TỔNG HỢP KINH NGHIỆM BÁN ĐỒ ĂN TRÊN GRABFOOD, NOW, GOFOOD HAY BAEMIN TỪ A – Z

Lý do bạn nên sử dụng những app giao đồ ăn cho quán của mình

4/5 – ( 4 bầu chọn )
Kinh doanh món ăn trên những app trực tuyến đang là xu thế bùng nổ trong quy trình tiến độ Covid-19 như lúc bấy giờ, thậm chí còn là một kênh mang về lệch giá không hề bỏ lỡ với nhiều đơn vị chức năng trong ngành F&B .
Bạn đang là chủ những quán ăn, đồ uống và đang không nằm ngoài xu thế trên. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp kinh nghiệm tay nghề bán đồ ăn trực tuyến trên những app giao hàng lúc bấy giờ. Các dịch vụ giao món ăn như GrabFood, GoFood, Now và Baemin thì nên ĐK bán món ăn trên ứng dụng nào ? Chi tiêu ra làm thế nào ? Hãy cùng ATP tìm hiểu và khám phá về những yếu tố này nhé .

BÁN ĐỒ ĂN TRÊN CÁC APP GIAO HÀNG PHÙ HỢP VỚI MÔ HÌNH KINH DOANH NÀO?

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC DIGITAL MARKETING TỪ A Z CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI MỌI NGÀNH NGHỀ MỌI ĐỐI TƯỢNG ĐỀU CÓ THỂ HỌC 6

Không phải cứ kinh doanh thương mại siêu thị nhà hàng là bạn đều hoàn toàn có thể tăng trưởng kênh delivery vì tăng trưởng được hay không nhờ vào vào phong thái và xác định đồ ăn thức uống bạn đang kinh doanh thương mại .

Bạn cần trả lời những câu hỏi sau để xem mô hình bạn có phù hợp:

• Đồ ăn / thức uống của bạn phải thưởng thức nóng / nguội / lạnh?
• Chi phí nguyên vật liệu và lợi nhuận gộp trên từng đơn vị đồ ăn / thức uống là bao nhiêu?
• Việc di chuyển đồ ăn / thức uống ra khỏi cơ sở kinh doanh có đảm bảo giá trị sử dụng khi tới tay khách hàng?
• Bạn có đủ nguồn lực để đảm bảo vận hành phục vụ khách tại chỗ và delivery?
• Nếu bạn hợp tác với đơn vị trung gian thì làm sao đảm bảo hàng hoá đến tay khách hàng đúng như khách sử dụng tại chỗ? Đơn vị trung gian tính phí hợp tác thế nào? Người giao hàng có đảm bảo tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng như định vị thương hiệu của bạn?
• Việc tổ chức vận hành từ truyền thông thúc đẩy bán hàng – nhận đơn hàng – kiểm tra đơn hàng – tổ chức ra đơn hàng – tổ chức giao hàng sẽ như thế nào? Bạn có phải bổ sung nguồn lực để vận hành việc này?
• Chính sách giá tại chỗ và delivery sẽ như thế nào, liệu có khác biệt không? (Thông thường phải bằng hoặc thấp hơn giá ăn tại chỗ)
• Khách hàng mà bạn phục vụ họ mong muốn điều gì? Thương hiệu – Tiện lợi – Khẩu vị – An toàn – Sức khoẻ…?
• Khách hàng đặt để sử dụng ngay hay khách có đủ điều kiện để tái chế biến? (Như cơm có thể ăn ngay, nhưng lẩu mang đi thì phải đun lại)
• Khách hàng có sẵn sàng thanh toán chi phí vận chuyển không?
• Và rất nhiều câu hỏi khác các bạn có thể tự đặt ra và trả lời để xem mô hình của mình thực sự cần điều gì.

