Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường?

Khôi Phạm Như Nguyên17/06

Ngoài những thế hệ Windows từng ra đời và sử dụng trên máy tính của bạn thì còn có một phiên bản đặc biệt có tên là Windows OEM. Về bản chất, chúng khá tương đồng với nhau về giao diện bên ngoài cũng như cách thức vận hành. Tuy nhiên giữa 2 phiên bản này vẫn có điểm khác nhau. Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn những sự khác biệt của Windows OEM.

1. Windows OEM là gì?

Windows OEM là viết tắt của cụm từ “Original Equipment Manufacturer” (nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc). Nó được các công ty OEM phát triển từ hệ điều hành Windows và các hãng khác như Dell, HP, MSI,… sử dụng trên sản phẩm cuối cùng. Không phải chỉ dạo gần đây mà từ các hệ điều hành Windows 7, 8, thậm chí là Windows 2000 cũng đã xuất hiện Windows OEM.

Xem chi tiết để hiều rõ OEM là gì tại bài viết: OEM là gì? Những điểm đáng lưu ý về hàng hóa mang nhãn OEM

Windows OEM là viết tắt của

Windows OEM là viết tắt của

Ngoài đặc điểm như được cài sẵn vào máy tính, không cần phải kích hoạt bản quyền thì tương tự như các bản Windows thương mại khác, nó có cả bản 32 bit64 bit.

2. Ưu điểm và nhược điểm của Windows OEM

Ưu điểm: Giá thành cho một chiếc máy dùng hệ điều hành Windows OEM khá rẻ so với mặt bằng chung các bản Windows thương mại khác. Bên cạnh đó nó còn giúp cho thiết bị của bạn được tối ưu hoá.

Nhược điểm: Không có sự linh hoạt trong hệ thống. Tức là một bản Windows OEM không thể dùng cùng lúc cho nhiều thiết bị, không thể nâng cấp lên các phiên bản mới cũng như các hỗ trợ về mặt kĩ thuật. Ngoài ra khi sử dụng người dùng cũng dễ mắc phải các rắc rối về điều kiện bản quyền của hãng.

 Ưu và nhược điểm của Windows OEM

Ưu và điểm yếu kém của Windows OEM

3. Sự khác biệt giữa Windows OEM và Windows thương mại

Tuy được xem là tương đồng nhưng giữa Windows OEM và các phiên bản Windows thương mại vẫn có những nét khác biệt riêng về tính chất. Cụ thể trong bảng so sánh dưới đây:

Windows OEM

Windows thương mại

Hệ điều hành quản lýChỉ dùng được riêng cho duy nhất 1 thiết bịCó thể dùng được cho nhiều thiết bị khác nhauGiá thànhRẻ hơn

Cao hơn

Hỗ trợ kĩ thuật từ MicrosoftKhông được tương hỗĐược tương hỗ rất đầy đủ về kĩ thuậtCác bản updateKhông có bất kể bản update nàoĐầy đủ và liên tục

Những điểm khác biệt của Windows OEM so với các bản Windows thương mại

Những điểm độc lạ của Windows OEM so với những bản Windows thương mại

4. Sử dụng Windows OEM có hợp pháp không?

Về mặt lí thuyết thì sẽ được coi là bất hợp pháp nếu bạn sử dụng khoá chính thức của nhà sản xuất. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường các sàn thương mại điện tử, hệ điều hành này được rao bán tràn lan và rất khó kiếm soát nên cũng không thể xác định được.

Về lí thuyết, việc sử dụng Windows OEM là bất hợp pháp

Về lí thuyết, việc sử dụng Windows OEM là phạm pháp

5. Có thể tải Windows OEM để sử dụng cho cá nhân không?

Trên các sàn thương mại điện tử hiện nay, việc những bản Windows được rao bán tràn lan là rất phổ biến và Windows OEM cũng không nằm ngoại lệ. Vậy nên dễ dàng để bạn có thể mua các bản copy của OEM. Thế nhưng cũng rất khó để bạn xác định được mình có phải là người dùng cuối cùng hay không. Điều này khiến bạn dễ vướng vào các vụ kiện về cấp phép bất hợp pháp.

Nên sử dụng các bản Windows thương mại hợp pháp để tránh các rủi ro

Nên sử dụng những bản Windows thương mại hợp pháp để tránh những rủi ro đáng tiếc

Phía nhà sản xuất Microsoft vẫn chưa đưa ra những khẳng định rõ ràng về qui định cũng như điều khoản đối với người dùng hệ điều hành Windows OEM. Chính vì vậy lời khuyên là bạn vẫn nên sử dụng các bản Windows thương mại hợp pháp để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cũng như tránh nguy cơ khỏi những rắc rối liên quan.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu laptop hiện đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động Hi vọng bài viết trên đã phân phối cho bạn những thông tin và góc nhìn đúng về Windows OEM để giúp bạn đưa ra những quyết định hành động phải chăng. Cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau !

11.649 lượt xem

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

[Video] Windows Hello là gì? Cách cài đặt và sử dụng Windows Hello

Next Post

Sự khác biệt giữa WPS Office và Microsoft Office

Related Posts