Dạy bé làm quen với chữ cái qua các trò chơi chữ cái cho trẻ mầm non

Các game show chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi mang lại cho những bé những giờ phút thư giãn giải trí, những bé sẽ được tiếp xúc với vần âm một cách tự nhiên nhất, nhờ đó mà bé sẽ nhận ra tốt, phát âm đúng chuẩn âm của 29 vần âm, đồng thời kích thích sự tăng trưởng về trí tuệ của trẻ. Chính thế cho nên, ba mẹ đừng bỏ lỡ 10 trò chơi chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi hay nhất ngay sau đây .

Mục lục

1. Lợi ích của việc làm quen vần âm qua những game show

Các game show chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi rất mê hoặc và hấp dẫn trẻ, có vai trò đặc biệt quan trọng trong quy trình tăng trưởng của trẻ. Bởi ở lứa tuổi mẫu giáo những bé thường học nhanh nhưng quên cũng nhanh, trẻ hay mất tập trung chuyên sâu nên việc dạy trẻ phải khôn khéo và đúng cách. Học mà chơi, chơi mà học xen kẽ nhau. Do đó, game show chữ cái cho những bé góp thêm phần vào sự thành công xuất sắc của trẻ sau này vì giúp trẻ :

Tạo hứng thú cho bé với vần âm, giúp bé tập trung chuyên sâu hơn

Lứa tuổi mần nin thiếu nhi là lứa tuổi khó chớp lấy tâm lí nhất. Có trẻ hiền nhưng cũng có trẻ hiếu động. Trẻ thường mất tập trung chuyên sâu và không chăm sóc lời người lớn nói, điều đó khiến cho trẻ không hề thuộc hay nhớ nổi vần âm, … nguyên do làm trẻ ghét học chữ vì nghĩ học chữ đau đầu. Vì thế nên những game show bé học vần âm có góp phần không nhỏ giúp ba mẹ tạo hứng thú cho bé với con chữ, giúp bé tập trung chuyên sâu, thú vị hơn khi khởi đầu làm quen với vần âm .

Tạo thiên nhiên và môi trường tiếp xúc cho trẻ với những con chữ để trẻ nhanh thuộc mặt chữ

Việc tiếp xúc thông qua trò chơi chữ cái cho trẻ mầm non sẽ giúp bé rèn được những kỹ năng cơ bản đầu tiên: cách mở sách như thế nào, cách đọc sách bằng đưa mắt từ trái sang phải, cách đánh vần các con chữ cơ bản….Hay trẻ được tập đọc chữ to trong truyện, như vậy trẻ sẽ ngày một mở rộng, phát triển ngôn ngữ. Khi trẻ tiếp xúc với các loại sách báo trẻ sẽ tự tin khám phá chúng.

Kích thích trí phát minh sáng tạo, trí mưu trí của bé

Các game show chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi sẽ giúp trẻ ham mày mò những cái mới lạ của bài học kinh nghiệm. Trẻ sẽ tiếp thu và nhớ sâu về cấu trúc chữ được ba mẹ ra mắt. Từ những cụ thể cơ bản trẻ tích góp được sẽ thôi thúc trẻ tìm tòi phát minh sáng tạo những cái mới hơn. Tư duy của trẻ ngày càng tăng trưởng. Trẻ sẽ mưu trí hơn .

Trò chơi chữ cái cho trẻ mầm non giúp các bé làm quen với chữ cái hiệu quả.

Trò chơi chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi giúp những bé làm quen với vần âm hiệu suất cao .

2. Tổng hợp 10 trò chơi chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi hay nhất

Dưới đây là 10 trò chơi chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi mà ba mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để cùng chơi với bé. Hoặc ba mẹ hoàn toàn có thể tổ chức triển khai cho bé chơi cùng bè bạn .

1. Trò chơi “ Ô ăn quan ”

 • Ba mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng :Bàn cờ được làm từ một tờ giấy to bằng bìa cứng được phong cách thiết kế : Xí ngầu xuất hiện là những vần âm. Các thẻ tranh có hình những con vật .

 • Cách chơi: Ba mẹ chơi với trẻ hoặc cho trẻ chơi với anh chị. Trẻ chọn một con vật và chơi oẳn tù tì,ai thắng sẽ đi trước. Trẻ thắng được đổ xí ngầu. Mặt xí ngầu hiện ra chữ cái nào thì trẻ sẽ lấy thẻ hình có từ chỉ tên của con vật chứa chữ cái đó đặt vào ô trống bên cạnh chữ cái. Nếu như trẻ không tìm được thẻ hình sẽ bị thua cuộc nhường lượt cho người còn lại. Ai về đích trước người đấy thắng.

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là trò chơi chữ cái cho trẻ mầm non mà trẻ hào hứng nhất. Trẻ sẽ biết tìm từ có chứa chữ cái đã học.

