu chuyến trekking lên Vách Đá Trắng. Chúng tôi hy vọng có thể đi bộ thẳng từ Đồng Văn sang Mèo Vạc bằng đường này. Bên phải đường là vách núi với những tinh thể thạch anh khổng lồ ẩn hiện dưới lớp đá vôi. Hoa lá dại mọc xen kẽ, điểm tô cho vách đá thêm lộng lẫy. Bên trái là vực núi trải dài phủ mây lãng mạn.

BZ-du-lich-Ha-Giang-hinh-anh-5Có tiếng mõ tre lóc cóc phía xa. Một đàn dê hiện ra sau khúc quanh. Hai cậu bé người dân tộc bản địa áp tải đàn dê dừng lại ngay vách núi chỗ chúng tôi đứng. Họ hét to, xua đàn dê leo lên những tảng đá. Những chú dê nhảy lóc cóc từ khối đá này qua khối đá khác, thản nhiên gặm lá, mặc chúng tôi thi nhau giơ máy ảnh lên bấm .BZ-du-lich-Ha-Giang-hinh-anh-1

Giọt nước mát may mắn

Đi khoảng chừng 700 m có một mỏm núi nhô ra. Dân phượt hay rủ nhau leo lên đây chụp hình check in. Hình tạo cảm xúc bạn ngồi cheo leo trong mây .Sau 3 km tiên phong, chúng tôi đến một chiếc chòi nhỏ màu xanh để nghỉ chân. Chòi xây ở vị trí đắc địa, cao khoảng chừng 1.200 m so với mặt biển. Dưới sâu bên trái là sông Nho Quế với hẻm vực Tu Sản nổi tiếng. Con đường Hạnh phúc quanh co tít dưới xa. Bên phải là Vách Đá Trắng cổ tích .Vậy nhưng cũng phải đi thêm 2 km nữa, chúng tôi mới tới được vách đá. Khum tay hứng những hạt nước như mong muốn tới tấp từ đỉnh núi Cô Tiên, chúng tôi vục mặt vào nước mát ngọt lành, cảm nhận tình yêu của Đất Mẹ .

Sạt lở làm khó nhau

Con đường bất ngờ đột ngột bị cắt ngang ngay dưới Vách Vợ. Đoạn này sụt lún đã lâu, trọn vẹn trơn trượt. Không có mỏm đá nào chìa ra để hoàn toàn có thể bám víu leo qua. Kế hoạch thất bại. Chúng tôi ngậm ngùi quay lại đường cũ. Cả đi cả về là 10 km .Hôm sau, chúng tôi phải đi xe sang Mèo Vạc và thám hiểm đoạn còn lại. Lần này, chúng tôi đi bộ từ hướng Mèo Vạc ngược về Đồng Văn. Đoạn sau dễ đi, chỉ khoảng chừng 1,5 km, nhưng dốc hơn .Có lẽ bạn đã nghe nhiều về cao nguyên đá Đồng Văn – kho lưu trữ bảo tàng địa chất được UNESCO công nhận. Hãy bỏ chút thời hạn đến đây để đi săn mây trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng. Quang cảnh hùng vĩ, cũng như bầu không khí trong lành, sẽ là món quà vạn vật thiên nhiên mà bạn không thể nào quên .

Tips Du lịch Hà Giang: Đường đến Đồng Văn

• Đường đến Đồng Văn: Bạn nên đi xe hơi từ sáng sớm. Từ Hà Nội tới thành phố Hà Giang mất khoảng 4,5 giờ. Nghỉ ăn trưa, sau đó bạn bắt đầu hành trình trên Con đường Hạnh phúc nối thành phố Hà Giang tới thị trấn Đồng Văn dài 150km.

• Đường nhỏ nên đi chậm, mất 4,5 giờ. Đường không quá khó đi. Đoạn qua Yên Minh có đường mới mở. Hãy hỏi người dân để đi đường này, tiết kiệm ngân sách và chi phí được 29 km .• Nhà nghỉ rất rẻ. Chúng tôi đã ở Plum Homestay. Nhà sàn sạch sẽ và đẹp mắt, tiếp tân thân thiện và biết tiếng Anh .Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Du lịch Bhutan: Hạnh phúc ở trên triền núi Hy Mã Lạp Sơn

Next Post

Dũa móng tay thủy tinh là gì, liệu có tốt hơn dũa móng thường?

Related Posts