Haute couture là gì: Sự nghiêm ngặt của chuẩn mực may đo cao cấp

Đại diện cho sự xa hoa và quý phái, haute couture trở thành đỉnh điểm của sức phát minh sáng tạo và kỹ thuật may đo mà bất kể nhà mốt nào cũng muốn vươn tớihaute coutureMỗi khi tháng Giêng về, tuần lễ thời trang Haute Couture lại đổ xô Paris. Cái từ haute couture nay đã trở nên quen thuộc với một bộ phận công chúng. Nhưng thực ra, có lẽ rằng bạn vẫn đang hiểu sai về khái niệm haute couture ! Vậy, haute couture là gì ? Hãy cùng Harper’s Bazaar khám phá .

Haute couture là gì?

Năm 1868, Chambre Syndicale de la Haute Couture ( Nghiệp đoàn may đo hạng sang ) được sáng lập. Họ có vai trò là nhà bảo vệ cho thời trang hạng sang. Đến năm 1908, cụm từ “ haute couture ” lần tiên phong được sử dụng chính thức .

Từ “haute” trong tiếng Pháp tương đương với “high” trong tiếng Anh, có nghĩa là cao cấp. Từ “couture” tương đương với “dressmaking”, ý chỉ công việc may vá, thiết kế trang phục. Do đó, “haute couture” có thể hiểu là “high dressmaking” hay “high fashion” – thời trang cao cấp.

Các nhà phong cách thiết kế thời trang làm ra bộ sưu tập haute couture được gọi là couturier .

Những quy chuẩn nghiêm ngặt của haute couture

Haute couture là gì: Chanel Thu Đông 2018Các nhà phong cách thiết kế muốn được công nhận là nhà haute couture phải cung ứng một số ít quy chuẩn nhất định. Các quy chuẩn này được đưa ra vào năm 1945 và vẫn được vận dụng ngày này .

Thiết kế hoàn toàn bằng tay

Haute couture là thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế nên một bộ phục trang trọn vẹn bằng tay. Sản phẩm vận dụng kỹ thuật tinh xảo của những người thợ tay nghề cao nhất ( còn gọi là petit mains ). Chất liệu vải và nguyên vật liệu phải đắt đỏ, quý và hiếm. Khâu trang trí và kết hạt cũng phải được triển khai xong bằng tayMột phong cách thiết kế haute couture mất rất nhiều thời hạn và công sức của con người để hoàn thành xong. Do đó những phong cách thiết kế này không có mức giá cố định và thắt chặt như thời trang may sẵn ( ready-to-wear ). Mỗi chiếc đầm thường là độc bản, được phong cách thiết kế và may theo số đo riêng của người mua quyền quý và cao sang. Giá cả không phải là điều mà những nhân vật này chăm sóc .Thậm chí, nhiều lúc những nhà mốt sẽ phong cách thiết kế những bộ sưu tập haute couture không để bán mà chỉ để trình diễn. Chúng được xem như những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, bộc lộ kĩ năng phát minh sáng tạo không số lượng giới hạn của những nhà phong cách thiết kế .

Sản phẩm may đo dành cho khách hàng thượng lưu

Một hãng thời trang cao cấp phải tạo ra các thiết kế may đo riêng theo đơn đặt hàng của khách hàng. Khách hàng phải được thử trang phục nhiều lần cho đến khi họ vừa ý.

Trang phục phải là phong cách thiết kế nguyên bản do chính nhà phong cách thiết kế chính của hãng phát minh sáng tạo nên. Đụng hàng trong thời trang haute couture là điều tối kỵ .

Phải có nhà xưởng (atelier) đặt tại Paris

Haute Couture là gì: Couturier Julien Fournié và atelier đặt tại ParisỞ Nước Ta, đôi lúc chữ haute couture được sử dụng vô tội vạ. Nhưng thực ra, chỉ có những thành viên chính thức của Chambre Syndicale de la Haute Couture mới được gọi là couturier. Những người khác, tuy hoàn toàn có thể làm ra phục trang cầu kỳ, chỉ được gọi là nhà phong cách thiết kế thông thường. Và bộ sưu tập của họ, dù có tỉ mỉ đến đâu, cũng không được phép gắn mác haute couture. Họ hoàn toàn có thể đơn thuần gọi là couture – không có tính từ haute phía trước .Để được kết nạp vào hiệp hội Haute Couture, nhà mốt phải có xưởng may riêng ( atelier ) tại Paris. Họ phải tạo công ăn việc làm cho tối thiểu 20 thợ tay nghề cao ( petit mains ), thao tác toàn thời hạn quanh năm .Trong số những nhà haute couture chính thức, Chanel là nhà mốt truyền kiếp nhất còn hoạt động giải trí, mở màn từ năm 1913. Các nhà mốt Pháp khác thì có Christian Dior, Alexandre Vauthier, Julien Fournié, Schiaparelli …

Tuy nhiên, hiệp hội Haute Couture cũng kết nạp thêm một số thành viên quốc tế. Ví dụ như Elie Saab từ Beirut, Lebanon; Valentino và Atelier Versace từ Ý; hay Guo Pei từ Trung Quốc. Họ được lựa chọn qua một quy trình kiểm soát gắt gao.

Theo sát lịch trình tuần lễ thời trang haute couture Paris

Mỗi mùa, nhà mốt phải cho ra đời một bộ sưu tập với tối thiểu 25 phong cách thiết kế nguyên bản, gồm có phục trang ban ngày và đêm hôm. Haute couture thường dành cho sự kiện sang chảnh, khi dress code là black tie và white tie. Chỉ có 1 số ít ít là phục trang cho tiệc cocktail .Hai mùa haute couture được tổ chức triển khai vào tháng Giêng và tháng Bảy theo thời khóa biểu do hội đồng Chambre Syndicate de la Haute Couture đưa ra .

BÀI: YENNIE TRẦN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Ăn hạt hạnh nhân có tốt không?

Next Post

Hé lộ khu vườn Bạch Trà Viên trị giá hơn 2 tỷ đồng của Gái Già Lắm Chiêu V

Related Posts