Nghĩa Của Từ Savvy

Ngày nay, chắc rằng rất nhiều người đã nghe nói thời đại 4.0 ( nơi mà IoT – Internet of things, công nghệ AI, … ) đã khởi đầu len lỏi càng lúc càng sâu rộng đến đời sống của tất cả chúng ta. Chỉ bằng 1 cú click chuột, cả quốc tế sẽ Open ngay trước mặt bạn ; hoặc chỉ cần 1 thao tác nhỏ, mọi việc sẽ được xử lý nhanh gọn mà không cần đến sự can thiệp của nhiều người .Bạn đang xem : Tech-savvy là gì, nghĩa của từ savvy Và để hiện thực hóa điều này, rất nhiều công ty về công nghệ tiên tiến đã mọc lên như nấm sau cơn mưa rào mùa hạ. Do 4.0 cũng mới Open gần đây, nên phần lớn trong số đó là những công ty có tuổi đời còn non trẻ, ta gọi tắt là tech-startup. Một quy mô công ty mới, với những đặc trưng mới mà chưa từng Open trước đây, cộng với đậm cá tính của thế hệ Gen Y ( những người sinh năm 1983 – 1999 ) và Gen Z ( sinh năm từ 2000 về, theo Twenge, Campbell, Hoffman và Lance, 2010 ), thế hệ đang dần trở thành lực lương lao động chính của xã hội. Do vậy, việc quản trị nhân sự ngày càng trở nên phức tạp hơn khi nào hết.

Làm nhân sự (HR) đã khó, làm nhân sự tại một công ty công nghệ lại càng khó hơn. Tuy nhiên, HR tại tech-startup vẫn mang những nét đặc trưng riêng của họ (công thức eFAST)

Bạn đang đọc: Nghĩa Của Từ Savvy

1.EAGER TO LEARN – BẰNG CẤP VỀ HR KHÔNG QUAN TRỌNG

Vâng, năng lực học hỏi nhanh toàn bộ mọi thứ, sẵn sàng chuẩn bị đạp đổ mọi điều đã biết / đã cũ trước đó để reinvent ( tái tạo lại ) bản thân mới chính là điều quan trọng mà nhân sự tại tech-startup cần phải có. Thế giới công nghệ tiên tiến biến hóa với vận tốc rất chóng mặt, những điều bạn đã biết đầu năm thì cuối năm có vẻ như đã lỗi thời mất rồi. Đi theo trend này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kể đến những Head of HR của Grab ( ứng dụng gọi xe số 1 Nước Ta ), Shoppe ( nền tảng thương mại điện tử số 1 Nước Ta, 2018 ) hay TOPICA ( tổng hợp công nghệ tiên tiến giáo dục số 1 Khu vực Đông Nam Á ) và còn nhiều nhiều những anh / chị HR trong startup công nghệ tiên tiến khác nữa. Các anh / chị thậm chí còn còn không có 1 bằng cấp ĐH / sau đại học chính thức về HR, vậy tại sao lại được tin cậy giao cho trách nhiệm cân cả mạng lưới hệ thống nhân sự ? Và thực tiễn chứng tỏ, những anh / chị đã làm không những tốt, mà còn rất tốt trách nhiệm này. Có dịp ngồi nghe tâm sự mới hiểu và cảm thấy ngưỡng mộ năng lực học hỏi và vận dụng thực tiễn của HR-Tech. Hôm nay không biết, chưa chắc là ngày mai cũng sẽ không biết, chưa tới 12 h đêm chưa biết ai giỏi hơn ai đâu. Khả năng học hỏi sẽ giúp HR-Tech liên tục update được xu thế thị trường, những công nghệ tiên tiến mới được vận dụng, từ đó đi tắt đón đầu, tiên phong trong mảng mà mình đang chinh chiến.

2.FLEXIBLE POLICIES – NHỮNG CHÍNH SÁCH LINH HOẠT PHÙ HỢP VỚI THẾ HỆ TRẺ

Bản JD ( Job Description ) đã lỗi mốt, lao lý khắc nghiệt về thời hạn thao tác hiện đã không còn tương thích với tình hình hiện tại, và lại đang dần không còn hiệu suất cao nữa so với thế hệ Gen Y và Gen Z. Do những đặc trưng vốn có, tech-startup cần những thứ khác “ thức thời ” hơn. Hãy cho tôi biết ý nghĩa công việc mà tôi đang đảm nhận, tôi sẽ làm hơn 200% khả năng để hoàn thành công việc đó. Đây sẽ là câu nói cửa miệng của thế hệ trẻ sau này, những người sẽ là ông chủ thật sự của chính công việc mà họ đang “chơi”. Tuy nhiên, team lead/boss phải truyền được cảm hứng này. Hãy cho tôi biết ý nghĩa việc làm mà tôi đang tiếp đón, tôi sẽ làm hơn 200 % năng lực để hoàn thành xong việc làm đó. Đây sẽ là câu nói cửa miệng của thế hệ trẻ sau này, những người sẽ là ông chủ thật sự của chính việc làm mà họ đang “ chơi ”. Tuy nhiên, team lead / boss phải truyền được cảm hứng này .