 Trò chơi ô ăn quan giúp trẻ tìm từ chứa chữ cái đã học

Trò chơi ô ăn quan giúp trẻ tìm từ chứa chữ cái đã học

2. Trò chơi “ Ô chữ bí hiểm ”

 • Ba mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng :Một ô chữ có vần âm được sắp xếp sao cho trẻ hoàn toàn có thể tìm thấy từ theo hàng ngang và hàng dọc của ô chữ. Bên cạnh ô chữ là những hình vẽ chứa từ tương ứng : Sò, Sao, Sóc, Số .

 • Cách chơi: Ba mẹ yêu cầu trẻ đánh dấu ô chữ theo hàng ngang và hàng dọc để tìm những từ ứng với các hình bên cạnh có chứa chữ cái đầu là chữ cái S: Sò, Sao, Sóc, Số.

 • Tác dụng của game show :Trò chơi ô chữ bí hiểm là một trong những game show bé học vần âm hữu dụng ; giúp trẻ phân biệt vần âm, biết tìm từ có chứa vần âm .

Trò chơi ô chữ bí hiểm giúp trẻ rèn luyện phân biệt vần âm thành thạo

3. Trò chơi “ Banh đũa ”

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Đũa có dán các chữ cái, banh lông.

 • Cách chơi: Ba mẹ cho trẻ rải đũa ra và tung banh lên. Ba mẹ yêu cầu trẻ bốc đũa có chữ cái nào thì trẻ tung banh lên, tay chụp chữ cái mà ba mẹ yêu cầu, đồng thời tay chụp banh lại để banh không rớt xuống đất. Nếu trẻ lấy không đúng đũa có chữ cái như ba me đọc thì sẽ bị mất lượt chơi, nhưng nếu trẻ lấy đúng đũa mà banh bị rơi xuống đất thì vẫn bị mất lượt chơi.

 • Tác dụng của trò chơi: Banh đũa là trò chơi chữ cái cho trẻ mầm non luyện kỹ năng nghe âm tìm chữ cái tương ứng.

4. Trò chơi “ Lô tô vần âm ”

 • Ba mẹ cần sẵn sàng chuẩn bị :Một bảng lô tô vần âm, những viên nhựa màu .

 • Cách chơi: Ba mẹ phát âm chữ cái nào thì trẻ sẽ lấy viên nhựa màu đặt lên trên ô có chữ cái tương ứng, cứ thế cho đến khi trẻ đặt được hết tất cả các ô chữ cái.

 • Tác dụng của game show :Lô tô vần âm là game show chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi luyện kỹ năng và kiến thức nghe âm tìm vần âm tương ứng .

Trò chơi lô tô chữ cái giúp trẻ luyện kỹ năng nghe âm tìm chữ

Trò chơi lô tô vần âm giúp trẻ luyện kỹ năng và kiến thức nghe âm tìm chữ ​

5 .Trò chơi : “ Bé với đồng dao ” ( game show dân gian )

 • Ba mẹ cần sẵn sàng chuẩn bị :Bài đồng dao “ Con cua mà có hai càng ”, hình ảnh những con vật và thẻ từ bên dưới hình : con voi, con rùa, con chim, con cá .

 • Cách chơi :Ba mẹ dán hình ảnh kèm tên những con vật lên bảng cho trẻ quan sát và đọc từ để trẻ nhớ tên những con vật. Ba mẹ cho trẻ đọc đồng dao theo. Ba mẹ cho trẻ tìm và gạch tên những con vật có trong bài đồng dao ( con voi, con rùa, con cá, con chim ) .

 • Tác dụng của game show :Trò chơi chữ cái bé với đồng dao luyện phát âm và đọc thành thạo những vần âm trong bài ca dao .

6. Tìm và nối vần âm có trong từ tương ứng

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Thẻ hình và thẻ chữ tương ứng, thẻ chữ cái.

 • Cách chơi: Ba mẹ hỏi trẻ về các hình mà ba mẹ đã chuẩn bị. Sau đó, ba mẹ đọc các từ bên dưới hình tương ứng và trẻ nhắc lại. Ba mẹ yêu cầu trẻ tìm và nối các chữ cái có trong thẻ chữ dưới các hình vào chữ cái to và in đậm tương ứng.

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là trò chơi chữ cái cho trẻ mầm non giúp nhận biết và tìm các chữ cái có trong các từ khác nhau.

​Trò tìm và nối chữ cái có trong từ tương ứng giúp trẻ thành thạo các chữ cái

​ Trò tìm và nối vần âm có trong từ tương ứng giúp trẻ thành thạo những vần âm

7. Tìm từ tương ứng với hình

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Một bài thơ có các từ được thay bằng hình ảnh tương ứng, các thẻ từ tương ứng với các hình trong bài thơ.