Một số gợi ý cơ bản sau khi trả lời các câu hỏi trên bạn sẽ nhận ra như bên dưới:

• Với quy mô F&B trung và hạng sang : bạn nên tự tổ chức triển khai đội ngũ giao nhận riêng ( nếu đủ tiềm năng và nguồn lực ) vì chỉ có vậy bạn mới trấn áp được định chuẩn dịch vụ. Bạn sẽ dữ thế chủ động được chủ trương giá, tối ưu hoá nguồn lực. Tuy nhiên, cái khó ở đây chính là việc lôi kéo được người mua sử dụng dịch vụ giao hàng. Khó khăn lớn nhất của bạn đó chính là tìm kiếm khách cho kênh này
• Với quy mô chuỗi có tên thương hiệu và độ phủ tốt : bạn hoàn toàn có thể xem xét thiết lập kênh giao hàng nội bộ hoặc hợp tác với đơn vị chức năng trung gian nhưng nhớ thương lượng mức chiết khấu tốt nhất vì vậy thương lượng của bạn lúc đó sẽ tốt hơn quy mô nhỏ lẻ .
• Với quy mô ẩm thực đơn lẻ, tên thương hiệu chưa mạnh, quy mô mới tham gia kinh doanh thương mại : Bạn nên xem xét hợp tác với đơn vị chức năng trung gian như Grab Food, Gofood, Now … Các đơn vị chức năng này có lượng người dùng có nhu yếu siêu thị nhà hàng cực kỳ lớn, chính thế cho nên mà bạn không cần phải quá chú tâm đến chuyện đi tìm người mua. Khách và tài xế giao hàng sẽ tự tìm đến bạn !

Những món sau ít khuyến khích giao đi vì chất lượng bị ảnh hưởng qua quá trình vận chuyển:

– Đồ uống: các món nước pha chế có nền là đồ uống có ga (CO2), các món đồ uống có tạo hình décor đẹp, các món pha chế kiểu phân tầng, các món cocktail (vì cocktail thường định giá cao)…
– Thức ăn: các món ăn cao cấp, các món ăn phải sử dụng nóng ngay sau khi chế biến, các món ăn chế biến theo phương thức áp chảo như: beefsteak, cá hồi áp chảo…
– Một số món bạn nên cân nhắc việc mang đi: Các món lẩu (Như lẩu gà, lẩu hải sản, lẩu bò…) do các món này thường phải được hâm nóng lại trước khi sử dụng (Đòi hỏi khách phải có nồi & bếp). Các món này khó có thể bán được buổi trưa do khách phần lớn là dân văn phòng, học sinh…

Lý do bạn nên sử dụng các app giao đồ ăn cho quán của mình

Không thể phủ nhận hiện tại việc kinh doanh thương mại đồ ăn, thức uống ( F&B ) trực tuyến trên những ứng dụng giao đồ ăn trở nên thông dụng và nó đem lại doanh thu khủng cho những quán ăn có lượng người mua đặt nhiều. Có thể bạn chẳng cần một mặt phẳng lớn, nơi xầm uất, đông người qua lại nhưng bạn hoàn toàn có thể thuận tiện được hàng trăm đơn hàng mỗi ngày khi bán món ăn trực tuyến .

a/ Lượng người dùng cực lớn – Không lo kiếm khách Online

• “Buôn có bạn, bán có phường” – Bạn sẽ có mặt trên một đại siêu thị ẩm thực và tiếp cận với lượng khách hàng cực lớn. Chỉ tính riêng nền tảng GrabFood đã có 300.000 đơn hàng giao đồ ăn hàng ngày. Gộp chung cả 4 nền tảng giao hàng nổi tiếng nhất hiện nay là GrabFood, GoFood, BAEMIN và NOW, lượng đơn hàng người dùng đặt lên đến trên 1 triệu đơn/ngày.
• Chính vì vậy, bạn đừng lo không có khách mà nên quan tâm đến việc tối ưu giá, chất lượng đồ ăn để phục vụ khách hàng tốt nhất. Khi đó, hệ thống sẽ ưu tiên hiển thị quán của bạn lên đầu để nhận được nhiều đơn hàng hơn

