Top 10 vở cải lương cổ hay nhất mọi thời đại (phần 2)

“Nếu anh ra đi để làm một cánh chim phiêu du giữa bến trời xa lạ
Thì em còn lại đây như một pho tượng đá đứng giữa hoàng cung trống lạnh u buồn”

Top 10 vở cải lương cổ hay nhất mọi thời đại (phần 2)

Tình yêu đôi khi không phải là sự chiếm hữu, mà còn là sự hi sinh. Hi sinh thầm lặng cả cuộc đời quan tâm, lo lắng, chi mong nhìn người mình yêu hạnh phúc. Cũng như mối tình thủy chung của Áo Vũ Cơ Hàn hay sự si tình của gã cướp biển Thạch Vũ trong vở cải lương “Tâm sự loài chim biển”, đều hi sinh vì người mình yêu, dâng hết trọn tình yêu cho một người duy nhất. Chính vì thế đã tạo nên chiều sâu trong mạch cảm xúc của vở cải lương, gây được sự xúc động, thiện cảm từ khán giả.

Là một trong những vở cải lương trước năm 1975, “Tâm sự loài chim biển” được biết đến như một trong những vở cải lương cổ nổi tiếng và hay nhất. Cho đến tận hôm nay, nhắc đến tên của vở cải lương này, những người mộ điệu đều dành riêng tình cảm đặt trọn vào các vai diễn, cũng như những nhân vật trong “Tâm sự loài chim biển”. Qua đó đã cho thấy được sự ảnh hưởng cũng như thành công của vở cải lương là rất lớn.

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Soạn giả: Yên Lang, Nguyên Thảo
Nghệ sĩ thể hiện: Mỹ Châu, Phượng Liên, Minh Phụng, Minh Vương,…

Máu nhuộm sân chùa

Rồi một chiều nào có vầng trăng nơi quán lã xin dừng lại phút giây để hoài niệm kẻ đăng trình”

” Bà ơi tôi sẽ ra đi đưa tiễn mùa thu vào giấc mơ buồn bãRồi một chiều nào có vầng trăng nơi quán lã xin dừng lại phút giây để hoài niệm kẻ đăng trình “Top 10 vở cải lương cổ hay nhất mọi thời đại (phần 2)

“Nhân chi sơ, tánh bổn thiện”, đó là lời Phật dạy, nói về bản chất của con người. Bản thân ai trong mỗi chúng ta sinh ra đều có thiện căn, như một tờ giấy trắng. Dòng đời xô đẩy, lòng người đa đoan đã khiến cho những hận thù cũng từ đó nảy sinh. Để giữ được chữ “Thiện” đó trong tâm, âu cũng do mỗi người chúng ta biết gạt bỏ hận thù, thanh thản mà sống.

“Máu nhuộm sân chùa” nói về những ân oán, hận thù trong cuộc đời, để từ đó cái kết như hóa giải ra, khuyên con người nên gạt bỏ đi mà sống. Song song đó, vở cải lương còn nói về chuyện tình cảm động giữa Tự Tâm và Thiên Nga, khiến cho bao người xúc động. Trải qua bao nhiêu năm tháng, vở cải lương cổ “Máu nhuộm sân chùa” vẫn còn để lại dấu ấn trong lòng khán giả bởi chiều sâu trong triết lí nhân sinh mà tác phẩm mang lại.

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Soạn giả: Yên Lang
Nghệ sĩ thể hiện: Minh Cảnh, Minh Vương, Lệ Thủy, Thanh Kim Huệ,…

Mùa thu trên Bạch Mã Sơn

Top 10 vở cải lương cổ hay nhất mọi thời đại (phần 2)” Mùa thu trên Bạch Mã Sơn ” kể về câu truyện tình buồn giữa tay kiếm khách Hồ Vũ và cô gái có đôi mắt buồn Phùng Cẩm Loan. Định mệnh khiến họ gặp nhau, trao cho nhau kỉ vật làm kỉ niệm ngàn sau, nhưng lại chia cách nhau xa muôn trùng vạn dặm. Nàng dẫu có vấn vương thế nào, thì cũng sẽ là vợ người ta. Chàng có si tình đến mấy, thì cũng đành ngậm ngùi nhìn chiếc kiệu hoa khuất bóng .Có những thứ in đậm vào tâm hồn con người, chỉ là một ánh mắt, một cái nhìn đầy ẩn ý, vấn vương. Đôi mắt đượm buồn ấy của Phùng Cẩm Loan có lẽ rằng sẽ mãi khắc ghi trong trái tim Hồ Vũ, dẫu rằng bọn ác nhân có khiến nàng mù lòa, dẫu rằng nàng vẫn không hề ở cạnh Hồ Vũ thêm được nữa .

