Koh-i-Noor: Viên kim cương bị nguyền rủa trở thành báu vật hoàng gia Anh

Chiếc vương miện của hoàng gia Anh được gắn viên kim cương lịch sử một thời đã trở thành một trong những vật báu đáng khao khát nhấtCó gì tượng trưng cho một bậc nữ đế vương tốt hơn chiếc vương miện của bà ? Thậm chí, hậu thế hoàn toàn có thể quên đi khuôn mặt của nữ hoàng, nhưng vẫn nhớ mãi về chiếc vương miện. Câu chuyện về chiếc vương miện truyền đời của những nữ hoàng Anh sau đây chính là một trong những trường hợp ấy .Đó là chiếc vương miện đã được nữ hoàng Elizabeth II đội trong lễ đăng quang của chồng mình năm 1937. Đây là chiếc vương miện tiên phong của hoàng gia Anh được làm từ bạch kim. Tuy nhiên, điều khiến chiếc vương miện trở thành lịch sử một thời là vì nó gắn viên kim cương nổi tiếng quốc tế : Koh-i-Noor, được truyền lại từ thời nữ hoàng Victoria thế kỷ 19. Nó là điểm trung tâm của những tranh cãi giữa Anh Quốc và Ấn Độ về quyền chiếm hữu .

Koh-i-Noor, ngọn núi ánh sáng…hay ngọn núi bất hạnh

Koh-i-Noor, hay còn viết là Koh-i-Nur hoặc Koohinoor, hiện nặng gần 106 carat. Khi mới phát hiện, viên kim cương có kích thước lớn hơn một quả trứng chim.

Một trong số những phu nhân của nhà vua Nader Shah, người từng sở hữu Koh-i-Noor, từng nói : “ Nếu một người đàn ông mạnh khỏe quăng một viên đá về phía Bắc, một viên đá về phía Nam, một viên đá về phía Tây, một viên về phía Đông và một viên lên trời, thì hàng loạt châu báu lấp đầy khoảng chừng khoảng trống giữa năm viên đá ấy mới đánh đổi được với viên kim cương này ” .Vì thế, những nhà vua, thủ lĩnh đều khao khát có được viên đá quý độc nhất vô nhị này. Nó trở thành nguồn cơn của không ít xung đột, binh biến .Qua dòng chảy của lịch sử dân tộc, viên kim cương này truyền tay qua những đế chế Ấn Độ, Mông Cổ, Ba Tư, Afghanistan, và Anh Quốc. Để chiếm hữu nó, con người lao vào những đại chiến đẫm máu. Và bất kể ai chiếm hữu nó đều thua đại chiến và mất mạng .Tất cả những thảm kịch ấy được người xưa lý giải bằng một giai thoại lạ lùng. Khi viên kim cương này được phát hiện, đã có một lời tiên tri tiếng Phạn gắn liền với nó :

“ Người đàn ông sở hữu viên kim cương này sẽ chiếm hữu cả quốc tế, nhưng cũng nhận về hàng loạt nỗi xấu số của nó. Chỉ có Chúa trời hoặc phụ nữ mới hoàn toàn có thể đeo nó một cách bình yên ” .

Lời tiên tri thành thực sự bởi khi Koh-i-Noor đến tay nữ hoàng Victoria của nước Anh, mọi vận đen xui rủi cũng kết thúc. Sau bao nhiêu thăng trầm, tắm trong máu và nước mắt, viên kim cương đã được vị nữ hoàng cho gọt cắt lại, trở nên lộng lẫy, rực sáng. Thoạt đầu, nó được nữ hoàng gắn lên ghim cài áo, rồi sau đó được đặt ở đúng vị trí đế vương của mình : Trên chiếc vương miện .Dẫu vậy, hoàng gia Anh chỉ để nữ hoàng và đương kim hoàng hậu được đội chiếc vương miện quý giá này. Phải chăng chỉ có trái tim người phụ nữ mới hoàn toàn có thể thuần hóa được viên đá quý ?