Dạo qua 1 vòng các tech-startup (đa phần là nhân sự trẻ), có thể dễ dàng liệt kê được:

Thời gian làm việc linh hoạt: Làm việc mọi lúc mọi nơi, ko cần thiết phải 8h sáng đến công ty, chiều 5h về như thế hệ Baby Boomer hay Gen X. 6 tháng revise lương 1 lần: Do thị trường thay đổi quá nhanh, skill này có thể là hot ở thời điểm 6 tháng trước đó, nhưng 6 tháng sau sẽ lỗi thời và ngược lại. Do vậy nếu chính sách lương không thay đổi nhanh, chúng ta sẽ dễ dàng mất nhân tài. Những top performers cũng cần được tưởng thưởng xứng đáng, kịp thời. Tập trung vào khâu tuyển dụng: Thà tuyển đúng ngay từ đầu là bạn sẽ không phải tốn thêm nhiều chi phí và công sức cho những bước sau, nhân sự sẽ tự động học hỏi, làm việc nếu họ phù hợp với văn hóa công ty (cái này tuyển dụng chậm/kỹ sẽ đo lường được). Tập trung vào vấn đề con người: People first & treat people fairly, đưa con người lên làm ưu tiên hàng đầu cho doanh nghiệp, xây dựng mọi thứ xoay quanh con người, và con người sẽ quyết định chiến lược công ty chứ không phải công ty có chiến lược rồi mới thuê người về làm theo chiến lược đó.

3.ATTITUDE – THÁI ĐỘ QUYẾT ĐỊNH MỌI THỨ

Thời gian thao tác linh động : Làm việc mọi lúc mọi nơi, ko thiết yếu phải 8 h sáng đến công ty, chiều 5 h về như thế hệ Baby Boomer hay Gen X. 6 tháng revise lương 1 lần : Do thị trường biến hóa quá nhanh, skill này hoàn toàn có thể là hot ở thời gian 6 tháng trước đó, nhưng 6 tháng sau sẽ lỗi thời và ngược lại. Do vậy nếu chủ trương lương không đổi khác nhanh, tất cả chúng ta sẽ thuận tiện mất nhân tài. Những top performers cũng cần được tưởng thưởng xứng danh, kịp thời. Tập trung vào khâu tuyển dụng : Thà tuyển đúng ngay từ đầu là bạn sẽ không phải tốn thêm nhiều ngân sách và sức lực lao động cho những bước sau, nhân sự sẽ tự động hóa học hỏi, thao tác nếu họ tương thích với văn hóa truyền thống công ty ( cái này tuyển dụng chậm / kỹ sẽ giám sát được ). Tập trung vào yếu tố con người : People first và treat people fairly, đưa con người lên làm ưu tiên số 1 cho doanh nghiệp, kiến thiết xây dựng mọi thứ xoay quanh con người, và con người sẽ quyết định hành động kế hoạch công ty chứ không phải công ty có kế hoạch rồi mới thuê người về làm theo kế hoạch đó .Bao đời nay, thái độ vẫn là yếu tố quyết định hành động hơn 70 % hoặc thâm chí hơn 90 % năng lực thành công xuất sắc của 1 người. Và so với HR-Tech cũng vậy, luôn giữ vững niềm tin sáng sủa, không ngại khó, không ngại đổi khác và sẵn sàng chuẩn bị học hỏi bao điều mới mẻ và lạ mắt. Khi đối lập với 1 yếu tố, chính cách phản ứng của người đó trước yếu tố đó mới là cái đáng nói. “ Tôi hoàn toàn có thể, và chắc như đinh tôi sẽ tìm được những hiện thực hóa nó, mặc dầu hiện tại tôi chưa biết gì về nó ” là câu nói mà có vẻ như như HR-Tech phải thường hay sử dụng .Xem thêm : Bật Mí Cách Chế Biến Thịt Thỏ Nướng Thơm Ngon Ai ” Nhòm ” Cũng Thích

4.SPEED – TỐC ĐỘ SẼ CHIẾN THẮNG

Thời đại kinh doanh thương mại thời nay, không còn khái niệm CHẬM MÀ CHẮC nữa, thay vào đó là khái niệm NHANH LÀ THẮNG. Mark Zuckerberg ( ông chủ của Facebook ) cũng từng nói : “ “ Hãy chuyển dời nhanh và phá vỡ mọi thứ. Nếu bạn đang không phá vỡ được những vật cản, chứng tỏ bạn đang chuyển dời không đủ nhanh. ” Môi trường công nghệ tiên tiến đổi khác quá nhanh và quá nguy khốn, nếu bạn không nhanh, bạn sẽ bị tuột hậu chỉ trong vòng 1 nốt nhạc.

