Aphrodite – Nữ thần sinh ra từ bọt sóng, ban tình yêu và sắc đẹp cho phụ nữ

Nữ thần sinh ra từbọt sóng

Nữ thần Aphrodite, nữ thần tình yêu và vẻ đẹp, không được thần Zeus ban cho đặc ân và cũng không có vũ khí gì đặc biệt quan trọng nhưng lại là một vị nữ thần có sức mạnh khác thường. Cả quốc tế Olympus cho đến quốc tế loài người trần tục đều phải khuất phục trước quyền lực tối cao của nàng, quỳ gối dưới chân nàng. Người Hy Lạp xưa kia coi quê nhà của Aphrodite ở hòn đảo Chypre ( do đó Aphrodite còn có biệt danh là Cypris, Chypride ) vì nàng sinh ra ở vùng biển của hòn đảo Chypre. Thần Cronos trong khi thực thi mưu đồ lật đổ vua cha Ouranos đã dùng lưỡi hái chém chết Ouranos. Máu của Ouranos từ trời cao nhỏ xuống vùng biển Chypre hòa tan vào những con sóng bạc đầu. Và từ một đám bọt sóng, ấp ủ được tinh khí của trời biển giao hòa đã phát sinh ra nữ thần Aphrodite.

Aphrodite ra đời từ một đám bọt của một con sóng trên mặt biến. Nàng sinh ra trên mặt biển trong nhịp ru của sóng và tiếng ca của gió biển Nam. Không có từ nào diễn tảcho đúng, cho hết được vẻ đẹp của Aphrodite, vị nữ thần sắc đẹp. Chỉ có thể nói đó là vẻ đẹp bao la của bầu trời xanh, là ánh sáng trong trẻo, là vẻ đẹp bao la, bát ngát, vô tư bình thản của Trời và Biển, vẻ đẹp của tự nhiên dạt dào sức sống và luôn luôn khát khao được sống. 

Sóng và gió nhẹ nhàng đưa nàng tới hòn hòn đảo Chypre. Các nữ thần Heures – Thời gian đã chờ sẵn để đón nàng. Họ mặc cho nàng một tấm áo mịn như da trời, mỏng mảnh như mây trắng. Họ đội cho nàng một vòng hoa thơm ngát lên đầu và đưa nàng lên hoàng cung Olympus. Mỗi khi xuống trần, nữ thần Aphrodite, với dáng người thanh tao, với khuôn mặt diễm lệ và dáng đi khoan thai, duyên dáng đã làm cho trời đất tưng bừng, rạng rỡ. Các nữ thần Duyên sắc-Charites và những nữ thần Heures-Thời gian luôn luôn đi theo bên nàng để chăm nom đến phục trang và vẻ đẹp của nàng. Chim chóc từng đàn bay lượn trên đầu nàng Bướm dập dờn tung tăng quanh quẩn theo những bước tiến. Cả quốc tế thần thánh và loài người đều phải khuất phục trước quyền lực tối cao của Aphrodite vì thần thánh và loài người chẳng thể sống mà không có tình yêu, chẳng thể sống mà không rung động trước vẻ đẹp. Tuy nhiên cũng có một, hai vị thần bất tuân theo quyền lực tối cao của Aphrodite. Nữ thần Athena chẳng yêu đương cũng chẳng chồng con. Các nữ thần Hestia, Artermis cũng vậy. Quyền lực của Aphrodite bộc lộ ở chiếc thắt lưng của nàng. Đây là một chiếc thắt lưng huyền diệu. Hễ ai thắt nó trong người thì có phép làm cho người mình yêu trở thành tình nhân của mình. Hễ ai thắt nó trong người thì có phép làm cho người mình yêu vốn sang chảnh hoặc lạnh nhạt, thì bỗng chốc trở thành tình nhân của mình và yêu một cách say đắm, đam mê. Truyền thuyết kể lại rằng, nữ thần Aphrodite đã cho chàng Paris mượn chiếc thắt lưng này, nhờ đó mà Paris đã chinh phục được nàng Helene – vợ của Menelas ở vương triều Sparte trên đất Hy Lạp. Cũng vì lẽ đó mà người Hy Lạp đã kéo quân sang đánh thành Troy để giành lại nàng Helene.

Những cuộc tình duyên của nữ thần sắc đẹp

Aphrodite có nhiều cuộc tình duyên với thần thánh và cả với người trần. Chồng nàng là Hephaistos – vị thần Thợ rèn. Tuynhiên nàng không chung thuỷ với chồng mà còn qua lại với thần chiến tranh Ares. Hephaistos phát hiện, anh ta liền rèn một tấm lưới vàng, cực kỳ mạnh mẽ, nhưng mỏng, không trọng lượng, giống như mạng nhện, bí mật gắn nó vào giường. Sau đó, Aphrodite và Ares đã bị bắt tại trận vì không thể tự giải thoát được tấm lưới.

