Forum Seeding là gì ? Quy trình làm forum seeding hiệu quả nhất

Xếp hạng bài viết này

Forum có thể nói là một trong những kênh tương tác xã hội đầu tiên trên môi trường Internet. Nếu quay về trước khoảng 2005 – 2006, cái thời mà “nhà nhà làm forum, người người làm forum” thì Forum Seeding (song hành cùng quảng cáo Banner) được xem là những công cụ để làm Digital Marketing đầu tiên mà Doanh nghiệp Việt Nam áp dụng. Mặc dù thời đó rất ít người biết Forum Seeding là gì.

Ở thời gian hiện tại, mặc dầu số lượng người sử dụng Forum đã giảm, tuy nhiên Forum Seeding vẫn chiếm một phần khá quan trọng trong một kế hoạch Digital Marketing tổng thế của bất kể doanh nghiệp nào .

Forum seeding từ lâu đã là một phần quan trọng trong dịch vụ SEO. Hôm nay ATP Software  sẽ hướng các bạn cách làm forum seeding sao cho tốt nhất để đạt hiệu quả cao trong việc quảng bá Website và thương hiệu online.

Online Seeding hay Forum Seeding là gì?

Forum Seeding La Gi

Forum Seeding là chỉ những sự gieo mầm trên các diễn đàn, trên các cộng đồng mạng, trên các phương tiện mà máy tính và mạng có thể vương tới nhằm một mục đích truyền đạt thông điệp có lợi cho thương hiệu.

Một cách khác, Forum seeding có thể được dùng để tạo ra một dư luận, một xu hướng, thậm chí định hướng người tiêu dùng theo một ý đồ nào đó.

Online Seeding hay Forum Seeding là những sự gieo mầm trên các diễn đàn, trên các cộng đồng mạng, trên các phương tiện mà máy tính và mạng có thể vương tới nhằm một mục đích đó là gieo rắc, đưa vào suy nghĩ, truyền bá trên mạng cho 1 sản phẩm mới sắp sửa được tung ra cho mọi người.

Qua đó hoàn toàn có thể lấy quan điểm của mọi người về loại sản phẩm để phản ánh lại cho nhà đáp ứng mẫu sản phẩm hay dịch vụ đó để hoàn toàn có thể tăng trưởng thêm hoặc chỉnh sửa trước khi tung ra phiên bản chính thức tới tay người tiêu dùng sau cuối .

Mục đích của việc làm forum seeding trong SEO là gì?

 1. Gieo rắc thông tin, viral thương hiệu, đưa sản phẩm của mình đến với mọi người, nhận feedback.
 2. Tạo nguồn backlink chất lượng, giá trị để làm tài nguyên cho việc SEO website của bạn.
 3. Có thể giúp lên Top ngay với những từ khóa đơn giản, thu hút traffic từ google qua các topic khiến thông tin được lan truyền tốt.
 4. Thu hút mọi người, phổ biến thông tin, đưa các thông tin sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp tới mọi người, nhận feedback.
 5. Tăng tính nhận diện thương hiệu, phát triển thương hiệu nhanh hơn.

Khi nào cần dùng Forum Seeding?

Chúng ta cùng xem xét quy mô hành vi người mua trong thời đại Internet do Dentsu đề xuất kiến nghị :
Forum Seeding đi xuyên suốt mô hình AISAS
Hầu hết những kế hoạch Forum Seeding đều thực thi để xử lý chữ A tiên phong : Attention. Tuy nhiên nếu chú ý kỹ, Forum Seeding phần nhiều đi xuyên suốt quy mô này .

Attention : Kịch bản này thường đặt xảy ra với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Thông điệp chính của những mẫu Seeding này phải ấn tượng với mục tiêu chính là gây sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng. (nhớ là ấn tượng có mức độ thôi nhé, đừng giống như bác Kangaro “Máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” thì khổ >”< ).

Interest & Share : Với trường hợp này các Forum Seeder thường tạo tạo ra những mẫu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu. Cách được cho là hiệu quả nhất ở trường hợp này là những bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo.

Search : Nếu bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài tốt không?” và kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là “Social Media Optimization”, tuy nhiên Forum Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam).

Các dạng của forum seeding trong thủ thuật SEO

 1. Bài viết hỏi đáp.
 2. Bài viết giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công ty.
 3. Bài viết review một cách  khách quan về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ,…
 4. Bài viết về 1 vấn đề chuyên sâu về 1 vấn đề nào đó để mọi người cùng thảo luận: Tạo ra một kịch bản thảo luận ngắn xoay quanh thương hiệu, sản phẩm; Từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu, sản phẩm. Hoặc tham gia Seeding ở các topic có sẵn.

Thuận lợi và Khó khăn

Thuận lợi:

Đơn giản, hiệu suất cao Tiết kiệm ngân sách Có thể nhìn nhận và đo lường và thống kê được Có tính năng lâu bền hơn

Khó khăn:

 • Có thể gây hiệu ứng ngược do các phản hồi không tốt từ người dùng, hoặc đối thủ.
 • Cần đội ngũ nhân sự đông đảo, mất thời gian theo dõi và cập nhật thường xuyên.

Quy trình làm forum seeding – rất quan trọng khi làm SEO

Quy Trinh Lam Forum Seeding

Bước 1: Phân tích, xác định mục tiêu, đối tượng cần nhắm tới.