b/ Nguồn doanh thu ổn định

Theo quan sát của tôi, doanh thu trung bình của cửa hàng có liên kết với các đơn vị vận chuyển thường phân bổ như sau:
• 15 – 30% cho đơn hàng Online
• Số còn lại đến từ đơn hàng khách ăn tại quán
• Tuy nhiên, hiện nay có một số đơn vị dẹp bỏ hẳn việc thuê mặt bằng truyền thống, thay vào đó chỉ thuê mặt bằng có quy mô siêu nhỏ trong hẻm nhằm tiết kiệm chi phí hoặc thuê Grab Kitchen của Grab. Doanh thu cho đơn hàng Online của các quán này lên đến 80 – 100%

c/ Không cần phải duy trì đội ngũ giao hàng nội bộ

• Để “nuôi” đội ngũ giao hàng nội bộ, bạn phải trả 1 khoản chi phí tiền lương cố định (Từ 3 – 5 triệu/tháng/nhân sự).
• Khi bán hàng qua các ứng dụng giao đồ ăn, bạn không cần phải tốn mức chi phí cố định này, bạn chỉ phải trả chi phí chiết khấu cho đối tác từ 15 – 25% trên mỗi

Hiểu hơn về kinh doanh thương mại ngành F&B qua case study

Những thách thức khi hợp tác với các đơn vị app giao đồ ăn

so sanh gia cuoc grabfood now gofood baemin

• Như một đại siêu thị nhà hàng nên thử thách với bạn làm thế nào để bạn Open trước mặt người mua để có thời cơ đặt hàng cao
• Grab sau vài năm thao túng thị trường với kế hoạch giảm giá nên người mua đã có thói quen mua hàng giảm giá. Câu hỏi đặt ra là nếu bạn không giảm giá thì liệu bạn có được Open lên top đầu để chạm đến người mua ? Nếu bạn giảm giá thì có xung đột với giá sử dụng dịch vụ tại chỗ ?
• Tâm lý rất nhiều cơ sở kinh doanh thương mại nâng giá cao sau đó giảm giá, liệu bạn có chạy theo phương pháp đó ?
• Xuất hiện chung với cả quốc tế nhà hàng, cao có, thấp có ( dân gian người ta gọi là ” thượng vàng – hạ cám ” đều có ) liệu bạn có đang bảo vệ xác định tên thương hiệu của bạn ? Bạn phải ra quyết định hành động giữa thôi thúc lệch giá hay bảo vệ xác định lâu bền hơn ?
• Mức chiết khấu trên lệch giá dành cho đối tác chiến lược liệu có bảo vệ duy trì chất lượng mẫu sản phẩm của bạn
• Bạn không tiếp cận trực tiếp người mua và không trấn áp được chất lượng loại sản phẩm tại thời gian giao nhận nên việc người mua để lại những nhìn nhận xấu đi so với quầy bán hàng của bạn sẽ khiến bạn mất đi lượng khách lớn ngay cả trên Grab và hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng cả ở bên ngoài .
• Việc đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cố ý trở thành người mua sau đó hại bạn bằng cách review loại sản phẩm bạn dở tệ, không bảo vệ VSATTP hoàn toàn có thể khiến bạn bị khoá thông tin tài khoản vĩnh viễn .
• Vì những đơn vị chức năng luân chuyển ăn từ 20 – 25 % trên mỗi giá trị đơn hàng, không ít trường hợp lệch giá đến từ những đơn hàng Online cao hơn so với trong thực tiễn khiến bạn phải trả tiền chiết khấu cao hơn ( Ví dụ lệch giá Online của bạn chỉ có 50 triệu, đơn vị chức năng giao hàng tính “ Nhầm ” cho bạn lệch giá ảo thành 100 triệu, vậy bạn sẽ bị lỗ mất 20 % x 50 triệu = 10 triệu tiền chiết khấu trả cho những đơn vị chức năng giao món ăn ). Vì vậy, bạn phải tiếp tục đối soát lệch giá từ những đơn hàng Online được tính trên App so với đơn hàng thực tiễn .
• Thời gian chờ đón đăng ký nhận hồ sơ xét duyệt từ phía Grab, GoViet, Now hoặc Baemin tương đối lâu, mất thời hạn. Để quy trình ĐK xét duyệt diễn ra nhanh nhất, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết dưới đây

VẬY CÓ NÊN BÁN ĐỒ ĂN TRÊN CÁC APP GRABFOOD, GO-FOOD, NOW, BAEMIN?