Koh-i-Noor đã đến với Anh Quốc ra sao?

Nguồn gốc đích thực của viên kim cương này vẫn đang còn là một đề tài tranh cãi. Nhưng chắc như đinh, nó đến từ Ấn Độ .

Từ hàng nhiều thế kỷ, Ấn Độ là nguồn khai thác kim cương duy nhất trên thế giới – cho đến tận năm 1725, khi một quặng mỏ mới được phát hiện ở Brazil.

Tại Ấn Độ cổ đại, không có kỹ thuật khai thác kim cương phức tạp. Người ta chỉ cần đi ra bờ sông là sẽ tìm được những viên đá trôi nổi theo làn nước. Tuy vậy, số lượng cực kỳ rất ít khiến người Ấn Độ cổ đại đã biết về giá trị của kim cương từ thuở rất lâu rồi .

Lần đầu tiên viên kim cương Koh-i-Noor xuất hiện trong sách sử là vào năm 1628.

Lúc này nó thuộc chiếm hữu của Shah Jahan, vị vua của đế quốc Mughal thống trị miền Bắc Ấn Độ 330 năm .Ông đặt nghệ nhân khảm nó vào trong ngai vàng, được chế tác theo hình dáng của ngai vàng thần thoại cổ xưa của vua Solomon. Ngai vàng của Shah Jahan mất bảy năm để chế tác, đắt gấp bốn lần so với điện Taj Mahal thời nay. Nó được dát toàn đá quý, trong số đó hai viên to cực lớn là hồng ngọc Timur Ruby và kim cương Koh-i-Noor .

Sự giàu sang của đế quốc Mughal khiến những vị vua ở xung quanh nhòm ngó.

Thèm khát sự thịnh vượng này, hoàng đế Nader Shah của Ba Tư đã tấn công thủ phủ Delhi của đế quốc Mughal năm 1739.

Ông ta đã mang theo đội quân hùng hậu để bóc lột gia tài của Delhi. Sách sử ghi chú đoàn quân gồm 700 con voi, 4.000 con lạc đà và 12.000 con ngựa dùng để luân chuyển vàng bạc châu báu. Nader Shah cũng gỡ hai viên hồng ngọc Timur Ruby và kim cương Koh-i-Noor khỏi ngai vàng, biến nó thành trang sức đẹp đeo tay .Suốt 70 năm sau, viên kim cương Koh-i-Noor ngụ lại tại đế quốc Ba Tư ( Iran, Afghanistan thời nay ). Nó truyền tay nhau qua những đại chiến giành ngôi báu đẫm máu. Tương truyền, có một vị vua đã móc mắt con trai mình chỉ vì nó thèm khát viên kim cương này !

Khi Đế quốc Anh xâm chiếm Ấn Độ vào thế kỷ 19, thực dân Anh đã để ý tới viên kim cương này.

Lúc này, viên kim cương Koh-i-Noor đã trở về Ấn Độ, dưới sự quản lý của đế chế Sikh do vua Ranjit Singh đứng đầu. Ông xem nó như một hình tượng cho quyền lực tối cao và sự tự hào, vì đã hoàn toàn có thể đưa nó về mảnh đất khai sinh sau nhiều năm lưu lạc ở những đế quốc khác .Người Anh đã bị mê hoặc trước hình tượng của quyền lực tối cao này. Nếu họ hoàn toàn có thể chiếm hữu nó, viên kim cương sẽ chứng tỏ cho sức mạnh không gì sánh bằng của đế quốc Anh !Người Anh rất khôn ngoan. Họ không đánh nhau trực diện với đế chế Sikh. Mà họ chờ cho đến khi ông hoàng Ranjit Singh qua đời năm 1939. Sự chuyển giao quyền lực tối cao khiến nội bộ đế chế Sikh đấu đá lẫn nhau, tan rã và trở nên yếu ớt .Năm 1849, ngai vàng lúc này thuộc về cậu bé Duleep Singh, con trai út của vua Ranjit Singh quá cố với vợ Rani Jindan. Nhân thời cơ này, người Anh tổng tiến quân, giam giữ người mẹ Rani Jindan, bắt Duleep Singh phải ký hiệp ước giao quyền lực tối cao cho đế chế Anh, cùng với viên kim cương Koh-i-Noor. Lúc ấy, cậu bé mới 10 tuổi .

