Bạn là người thoải mái hay quá dễ dãi?

” Một điều nhịn, chín điều lành ” không phải khi nào cũng đúng và tốt .Trong tiếng Anh, cụm từ “ high maintenance ” thường được dùng để ám chỉ những kẻ khó chiều. Bạn rất khó làm họ hài lòng. Món quà bạn chọn cho họ không khi nào hợp ý. Ra nhà hàng quán ăn siêu thị nhà hàng thì họ luôn chê ỏng chê eo. Trong tình yêu, họ nhu yếu người bạn đời tri kỷ cung phụng mọi thứ. Trong việc làm, họ yên cầu đồng nghiệp xung quanh phải làm đúng theo nhu yếu, quy chuẩn của họ .Có thể thấy cụm từ “ high maintenance ” thường mang ý nghĩa xấu đi. Chính thế cho nên, nhiều người muốn đi ngược lại. Họ muốn chứng tỏ bản thân mình là “ low maintenance ”, hàm ý mình là người tự do, đáng yêu và dễ thương .

Tuy nhiên, lằn ranh giữa một người thoải mái và một người dễ dãi cũng rất mong manh.

Sự khác biệt giữa người thoải mái và kẻ dễ dãi

Tất nhiên cụm từ “low maintenance” có thể được dùng để miêu ưu điểm trong tính cách. Ví dụ, thói quen ăn uống không kén cá chọn canh. Việc dễ thích nghi với môi trường mới lạ khi đi du lịch. Việc yêu thích phong cách thời trang tối giản (minimalism) cũng được xem là thoải mái, vì bạn không mong muốn suốt ngày ăn diện “lồng lộn” đầy kịch tính.

Nhưng sự dễ tính khởi đầu trở thành một yếu tố nghiêm trọng khi bạn không thuận theo tính cách tự nhiên của bản thân, mà đè nén nhu yếu của mình chỉ để làm thỏa mãn nhu cầu người khác .Người dễ dãi muốn chứng tỏ với cả thiên hạ rằng, “ Tôi rất thoải mái và dễ chịu ! ”. Họ dùng câu nói này làm mục tiêu của đời sống – hoặc thậm chí còn là một lời thử thách cho phong thái sống. Vì người dễ dãi luôn sợ hãi việc bị người khác nhìn nhận mình một cách xấu đi .

Vì sao tính cách dễ dãi hình thành

Không ai từ khi sinh ra đã là một người dễ dãi. Đây là một tính cách hình thành từ nhiều năm trong tuổi ấu thơ .Một số những đứa trẻ có quan điểm sự không tương đồng với bậc cha mẹ. Cha mẹ, thay vì lắng nghe con cháu, lại quát tháo, mắng mỏ nó. Hậu quả là đứa trẻ nhạy cảm phải học cách giấu đi xúc cảm của bản thân từ khi còn rất nhỏ .Những trường hợp sau đây đều hoàn toàn có thể là tiền đề tạo nên một tính cách có phần nhu nhược, khép kín ở đứa trẻ khi lớn lên :

  • Khi đứa trẻ bày tỏ mình cảm thấy khó chịu (ví dụ, không thích vị đồ ăn hay mệt do bệnh), phụ huynh thay vì giải thích cho con trẻ, lại mắng nó rằng: “Nhiều chuyện, hay đòi hỏi”.
  • Khi đứa trẻ khóc toáng lên, phụ huynh thay vì tìm hiểu vì sao con khó chịu, lại la mắng nó: “Có gì tệ đâu mà la lối om sòm, khóc lóc ầm ĩ”.
  • Ở nơi công cộng, phụ huynh so sánh hoặc giễu cợt đứa trẻ: “Nhìn con nít nhà người ta kìa, ngoan chưa. Con mình chỉ biết khóc và học đòi”.
  • Nếu đứa trẻ không ngừng khóc, phụ huynh sẽ nhốt nó vào phòng kín và mặc kệ nó.
  • Có thể đứa trẻ lớn lên trong một gia đình đông anh chị em. Vì một hoặc nhiều lý do nào đó, anh/chị/em khác của nó được bố mẹ quan tâm hơn, dẫn đến tình cảnh nó bị bỏ mặc.
  • Phụ huynh bận rộn, không có thời gian để ý đến tâm tình của con trẻ.
  • Hoặc, phụ huynh tính tình nóng nảy, có thể đánh đập đứa trẻ khi nó đưa ra chủ kiến riêng.

Phụ huynh không phải là nguồn ảnh hưởng tác động niềm tin duy nhất. Thầy cô giáo, bạn hữu – và những kẻ chuyên bắt nạt trong môi trường học đường – cũng hoàn toàn có thể là nguyên do. Hoặc khi khởi đầu cặp kè, bị bạn trai / bạn gái gọi là kẻ yên cầu và nhạy cảm cũng hoàn toàn có thể dẫn đến tính cách dễ dãi khi lớn lên .

Những biểu hiện của tính cách dễ dãi

Những đứa trẻ này, khi lớn lên, trở thành một chuyên gia quan sát thiên nhiên và môi trường xung quanh. Họ sẽ đổi khác cách ăn nói, ăn mặc và thậm chí còn là tâm lý của mình để hoàn toàn có thể hợp cạ với những người xung quanh. Họ trở thành những người nâng đỡ tâm ý của người khác, nhưng lại bỏ lỡ nhu yếu nuôi dưỡng tâm hồn của chính bản thân mình .

