Thuyết minh về động Phong Nha Kẻ Bàng

Động Phong Nha là một trong những danh thắng tự nhiên thuộc hệ thống hang động của vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, là món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng, chính vì thế mà phong cảnh thiên nhiên động Phong Nha mang vẻ hữu tình, nên thơ và vô cùng độc đáo. Để hiểu rõ hơn về vẻ đẹp như tiên cảnh của địa danh này, hãy cùng tìm hiểu qua một số bài thuyết minh về động Phong Nha dưới đây.

Bài viết số 1: Thuyết minh về vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Nhắc đến Quảng Bình “ vương quốc của những hang động ” ta không hề không nhắc đến vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với mạng lưới hệ thống hang động đẹp và rộng bậc nhất Nước Ta, lập nhiều kỷ lục quốc tế như hang Sơn Đoòng được coi là địa điểm tiên phong và duy nhất được ba tổ chức triển khai quốc tế xác lập kỷ lục hang động tự nhiên lớn nhất. Trong đó có một hang động nằm trong những hang động đẹp nhất quốc tế, được ca tụng là “ kỳ quan đệ nhất động ” phải kể đến động Phong Nha .

Thuyết minh về vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Động Phong Nha thuộc hệ thống hang động của vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm tại huyện Bố Trạch, và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam, động gồm nhiều hang  nằm trên sông Son, sông Chày. Tuy động Phong Nha được hình thành do những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện cho nước dễ thấm vào các khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Qua đó nó đã tạo nên một hang động ăn sâu trong núi đá vôi.Cách đây hơn 400 triệu năm vào thời kỳ Đại Cổ Sinh nhưng qua nơi đây còn gắn liền với một truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa khi Thiên Đàng và Hạ Giới nối với nhau bởi cổng trời, có một Tiên sư Đạo Pháp xin Thiên Đế  xuống Hạ giới để rao giảng đạo pháp, mở mang thêm trí đức lành cho dân gian, nhân dân Hạ giới vô cùng kính trọng và yêu mến ông, đặc biệt là các vị nha quan chính vì vậy khi Tiên sư đạo pháp về trời, thạch động mà Tiên sư thường giảng pháp và giáo hóa cho dân làng và quan lại được nhân dân đặt tên là động Phong Nha, các nha quan có tấm lòng thành kính với Tiên sư được nhân dân lập đền thờ trước cửa động và đặt tên là Tiên sư tự cốc.

Là món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng, cảnh sắc vạn vật thiên nhiên động Phong Nha chính vì vậy mang vẻ hữu tình, nên thơ và vô cùng độc lạ. Động Phong Nha dài 7.729 m, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 m. Các thạch nhũ trong động trải qua hàng triệu năm kiến thiết từ nước có hòa tan đá vôi, từ đó tích tụ thành những hình tượng lạ mắt như hình sư tử, hình ngai vàng, hình đức Phật v.v. Nơi đây được chia làm hai động : động khô và động nước. Ở động nước, nơi đây gồm ba hang : Bi Ký, Cô Tiên, Cung Đình với những thạch nhũ nhiều sắc tố, hình dáng và nét hùng vĩ của những buồng, hiên chạy đá vôi phủ đầy thạch nhũ. Tiếp đến là động khô, điển hình nổi bật nhất ở nơi đây phải kể đến hang Tiên Sơn, là chỉnh thể thống nhất với động Phong Nha, tọa lạc ở độ cao khoảng chừng 200 m trên trần động Phong Nha, động Tiên Sơn có chiều dài là 980 m và không ăn chung với động Phong Nha. Để lên hang Tiên Sơn, ta phải men theo vách núi quanh co uốn lượn, nơi đây mang một vẻ hoang sơ, kỳ vĩ với nhiều nhũ đá rủ xuống, nhiều măng đá “ mọc ” từ dưới lên tạo thành những hình thù kỳ lạ. Theo những nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến thiết cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất đổi khác, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và làm ra động khô Tiên Sơn. Ngoài ra động khô còn nổi tiếng với động Thiên Đường “ hoàng cung trong lòng đất ”, là một trong những trong những kỳ quan trang trọng và huyền ảo bậc nhất quốc tế, được coi là hang động khô dài nhất quốc tế, có có chiều dài 31,4 km, chiều rộng giao động từ 30 đến 100 m, nơi rộng nhất 150 m và có chiều cao từ đáy lên trần động khoảng chừng 60 m. Những thạch nhũ ở nơi đây có nhiều hình thù hơn động nước Phong Nha. Nằm trên một nhánh sông khác, sông Chày, Hang Tối là một trong những nhánh hang thuộc mạng lưới hệ thống động Phong Nha, có cửa hang rộng 20 mét, cao 40 m, vừa là hang nước, vừa là hang khô với chiều dài 5.258 m, cao 80 m, tên gọi của hang là do đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh khi đến thám hiểm vào năm 1990 và 1992 đặt bởi bên trong hang “ ánh sáng tối ” như đặc quánh lại tưởng như hoàn toàn có thể chạm vào được .
Không chỉ có những nét đẹp độc lạ mà vạn vật thiên nhiên ban tặng cho động Phong Nha, nơi đây còn mang những giá trị rực rỡ như giá trị địa chất – địa mạo, giá trị du lịch cao với lượng lớn khách đổ về thăm quan đem lại nguồn doanh thu khổng lồ cho địa phương. Ngoài ra còn có giá trị về khảo cổ lịch sử vẻ vang bởi những văn tự chữ viết người Chăm, động Phong Nha là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kỳ triển khai Chiếu Cần Vương kháng chiến chống thực dân Pháp. Động Phong Nha cũng như vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng chính là niềm tự hào của người dân đất Quảng Bình nói chung và dân cư Nước Ta nói riêng, tiếp thị vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên tạo hóa, sinh vật nước ta ra ngoài quốc tế .

