Màu xanh lá: Từ gam màu của thiên nhiên đến ấn tượng ghen tuông

Sự yêu quý so với màu xanh lá cây dịch chuyển mạnh theo thời hạn. Theo dòng chảy lịch sử vẻ vang, nó lúc được yêu quý, lúc lại bị ruồng bỏ .Mùa đông là thời gian mà sắc đỏ và xanh lá lên ngôi. Bởi chúng gợi nhắc đến hình ảnh ông già Noel và cây thông. Nhưng, không riêng gì đơn thuần là sắc màu chủ yếu của mùa Giáng Sinh. Gam màu Pantone 2017 còn mang trong mình nhiều câu truyện mê hoặc khác .

Nỗ lực tái tạo sắc tố xanh

Trong một thời hạn dài, trái đất đã dày công điều tra và nghiên cứu để tạo ra một sắc tố xanh thực sự. Thời Ai Cập cổ đại, màu xanh lá cây là hình tượng của sự tái sinh. Lúc đó, người ta đã dùng khoáng chất đồng ( copper ) để sơn lên tường lăng mộ. Tuy nhiên, nó đắt đỏ và dễ hoá đen theo thời hạn .

Người La Mã cổ đại đã nghĩ ra giải pháp: Ngâm đĩa đồng trong rượu để tạo ra verdigris. Đây là một sắc tố màu xanh lá thu được sau khi phong hóa kim loại. Màu xanh tương tự mà bạn có thể thấy trên các mái nhà bằng kim loại có lớp gỉ, đồng xu cũ hoặc các tác phẩm điêu khắc. Người La Mã cổ đại sử dụng chất màu này cho các bức tranh khảm, bích họa và kính màu.

Theo chiều dài lịch sử vẻ vang, nhiều sắc tố xanh đã được tăng trưởng từ những vật tư tự nhiên như thực vật. Nhưng sắc tố luôn bị mờ dần theo thời hạn. Các họa sỹ thời kỳ đầu của thời kỳ Phục Hưng đã sớm có một phát hiện hay ho : Nếu vẽ những khuôn mặt bằng lớp lông tơ màu xanh lá cây, sau đó thêm màu hồng. Như vậy, khuôn mặt có sắc tố chân thực hơn. Tuy nhiên, lâu dần, màu hồng nhạt đi, khiến một số ít khuôn mặt có màu xanh ốm yếu .

Màu xanh lá, gam màu của sự hồi sinh…

Ở Ai Cập cổ đại, màu xanh lá mang ý nghĩa bảo vệ, hồi sinh. Hình ảnh thần Osiris, vị thần của nông nghiệp và tái sinh, vì thế có màu xanh.

Như hầu hết những sắc tố và hình tượng, màu xanh lá hoàn toàn có thể mang những ý nghĩa khác nhau tuỳ theo nền văn hoá. Có nơi cho đây là sắc tố của sự sống, niềm tin và thịnh vượng. Số khác lại xem đó là hiện thân của quỷ dữ và nguồn nguồn năng lượng xấu. Theo thời hạn, những câu truyện xoay quanh sắc tố này cũng do đó mà nhiều lên .Thiên nhiên xanh tươi được xem là nguồn cảm hứng bất tận của nghệ thuật và thẩm mỹ. Nên chẳng kinh ngạc khi màu xanh lá đặc biệt quan trọng được ưu thích trong phe phái Ấn tượng. Đây là phong thái hội hoạ tôn vinh việc tái hiện khung cảnh thân thiện hoà mình giữa vạn vật thiên nhiên. Bên cạnh đó, Art Nouveau cũng ứng dụng thoáng rộng sắc tố này trong trang trí nội thất bên trong .Ở thời gian hiện tại, màu xanh lá mang nhiều ý nghĩa tích cực hơn hẳn. Gắn liền với những gì trong trẻo, mát lành nên sắc xanh này Open nhiều trên bộ nhận diện của những tên thương hiệu vững chắc .