 • Cách chơi: Ba mẹ cho trẻ đọc bài thơ và các thẻ chữ mà ba mẹ đã chuẩn bị. Ba mẹ yêu cầu trẻ tìm từ tương ứng với hình trong bài thơ và gắn vào cho phù hợp.

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là trò chơi chữ cái cho trẻ mầm non giúp trẻ nhận biết và tìm ra từ tương ứng với hình, trẻ đọc thông qua hình ảnh minh họa.

8. Từ điển chữ

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: 1 quyển từ điển có gắn hình và từ tương ứng được sắp xếp theo bảng chữ cái tiếng Việt, những con xúc xắc có chữ cái ở các mặt.

 • Cách chơi: Ba mẹ cho trẻ quan sát quyển từ điển, sau đó trẻ tung xúc xắc và tìm trang từ điển đúng với chữ cái trên mặt con xúc xắc, trẻ đọc từ bên dưới hình tương ứng.

 • Tác dụng của game show : Từ điển chữ là game show chữ cái cho những bé mần nin thiếu nhi giúp trẻ nhận ra vần âm trong những từ quen thuộc .

Các trò chơi chữ cái giúp trẻ nhanh biết chữ

Các game show chữ cái giúp trẻ nhanh biết chữ

9. Chữ gì biến mất

 • Ba mẹ cần sẵn sàng chuẩn bị :Đồ chơi, vật phẩm có gắn chữ cần ôn. Thẻ những vần âm giống với vần âm gắn ở đồ chơi – vật phẩm .

 • Cách chơi: Ba mẹ đặt đồ chơi, đồ vật ở trên bàn cho trẻ đứng xung quanh. Ba mẹ yêu cầu trẻ quan sát đồ chơi, đồ vật có gắn chữ cái ( ví dụ: con gà có gắn chữ g). Lần lượt với các đồ chơi khác ba mẹ giơ đồ chơi, đồ vật lên và yêu cầu trẻ đọc các chữ cái gắn ở đồ chơi, đồ vật. Sau đó ba mẹ nói: “Trốn ba mẹ”, trẻ nhắm mắt lại. Đồng thời ba mẹ lấy một đồ chơi cất đi. Tiếp đến ba mẹ nói: “Thấy ba mẹ”, trẻ mở mắt ra. Ba mẹ hỏi trẻ hãy nhìn xem đồ vật gì biến mất. Trẻ quan sát trên bàn và nói nhanh đồ vật và chữ cái đã biến mất. Nếu trẻ nói đúng ba mẹ hãy khen trẻ và cho trẻ một phần quà.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi chữ gì biến mất rèn cho trẻ khả năng quan sát, chú ý và phản xạ nhanh; giúp trẻ nhớ mặt chữ dễ dàng, thoải mái.

10. Tạo dáng vần âm

 • Chuẩn bị: Ba mẹ cần chuẩn bị một số bài hát quen thuộc với các bé yêu của mình.

 • Cách chơi: Ba mẹ và trẻ vừa đi vừa hát. Khi có hiệu lệnh của ba mẹ (tạo dáng chữ cái o, ô hoặc ơ…) thì trẻ sẽ tạo thành chữ đó bằng các bộ phận trên cơ thể của mình. Ba mẹ cho trẻ chơi đi chơi lại, và động viên khích lệ trẻ khi trẻ làm đúng.

 • Tác dụng của trò chơi: Thông qua trò chơi bé học chữ cái này sẽ giúp các bé ôn luyện, củng cố các chữ cái đã học, ngoài ra còn kích thích trí tưởng tượng của trẻ và giúp trẻ thực hiện các hoạt động một cách linh hoạt.

Trên đây là những game show chữ cái cho trẻ mần nin thiếu nhi đầy có ích TGB Preschool gửi đến mái ấm gia đình mình. Với những game show này, ba mẹ hoàn toàn có thể cùng bé có những tích tắc vui tươi và lý thú bên nhau, bé không chỉ vừa được chơi những game show mê hoặc mà còn có thời cơ làm quen với những con chữ, nhanh thuộc mặt chữ hơn .
Hiện nay, TGB Preschool đang kiến thiết xây dựng chương trình giảng dạy vận dụng giải pháp dạy học theo dự án Bất Động Sản – giải pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí mưu trí phong phú của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé hoàn toàn có thể mày mò bản thân mình bằng những thưởng thức thực tiễn, tìm hiểu và khám phá những chủ đề về đời sống từ nhiều góc nhìn qua những hoạt động giải trí “ góc trí mưu trí phong phú ”. Để tham gia thưởng thức, ba mẹ hoàn toàn có thể ĐK cho bé ngay tại form dưới đây .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

8 địa điểm bán đồ Handmade thú vị nhất Hà Nội

Next Post

Top 10 Địa chỉ may áo dài đẹp nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh

Related Posts