Bài viết số 2: Khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng

Việt Nam ta nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh được hình thành dưới bàn tay của thiên nhiên, tạo hóa như: vịnh Hạ Long, Ngũ Hành Sơn,……Tiêu biểu trong số đó phải kể đến hệ thống hang động đẹp, kỳ vĩ của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng _ di sản thiên nhiên thế giới, lập được nhiều kỷ lục thế giới như hang Sơn Đoòng, động Vòm,….Hang động nằm trong những hang động đẹp nhất, rộng nhất thế  giới phải kể đến “ kỳ quan đệ nhất động” động Phong Nha.

Khám phá Phong Nha - Kẻ Bàng

Động Phong Nha là một trong những danh thắng tự nhiên thuộc hệ thống hang động của vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm tại huyện Bố Trạch, và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam. Để đến được động Phong Nha ta phải xuống bến thuyền đi qua con sông Son là tiến vào cửa hang động. Tuy động Phong Nha được hình thành do những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện cho nước dễ thấm vào các khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Nơi đây còn tìm thấy những vết tích, văn tự khắc trên vách đá bằng ngôn ngữ Chăm Pa cổ cho thấy động Phong Nha được người Chăm phát hiện từ thời xa xưa khi vùng đất này còn thuộc Vương quốc Chăm Pa và từng là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kỳ thực hiện chiếu Cần Vương kháng chiến chống thực dân Pháp. Để đến động Phong Nha ta có thể đi theo hai con đường. Một là xuống bến thuyền đi theo dòng sông Son, hai là ngược dòng sông Gianh đến đoạn sông Gianh gặp sông Son rồi cứ theo sông Son mà vào động.

Có thể nói, đến với động Phong Nha ta như lạc vào quốc tế thần tiên mang vẻ đẹp độc lạ, kỳ vĩ, nên thơ. Phong Nha dài 7.729 m, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 m. Các thạch nhũ trong động trải qua hàng triệu năm kiến thiết từ nước có hòa tan đá vôi, từ đó tích tụ thành những hình tượng lạ mắt như hình sư tử, hình ngai vàng, hình đức Phật v.v. Nơi đây được chia làm hai động : động khô và động nước. Ở động nước, nơi đây gồm ba hang : Bi Ký, Cô Tiên, Cung Đình với những thạch nhũ nhiều sắc tố, hình dáng và nét hùng vĩ của những buồng, hiên chạy dọc đá vôi phủ đầy thạch nhũ. Tiếp đến là động khô, điển hình nổi bật nhất ở nơi đây phải kể đến hang Tiên Sơn, là chỉnh thể thống nhất với động Phong Nha, tọa lạc ở độ cao khoảng chừng 200 m trên trần động Phong Nha, động Tiên Sơn có chiều dài là 980 m và không ăn chung với động Phong Nha. Để lên hang Tiên Sơn, ta phải men theo vách núi quanh co uốn lượn, nơi đây mang một vẻ hoang sơ, kỳ vĩ với nhiều nhũ đá rủ xuống, nhiều măng đá “ mọc ” từ dưới lên tạo thành những hình thù kỳ lạ. Theo những nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được xây đắp cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất biến hóa, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và làm ra động khô Tiên Sơn .. Ngoài ra động khô còn nổi tiếng với động Thiên Đường “ hoàng cung trong lòng đất ”, là một trong những trong những kỳ quan trang trọng và huyền ảo bậc nhất quốc tế, được coi là hang động khô dài nhất quốc tế, có có chiều dài 31,4 km, chiều rộng xê dịch từ 30 đến 100 m, nơi rộng nhất 150 m và có chiều cao từ đáy lên trần động khoảng chừng 60 m. Những thạch nhũ ở nơi đây có nhiều hình thù hơn động nước Phong Nha. Một trong những nhánh hang thuộc mạng lưới hệ thống động Phong Nha nằm trên sông Chày tên là Hang Tối có cửa hang rộng 20 mét, cao 40 m, vừa là hang nước, vừa là hang khô với chiều dài 5.258 m, cao 80 m, tên gọi của hang là do đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh khi đến thám hiểm vào năm 1990 và 1992 đặt bởi bên trong hang “ ánh sáng tối ” như đặc quánh lại tưởng như hoàn toàn có thể chạm vào được .
Ta hoàn toàn có thể thấy vẻ đẹp của động Phong Nha mang nét rất riêng mà không nơi nào có được, chính cho nên vì thế mà nó có những giá trị rực rỡ như giá trị về khảo cổ, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống cũng như giá trị về du lịch với nguồn doanh thu to lớn từ những lượng khách tứ phương đổ về vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để thăm động. Với những giá trị ấy, động cần được bảo tồn, duy trì và tăng trưởng nếu không nơi đây sẽ chịu sự tàn phá từ vạn vật thiên nhiên và từ việc khai thác không kế hoạch mà bị hủy hoại, giữ gìn vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên hang động nơi đây chính là giữ lại những nét đẹp đặc trưng của vạn vật thiên nhiên Nước Ta tới những thế hệ nay và tương lai .

Qua bài thuyết minh về động Phong Nha, chúng ta đã có thêm kiến thức về địa danh này cũng như hiểu rõ hơn về nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam. Ngoài nét đẹp vốn có của nó, động Phong Nha còn lưu giữ những nét đẹp lịch sử thời xa xưa, mang lại niềm tự hào cho người dân Quảng Bình nói riêng, và dân tộc Việt nam nói chung.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

11 Khu du lịch & địa điểm vui chơi ở Đồng Nai đẹp nhất

Next Post

Top 4 quán cafe mèo độc đáo nhất Hà Nội

Related Posts