…cũng như màu xanh “chết chóc”

Đằng sau vẻ hình thức bề ngoài mát mắt xanh tươi ấy, màu xanh lá từng bị buộc tội dính dán đến cái chết. Điều này trọn vẹn không phải ngẫu nhiên !

Năm 1775, nhà hoá học người Thuỵ Điển tên Carl Wilhelm Scheele từng công bố một sắc xanh được đặt theo tên của ông. Màu xanh Scheele nhanh chóng được sử dụng rộng rãi dưới thời Nữ hoàng Victoria, mặc cho những ảnh hưởng độc hại của nó. Người ta tin rằng cái chết của Hoàng đế Napoleon có liên quan mật thiết đến nó. Bởi nơi ở của ông từng được sơn và trang trí bằng màu sắc này.

Đến thế kỷ 19, một tông xanh khác được điều chế, bằng cách hoà trộn đồng và asen. Chất tạo màu xanh này được cho là ít ô nhiễm hơn phiên bản trước đó. Nhưng cũng không hề tránh khỏi tương quan đến số phận của nhiều hoạ sỹ phe phái Ấn tượng, vốn là những người say đắm màu xanh của những bức tranh phong cảnh thời bấy giờ. Màu xanh Paris – tên gọi của sắc tố xanh mới này – không ít là nguyên do gây ra bệnh tiểu đường của Paul Cezanne và chứng mù của Monet. Cuối cùng, năm 1960, chất màu này chính thức bị cấm .

Vui vui

Trong văn hoá Trung Quốc, người đàn ông đội một chiếc mũ màu xanh lá đồng nghĩa tương quan với việc bị “ cắm sừng ” ! Vì vậy, người ta cũng hạn chế Tặng Ngay nhau mũ nón có màu xanh lá cây tại quốc gia này .

Tâm lý của màu xanh lá cây

Tại Tây phương, từ lâu đã hiện hữu một phân nhánh tâm lý học tương quan đến những sắc tố. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, sắc tố có năng lực chi phối xúc cảm của tất cả chúng ta. Vì vậy, tâm ý sắc tố là một bộ môn tâm lý học được vận dụng triệt để trong quảng cáo .

Trong một khảo sát, 93% người tham gia cho biết họ mua một món đồ chỉ vì hình thức bề ngoài đẹp mã. Và 85% cho biết màu sắc là yếu tố quyết định quan trọng nhất khi họ mua sắm. Trong số các sắc màu, xanh dương là gam màu được yêu thích nhất. Kế đến là xanh lá cây.

Những hiệu ứng tốt mà màu xanh lá mang lại

• Sự êm ả. Là gam màu của thiên nhiên và cây cỏ, màu xanh tạo sự an yên cho tinh thần. Trong nhà, bạn có thể sơn phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt gia đình với gam màu này để tạo cảm giác thoải mái. Mặc trang phục màu xanh cũng tạo cảm giác từ bi, thân thiện.

• Giúp tập trung. Nghiên cứu cho thấy, khi học sinh đọc sách in trên giấy màu xanh lá cây nhạt, họ mau chóng thuộc bài hơn.

Và các hiệu ứng xấu của gam màu này

• Gợi nhớ cảm giác ghen tuông. Trong tiếng Anh có cụm từ “green with envy”, ý là ghen tị đến mức mặt mày ngả màu xanh. Trong văn hóa Trung Quốc, màu xanh lá cây còn bị đánh đồng với sự ngoại tình.

• Tạo cảm giác tiền bạc. Nhiều quốc gia trên thế giới dùng màu xanh lá cây để làm mực in tiền. Ví dụ như đồng đô-la Mỹ hay bảng Anh. Vì vậy, gam màu này còn gợi nhớ sự xa hoa, đắt đỏ.

Harper’s Bazaar Vietnam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Màu xanh lá cây hợp với màu gì? 10 màu sắc dễ kết hợp với xanh lá cây

Next Post

Mẹo chụp ảnh thời trang đẹp cho lookbook: Chỉ cần một nhành hoa!

Related Posts