20 năm sự nghiệp của NTK Công Trí: “Tôi vẫn đang vẽ ước mơ của mình”

Công Trí san sẻ về những thăng trầm và quan điểm về nghề làm thời trang trong suốt 20 năm bằng một tình yêu cháy bỏng .Tôi gặp Công Trí vào một buổi chiều cuối tuần. Vẫn với phong thái điềm đạm, anh nhã nhặn vấn đáp những yếu tố mà tôi đặt ra .20 năm là một quãng thời hạn không hề ngắn. Những thành tựu mà Công Trí đạt được là niềm mơ ước của rất nhiều nhà phong cách thiết kế Việt. Anh đã góp thêm phần đưa nền thời trang Nước Ta lên một tầm cao mới. Có được ánh hào quang của ngày này, nhà phong cách thiết kế Công Trí đã phải nỗ lực rất nhiều ngay từ những ngày chập chững lao vào vào quốc tế thời trang .

Điểm khởi đầu

Nhà thiết kế Công Trí xác định được con đường mình đi từ khá sớm. Anh dấn thân vào thời trang sau khi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc. Khi đó, Công Trí khoảng 23-24 tuổi. Xuất phát điểm của Công Trí có tên là KIN CO. Đây là một công ty chuyên định hình phong cách nghệ sỹ. Ở thời điểm đó, người Việt xem thời trang như là một hình thức giải trí. Vì thế, thời trang thường gắn liền với giới văn nghệ sỹ. Công Trí những ngày đó phải làm rất nhiều việc cùng một lúc. Anh vừa là nhà thiết kế, người kiến tạo phong cách, vừa kiêm luôn việc sản xuất, in ấn bìa băng đĩa âm nhạc… Tất cả đều được thực hiện trong dây chuyền khép kín. Chính vì thế, họ lầm tưởng Công Trí chuyên thiết kế hình ảnh băng đĩa.

Công Trí khẳng định chắc chắn : “ Trước khi xây dựng công ty, bản thân tôi đã đạt được rất nhiều phần thưởng lớn, nhỏ về thời trang. ” Anh lý giải thêm : “ Nhưng rồi đến lúc, tôi ý thức được phong cách thiết kế thời trang không chỉ là việc thực thi những bộ quần áo cho nghệ sỹ. Kể từ đó, tôi mở màn xây dựng tên thương hiệu với mong ước được phong cách thiết kế phục trang cho những người thông thường ”. Cửa hàng tiên phong sinh ra, tọa lạc trên con đường Nguyễn Đình Chiểu, với tên gọi Kin Boutique. Đến nay, shop được đổi tên thành CONG TRI .

Giai đoạn lặng thầm…

Bẵng đi một thời hạn Công Trí gần như không Open trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo .Tôi hỏi anh : “ Vì sao vậy ? Có phải anh mất đi cảm hứng phát minh sáng tạo ? ”. Công Trí vấn đáp : “ Tôi tin vào tử vi & phong thủy nên cho rằng thời gian đó là những năm tam tai. Chính cho nên vì thế, thời hạn ấy không tương thích để tăng trưởng kinh doanh thương mại. Khi đó, tôi lạng lẽ và dành thời hạn để nuôi dưỡng nội lực và phát minh sáng tạo. Nhưng không hẳn là tôi tạm dừng mọi hoạt động giải trí ” .Cũng tại thời gian đó, nhiều thị phi, điều tiếng không hay Open. Có người cho rằng anh gặp yếu tố về sức khỏe thể chất, và cả kinh tế tài chính. Nhưng, anh bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu và liên tục thầm lặng góp sức .

…và bùng nổ

Năm 2019, sau 20 năm, Công Trí đã ghi tên mình trên map thời trang quốc tế. Anh có show diễn tại tuần lễ thời trang Thành Phố New York, Tokyo. Anh gia nhập Thương Hội Thời trang Cao cấp châu Á. Hàng loạt ngôi sao 5 cánh vui chơi tên tuổi của quốc tế như Beyoncé, Katy Perry, Rihanna, Kate Bosworth … đã diện đồ Công Trí lên thảm đỏ hay lên sân khấu. Ngay cả cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, Michelle Obama, cũng mặc phục trang của Nguyễn Công Trí .Vừa qua, triển lãm Cục Im Lặng tổ chức triển khai nhằm mục đích lưu lại 20 năm sự nghiệp của Công Trí. Triển lãm cũng chính là cách nhà phong cách thiết kế chứng tỏ cho câu nói của mình : “ Tôi lạng lẽ, tôi thấy mình đầy sức mạnh ” .

Thời trang không phải là chính trị

Trong lịch sử vẻ vang hình thành, thời trang tương quan nhiều đến chính trị. Nhưng hiện tại, điều này không còn ảnh hưởng tác động lớn và rõ ràng lắm .Khi nhắc tới những yếu tố tương quan đến chính trị hay tôn giáo, mọi người thường liên tưởng đến một điều gì đó rất to lớn, nghiêm trọng. Tuy nhiên, Công Trí cho rằng, chính trị bao hàm luôn việc tiếp thị văn hóa truyền thống chứ không phải điều gì quá vĩ mô. Công Trí luôn có niềm tự hào dân tộc bản địa rất riêng. Anh bộc lộ điều đó bằng cách lồng ghép yếu tố Nước Ta vào những bộ sưu tập một cách tinh xảo. Điều đó nằm ở vật liệu .

“Nếu ghép chính trị như những thứ vĩ mô vào thời trang, tôi cảm thấy nặng nề. Nó làm cho thời trang trở nên khô cứng. Là một nhà thiết kế, điều khiến tôi hạnh phúc là được làm nghề. Chứ không phải là một người đối ngoại, người đi tuyên ngôn!”, Công Trí nói.

