Review sách ảnh Dệt Nên Triều Đại: Tinh hoa Cổ phục Việt trong từng thớ vải

Dệt Nên Triều Đại là một dự án gây quỹ cộng đồng để tái hiện lại trang phục Việt Nam qua các thời kỳ, được trình bày dưới dạng sách ảnh song ngữ Việt – Anh. Cùng BlogAnChoi review cuốn sách được ví như “show thời trang cao cấp” của cổ phục Việt này nhé.

Giới thiệu chung về sách Dệt Nên Triều Đại

Full set sách Dệt Nên Triều Đại gồm 1 cuốn sách in màu và 1 cuốn sách búp bê giấy Cổ phục. (ảnh: Internet)

 • Tác giả: Nhóm Vietnam Centre
 • Ngôn ngữ: Song ngữ Việt-Anh
 • Thể loại: Sách ảnh, sách lịch sử
 • Ngày xuất bản: Tháng 5/2020
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Dân Trí
 • Công ty phát hành: Công ty Cổ phần Comicola
 • Số trang: 224 trang in màu
 • Giá bìa: 250,000₫ (bản thường) và 550,000₫ (bản đặc biệt)
 • Kích thước: 25 x 25 cm
 • Loại bìa: Bìa cứng
 • Số tập: 1 tập

Đôi nét về Vietnam Centre

Vietnam Centre là một tổ chức triển khai phi doanh thu được xây dựng vào tháng 3/2017 bởi những người trẻ Nước Ta đang sinh sống và thao tác tại Sydney, nước Australia. Tổ chức Vietnem Centre được lập ra và hoạt động giải trí vì mục tiêu tiếp thị, ra mắt văn hóa truyền thống Nước Ta ra quốc tế, mong ước gìn giữ và tăng trưởng những tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc bản địa và khơi dậy tình yêu của người trẻ Việt so với lịch sử dân tộc vương quốc. Vietnam Centre là tổ chức phi lợi nhuận của những người Việt trẻ tuổi tại Sydney, Úc. (Ảnh: Internet)

Tầm nhìn phát triển của Vietnam Centra là xây dựng mạng lưới các tổ chức, trung tâm văn hóa Việt Nam tại nhiều thành phố lớn, nhiều quốc gia trên thế giới để mở rộng độ phủ sóng, quảng bá văn hóa Việt Nam tốt hơn. Các hoạt động chính của Vietnam Centre là tổ chức các sự kiện, triển lãm, trình diễn, tọa đàm, chiếu phim, hòa nhạc, giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.

Vietnam Centre đã tổ chức các triển lãm tại Sydney về trang phục triều Nguyễn, tham gia hợp tác trong vở kịch nhảy Giấc Mộng Trạng Nguyên, triển lãm Tương Lai Viết Lên Từ Quá Khứ, chương trình biểu diễn trang phục Lễ Đăng Quang Của Thái Hậu… Và nổi bật nhất chính là dự án gây quỹ cộng đồng xuất bản sách ảnh Dệt Nên Triều Đại.

Video giới thiệu về Cổ phục Việt trong Dệt Nên Triều Đại:

Nội dung chính của sách ảnh Dệt Nên Triều Đại

Cuốn sách ảnh Dệt Nên Triều Đại của Vietnam Centre là dự án nhằm tái cấu trúc các nghi thức và thời trang của triều đình Đại Việt vào đầu triều đại Lê từ 1437 đến 1471. Các thông tin, hình ảnh trang phục trong cuốn sách được tổng hợp những nghiên cứu, tham khảo và phục dựng trang phục của thời Lê sơ dựa trên những nghiên cứu lịch sử uy tín như cuốn sách Ngàn Năm Áo Mũ của học giả Trần Quang Đức, sách Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí của Phan Huy Chú, các hiện vật trang phục lưu trữ ở Bảo tàng Hưng Yên hay các tranh tượng tại các di tích đình chùa, bảo tàng…

Dệt Nên Triều Đại là cuốn sách ảnh phục dựng lại Cổ phục Việt thời Lê sơ thế kỷ 15. (Ảnh: Internet)

