15 công trình kiến ​​trúc từ thời thuộc địa Pháp đẹp nhất Hà Nội

Mặc dù thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam đã kết thúc cách đây hơn nửa thế kỷ (1884 – 1954), nhưng phần lớn kiến ​​trúc thuộc địa Pháp vẫn còn in đậm trong phong cách trang trí và nghệ thuật của Hà Nội. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ gợi ý cho bạn 15 công trình kiến ​​trúc Pháp đẹp nhất ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua.

1. Nhà hát Lớn

Công trình được kiến thiết xây dựng từ năm 1901 đến năm 1911 bởi chính phủ nước nhà Pháp dưới sự phong cách thiết kế của hai kiến ​ ​ trúc sư người Pháp V. Harley và Broyer dựa trên phong thái của Nhà hát Opera Paris. Nhà hát Lớn Hà Nội là một tác phẩm nổi bật của kiến ​​trúc Pháp tân cổ điển với nghệ thuật Gothic. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhà hát Lớn cũng mang dấu ấn của phong cách kiến ​​trúc châu Âu từ thời kỳ Phục hưng như sàn đá cẩm thạch do Ý sản xuất, những bức tranh tường kiểu Pháp trên trần nhà và đèn chùm đồng.

2. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Nằm ở phía sau Nhà hát Lớn TP.HN, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng là một trong những khu công trình kiến ​ ​ trúc thuộc địa của Pháp đẹp nhất Thành Phố Hà Nội. Công trình mở màn thiết kế xây dựng vào năm 1926 và khánh thành năm 1932. nhà nước Nước Ta tiếp quản kho lưu trữ bảo tàng vào năm 1958 và Open cho hành khách vào ngày 3 tháng 9 năm 1958. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. (nguồn ảnh: Internet)Hệ thống tọa lạc ở kho lưu trữ bảo tàng là lịch sử dân tộc Nước Ta từ thời sơ khai ( khoảng chừng 300.000 – 400.000 năm trước ) đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 với khoảng chừng 200.000 hiện vật, tư liệu về lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống, trong đó có gần 110.000 cổ vật và 19 bảo vật vương quốc .

3. Khách sạn Sofitel Legend Metropole

Khách sạn Metropole Thành Phố Hà Nội được kiến thiết xây dựng vào năm 1901 bởi hai nhà góp vốn đầu tư người Pháp André Ducamp và Gustave-Émile Dumoutier. Công trình kiến trúc Tân cổ xưa này là khách sạn 5 sao tiên phong cũng như truyền kiếp nhất ở Thành Phố Hà Nội. Khách sạn Sofitel Legend Metropole. (nguồn ảnh: Internet)

Sau khi trùng tu năm 1990, Hotel Metropole như tái hiện lại thời kỳ thuộc địa với chiếc xe Citroën cổ điển đỗ trong khuôn viên, sảnh đợi được lót bằng gỗ tối màu, đồ nội thất sang trọng.

4. Nhà khách Chính phủ

Chỉ vài bước chân từ khách sạn Sofitel Metropole, bạn sẽ nhìn thấy một dinh thự lớn màu vàng với lá cờ Nước Ta được treo ở mái trước, đó là Nhà khách nhà nước. Công trình kiến ​ ​ trúc nhã nhặn này được thiết kế xây dựng vào năm 1918 trên nền đất chùa Báo Ân cổ kính, sở hữu vẻ đẹp cổ xưa của phong thái kiến ​ ​ trúc Pháp với mặt phẳng và mặt tiền đối xứng, mang phong thái Châu Âu đích thực. Nhà khách Chính phủ. (Nguồn ảnh: Internet)Nơi này trước kia là Dinh thự của Thống sứ Bắc Kỳ người Pháp. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nơi đây trở thành trụ sở của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa .

5. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Trụ sở ngân hàng nhà nước Nhà nước Nước Ta được kiến thiết xây dựng năm 1928 theo phong cách tân cổ xưa trước kia là Ngân hàng Đông Dương của Pháp tại TP. Hà Nội. Đến đầu năm 1930, khu công trình được phong cách thiết kế lại theo phong thái art deco như bạn thấy hiện tại. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (Nguồn ảnh: Internet)Với vị trí đắc địa, mặt tiền thoáng cũng như nội thất bên trong tràn ngập ánh sáng, Ngân hàng Nhà nước Nước Ta được coi là tòa nhà mang phong thái art deco tuyệt đối nhất tại Thành Phố Hà Nội lúc bấy giờ .

6. Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn TP. Hà Nội là nhà thời thánh cổ nhất TP. Hà Nội. Công trình mở màn được kiến thiết xây dựng vào năm 1884 trên khuôn viên chùa Báo Thiên. Đây là một trong những khu công trình kiến ​ ​ trúc tiên phong được chính quyền sở tại thực dân Pháp kiến thiết xây dựng và triển khai xong vào năm 1888. Nhà thờ lớn Hà Nội không chỉ là nơi hành lễ của các tín đồ công giáo mà còn là điểm đến của nhiều du khách. (Nguồn ảnh: Internet)Là khu công trình tiêu biểu vượt trội của kiến ​ ​ trúc Gothic ở Nước Ta, bên trong Nhà thờ được phong cách thiết kế với những ô cửa kính cao nhiều sắc tố và mái vòm cao, xung quanh là những bức tranh về Chúa Giêsu Kitô .

