Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent fasting) là gì? Có giúp giảm cân tốt như lời đồn?

Với những người lần đầu nghe, nhịn ăn gián đoạn có vẻ là một phương pháp tiêu cực so với chế độ eat clean, low carb… Tuy nhiên, thực hư về xu hướng này có thể làm bạn bất ngờ đấy.

Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent fasting) là gì?

Nhịn ăn gián đoạn ( Intermittent fasting ) là một dạng nhà hàng xoay vòng giữa thời hạn nhịn ăn và ăn. Mô hình nhà hàng này không xác lập thực phẩm đơn cử cần ăn cho người vận dụng. Thay vào đó, nó chỉ hướng dẫn khi nào bạn nên ăn .

Intermittent fasting là một dạng ăn uống xoay vòng giữa thời gian nhịn ăn và ăn

Intermittent fasting là một dạng ăn uống xoay vòng giữa thời gian nhịn ăn và ăn

Về góc nhìn này, nhịn ăn gián đoạn không được coi là chính sách ăn kiêng theo nghĩa thường thì mà được miêu tả đúng mực là một quy mô nhà hàng. Hiện bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để triển khai quy mô nhà hàng siêu thị này .
Nhịn ăn gián đoạn tương quan đến việc phân chia thời hạn nhịn ăn và ăn theo mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Trong thời hạn nhịn ăn, bạn hoàn toàn có thể ăn rất ít hoặc không ăn gì. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách nhịn ăn gián đoạn thông dụng dưới đây :

 • Phương pháp 16/8: Đây còn được gọi là giao thức Leangains. Phương pháp này liên quan đến việc bỏ bữa sáng và hạn chế thời gian ăn xuống còn 8 giờ chẳng hạn như từ 1h chiều đến 9h tối. Sau đó, bạn sẽ nhịn ăn 16 giờ.
 • Ăn – Dừng – Ăn: Mô hình ăn uống này liên quan đến việc nhịn ăn trong 24 giờ, 1 hoặc 2 lần trong tuần. Chẳng hạn như bạn sẽ nhịn ăn tối 1 ngày cho đến tối ngày hôm sau.
 • Chế độ ăn kiêng 5:2: Trong mô hình ăn uống này, bạn chỉ tiêu thụ 500 – 600 calorie vào 2 ngày trong tuần (không phải 2 ngày liền nhau), trong khi 5 ngày còn lại ăn bình thường.

Vì sao lại là nhịn ăn?

Nhịn ăn là một quy trình dựa trên sự tiến hóa của con người cũng như là những loại động vật hoang dã khác. Con người vào quy trình tiến độ đó không có những đồ vật tương hỗ trữ món ăn. Vì thế, họ buộc phải nhịn ăn trong một khoảng chừng thời hạn nhất định đến đợt “ săn mồi ” sau .

 • Khi cơ thể đói, những quy trình duy trì sự sống của cơ thể sẽ thay đổi. Điều này nhằm hỗ trợ duy trì “trạng thái tốt nhất” cho con người khi thiếu lương thực. Chúng thường có liên quan đến hormone, gene và những quá trình sửa chữa tế bào quan trọng.
 • Khi nhịn ăn, cơ thể sẽ giảm lượng đường trong máu và insulin, đồng thời gia tăng hormone tăng trưởng.
 • Nhiều người áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn vì tính đơn giản, hiệu quả và khả năng cháy chất béo rất tốt.

Đối tượng không nên áp dụng IF

 • Thiếu cân (BMI <18,5).
 • Đang có thai và cho con bú (bạn cần dinh dưỡng cho đứa trẻ).
 • Người dưới 18 tuổi. Cơ thể của bạn vào giai đoạn này sẽ cần dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ thật cẩn thận trước khi bắt đầu bất cứ chế độ ăn kiêng nào.
 • Có vấn đề về đường huyết, bị gout hoặc nồng độ axít uric cao…

phụ nữ mang thai

Nếu mang thai hoặc hoài nghi mang thai, bạn đều không nên vận dụng quy mô ẩm thực ăn uống IF

Bạn có thể tập luyện khi đang áp dụng intermittent fasting?

Nếu bạn đang thử IF ( nhịn ăn gián đoạn ) hoặc bạn nhịn ăn vì những nguyên do khác mà vẫn muốn tập luyện, bạn cần xem xét 1 số ít ưu điểm yếu kém trước khi quyết định hành động tập luyện ở trạng thái nhịn ăn .
Một số nghiên cứu và điều tra cho thấy việc tập thể dục trong khi nhịn ăn hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sự sinh hóa cơ bắp và quy trình trao đổi chất tương quan đến độ nhạy insulin và trấn áp lượng đường trong máu. Nghiên cứu cũng ủng hộ việc ăn và tập luyện ngay trước khi việc tiêu hóa hoặc hấp thụ xảy ra .
Ưu điểm của việc nhịn ăn là chất carbohydrate dự trữ trong khung hình hay còn được gọi là glycogen, hoàn toàn có thể bị đốt cháy .
Tuy nhiên, khi tập thể dục ở trạng thái nhịn ăn, khung hình của bạn sẽ mở màn phá vỡ cơ bắp để sử dụng protein làm nguyên vật liệu. Bạn sẽ có ít nguồn năng lượng hơn và không hề tập luyện với cường độ cao .