Aphrodite lấy Ares sinh được năm người con, một cô gái là thần Hài hoà Harmonie và bốn cậu con trai là Eros, Anteros, Deimos, Phobos. Bên cạnh đó, Aphroditecòn có quan hệ tình cảm với Dionysos, Hermes và một người trần gian Anchise. Như vậy, Aphrodite là vị nữ thần của tình yêu say đắm, tình yêu thường làm cho con người ta mất tỉnh táo đến nỗi nhiều khi xảy ra nhiều điều tiếng. Một trong những lịch sử một thời nổi tiếng là câu truyện về tình cảm của nữ thần và chàng người trẻ tuổi trẻ Adonis. Có lẽ anh ta là tình yêu can đảm và mạnh mẽ nhất của Aphrodite. Adonis là một thợ săn kĩ năng, đây là người đàn ông duy nhất mà nữ thần quên mất vẻ đẹp của mình. Nàng thấp thỏm đời sống của anh bị tác động ảnh hưởng, nhu yếu tránh những động vật hoang dã săn mồi. Một ngày nọ, khi Adonis đang đi săn, anh đã bị tiến công bởi một con lợn lòi do Ares ghen tuông gửi đến. Nữ thần tình yêu và vẻ đẹp không hề làm gì được, Adonis đã chết trong vòng tay của Aphrodite. Nữ thần thương tiếc cái chết của Adonis, nàng đã tạo ra hoa hải quỳ ở bất kỳ nơi nào máu anh rơi xuống. Trong một phiên bản khác câu truyện, Aphrodite tự làm mình bị thương với một cái gai từ một bụi hoa hồng, bông hoa hồng đó, trước đây có màu trắng, giờ đã bị nhuộm đỏ bởi máu của nàng. Mỗi năm trong tiệc tùng Adonis, sông Adonis ở Lebanon ( nay là sông Abraham ) đều chảy màu máu đỏ. Vì tình yêu của nữ thần, người Hy Lạp xưa kia, những nhà triết học thế kỉ V-VI TCN, phân loại ra hai loại nữ thần Aphrodite. Một là Aphrodite Phandemos tượng trưng cho tình yêu của những cảm hứng hùng vĩ, tình yêu có tâm hồn, có lý tưởng. Hai là Aphrotide Ourania nghĩa là Aphrodite thuộc về khung trời được sinh ra từ bọt biển. Trước khi được gia nhập vào quốc tế Olympus, Aphrodite là vị nữ thần của sự phì nhiêu. Những loại quả có nhiều hạt tượng trưng cho sự tăng trưởng, sự đa dạng và phong phú như quả lựu, quả anh đào, quả táo thường được dâng cúng cho Aphrotide.

Người dân Hy Lạp cũng từng tôn thờ Aphrodite như một nữ thần Biển, người bảo hộ cho sự giao lưu trên mặt biển được thuận buồm xuôi gió, vạn sự bình an. Quê hương của Aphrotide ở đảo Chypre vì thế đảo Chypre là một trong những trung tâm thờ cúng nữ thần Aphrodite với những nghi lễ trọng thể nhất.

Trên bán đảo Hy Lạp cũng có nhiều nơi thờ cũng nữ thần Aphrodite như Delphes, Corinthe. Xưa kia những thiếu nữ Hy Lạp đi dự lễ cưới thường dâng cúng cho nữ thần Aphrodite những chiếc thắt lưng do chính bàn tay mình dệt ra có vẻ như muốn nữ thần ban cho quyền lực tối cao nhiệm mầu ở chiếc thắt lưng của nữ thần, để mình đạt được những tham vọng trong con đường tình duyên, niềm hạnh phúc đôi lứa. Trong văn học quốc tế điển tích – thành ngữ “ Chiếc thắt lưng của Aphrodite ” ám chỉ một vật. một chuyện, một vấn đề nào đó có năng lực làm mê hồn con người, chinh phục tình cảm của con người. Trong tập tục tôn giáo, nghi lễ thờ cúng nữ thần Aphrodite xưa kia có tục lệ những thiếu nữ xinh đẹp nhất phải hiến thân cho những người đàn ông để chứng tỏ quyền uy của nữ thần Aphrodite, để những người thiếu nữ được hưởng quyền sử dụng trinh tiết của mình. Nghi lễ tôn giáo này diễn ra trong đền thờ nữ thần Aphrodite mang đặc thù thiêng liêng, cao quý. Những người đàn ông được dự cuộc “ hành lễ ” này phải nộp một khoản tiền để bỏ vào quỹ của đền thờ.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Những Bộ Light Novel Hay Nhất, 26 Light Novels Hay Nhất Mọi Thời Đại

Next Post

Từ điển Gen Z: “Phanh xích lô” là gì?

Related Posts