[Tổng hợp] Các bàn phím tiếng Việt tốt cho thiết bị Android

2467794_BoGoICS.jpg

Điểm hạn chế của Bộ gõ tiếng Việt ICS/JB đó là khi bạn gõ tiếng Anh, có một số chữ bộ gõ này không nhận ra nên vẫn tiếp tục để bạn gõ có dấu theo kiểu TELEX, trong khi với Laban Key hay GoTiengViet thì mình không gặp tình trạng này. Nếu bạn muốn một bộ gõ đơn giản, nhẹ nhàng và ngon thì đây cũng là một lựa chọn rất phù hợp.

Tải về Bộ gõ tiếng Việt ICS/JB (miễn phí)Điểm hạn chế của Bộ gõ tiếng Việt ICS / JB đó là khi bạn gõ tiếng Anh, có 1 số ít chữ bộ gõ này không nhận ra nên vẫn liên tục để bạn gõ có dấu theo kiểu TELEX, trong khi với Laban Key hay GoTiengViet thì mình không gặp thực trạng này. Nếu bạn muốn một bộ gõ đơn thuần, nhẹ nhàng và ngon thì đây cũng là một lựa chọn rất tương thích .

5. Swiftkey

Đây là một bộ gõ quốc tế được một công ty cùng tên xây dựng. Thực chất Swiftkey đã có mặt từ lâu trên Android nhưng mãi đến năm 2012 thì kiểu gõ TELEX cùng ngôn ngữ Việt mới được tích hợp dưới dạng beta vào bàn phím này (chưa có VNI). Đến nay thì mặc dù ngôn ngữ Việt cũng vẫn còn được Swiftkey thử nghiệm nhưng mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều.

Swiftkey nổi bật với 2 khả năng chính: trượt ngón tay để nhập liệu và dự đoán trước nội dung chuẩn bị nhập. Bình thường chúng ta sẽ gõ từng phím từng phím riêng biệt, còn với Swiftkey thì bạn có thể lướt ngón tay của mình từ ký tự đầu cho đến ký tự cuối của cụm từ. Khi đã hoàn tất chữ nào thì nhấc ngón tay ra, bàn phím sẽ tự động dự đoán chữ rồi nhập vào cho bạn. Mình thử nghiệm thì thấy tính năng trượt này khá thú vị nhưng xài vẫn chưa ngon với tiếng Việt, hầu hết các lần Swiftkey dự đoán sai nên mình phải nhập lại thủ công, mất thêm thời gian nữa.

2467798_Swiftkey.jpg

Còn nếu bạn nhập liệu bằng cách gõ từng phím như bình thường thì khả năng tiên đoán chữ của Swiftkey sẽ làm bạn hài lòng. Trong hầu hết các trường hợp thì Swiftkey biết chính xác những gì mình chuẩn bị nhập nên mình chỉ cần chạm vào từ gợi ý là xong, không phải viết hết từ nên tốc độ gõ rất nhanh. Theo thời gian, Swiftkey sẽ học hỏi việc sử dụng bàn phím của bạn để tự cải tiến cơ sở dữ liệu dự đoán của mình, đồng thời truy cập vào Facebook, Gmail, Google+, Twitter cùng một số dịch vụ online khác để phân tích thói quen ngôn ngữ của chúng ta. Nếu xét về mặt dự đoán từ tiếng Việt thì Swiftkey có lẽ xứng đáng đứng số một hiện nay trên thị trường Android.

Một điểm khác biệt lớn giữa Swiftkey so với các bộ gõ tiếng Việt ở trên đó là Swiftkey có thu phí. Bạn sẽ phải chi 98.000 đồng để sở hữu bộ gõ này. Trước khi quyết định có nên mua hay không thì bạn nên cài thử bản Trial miễn phí, nếu thấy thích thì hãy chi tiền.

Riêng cho các bạn xài tablet: Swiftkey hỗ trợ chia đôi bàn phím để các bạn có thể dễ dàng gõ chỉ bằng hai ngón tay cái trên màn hình lớn. Bạn cũng có thể thu nhỏ và di chuyển bàn phím để nó nổi lên giữa màn hình chứ không bắt buộc phải gắn cố định nó ở cạnh dưới màn hình.