Ngoài những thông tin diễn giải về sự hình thành, phát triển của trang phục thời Lê sơ thế kỷ 15, cuốn sách Dệt Nên Triều Đại còn đầu tư về phần tranh phác thảo để minh họa cũng như những hình ảnh thực tế được Vietnam Centre phục dựng lại. Đây là một trong những điểm sáng ấn tượng và được đánh giá cao của cuốn sách này. Cuốn sách được chia thành các chương dựa theo từng loại trang phục như áo giao lĩnh, áo viên lĩnh, áo đối khâm… cùng với đó là cấu tạo của trang phục cũng như hướng dẫn cách mặc trang phục từng bước chi tiết.

Mỗi chương sách là một loại trang phục với sự miêu tả chi tiết từ lịch sử hình thành đến cách may đo, cách mặc. (Ảnh: Internet) Cuốn sách búp bê giấy Cổ phục được tặng kèm cho backer ủng hộ 550.000 VNĐ trở nên. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, cuốn sách lịch sử Dệt Nên Triều Đại cũng có sự so sánh những điểm giống, khác của cổ phục Việt Nam với các quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc để thấy được sự giao thoa văn hóa, sự học hỏi và sáng tạo của người Việt xưa.

Cảm nhận của độc giả về sách Dệt Nên Triều Đại

Cuốn sách ảnh lịch sử Dệt Nên Triều Đại mới được in ấn xong đầu tháng 5/2020 và chưa được bán rộng rãi trên thị trường. Hiện tại chỉ mới có những độc giả đã từng ủng hộ cho dự án này nhận được sách đầu tiên. Những độc giả ủng hộ 200.000 VNĐ sẽ nhận được phiên bản sách phổ thông, độc giả ủng hộ từ 500.000 VNĐ trở nên sẽ nhận được phiên bản đặc biệt, ngoài sách còn có thêm 1 cuốn sách búp bê giấy trang phục Cổ phong.

Dưới đây là một số cảm nhận đầu tiên của các độc giả về sách Dệt Nên Triều Đại. Hầu hết mọi người đều đánh giá rất cao chất lượng giấy và in ấn của sách. Hơn 200 trang sách khổ 25x25cm được in màu toàn bộ trên chất liệu giấy cao cấp, màu sắc tươi sáng và cầm khá nặng tay.

Cảm nhận đầu tiên của độc giả luôn là sách rất đẹp, rất xịn. (Ảnh: Internet) Cuốn sách chỉ hơn 200 trang nhưng bìa cứng, khổ lớn và chất giấy dày nên rất nặng. (Ảnh: Internet)

Một số độc giả khó tính có vài góp ý cho cuốn sách, nhưng nhìn chung quan điểm của tất cả mọi người Dệt Nên Triều Đại là một cuốn sách đáng đọc và nên đọc, hoặc không đọc thì cũng xứng đáng để được sưu tầm.

Quan điểm chung của mọi độc giả khi đọc Dệt Nên Triều Đại đều là đáng mua và nên mua. (Ảnh: Facebook)Thậm chí vlogger Lee D còn có 1 video review cho cuốn sách Dệt Nên Triều Đại cùng những lời khen ngợi và vô cùng tâm đắc :

Những điều tâm đắc sau khi đọc Dệt Nên Triều Đại

Cuốn sách Dệt Nên Triều Đại có thể nói là dành cho tất cả mọi người, đáp ứng mọi yêu cầu, sở thích của bạn.

Nếu bạn yêu thích lịch sử dân tộc, cuốn sách sẽ đưa bạn trở về một thời kỳ hình thành và phát triển của triều đại Lê sơ thế kỷ 15, được minh họa sinh động dựa trên từng giai đoạn phát triển của trang phục. Nếu bạn yêu thích thời trang, chắc chắn bạn phải sở hữu cuốn sách ảnh này bởi những hình ảnh phác thảo trang phục cực kỳ tỉ mỉ, cực kỳ đẹp và sẽ khiến bạn phải khâm phục khả năng thiết kế thời trang cao cấp của người Việt xưa. Còn nếu bạn thích sưu tầm sách thì Dệt Nên Triều Đại cũng là một cuốn sách đẹp từ “ngoại hình” đến “nội tâm” mà bạn nên có cho tủ sách của mình.