Ví dụ, trong tình yêu, một người phụ nữ không đòi hỏi người bạn đời phải trao hoa hay tặng quà cho mình, vì sợ bị gọi là kẻ đòi hỏi. Khi bạn đời đi chơi riêng, họ không dám hỏi về bạn bè của người ấy vì sợ bị đánh giá là ghen tuông.

Hoặc, khi đi chơi, luôn có một người bạn đáp trả với câu cửa miệng “ sao cũng được ” khi được hỏi quan điểm. Người này sợ làm mếch lòng bè bạn nên chẳng khi nào phản bác quan điểm của hội bạn .Có thể thấy, khác với sự tự do đến từ một tính cách phóng khoáng và rộng lượng, sự dễ dãi này lại là một hình thức trói buộc niềm tin .Khi người dễ dãi cảm thấy bất mãn với tình hình, họ cũng sẽ hiếm khi san sẻ tâm lý của bản thân. Mà họ sẽ tự dằn vặt bản thân rằng mình quá yên cầu, quá tham lam. Về lâu dài hơn, những tâm lý này hoàn toàn có thể khiến họ bị suy sụp, trầm cảm, thụ động .

Làm sao để người dễ dãi yêu bản thân mình hơn?

Vâng, ở đây tôi dùng câu yêu bản thân. Vì tính cách quá dễ dãi cũng như một hình thức tự ngược đãi bản thân về mặt tâm hồn. Người dễ dãi phải hiểu rằng nhu yếu của bản thân cũng quan trọng, và việc yên cầu những đối đãi tốt hơn cho bản thân không phải là sự tham lam .

1. Phân biệt giữa sự dễ tính và dễ dãi

Ban đêm, trước khi đi ngủ, hãy dành ra khoảng chừng 30 phút để thiền và tĩnh tâm. Sau đó, bạn nhìn lại những phản ứng của mình trong ngày. Tự suy ngẫm : Những phản ứng này đến từ nội tâm của mình, hay vì mình đang ép bản thân thuận theo mong ước của người khác ?Ví dụ, bạn và một đồng nghiệp đang phải hợp tác cho một dự án Bất Động Sản. Tuy nhiên, đồng nghiệp là người quyết định hành động mọi chi tiết cụ thể của dự án Bất Động Sản. Bạn tự do gật đầu với toàn bộ lựa chọn của cô ấy. Đó là vì đồng nghiệp của bạn thực sự giỏi giang, hay vì bạn cảm thấy khó khăn vất vả khi nói “ không ” với cô ấy ? Nếu bạn khước từ 1 số ít lời đề xuất của cô ấy, liệu việc làm có tốt đẹp hơn ?Tập phân biệt giữa hai trạng thái cảm hứng này sẽ giúp bạn mở màn con đường cải tổ tính cách quá dễ dãi của mình .

2. Quên đi câu nói “một điều nhịn, chín điều lành”

Những người dễ dãi nhiều lúc chèn ép xúc cảm của mình đến mức độ họ quên mất mình cũng có nhu yếu được an ủi, được lắng nghe. Bạn cần tự bảo bản thân : Những nhu yếu này không phải khi nào cũng vì tính cách nhạy cảm hay yên cầu, mà vì đây là quyền cá thể của mình .

Đôi khi, để hóa giải tình huống luôn luôn nhẫn nhịn, bạn cần tập việc bộc lộ cảm xúc thật. Có thể là chán ghét, tức giận, đau lòng… hãy để mọi người xung quanh nhận ra rằng, bạn không chỉ có một cảm xúc là vui vẻ thoải mái.

3. Giải thích tường tận suy nghĩ của mình

Hẳn, người dễ dãi sẽ không quen với việc thể hiện cảm hứng thật. Bước đầu cho bạn là dùng lời lẽ để diễn giải những tâm lý một cách trầm tĩnh .Ví dụ, tại văn phòng, có một tuýp đồng nghiệp thích chê bai, giễu cợt mẫu sản phẩm của người khác dưới danh nghĩa là góp ý giúp cải tổ chất lượng việc làm. Người dễ dãi hẳn khi nào cũng nhận toàn bộ sai lầm đáng tiếc về mình. Nhưng một cách hay hơn là vấn đáp : “ Cảm ơn bạn về góp ý. Nhưng cách bạn góp ý không hay và làm tôi rất buồn. Trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể biến hóa phương pháp san sẻ cảm nghĩ được không ? ”. Câu vấn đáp cứng rắn nhưng nhẹ nhàng này hoàn toàn có thể giúp hoà giải tình hình .

>>> Xem thêm: 5 BƯỚC GIÚP BẠN THOÁT KHỎI XÚC CẢM MUỐN LÀM HÀI LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Ảnh: Truyện Lụa by Hậu Lê
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Byredo, Le Labo, Anya Hindmarch… Bạn biết gì về những cái tên khuấy đảo xu hướng nước hoa niche

Next Post

Bạn đã biết về massage Gua Sha, phương pháp làm đẹp bằng đá quý từ cung đình Trung Quốc?

Related Posts