Không khí Giáng Sinh tưng bừng ở Nhà thờ Lớn Hà Nội:

7. Phủ Chủ tịch

Phủ quản trị nằm ngay phía Bắc của Lăng quản trị Hồ Chí Minh và được thiết kế xây dựng trong 6 năm từ năm 1900 đến 1906. Công trình kiến ​ ​ trúc Tân cổ xưa này đã từng là nơi sống và thao tác của tổng đốc Đông Dương. Phủ Chủ tịch cũ của Hà Nội có ngoại thất trang nhã và phong cách trang trí kiểu Pháp cổ điển. (Nguồn ảnh: Internet)Năm 1945, tòa nhà được đổi tên thành Phủ quản trị và được sử dụng đa phần trong những nghi lễ vương quốc hoặc chiêu đãi những nhà ngoại giao, chỉ huy quốc tế .

8. Bảo tàng Lịch sử Quân sự

Được xây dựng vào ngày 17 tháng 7 năm 1956, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nước Ta, còn được gọi là Bảo tàng Quân đội là một ví dụ nổi bật về kiến ​ ​ trúc Thuộc địa Pháp. Bảo tàng Lịch sử Quân sự. (Nguồn ảnh: Internet)Bảo tàng 2 tầng này gồm có mạng lưới hệ thống tọa lạc ở cả ngoài trời và trong nhà, chứa hàng nghìn hiện vật, ảnh, map, quy mô tỷ suất về cuộc chiến tranh Nước Ta trong quá khứ. Nhờ đó, hành khách sẽ có những hiểu biết tổng quát về quy trình sinh ra, trưởng thành và chiến công của những lực lượng vũ trang nhân dân Nước Ta vì sự nghiệp độc lập, độc lập, tự do .

9. Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò được kiến thiết xây dựng từ năm 1886 – 1889 đến năm 1898 – 1901. Đây là nhà tù được thực dân Pháp ở Đông Dương thuộc Pháp sử dụng cho những tù nhân chính trị, và sau đó là Bắc Nước Ta dành cho những tù binh Hoa Kỳ trong Chiến tranh Nước Ta. Tọa lạc tại thành phố Pháp TP.HN, nó được biết đến với một cái tên khác là Hanoi Hilton, từng được thực dân Pháp gọi là Maison Centralle có nghĩa là nhà tù TT. Hỏa Lò là một trong số những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. (Nguồn ảnh: Internet)Dưới thời Pháp thuộc, khu công trình kiến thiết xây dựng Nhà tù Hỏa Lò gồm có những bức tường đá cao 4 m, dày 0,5 m và có cả dây thép điện làm cốt. Xung quanh trại giam bốn góc bốn hướng đều được sắp xếp những chòi canh để quản giáo theo dõi, quan sát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từng hành vi .

Nhà tù Hỏa Lò – nơi từng được gọi là Hilton Hà Nội:

10. Chợ Đồng Xuân

Là một trong những khu chợ truyền kiếp và lớn nhất của thành phố cổ TP. Hà Nội, chợ Đồng Xuân là hình tượng, nét truyền thống cuội nguồn và là niềm tự hào của người dân TP. hà Nội. Chợ Đồng Xuân. (Nguồn ảnh: Internet)Được kiến thiết xây dựng từ năm 1889, kiến ​ ​ trúc của Chợ Đồng Xuân mang đậm phong thái Pháp. Bạn hoàn toàn có thể mua được hầu hết mọi thứ ở chợ từ đồ lưu niệm, quần áo, đồ gia dụng đến thực phẩm với giá rẻ nếu biết cách mặc cả .

11. Cầu Long Biên

Cầu Long Biên chính thức được kiến thiết xây dựng từ năm 1899 đến năm 1902 dưới thời Toàn quyền Đông Dương Doumer. Mặc dù cây cầu rõ ràng là một khu công trình kiến ​ ​ trúc thời Pháp thuộc ở TP.HN dưới sự tham gia của khoảng chừng 40 kỹ sư và chuyên gia Pháp, nhưng đây có vẻ như là một thành quả của người Nước Ta vì được triển khai xong bởi bàn tay của hơn 3.000 công nhân Nước Ta và vật tư địa phương. Cầu Long Biên - Chúng nhân lịch sử. ((Nguồn ảnh: Internet)Đầu tiên nó được đặt theo tên của Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương thuộc Pháp và sau đó là tổng thống Pháp. Sau giải phóng Thành Phố Hà Nội năm 1954, cầu được đổi tên thành cầu Long Biên. Sở dĩ như vậy là do cây cầu nằm cách Hoàng thành Thăng Long không xa, nhìn từ xa nó giống như một con rồng đang bay qua sông Hồng .