Thời trang: Sân chơi công bằng

Anh tin rằng, không riêng gì riêng so với nghệ sỹ hay người làm nghề thời trang, cách để mỗi con người bộc lộ lòng tự tôn dân tộc bản địa của mình là qua thái độ sống văn minh. Khi bạn ra quốc tế, bạn cư xử lịch sự và trang nhã, tiếp xúc mưu trí, bạn sẽ tạo ấn tượng. Đó là cách mà bạn tiếp thị hình ảnh của quốc gia .“ Tôi không muốn show diễn tại Thành Phố New York trở thành nơi giao lưu văn hóa truyền thống. Nơi đó nên là một game show rất công minh, là một nơi để biểu lộ. Một khi mình đã đồng ý tham gia game show, tôi muốn bộc lộ bằng một bộ sưu tập tuyệt đối nhất ”. Anh nhấn mạnh vấn đề : “ Thời trang là thời trang, không phải là chốn để kể lể những khổ cực. Là một nhà phong cách thiết kế, điều quan trọng là loại sản phẩm ở đầu cuối mà bạn trình làng đến người mua, giới mộ điệu và công chúng ” .

Copy hay sáng tạo – Lằn ranh mơ hồ

Cuộc đối thoại của tôi với nhà phong cách thiết kế Công Trí liên tục. Tôi nhìn những phong cách thiết kế mới nhất tọa lạc trong tủ kính. Lúc đó tôi chợt nghĩ tới một điều mà bấy lâu nay do dự, rằng những phong cách thiết kế này có được lấy cảm hứng từ nhà mốt nào không. Tôi lập tức đặt yếu tố với Công Trí .Anh nhẹ nhàng : “ Từ ngữ Việt rất đa dạng và phong phú. Vì sao ? Bạn thấy đấy, truyền thông online Nước Ta không mấy khi sử dụng từ “ lấy cảm hứng ” mà dùng chữ “ mượn ” hay “ đụng hàng ” cho những nhà phong cách thiết kế Nước Ta. Tôi cho rằng từ “ mượn ” mang ý nghĩa châm biếm, mỉa mai. Còn “ lấy cảm hứng ” thì mang tính trình độ, biểu lộ sự tôn trọng. Ấy thế mà hầu hết những nhà phong cách thiết kế Nước Ta đều bị báo chí truyền thông viết là “ mượn ” sáng tạo độc đáo. Đây cũng là điều mà những bạn nên xem lại ” .

Vẽ ước mơ bằng đam mê

Xét cho cùng, Nước Ta không phải là cái nôi của thời trang. Anh cho rằng, ở Nước Ta chỉ sống sót những khóa học thời trang, chứ chưa có trường đào tạo và giảng dạy thời trang chính thống và nâng cao. Nhà phong cách thiết kế Công Trí cho hay :

“ Việc mượn hay lấy cảm hứng từ những nhà mốt quốc tế, so với những nhà phong cách thiết kế Nước Ta cũng là một cách học. Có điều, sự phát minh sáng tạo trong phong cách thiết kế sẽ bộc lộ cách bạn tiếp thu kỹ năng và kiến thức thời trang như thế nào. Chứ không đơn thuần là : Bạn làm theo họ thì có nghĩa rằng đó là phong thái của bạn. Điều này biểu lộ ở sự tự trọng và đạo đức làm nghề của bạn ” .

Một tên thương hiệu thời trang tốn cả gần trăm năm mới tạo được truyền thống riêng. Bản thân Công Trí cũng chưa dám tự vỗ ngực rằng anh đã thực thi được những điều mà chưa người Việt nào từng làm. Anh vẫn đang vẽ tham vọng của mình. Là một nhà phong cách thiết kế, điều quan trọng hơn cả là tình yêu và niềm đam mê với nghề. Để tạo ra một dấu ấn riêng, đó là cả quy trình của sự thưởng thức và lao động cật lực .

Góc nhìn về thế hệ nhà thiết kế trẻ

Gần cuối buổi trò chuyện, tách trà đặt trên bàn cũng nguội dần. Công Trí mời tôi đi tham quan những thiết kế mới nhất của anh. Vừa đi, tôi vừa hỏi về góc nhìn của anh về thế hệ nhà thiết kế trẻ. Anh nói: “Tôi cho rằng thế hệ trẻ hiện nay giỏi hơn và có nhiều cơ hội cọ xát với nghề hơn trước rất nhiều. Tôi tin trong tương lai không xa, nền thời trang Việt Nam sẽ cho ra đời nhiều nhà thiết kế giỏi và tạo được tiếng vang trên trường quốc tế”.

Điều quan trọng là những nhà phong cách thiết kế trẻ phải biết mình làm gì. Hãy dành thời hạn để cọ xát thực tiễn, bươn chải và không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng làm nghề. Minh chứng cho thấy, dù bạn có học ở trời Tây nhưng thao tác kiểu “ cưỡi ngựa xem hoa ” thì cũng không làm ra trò trống gì. Đừng tưởng bở rằng việc làm phong cách thiết kế thời trang là sung sướng, ngồi chỉ tay năm ngón như những vị giám đốc phát minh sáng tạo trong phim tài liệu. Mà thay vào đó, hãy luôn tâm lý mình như một người thợ. Không ngừng nỗ lực lao động và góp sức .

Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Lý Vũ Xuân là ai: 15 năm sự nghiệp của Nữ hoàng sân khấu Hoa Ngữ

Next Post

5 điều có thể bạn chưa biết về Jisoo BLACKPINK

Related Posts