Theo quan điểm cá thể của mình thì việc bán món ăn trên những ứng dụng món ăn trực tuyến là điều NÊN vận dụng bởi những quyền lợi nó đem lại nhiều hơn là những mặt hạn chế. Và đương nhiên khi bán hàng trên app bạn phải điều tra và nghiên cứu, tối ưu ngân sách món ăn để đem lại doanh thu tốt nhất cho quán ăn. Cụ thể bạn hoàn toàn có thể tăng giá món ăn của mình lên một chút ít để sau khi khấu trừ chiết khấu sẽ đem lại doanh thu cao hơn so với bán tại quán .
Thứ hai về mặt phẳng, nhân viên cấp dưới bạn hoàn toàn có thể cắt giảm bớt bởi quy mô bán hàng trên app đã tối ưu được những quy trình này. Bạn phải xác lập rõ mình bán món ăn hầu hết trên app hay là người mua đến quán để lựa chọn mặt phẳng kinh doanh thương mại tương thích .

TỪ A-Z CÁCH ĐĂNG KÍ VÀ BÁN HÀNG TRÊN CÁC APP GrabFood, GoFood, Now, Baemin

Những thông tin cần chuẩn bị trước khi đăng ký bán đồ ăn trên ứng dụng

• Tên & địa chỉ cửa hàng
• Gmail đăng nhập ứng dụng và nhận thông tin của Grab, LƯU Ý MỖI CỬA HÀNG 1 GMAIL KHÁC NHAU và chỉ sử dụng các email có đuôi @gmail.com
• Họ tên chủ cửa hàng
• Số điện thoại của người đứng ra làm việc với Grab + số điện thoại của mỗi cửa hàng.
• Thời gian bán hàng.
• Tên chủ tài khoản ngân hàng chính chủ của người ký. Nếu Nguyễn Văn A ký hợp đồng, thì chỉ được chuyển khoản cho Nguyễn Văn A. Không chuyển tiền cho người khác! Nếu đăng ký dưới hình thức công ty thì chỉ chuyển tiền về số tài khoản của công ty (Số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh)
• Ảnh Đăng ký kinh doanh (nếu có)
• Ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu 2 mặt
• Ảnh mặt tiền cửa hàng có địa chỉ trên biển hiệu (fanpage/ảnh quán trên các app khác đối với các cửa hàng bán hàng online)
• Ảnh khu vực chế biến đồ ăn – khu vực ra đơn cho tài xế
• Menu – Hình chụp giấy viết tay hoặc bảng excel
• Ảnh toàn bộ các món ăn có trong menu (tối thiểu 2 tấm hình làm ảnh bìa).

Đăng kí bán hàng trên app GrapFood 

Hiện GrabFood đang thu chiết khấu 25 % – 30 % trên tổng giá trị đơn hàng. Thường những quán ăn có mặt phẳng lớn, lượng khách đông thì sẽ có mức chiết khấu cao hơn ( nhưng tối đa vẫn là 30 % ). Chiết khấu của GrabFood là cao nhất trong những ứng dụng giao thức ăn lúc bấy giờ, tuy nhiên vẫn hoàn toàn có thể khuyến mãi với nhân viên cấp dưới sales .

Làm sao để liên hệ GrabFood?

Thông thường, bạn sẽ đăng kí qua link https://www.grab.com/vn/merchant/food/ và chờ bộ phận sales liên lạc lại hướng dẫn hoàn thành xong đăng kí .