Ngắm Cầu Long Biên nhìn từ flycam trong video dưới đây:

12. Tháp nước Hàng Đậu

Bốt Hàng Đậu được thiết kế xây dựng từ năm 1894, trước cả cầu Long Biên. Chức năng của nó là cung ứng nước cho người dân cũng như binh lính phương Tây trong Khu Phố Cổ. Nhìn từ bên ngoài, tháp trông giống như một pháo đài trang nghiêm cổ với hình tròn trụ ba tầng đường kính 19 mét và cao 25 ​ ​ mét. Tháp nước Hàng Đậu. (Nguồn ảnh: Internet)Từ năm 1954, tháp nước đã bị bỏ phí và giữ nguyên hình dạng bắt đầu cho đến đầu tháng 4 năm 2010 khi được tân trang lại. Ngày nay, nơi này trở thành một thắng cảnh đặc biệt quan trọng và sự hiện hữu của nó như một dẫn chứng cho một thời kỳ lịch sử vẻ vang của Hà Nội Thủ Đô TP.HN .

13. Trụ sở Bộ Ngoại giao

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Đạm, Hà Nội

Được phong cách thiết kế bởi kiến ​ ​ trúc sư người Pháp Ernest Hebrard, tòa nhà Bộ ngoại giao mang phong thái Indochine riêng không liên quan gì đến nhau, trộn lẫn giữa truyền thống lịch sử phương Đông và văn minh phương Tây. Bộ Ngoại giao - một trong 6 công trình “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội. (Nguồn ảnh: Internet)Công trình từng là trụ sở của Bộ Tài chính Đông Dương, trở thành trụ sở của Bộ Ngoại giao Nước Ta từ ngày 3 tháng 10 năm 1945, và được công nhận là di tích lịch sử cấp vương quốc vào tháng 8 năm năm nay. Gần tròn 100 năm, nơi này là một trong những những ví dụ khan hiếm về kiến ​ ​ trúc thời Pháp thuộc ở TP. Hà Nội .

14. Nhà thờ Cửa Bắc

Địa chỉ: 56 Phan Đình Phùng, Hà Nội

Một phong cách thiết kế khác của kiến ​ ​ trúc sư người Pháp – Ernest Hébrard là Nhà thờ Cửa Bắc – một nhà thời thánh Công giáo La Mã, thuộc Tổng giáo phận TP.HN. Nhà thờ Cửa Bắc. (Nguồn ảnh: Internet)Được kiến thiết xây dựng từ những năm 1925 – 1931, Nhà thờ Cửa Bắc chiếm hữu nhiều nét độc lạ theo kiểu hình chữ nhật, tích hợp giữa phong thái Á – Âu – phong thái kiến ​ ​ trúc trang nghiêm và cổ kính. Với lối kiến ​ ​ trúc phi đối xứng, trọn vẹn độc lạ so với phong cách thiết kế thường thì của những nhà thời thánh lớn khác trong thời hạn này đã đưa Nhà thờ Cửa Bắc trở thành một trong những nhà thời thánh cổ và đẹp nhất Nước Ta .

15. Trường Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: 19 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm Hà Nội

Cũng do kiến ​ ​ trúc sư người Pháp Ernest Hébrard phong cách thiết kế, Trường Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia TP.HN được thiết kế xây dựng từ năm 1923 – 1926, theo phong thái kiến ​ ​ trúc Đông Dương và có sự giao thoa của Á – Âu. Trường có mạng lưới hệ thống mái hình bát giác nhiều tầng với những cửa nhỏ được trang trí bởi những hoa văn giữa những tầng. Trường Đại học Khoa học - ĐHQGHN. (Nguồn ảnh: Internet)

Từ cái tên đầu tiên là Đại học Đông Dương, trường đã có những lần đổi tên trong suốt chiều dài lịch sử như Đại học Quốc gia Việt Nam năm 1945, Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1956. Năm 1993, tên gọi Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức được thành lập. thông qua việc sáp nhập 3 thành viên khác là Đại học Tổng hợp Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội và Cao đẳng Ngoại ngữ.

Ngoài top 15 trên, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm thấy một số ít kiến ​ ​ trúc Pháp nổi tiếng khác ở TP.HN như Thư viện Quốc gia Nước Ta, Trường trung học phổ thông Đường Chu Văn An, Trường trung học phổ thông Việt Đức, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Ga TP. Hà Nội, …

Cùng với bề dày lịch sử của thành phố, không quá lời khi khẳng định rằng kiến ​​trúc Pháp cổ đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một Hà Nội độc đáo và quyến rũ ngày nay với sự sang trọng, quý phái và cổ điển.

Nếu có dịp, hãy ghé thăm 15 gợi ý của BlogAnChoi về những khu công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn từ thời Pháp thuộc và san sẻ cảm nhận của bạn nhé !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Kiện tướng dancesport Chí Anh hạnh phúc bên người vợ kém 20 tuổi

Next Post

Jang Wooyoung (2PM) gửi lời chào tạm biệt đến fan trước khi lên đường nhập ngũ

Related Posts