Dệt Nên Triều Đại thật sự là một cuốn sách đẹp, khá rẻ so với mức giá 250.000đ. (Ảnh: Facebook)

Cảm giác đầu tiên khi cầm trên tay cuốn sách ảnh Dệt Nên Triều Đại là to và nặng khủng khiếp. Bởi cuốn sách được in màu toàn bộ nên chất liệu giấy in cũng giày hơn, cùng với bìa cứng dày dặn khiến bạn phải đặt cuốn sách lên bàn để đọc chứ khó có thể cầm trên tay được. Và khi mới mở ra, cuốn sách mang đặc trưng của sách in màu, không có mùi giấy mới mà là mùi mực in màu, tuy không nồng nhưng cũng nên mở ra và lật qua các trang một lúc cho bay bớt mùi.

Bìa sách cứng cáp, có sợi bookmark đỏ mang phong cách rất chính quy và lịch sử. Chất giấy của cuốn sách Dệt Nên Triều Đại khá giày, khi lật giở cảm giác như lật album ảnh và có lợi thế là không sợ sách bị cong mép.

Cuốn sách ảnh Dệt Nên Triều Đại khá giày, cứng cáp, chất lượng chuẩn từ giấy đến bìa. (Ảnh: Vietnam Centre)

Ấn tượng tiếp theo là hình ảnh chiếm chủ đạo trong sách, có những trang chỉ dành riêng cho 1 bộ trang phục. Nội dung của cuốn sách vẫn được truyền tải khá đầy đủ, gắn gọn, súc tích nhưng không hời hợt, tuy nhiên nếu bạn muốn nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn thì nên có cuốn sách Ngàn Năm Áo Mũ của học giả Trần Quang Đức ở bên cạnh để so sánh và bổ sung.

Cuốn sách được trình bày đẹp, gọn gàng và khoa học, hầu như không có lỗi trình bày. (Ảnh: Internet) Giấy in màu khá giày, sáng bóng và màu in rõ ràng, sắc nét. (Ảnh: Facebook)Phần đầu của sách là những thông tin, kỹ năng và kiến thức lịch sử vẻ vang về cổ phục thời Lê sơ và những tranh phác thảo, tranh minh họa do hoạ sĩ Nguyễn Hoàng Dương và hoạ sĩ Đăng Thiên thực hiện. Phần sau là những ảnh chụp thực tiễn cổ phục Nước Ta được Vietnam Centre phục dựng lại, do nhóm thợ chụp ảnh Steve Huỳnh, Nguyễn Vũ Kỳ Phong, stylist Boongbi triển khai. Tuy có vài sự độc lạ giữa hình ảnh minh họa và ảnh phục dựng, nhưng nhìn chung phục trang phục dựng lại khá cụ thể và đúng mực .

Mua sách ảnh Dệt Nên Triều Đại ở đâu?

Cuốn sách Dệt Nên Triều Đại không được mở bán rộng rãi trên thị trường mà được đặt hàng trước thông qua công ty Comicola. Giá bán của cuốn sách là 250.000 VNĐ cho phiên bản thường và 550.000 VNĐ cho phiên bản đặc biệt có kèm sách búp bê giấy.

Bạn có thể tìm hiểu và đặt mua cuốn sách Dệt Nên Triều Đại tại Comicola tại đây

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm nhiều cuốn sách mê hoặc khác được review tại BlogAnChoi như :

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để tìm thấy những đầu sách hay, hấp dẫn đáng đọc nhất nhé!

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Review tẩy da chết Cattier Gommage Argile Clay Scrub: Liệu có tốt như những lời đồn?

Next Post

15 cuốn tản văn hay về cuộc sống giúp “detox” tâm hồn, thanh lọc tâm trí

Related Posts