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về:

  • Thông tin cần biết và lưu ý khi đăng kí hợp tác GrabFood: qui trình nhận đơn, thanh toán,…
  • Bộ quy tắc ứng xử cho đối tác nhà hàng
  • Cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng các tính năng trên app GrabFood Merchant
  • Cách điều chỉnh thông tin cửa hàng, thời gian hoạt động,…
  • Thông tin liên quan đến menu: sửa hình ảnh món, cập nhật món ăn hết hàng,…
  • Thông tin đăng kí chương trình khuyến mãi cùng GrabFood
  • Nhu cầu phản ánh về đơn hàng, shipper

Các nhu yếu khác, FAQ hãy xem ở đây : https://sum.vn/z57wd

Đăng kí bán hàng trên app GoFood 

dang ky gofood 4

GoFood dù dung tích nhỏ hơn, nhưng với chiết khấu 20 % và tối ưu theo vị trí, thời hạn giao hàng nhanh gọn cũng là một kênh được những quán lựa chọn .

Cách đăng kí đối tác trên GoFood

GoFood đăng kí không mất nhiều thời gian như GrabFood nên bạn chỉ cần làm theo cách thông thường, bạn gọi lên tổng đài 1900 636 523 hoặc điền thông tin tại link https://www.go-viet.vn/go-food/dang-ky-nha-hang-go-food/, sau đó đợi GoFood liên hệ lại để xác nhận, rồi bạn kiểm tra và cập nhật menu, mà bạn nhớ đáp ứng tiêu chuẩn về hình ảnh nhé!

Thông tin liên hệ GoFood

Hotline: 1900 636 523
Văn phòng: Tầng 6, Trung tâm thương mại RomeA, 117 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP. HCM.
Email: [email protected]
Fanpage: Hỗ Trợ Đối Tác GoFood (đang hoạt động khá tốt, tốc độ reply nhanh. Bạn cũng có thể cập nhật những thông báo, chính sách mới từ GoFood, hoặc nếu bạn có yêu cầu gì mà gửi mail thấy liên hệ lại lâu quá thì bạn inbox page luôn).
Group: Cộng đồng Đối tác nhà hàng GoFood by GoViet HCM
Cộng đồng Đối tác nhà hàng GoFood by GoViet Hà Nội

Đăng kí bán hàng trên app NOW

unnamed

Khi ký hợp đồng trở thành đối tác chiến lược của Now, những bạn sẽ cần đóng phí ĐK quầy bán hàng là một triệu đồng ( chỉ đóng 1 lần thôi ). Bạn ĐK thành công xuất sắc đối tác chiến lược Now thì list món ăn của shop bạn cũng sẽ Open trên Foody – tại đây người mua hoàn toàn có thể tìm kiếm, nhìn nhận và review quán của bạn .
Hiện Now đang thu mức chiết khấu là 20 %. Ngoài ra, Now còn đang phân phối những ứng dụng bán hàng, thiết bị NowPos * * dành cho những quán ăn có nhu yếu sử dụng, và có thu thêm phí cho phần này. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm tại đây https://www.nowpos.vn/

Qui trình đăng kí đối tác Now:

Cách 1 : Đăng ký trực tuyến trên Website Now. vn
Cách 2. Đăng kí bằng cách gọi lên tổng đài, văn phòng Now

Thông tin liên hệ Now 

Email[email protected]
Tổng đài: 1900 2042

Đăng kí bán hàng trên app Baemin

BAEMIN 1

Baemin là ứng dụng thuộc startup unicorn của Woowa Brothers ( Nước Hàn ). Sau khi mua lại Vietnammm thì vào tháng 5/2019, Baemin chính thức ra đời tại Nước Ta .
BAEMIN hiện chỉ mới hoạt động giải trí ở Hồ Chí Minh và đang chiết khấu 25 %. Cụ thể là ở những Q. như 1, 2, 3, 4, 5, 7, 10, Quận Bình Thạnh … Và cũng vì BAEMIN còn mới, shipper riêng chưa nhiều nên cũng có trường hợp quán bị hủy đơn .

