Token là gì? Token được hoạt động và sử dụng như thế nào

token như thế nào

Token là gì dường như vẫn còn là một định nghĩa xa lạ, thiểu số người biết còn đại đa số không biết. Trong bài viết này, EXP.GG sẽ giúp các bạn tìm hiểu về token và cách sử dụng nó nhé.

Token là gì?

Có những định nghĩa tra Google dịch hoặc từ điển vẫn không hiểu, Token là một trong số đó. Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc Token là gì.

Token là một kiểu chữ ký của con người, nhưng được mã hóa số chuyên biệt bằng thiết bị công nghệ hiện đại. Người ta thường hay gọi Token là chữ ký điện tử hoặc chữ ký số.

Token được chia thành 2 loại riêng biệt:

  • Soft Token – một kiểu phần mềm cài trên máy tính hoặc điện thoại cung cấp Token khi cần thiết. Mã Token này thường có thời gian hiệu lực hạn chế.
  • Hard Token – thiết bị vật lý trông như cái USB. Khi nào cần mã cho mục đích giao dịch, cắm USB hoặc bấm nút là xong.
Token là gì
Cách thức hoạt động của Token

Ngoài ra cũng còn có một ý nghĩa khác nữa của Token trong khoa học máy tính. Nghĩa là vật đại diện, tượng trưng cho điều gì đó chẳng hạn như khái niệm và đối tượng.

Ví dụ cho các bạn dễ nắm bắt được hơn, Yasuo tặng Teemo thanh kiếm thì thanh kiếm ấy được coi như Token của Yasuo gửi cho Teemo.

Ý nghĩa của Token

Trong các doanh nghiệp thường sử dụng Token cho các giao dịch bình thường, đa phần là đối với những giao dịch online để đảm bảo xác thực. Token đóng vai như một chữ ký xác nhận để chắc chắn rằng giao dịch sẽ được thực hiện.

Ví dụ như này, mỗi khi thực hiện giao dịch trực tuyến thông qua các thiết bị, máy sẽ nhận được một mã gọi là OTP gửi về điện thoại và yêu cầu bạn điền đúng. Các mã OTP này được tạo bởi Token và dùng đúng một lần, thời hạn hiệu lực ngắn từ 60 giây cho tới 3-5 phút.

Mã OTP này như là một cách chắc chắn rằng bạn đang thực hiện giao dịch chứ không phải ai khác. Đây là phương pháp bảo mật tương đối an toàn mà nhiều nơi sử dụng.

thiết bị token
Một thiết bị Token của ngân hàng

Bởi độ an toàn của Token là cao, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và không lo bên thứ ba tác động vào. Token liên tục được reset, đồng bộ và xác thực chặt chẽ bằng máy chủ.

Cơ chế hoạt động của Token như thế nào

Trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là đối với các ngân hàng thì Token là rất quan trọng. Một số ngân hàng sẽ cung cấp một thiết bị Token, mỗi máy ứng với một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt mã PIN cho nó để bảo mật.

Khi người dùng có những giao dịch trực tuyến, ngoài việc sử dụng mã OTP được gửi về điện thoại như bình thường, bạn có thể sử dụng thiết bị Token.

Mỗi lần đăng nhập vào tài khoản, máy Token hoặc một phần mềm chuyên dụng sẽ xuất mã tự động theo thuật toán được xây dựng, thường dưới dạng chữ số từ 4-6 ký tự.

Thiết bị Token sẽ lập một mã để xác nhận hành động giao dịch của chủ thể như chuyển tiền, mua hàng,… Bạn sẽ ấn vào nút trên máy Token để lấy mã và nhập vào để xác minh thành công. Mã Token chỉ hiệu lực trong khoảng 60 giây, do đó bạn phải nhập luôn cho nóng.

thiết bị token cầm tay
Một máy Token cầm tay, rất tiện lợi

Hiện nay hầu hết các giao dịch trực tuyến đều nhận Token trả về dưới dạng mã OTP thông qua SMS miễn phí. Còn với thiết bị Token chỉ một số ít ngân hàng lớn cung cấp như là Techcombank, HSBC, VPBank,… và bạn sẽ trả thêm từ 200.000-500.000VNĐ để sở hữu máy Token.

Token được dùng nhiều trong các ngành nghề ít nhiều liên quan tới các giao dịch trực tuyến như ngân hàng, cơ quan Thuế,… cụ thể hơn là Facebook. Bạn đăng nhập Facebook rồi xác minh bằng tin nhắn OTP tức là đang sử dụng Token đó.

Một số doanh nghiệp xây dựng mô hình vay tiền trả dần online cũng sử dụng Token để quản lý và bảo mật an ninh của khách hàng. Đặc biệt hơn, các điểm “Hỗ trợ tài chính” vay nặng lãi cũng đang dần dần học hỏi và áp dụng cách thức này.

cách sử dụng token hợp lý
Thiết bị Token trông rất hay ho đúng không

Ưu điểm và nhược điểm của Token

Cái gì cũng có hai mặt của nó, ưu và nhược. Hãy xét xem với tính năng hữu ích của Token sẽ có những ưu và nhược điểm như nào nhé.

Ưu điểm

  • Kích thước nhỏ gọn, có thể mang đi mọi nơi dễ dàng bằng cách bỏ vào túi hoặc nhét vào ví.
  • Token là một trong những cách bảo mật tốt nhất và vô cùng an toàn. Tuyệt đối không có sự xâm nhập trái phép của bên thứ ba vậy nên khả năng bị mất tiền bởi giao dịch là không có.
  • Token dưới dạng mã OTP chỉ sử dụng được 1 lần, không có hiệu lực ở lần sau. Thời gian tồn tại cũng ngắn (khoảng 60 giây) cho nên không phải lo bị lộ.
  • Cách sử dụng rất đơn giản, ấn nút ấn phím là xong, phú hợp với nhiều đối tượng.

Nhược điểm

  • Để sử dụng máy Token thì bạn phải trả tiền khoảng 200.000-500.000VNĐ. Đối với tin nhắn SMS OTP thì miễn phí.
  • Hiệu lực thời gian của mã Token ngắn, quay đi quay lại là hết hiệu lực. Dù sao nhược điểm này cũng không đáng kể.
  • Phải có máy Token mới thực hiện được giao dịch, để quên đâu đó hoặc làm mất là chấm hết.
lợi ích của token
Token rất hữu ích trong cuộc sống

Qua bài viết trên, EXP.GG đã giúp các bạn hiểu được rõ về định nghĩa Token là gì cũng như cách sử dụng và ưu nhược điểm của Token. Mong rằng bài viết mang lại những kiến thức bổ ích với bạn đọc, chúc các bạn vui vẻ.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

[Quiz] Siêu khó: Đoán tên các tướng Liên Minh Huyền thoại qua giọng cười?

Next Post

Bị quấy rối tình dục, Peanut quyết kiện kẻ yêu râu xanh

Related Posts