Khác với HR ở các công ty khác, khi đi quá nhanh, HR-Tech phải là một người quyết đoán, những chính sách hay quyết định đưa ra cũng phải rất nhanh, tốn thêm 1 ngày để cân nhắc sẽ khiến chúng ta chậm hơn đối thủ cả thế kỷ. Chưa kể, sếp ở Tech-Startup cũng sẽ đi rất nhanh, và thường xuyên thay đổi chiến thuật theo tuần/tháng, thậm chí là ngày để đạt được mục tiêu (mục tiêu cuối cùng không đổi). Là một HR-Tech, bạn cũng không được quá cầu toàn, xây 1 cái gì đó là nghĩ rằng có thể apply được cả 1 giai đoạn dài, điều này sẽ không còn thức thời nữa. Với vai trò là 1 người support cho Tech-Startup, bạn cũng phải chấp nhận sự thay đổi như một lẽ tất yếu, và tìm cách thích nghi với nó. Sự linh hoạt của 1 người làm HR-Tech là phải dung hòa được Tốc độ của sếp và Sự ổn định của hệ thống nhân sự, song song đó là phải maintain (duy trì) được hệ thống văn bản/báo cáo quá cũ kỹ lỗi thời của hệ thống quản lý thuế/lao động hiện tại của Việt Nam. Thời đại 4.0 rồi mà vẫn cứ thích sử dụng file giấy, phần mềm khai báo thuế/nhân sự thì update lỗi lên lỗi xuống liên tục.

5.TECH-SAVVY – ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ TRIỆT ĐỂ NGAY KHI CÓ THỂ

Công nghệ đang dần đổi khác đời sống tất cả chúng ta. Các công ty công nghệ tiên tiến là những đơn vị chức năng tiên phong trong nghành vận dụng công nghệ tiên tiến vào đời sống. Do vậy, HR-Tech cũng phải là những người tiên phong trong việc vận dụng công nghệ tiên tiến vào hàng loạt mạng lưới hệ thống / quy trình tiến độ / chủ trương của nhân sự. Ví dụ nổi bật là Thế giới di động, bằng việc vận dụng công nghệ tiên tiến, công ty chỉ cần hai người trong bộ phận nhân sự để đảm nhiệm việc tính lương, thưởng cho khoảng chừng 31.000 nhân viên cấp dưới trên 1.512 nhà hàng siêu thị ( số liệu cuối năm 2017 ). Toàn bộ nhân viên cấp dưới mạng lưới hệ thống nhà hàng siêu thị sử dụng app để theo dõi ngày công / ngày phép / bán hàng và nhập liệu thông tin người mua. Chỉ cần vài cú click chuột, cả bảng lương của 31,000 nhân viên cấp dưới sẽ được trình diện ra ánh sáng. Nói ví dụ trên để thấy rằng, HR-Tech cần phải có niềm đam mê về công nghệ tiên tiến ( tech savvy ), sẵn sàng chuẩn bị nghiên cứu và điều tra những công nghệ tiên tiến mới nhất về HR, và thậm chí còn cả business để giảm thiểu thời hạn và ngân sách cho những việc thủ công bằng tay / đơn thuần để tập trung chuyên sâu hơn vào những việc làm mang tính “ đầu óc ” hơn.

TÓM LẠI

Bộ phận HR đổi khác nhanh như vậy và kéo theo đó là lực lượng lao động cũng phải adapt ( thích nghi ) với môi trường tự nhiên mới, thực trạng mới. Sẽ chẳng còn nữa 1 bản miêu tả việc làm cố định và thắt chặt với những việc làm nhàm chán cứ lặp đi lặp lại, mà những bạn có quyền tự phong cách thiết kế cho riêng mình 1 bản JD ( Job Description ) mà chỉ fit ( tương thích ) với 1 mình bạn. Điều này yên cầu nhân viên cấp dưới sự dữ thế chủ động, ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm cao và đam mê với việc làm mà mình đang làm. Tính ownership / enterpreneurship ( niềm tin người kinh doanh ) của nhân viên cấp dưới được tôn vinh, họ chính là ông chủ của chính việc làm mà họ đang làm, họ được quyền tự quyết trong rất nhiều góc nhìn, miễn sao việc làm đó đem lại sự hứng khởi, niềm vui cho chính bản thân họ, và qua đó mang lại giá trị cho tổ chức triển khai mà họ đang góp sức. Thích nghi nhanh, học hỏi nhanh, tiếp cận nhanh với tổng thể công nghệ tiên tiến tân tiến nhất trong nghành mà bạn đang lao vào là chìa khóa thành công xuất sắc tiên quyết. Và hiệu quả là, phần thưởng mà những bạn nhận được cũng rất là xứng danh, vì startup là tăng trưởng nhanh, đi kèm với đó là doanh thu phi mã. Và nếu bạn đã sẵn sàng chuẩn bị, hãy tự trao tay mình 1 tấm vé vào quốc tế Tech-Startup nhé .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

2T (Hợp âm cơ bản)

Next Post

[REVIEW] Behind Her Eyes (Netflix) – Một nỗi thất vọng nữa trên Netflix!

Related Posts