Cách đăng kí đối tác

Bạn điền vào link tiny.cc/dangkynhahang và đợi Baemin sẽ liên hệ trong 7 ngày thao tác. Có thể phải đợi rất lâu nếu bạn không nằm trong khu vực Baemin đang tập trung chuyên sâu, vì vậy bạn hãy gọi hotline 028 4458 1644 để nhận được tương hỗ nhanh gọn nhé .

Thông tin liên hệ Baemin

Email: [email protected]
Tổng đài Baemin: 028 4458 1644
Fanpage: BAEMIN Vietnam

Kinh nghiệm bán đồ ăn trên app nhanh có đơn hàng

Tận dụng các chương trình giảm giá của các nền tảng

Hiện tại những ông lớn vẫn đang chạy đua giành thị trường bằng những chương trình khuyên mãi để hút người dùng. Ai mà không thích khuyễn mãi thêm chứ ? Hãy ra mắt những voucher và khuyễn mãi thêm khi có chương trình cho người mua để họ mua hàng của bạn trên app, đây là cách giúp bạn có những đơn hàng một cách thuận tiện trên nền tảng này .

Cập nhật hình ảnh chuẩn cho từng app

Ảnh loại sản phẩm thích mắt sẽ kích thích tâm hồn nhà hàng của người mua. Vì vậy tiếp tục update thông tin mẫu sản phẩm và hãy bảo vệ hình ảnh của bạn chất lượng và chỉnh chu nhất nhé .

Sử dụng mạng xã hội để tiếp thị shop trên app

Mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram là công cụ tiện nghi và tối ưu hóa ngân sách quảng cáo shop của bạn trên trên những app giao hàng .

– Giúp cửa hàng của bạn tiếp cận các khách hàng tiềm năng bằng cách xây dựng fanpage và dùng chức năng quảng cáo Facebook và Instagram.
Xem thêm Mẹo quảng cáo fanpage hiệu quả

– Sử dụng các kênh free traffic như trang cá nhân Facebook, Zalo, bán hàng trên Group Facebook để quảng bá cửa hàng của bạn
Xem thêm Công cụ hỗ trợ bán hàng trên Facebook cá nhân giúp bạn nhanh có đơn hàng 

– Giúp truyền tải câu truyện tên thương hiệu của shop .

– Giúp thông tin shop bạn lan truyền thông qua những group facebook về review về món ăn mà không tốn một đồng marketing .

Bán giá trên các app cao hơn ở cửa hàng

Với mức chiết khấu khá cao ( 20 – 30 % ) trên những nền tảng, sẽ có nhiều quán ăn không muốn tham gia vào những nền tảng này bởi đơn hàng hoàn toàn có thể tăng nhưng doanh thu ít lại, phải bỏ nhiều sức lực lao động và ngân sách thuê thêm người là một yếu tố phải xem xét .

Cho nên mẹo ở đây là bạn tăng giá lên một ít một số món ăn trên ứng dụng so với giá khi ăn tại quán (chỉ cao hơn trong khoảng từ 1,000 đồng – 5,000 đồng), tuy giá cao hơn không là bao nhiêu nhưng cũng có thể giúp người bán hàng giảm đi một phần chiết khấu do các nền tảng thu.

Lời kết

Trên đây là 4 đơn vị chức năng giao hàng điển hình nổi bật tại thị trường Nước Ta lúc bấy giờ. Mỗi ứng dụng sẽ có lợi thế và điểm yếu kém riêng. So sánh những nhìn nhận và mức độ tương thích với loại sản phẩm / dịch vụ bạn cung ứng để lựa chọn đơn vị chức năng hợp tác tương thích nhé .
Chúc bạn kinh doanh thương mại thành công xuất sắc !
Bài viết tìm hiểu thêm từ : posapp, techbike, congdongfnb

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Kinh doanh trên Instagram và Hashtag cần biết để tiếp cận nhóm khách hàng cuồng Hàn Quốc, thích K-Pop

Next Post

“Chốt đơn” chóng mặt với hình thức chạy quảng cáo Shopee live

Related Posts