Bước 2: Lựa chọn Forum, MXH phù hợp

Các kênh làm Forum Seeding thông dụng Yahoo hỏi đáp Google hỏi đáp Vật giá hỏi đáp, Facebook, Zing Me, Go. vn, …

Bước 3: Lựa chọn thông điệp, dạng thức Seeding

Bước 4: Thực hiện (Đăng ký tài khoản, Post bài…)

Bước 5: Dự đoán rủi ro – Xử lý khủng hoảng:

– Lường trước những nhìn nhận khen chê, có giải pháp vấn đáp
– Xóa những comment phản cảm, của đối thủ cạnh tranh
– Xóa topic ( trong trường hợp bị phản ứng ngượcc
– Đo lường, nhìn nhận và kiểm soát và điều chỉnh

– Dùng công cụ Google Analytics để thống kê Traffic

– Thống kê Comment, Like, Vote, Thanks … Đánh giá Comment

Một số yêu cầu và Lưu ý 

Nội dung cần bảo vệ tính khách quan, thân mật và bám sát khuynh hướng, thói quen tìm kiếm của người dùng. Theo sát chủ đề, vấn đáp thắc mắc của những thành viên kịp thời. Tạo mối quan hệ tốt với Admin Forum để hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý rủi ro đáng tiếc một cách nhanh nhất ( Xóa topic, xóa comment … ) Có công cụ thống kê trực quan, đúng chuẩn Phân tích phản ứng của người dùng để đưa ra giải pháp chỉnh sửa, biến hóa nội dung một cách hài hòa và hợp lý .

Đối với seeding dạng thảo luận:

Forum Seeding 3

Vấn đề bạn viết phải là chủ đề Hot được mọi người chăm sóc, phải nghiên cứu và phân tích sâu để được hưởng ứng cao. Chú ý là bạn đừng chèn phần backlink trong phần nội dung bài viết thẻo luận mà hãy chèn dưới cùng. Ví Dụ : ở dưới cùng bài viết bạn hoàn toàn có thể ghi : Biên tập bởi Cv. com.vn – Tâm Trần và chèn backlink vào đó. Như vậy sẽ tránh bị phát hiện là bạn đang cố ý chèn link và gây ra sự phản cảm với người đọc .

Đối với seeding dạng hỏi đáp:

Forum Seeding 2

Bạn cần quan tâm về việc dùng nhiều nick khác nhau và khác IP trong quy trình hỏi cũng như vấn đáp .
Các câu vấn đáp của bạn cần khách quan và không quá lộ liễu để tránh thực trạng bị người khác report spam hoặc những mod hoặc admin quản trị forum phát hiện là bạn đang tự PR cho mình .
Không thiết yếu phải vấn đáp ngay và đừng quên cho tên thương hiệu hay link website của bạn vào câu vấn đáp, hãy chăm nom tốt để topic bạn post để đạt hiệu suất cao cao .

Đối với seeding dạng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ:

Forum Seeding

Với seeding dạng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ như một bài PR trong forum về sản phẩm hay dịch vụ  của bạn thì bạn có thể chèn backlink dạng anchor text để tốt cho SEO.

Hãy cung ứng vừa đủ thông tin của loại sản phẩm, dịch vụ để người mua chớp lấy được tổng thể những thông tin về mẫu sản phẩm đó .

Và 1 điều cuối là các bạn nhớ giới hạn số backlink đặt trong các bài viết, hãy đặt không quá 3 backlinknhấn mạnh thương hiệu của bạn bằng cách in đậm các bạn nhé !

Một số nguyên tắc khi làm Forum Seeding

Seeding mà như không Seeding: người sử dụng ngày nay rất “thông minh”, nếu bạn không khéo léo khi Seeding thì rất dễ gây phản cảm cho người sử dụng. Ngoài ra chủ quản của các forum hầu như “không thích” việc bạn “vô tư quảng cáo miễn phí” trong nhà của họ, nếu bạn không khéo léo thì mẫu seeding của bạn sẽ “ném vào sọt rác” sau một ngày.

Quản lý khủng hoảng: dư luận thì không bao giờ như ý muốn, hoặc lâu lâu có thể đối thủ cạnh tranh của bạn “thọc gây bánh xe”. Vì vậy bạn phải luôn dự đoán trước những rủi ro có thể xảy và cách thức giải quyết khủng hoảng.

Nguyên tắc người nổi tiếng: Mai Phương Thúy mà nói câu thì còn hơn chúng ta “chém gió” cả ngày, từ đó suy ra một cái nick mới toanh bao giờ cũng “thấp cổ bé họng” hơn cái nick đã có số lượng bài kha khá.

Nguyên tắc “Comment đầu cuối”: cái này hơi “tà đạo” xíu…

Và cuối cùng và quan trọng nhất: “Forum Seeding không phải là Spam”.

Hy vọng với những thông tin về hướng dẫn làm forum seeding, những bạn sẽ đạt được hiệu suất cao cao trong việc làm SEO của mình và phân phối những dịch vụ SEO tốt nhất đến cho người mua .

Tâm Trần – Tổng hợp và edit 

0
0
nhìn nhận

Đánh giá bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous Post

Tổng hợp Font chữ Việt Hóa trên Canva 2020

Next Post

Nghĩa của từ Frame

Related Posts