Bằng tất cả tình cảm, tâm tư trĩu nặng qua từng lời ca tiếng hát, “Mùa thu trên Bạch Mã Sơn” đã lấy đi bao nhiêu nước mắt khán giả, cũng như trở thành một trong những bản tình ca bất hủ của cải lương cổ đến mai sau.

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Soạn giả: Yên Lang
Nghệ sĩ thể hiện: Mỹ Châu, Minh Cảnh, Phượng Liên, Thanh Thanh Hoa,…

Chuyện tình An Lộc Sơn

Top 10 vở cải lương cổ hay nhất mọi thời đại (phần 2)Chuyện tình đầy ngang trái của An Lộc Sơn và nàng quý phi Thái Chân sẽ được kể lại qua giọng ca đầy tình cảm của những nghệ sĩ trong vở cải lương ” Chuyện tình An Lộc Sơn “. Tình yêu vốn dĩ không phải chỉ là những tháng ngày niềm hạnh phúc, mộng mơ ; sự nhẹ nhàng, êm đềm mà còn là những bão giông, khó nhọc cho những mối tình ngang trái. Vì yêu nên hận, vì yêu nên quyết tâm trả thù, cướp lại bóng hình người mình yêu quí. An Lộc Sơn cũng vì yêu nên mù quáng, cũng vì yêu nên đã dấy binh tạo phản. Để rồi sau tổng thể, chỉ còn hoàn toàn có thể ôm xác Thái Chân vào lòng trong đau đớn. Có lẽ do định mệnh trái ngang, do sự ngông cuồng, mù quáng .Tất cả những cung bậc xúc cảm ấy sẽ được cất lên qua giọng ca của những người nghệ sĩ tài danh trong vở cải lương ” Chuyện tình An Lộc Sơn “. Chắc chắn rằng, bằng tổng thể sự tận tâm của những nghệ sĩ cũng như nội dung rực rỡ mà vở diễn mang lại, ” Chuyện tình An Lộc Sơn ” sẽ chiếm được tình cảm của người theo dõi, cũng như trở thành một trong những vở cải lương cổ hay nhất bởi những giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật mà vở diễn đem lại .
To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Soạn giả: Thế Châu
Nghệ sĩ thể hiện: Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Sang,…

Thái hậu Dương Vân Nga

Top 10 vở cải lương cổ hay nhất mọi thời đại (phần 2)Không những mang nội dung thâm thúy, truyền tải niềm tin yêu nước, bản lĩnh kiên cường của vị Thái hậu nổi tiếng của dân tộc bản địa Nước Ta : Thái hậu Dương Vân Nga, mà cạnh bên đó, vở cải lương còn làm ra tên tuổi cho nữ nghệ sĩ tài danh Bạch Tuyết .

Suốt mấy mươi năm qua, những vở cải lương cổ không những đem đến cho người xem những câu chuyện đầy tính nhân văn, mà còn ca ngợi lịch sử, ca ngợi những người có công lao, xây dựng đất nước. Vở diễn “Thái hậu Dương Vân Nga” gây được tiếng vang lớn và được mọi người yêu thích bởi những giá trị nhân văn sâu sắc mà vở diễn chứa đựng.

Bên cạnh đó, vai diễn Thái hậu Dương Vân Nga còn được bộc lộ bởi diễn xuất cực kỳ có hồn cùng với sự điêu luyện trong giọng hát của ” cải lương chi bảo ” Bạch Tuyết cũng góp thêm phần tạo nên thành công xuất sắc cho vở cải lương. Vì lẽ đó, ” Thái hậu Dương Vân Nga ” xứng danh được xem là một trong những vở cải lương cổ hay nhất mọi thời đại .
To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Soạn giả: Hoa Phượng, Chi Lăng, Hoàng Việt, Thể Hà Vân (phỏng theo kịch bản chèo của Trúc Đường)
Nghệ sĩ thể hiện: NSND Bạch Tuyết,…

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 5 Mẫu điện thoại bàn phím được yêu thích nhất hiện nay

Next Post

Top 10 Công Ty Nước Giải Khát Uy Tín Nhất Việt Nam

Related Posts