Viên kim cương Koh-i-Noor lúc này được chuyển về cho nữ hoàng Victoria.

Nó được tọa lạc năm 1851 ở Triển lãm Thế giới ở London. Tuy vậy, sự thô mộc của viên kim cương chưa qua mài giũa khiến đám đông xem thường. “ Họ cho rằng nó chỉ là thủy tinh ”, viết The Times năm 1851 .Để biến hóa tâm lý của đám đông, Vương tế Albert, chồng của nữ hoàng Victoria, quyết định hành động mang viên đá đi cắt lại. Quá trình này giảm kích cỡ của Koh-i-Noor xuống còn 50%, nhưng lại tăng độ lấp lánh lung linh quý giá cho nó .Sau đó, nữ hoàng Victoria đã dùng nó cho cài áo. Nhưng rồi sau cuối bà đổi khác quyết định hành động, gắn nó lên vương miện. Và nó vẫn yên vị ở đó từ thế kỷ 19 cho đến giờ đây .

Người Anh có tin vào lời đồn đoán mê tín về sự nguyền rủa của viên kim cương Koh-i-Noor?

Có lẽ là có. Vì từ khi về tay nữ hoàng Victoria đến giờ đây, hoàng gia Anh chỉ cho phép viên Koh-i-Noor đến tay những quý nữ. Sau nữ hoàng Victoria, nó được đeo bởi hoàng hậu Alexandra ( vợ Edward VII, con trai cả của Victoria ) ; hoàng hậu Mary ( vợ George V, cháu trai Victoria ) ; hoàng hậu Elizabeth và giờ đây là nữ hoàng Elizabeth II. BZ_TalkingPoints_vuongmien_11_12

Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc

Tuy không còn bị coi là viên đá mang lời nguyền cho gia chủ, nhưng số phận của Koh-i-Noor thực ra vẫn chưa chấm hết. Từng là thuộc địa của Anh, nhưng Ấn Độ đã giành được độc lập hơn 60 năm nay. Với người Ấn, điều ấy có nghĩa là mọi bảo vật của dân tộc bản địa họ phải được trả về với chủ, gồm có cả viên kim cương Koh-i-Noor .

Ấn Độ đã tham gia một chiến dịch quốc tế được Liên hiệp quốc hậu thuẫn nhằm đòi lại các báu vật lịch sử cho vài quốc gia. Từ nhiều năm nay, người dân Ấn lại lên tiếng đòi lại viên kim cương quý giá.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Anh tại Ấn Độ công bố rằng nước Anh chiếm hữu hợp pháp viên đá quý này. Còn riêng nữ hoàng Anh, từ trước đến sau, bà vẫn chỉ giữ nụ cười nhẹ nhàng. Viên kim cương vẫn ở trên vương miện thuộc quyền sở hữu của nữ hoàng, như một sự chứng minh và khẳng định cho quyền lực tối cao của nước Anh. Xem ra, dù không còn trở thành nguyên do gây ra cuộc chiến tranh, nhưng số phận kỳ lạ của Ngọn núi ánh sáng vẫn chưa đến hồi chấm hết .

>>> Xem thêm: NHỮNG MẪU VƯƠNG MIỆN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI TRONG LỊCH SỬ HOÀNG GIA ANH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Kim cương Hy Vọng (Hope Diamond): Viên kim cương xanh đắt nhất thế giới

Next Post

Kim cương màu fancy: Màu nào quý hiếm, đáng đầu tư nhất?

Related Posts