Tải về Swiftkey Trial (miễn phí)
Tải về Swiftkey bản đầy đủ (giá 98.000 đồng)Còn nếu bạn nhập liệu bằng cách gõ từng phím như thông thường thì năng lực tiên đoán chữ của Swiftkey sẽ làm bạn hài lòng. Trong hầu hết những trường hợp thì Swiftkey biết đúng mực những gì mình chuẩn bị sẵn sàng nhập nên mình chỉ cần chạm vào từ gợi ý là xong, không phải viết hết từ nên vận tốc gõ rất nhanh. Theo thời hạn, Swiftkey sẽ học hỏi việc sử dụng bàn phím của bạn để tự nâng cấp cải tiến cơ sở tài liệu Dự kiến của mình, đồng thời truy vấn vào Facebook, Gmail, Google +, Twitter cùng 1 số ít dịch vụ trực tuyến khác để nghiên cứu và phân tích thói quen ngôn từ của tất cả chúng ta. Nếu xét về mặt Dự kiến từ tiếng Việt thì Swiftkey có lẽ rằng xứng danh đứng số một lúc bấy giờ trên thị trường Android. Một điểm độc lạ lớn giữa Swiftkey so với những bộ gõ tiếng Việt ở trên đó là Swiftkey có thu phí. Bạn sẽ phải chi 98.000 đồng để chiếm hữu bộ gõ này. Trước khi quyết định hành động có nên mua hay không thì bạn nên cài thử bản Trial không tính tiền, nếu thấy thích thì hãy chi tiền. Riêng cho những bạn xài tablet : Swiftkey tương hỗ chia đôi bàn phím để những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện gõ chỉ bằng hai ngón tay cái trên màn hình hiển thị lớn. Bạn cũng hoàn toàn có thể thu nhỏ và chuyển dời bàn phím để nó nổi lên giữa màn hình hiển thị chứ không bắt buộc phải gắn cố định và thắt chặt nó ở cạnh dưới màn hình hiển thị .

6. Google Voice Input

Vâng, bạn không đọc nhầm đâu. Mình đang nói đến Google Voice Input, tính năng nhập liệu bằng giọng nói của Google và nó có hỗ trợ tiếng Việt, mà lại hỗ trợ rất tốt nữa đấy. Tất cả những gì bạn cần làm là mở khung nhập liệu lên, nhấn vào biểu tượng micro trên bàn phím và bắt đầu nói. Bạn sẽ cần đến kết nối Internet để nhận biết chữ, nhưng đừng quá lo lắng bởi tốc độ nhận chữ rất nhanh. Điều mình ấn tượng nhất nằm ở độ chính xác cao, ngay cả khi bạn nói hơi nhỏ hoặc hơi khó nghe thì Google vẫn trả về kết quả một cách ấn tượng.

2467795_Google_Voice.jpg

Các bước để kích hoạt Google Voice Input:

  • Vào trình cài đặt của máy > Ngôn ngữ & Bàn phím > Nhập giọng nói của Google (Google Voice Input)
  • Ở dòng Chọn ngôn ngữ nhập (Input language), chọn Tiếng Việt
  • Thoát ra ngoài, thử mở một ứng dụng bất kì có chỗ gõ chữ. Ví dụ: app nhắn tin
  • Tìm biểu tượng hình chiếc micro trên bàn phím ảo của bạn. Có thể bạn sẽ phải nhấn giữ một phím nào đó để chạy Google Voice Input
  • Khi thấy có hình tròn màu đỏ kêu bạn nói là ổn, bạn chỉ việc nói đến đâu thì chữ sẽ nhảy ra đến đó.

Vậy là xong phần. Anh em có sử dụng bàn phím tiếng Việt nào khác những thứ trên đây thì hãy cùng chia sẻ với mọi người bằng cách bình luận vào ngay trong topic này nhé. Cảm ơn anh em và chúc mọi người vui vẻ.

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Win 10 hết hạn phải làm sao | Cách kích hoạt Win 10 miễn phí

Next Post

Cách khôi phục danh bạ trên Gmail

Related Posts