Tập luyện khi nhịn ăn gián đoạn

Tập thể dục trong khi nhịn ăn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sự sinh hóa cơ bắp và quy trình trao đổi chất

Lưu ý để tập gym hiệu quả trong khi nhịn ăn gián đoạn

Nếu thử nhịn ăn gián đoạn và tiếp tục thói quen tập luyện. bạn hãy lưu ý những điều sau để việc luyện tập thêm hiệu quả.

Suy nghĩ về thời gian

Chuyên gia dinh dưỡng Christopher Shuff nói rằng có 3 điều cần xem xét khi muốn tập luyện hiệu suất cao hơn trong khi nhịn ăn là nên tập thể dục trước, trong hay sau khi khung hình nạp “ nguyên vật liệu ” .
Việc tập luyện trước khi ăn tương thích với những ai tập thể dục tốt khi bụng đói. Tập luyện ngay sau khi ăn xong sẽ tương thích hơn với những ai không thích tập thể dục khi bụng đói và muốn tận dụng chính sách dinh dưỡng sau khi tập. Về hiệu suất và năng lực hồi sinh, Shuff cho rằng ngay sau khi ăn là lựa chọn tốt nhất .

Chế độ ăn 5:2

Với chính sách ăn kiêng 5 : 2, bạn chỉ tiêu thụ 500 – 600 calorie vào 2 ngày trong tuần

Chọn bài tập dựa trên lượng dinh dưỡng của bạn

Theo huấn luyện viên nổi tiếng Lynda Lippin, điều quan trọng là phải chú ý quan tâm đến những chất dinh dưỡng đa lượng bạn nạp vào ngày trước khi tập thể dục và khi ăn xong. Ví dụ, tập luyện sức mạnh thường yên cầu nhiều carbohydrate hơn, trong khi cardio / HIIT hoàn toàn có thể thực thi vào ngày bạn nạp ít carb hơn .

Ăn đúng bữa sau khi tập luyện để tạo hoặc duy trì cơ bắp

Tiến sĩ Niket Sonpal cho biết giải pháp tốt nhất để tích hợp nhịn ăn gián đoạn và tập thể dục là dành thời hạn tập luyện trong khoảng chừng thời hạn ăn để mức độ dinh dưỡng của bạn đạt đỉnh điểm. Nếu tập tạ nặng, khung hình cần bổ trợ protein đúng cách sau khi tập luyện để tương hỗ quy trình cơ tái tạo .

Cách tập luyện an toàn khi nhịn ăn

 • Ăn gần lúc tập cường độ trung bình hoặc cường độ cao: Điều này làm cho cơ thể có nhiều lượng glycogen để khai thác làm nhiên liệu cho buổi tập.
 • Giữ nước: Hãy nhớ rằng nhịn ăn không có nghĩa là loại bỏ nước. Bạn thậm chí nên uống nhiều nước hơn khi bạn thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn.
 • Kích thích chất điện giải: Nước dừa chính là nguồn hydrat hóa rất tốt với lượng calorie thấp. Tránh uống nước tăng lực hay gatorade vì chúng chứa rất nhiều đường.
 • Giữ cường độ và thời gian tập luyện ở mức thấp: Nếu cảm thấy choáng váng sau khi vượt qua ngưỡng giới hạn luyện tập của mình, bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi. Lời khuyên cho bạn là nên lắng nghe cơ thể.
 • Cân nhắc các kiểu nhịn ăn: Nếu thực hiện nhịn ăn gián đoạn 24 giờ, bạn nên lựa chọn những bài cường độ thấp như đi bộ, yoga phục hồi hay pilates nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu đang thực hiện 16:8, phần lớn 16h nhịn ăn là buổi tối, thời gian ngủ và đầu ngày; bạn có thể linh hoạt dạng bài tập.
 • Lắng nghe cơ thể của bạn: Điều quan trọng nhất khi tập thể dục trong thời gian nhịn ăn gián đoạn là phải lắng nghe cơ thể. Nếu bắt đầu cảm thấy yếu hoặc chóng mặt, điều này có thể là do lượng đường trong máu bạn thấp hoặc bị mất nước. Hãy nghỉ ngơi và bổ sung nước để cơ thể hồi phục.

Giữ đủ nước cho cơ thể

Giữ đủ nước cho cơ thể là điều rất quan trọng

Để duy trì sức khỏe thể chất và hình thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ trợ không thiếu dưỡng chất cho khung hình bạn nên kiến thiết xây dựng chính sách luyện tập thể dục thể thao khoa học. Hãy tải ứng dụng LEEP.APP để đặt lịch tập với những huấn luyện viên chuyên nghiệp, check in tại hơn 100 câu lạc bộ / phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ với 1 chạm. Hãy thử và thưởng thức điều tuyệt vời mà LEEP.APP mang đến cho bạn .

Nguồn tham khảo

Intermittent Fasting 101 — The Ultimate Beginner’s Guide https://www.healthline.com/nutrition/intermittent-fasting-guide#weight-loss Ngày truy cập: 28/9/2020

How to Exercise Safely During Intermittent Fasting https://www.healthline.com/health/how-to-exercise-safely-intermittent-fasting Ngày truy vấn : 28/9/2020

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Bỏ túi 7 cách nhảy dây giảm mỡ bụng hiệu quả cực nhanh tại nhà

Next Post

Lịch sử áo dài Việt Nam qua các thời kỳ

Related Posts