10 mốc khám thai bà bầu cần ghi nhớ

Thời gian khám thai lần đầu rất quan trọng so với người mẹ cũng như thai nhi. Thai phụ cần ghi nhớ 10 mốc khám thai quan trọng và dữ thế chủ động đi khám đúng lịch để kịp thời phát hiện những không bình thường trong thai kỳ .Tại buổi khám này, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ trợ những loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khi mang thai, tư vấn lối sống, dặn dò những loại thuốc và thực phẩm cần tránh trong thai kỳ, …Việc khám thai lần đầu thường diễn ra khi bà bầu có thai khoảng chừng 5 – 8 tuần. Ở lần khám thai tiên phong, bác sĩ sẽ chỉ định triển khai một số ít nhìn nhận sau :

Bác sĩ cũng sẽ chỉ định làm xét nghiệm Double test và siêu âm kiểm tra các bất thường lớn có thể gặp ở tuổi thai này ví dụ như: Thai vô sọ, thoát vị rốn, bang quang lớn…, đặc biệt là siêu âm đo độ mờ da gáy để đánh giá thai nhi có nguy cơ bị Down (và một số bệnh bất thường về nhiễm sắc thể như bệnh Edward hoặc Patau) hay không. Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền, bác sĩ sẽ tư vấn những xét nghiệm cần thiết để giúp chẩn đoán chính xác bệnh ví dụ như : Xét nghiệm NIPT (xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn) hoặc sinh thiết gai nhau… Xét nghiệm NIPT với ưu điểm vượt trội là không xâm lấn, hoàn toàn không gây hại cho thai nhi và có thể thực hiện sớm từ tuần thứ 8 trở đi. NIPT được khuyến cáo chỉ định với các đối tượng có nguy cơ cao và thậm chí có thể là lựa chọn đầu tay cho các mẹ bầu trong sàng lọc lệch bội ở quý 1.

Trong lần khám thai thứ 2, bác sĩ sẽ thực kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm để nhìn nhận sức khỏe thể chất của mẹ và thực trạng tăng trưởng của thai nhi .Chọc ối : Nếu những xét nghiệm trước cho thấy thai nhi có rủi ro tiềm ẩn mắc những dị tật bẩm sinh bác sĩ sẽ ý kiến đề nghị làm xét nghiệm chọc ối vào khoảng chừng giữa tuần thứ 15 đến 18 của thai kỳ. Thai phụ cũng cần quan tâm là thủ pháp này có rủi ro tiềm ẩn gây sảy thai nhưng với tỷ suất khá thấp, chỉ khoảng chừng dưới 1 % .Bác sĩ sẽ siêu âm tầm soát dị quý 3 của thai kì để phát hiện những không bình thường khởi phát muộn của thai nhi như : Tắc ruột, giãn não thất, nhiễm trùng bào thai, kiểm tra tim thai, ước tính kích cỡ thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để theo dõi sự tăng trưởng của thai nhi. Trong lần khám thai này, thai phụ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván Hóa Đơn đỏ VAT mũi thứ 2 .Bác sĩ sẽ triển khai những nhìn nhận tựa như ở lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự tăng trưởng của thai và sức khỏe thể chất của mẹ .

Đây là giai đoạn quan trọng vì thai phụ sắp bước vào quá trình chuyển dạ. Ở giai đoạn này thai phụ sẽ phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần. Khi khám, bác sĩ sẽ tiến hành các thăm khám thường quy như siêu âm, xét nghiệm máu để chuẩn bị cho cuộc sinh, nước tiểu, thực hiện Non-stress test và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị làm thêm các xét nghiệm đánh giá khung xương chậu để xem thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho thai phụ cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện.

Thực hiện làm Non stress test hay còn gọi là đo tim thai : dựa trên sự đổi khác của tim thai tương ứng với hoạt động của thai nhi. Ngoài ra, xét nghiệm còn giúp bác sĩ tìm hiểu và khám phá xem thai nhi có nhận đủ oxy hay không .

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec mang đến Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Sản phụ sẽ không còn cô đơn khi bước vào cuộc chuyển dạ vì có người thân đồng hành giúp quá trình sinh con luôn mang đến sự an tâm và hạnh phúc.

Mẹ và bé sẽ được chăm nom tổng lực : trước, trong và sau khi sinh. Mẹ sẽ được triển khai những xét nghiệm kiểm tra sức khỏe thể chất đặc biệt quan trọng là sàng lọc tuyến giáp, xét nghiệm Rubella ; xét nghiệm ký sinh trùng lây từ mẹ sang con. Bé sẽ được xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh giúp tầm soát những bệnh lý không bình thường, dị tật bẩm sinh ngay từ khi trong bụng mẹ. Đặc biệt, tại Vinmec, những bác sĩ sẽ nghiên cứu và phân tích hiệu quả và tư vấn di truyền sàng lọc trước sinh cho bé .

Ngoài ra, dịch vụ “đẻ không đau” trọn vẹn trong khi sinh và sau khi sinh bằng kỹ thuật gây tê màng cứng không morphingây tê thần kinh thẹn sẽ xóa ta nỗi sợ hãi khi sinh nở cho nhiều bà mẹ. Trong suốt quá trình sinh, sản phụ sẽ được các hộ lý hướng dẫn cách rặn đẻ và thở đúng cách, bé sẽ chào đời chỉ trong 10 – 15 phút. Sau khi sinh, bé sẽ được chăm sóc trong phòng vô trùng trước khi được đưa trở về với mẹ.

Sản phụ sẽ được nghỉ ngơi tại phòng bệnh hạng sang, được phong cách thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn quốc tế, 1 mẹ 1 phòng với không thiếu trang thiết bị tiện lợi, tân tiến. Mẹ sẽ được những chuyên viên dinh dưỡng tư vấn giải pháp nuôi dưỡng bé trước khi xuất viện. Tái khám sau sinh với cả mẹ và bé với những bác sĩ Sản khoa và Nhi khoa số 1 .

Thạc sĩ. Bác sĩ. Lý Thị Thanh Nhã đã có quá trình làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trước khi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng như hiện nay.

Bác sĩ Nhã có thế mạnh và kinh nghiệm trong chẩn đoán theo dõi và điều trị thai nghén, thai bệnh lý. Khám tầm soát thai kỳ. Thực hiện các kỹ thuật mổ lấy thai. Phẫu thuật nội soi điều trị u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 10 Công ty xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam 2021

Next Post

TOP 10 Nữ Diễn Viên Đẹp Nhất Việt Nam

Related Posts