15 địa danh nổi tiếng Sài Gòn xưa và nay – Hòn ngọc viễn Đông đã thay đổi nhiều như thế nào?

Được thành lập từ năm 1698, vùng đất mang tên Sài Gòn đã trải qua hơn 300 năm lịch sử với những bước chuyển mình đáng kể. Từ sự sụp đổ của chế độ cũ năm 1975 rồi đến phát triển kinh tế nhanh chóng sau chiến tranh, nhiều địa danh Sài Gòn xưa như chứng nhân cho những đoạn lịch sử thăng trầm của hòn ngọc viễn Đông này.

Hãy cùng nhìn lại xem thành phố đã thay đổi như thế nào qua những bức ảnh về các địa danh trọng yếu của Sài Gòn bạn nhé!

1. Nhà thờ Đức Bà

Địa chỉ: 1 Công Xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà của những ngày xưa cũ. (Ảnh: Internet)Bạn sẽ biết mình chắc như đinh đang ở Hồ Chí Minh khi nhìn thấy Vương cung thánh đường Đức Bà Hồ Chí Minh, vì nhà thời thánh Công giáo này đã được công nhận là hình tượng của thành phố kể từ khi hoàn thành xong vào năm 1865. Nhà thờ có 2 tháp chuông cao 58 m hoàn toàn có thể nhìn thấy từ rất xa. Tất cả những vật tư kiến thiết xây dựng đều được nhập khẩu từ Pháp, gồm có gạch có khắc chữ và hành lang cửa số kính màu lấp lánh lung linh. Bên trong Nhà thờ Đức Bà của Sài Gòn. (Ảnh: Internet)Nhà thờ hiện đang được rào lại để trùng tu và không Open cho hành khách du lịch thăm quan kể từ năm năm ngoái. Người Công giáo vẫn được vào để tham gia thánh lễ mỗi thứ bảy và chủ nhật .

2. Nhà thờ Tân Định

Địa chỉ: 289 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Được thiết kế xây dựng vào năm 1876 và sơn màu hồng vào năm 1957, đây là nhà thời thánh lớn thứ 2 ở Hồ Chí Minh và được xem là khu công trình tôn giáo có kiến trúc đẹp nhất thành phố với sự phối hợp của 3 phong thái Romanesque – Gothic – Phục hưng. Nhà thờ Tân Định ngày xưa. (Nguồn: Internet)Dưới thời của Cha Donatien Eveillard ( 1835 – 1883 ), nhà thời thánh có một trại trẻ mồ côi, một trường nội trú và một nhà xuất bản Công giáo. Chính những góp phần như vậy nên khi qua đời vào năm 1883, ông đã được chôn cất bên dưới gian giữa của nhà thời thánh mà đến ngày này bạn vẫn hoàn toàn có thể thăm quan. Và địa điểm hường phấn bây giờ. (Ảnh: Internet)Nhà thờ nổi tiếng ngập trong sắc hồng này gần đây cũng được tạp chí Condé Nast Traveler vinh danh là một trong những khu vực có màu hồng đẹp nhất quốc tế .

3. Bưu điện thành phố

Địa chỉ: 2 Công Xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Được thiết kế xây dựng từ năm 1886 đến năm 1891, Bưu điện Hồ Chí Minh là địa điểm lịch sử dân tộc truyền kiếp có kiến trúc tân Baroque nổi bật với tiền sảnh lớn, trần nhà cao cũng như hành lang cửa số hình vòm và cửa chớp bằng gỗ. Bưu điện Sài Gòn cách đây hơn một thế kỷ. (Ảnh: Internet)Nằm liền kề với Nhà thờ Đức Bà, hai di tích lịch sử kiến ​ ​ trúc lịch sử này như một hình ảnh thu nhỏ để bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng về TT thành phố trong thời kỳ Đông Dương. Bưu điện ngày nay vẫn rực rỡ và lộng lẫy như vậy. (Ảnh: Internet)Bưu điện vẫn đang hoạt động giải trí thông thường nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dịch vụ bưu chính cũng như mua quà lưu niệm tại đây .

4. Dinh Độc Lập

Địa chỉ: 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Dinh Norodom những ngày mới hoàn thành. (Ảnh: Internet)Sau khi chiếm đóng miền Nam, người Pháp đã tổ chức triển khai lễ kiến thiết xây dựng khu phức tạp vào năm 1868, triển khai xong vào năm 1873 và đặt tên là Dinh Norodom. Nơi này được sử dụng làm chỗ ở và văn phòng của tổng thể những thống đốc Đông Dương thuộc Pháp. Trong chính quyền sở tại Diệm, dinh được gọi là Dinh Độc Lập. Và Dinh Độc Lập ngày nay đã trở thành một chứng nhân lịch sử. (Ảnh: Internet)Đến thăm Dinh Độc Lập thời nay, bạn hoàn toàn có thể du lịch thăm quan văn phòng cơ quan chính phủ cũ, hiện vật hay phòng chỉ huy vẫn được dữ gìn và bảo vệ nguyên vẹn. Và đừng quên chiếc xe tăng T-54 trong khu vườn trước cổng dinh, một phương tiện đi lại đã đi vào lịch sử một thời khi được sử dụng để đánh sập cổng dinh vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 – thời gian ghi lại sự sụp đổ của chính sách Hồ Chí Minh .

5. Bảo tàng thành phố

Địa chỉ: 65 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh – tiền thân là Dinh Gia Long – là một di tích lịch sử lịch sử dân tộc nằm ở ngã tư đường Lý Tự Trọng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cách Dinh Độc Lập khoảng chừng 10 phút đi bộ. Dinh Gia Long những năm 1960. (Ảnh: Internet)Từ năm 1954 đến năm 1963, Dinh Gia Long trở thành nơi ở của ông Ngô Đình Diệm. Bảo tàng thành phố bây giờ. (Ảnh: Internet)Ngày nay tòa nhà được gọi là Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, tọa lạc những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ và hiện vật cuộc chiến tranh .

6. Nhà hát lớn

Địa chỉ: 07 Công Trường Lam Sơn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà hát lớn Sài Gòn những ngày xưa cũ. (Ảnh: Internet)Nhà hát lớn TP HCM bắt đầu được thiết kế xây dựng để làm Hạ viện của chính quyền sở tại miền Nam sau năm 1965. Sau khi Nước Ta thống nhất vào năm 1975, tòa nhà mới được sử dụng làm nhà hát và tu sửa lại vào năm 1995. Mặt tiền của nhà hát không có nhiều thay đổi qua nhiều thế kỷ. (Ảnh: Internet)Nhà hát hoàn toàn có thể chứa 1800 người và được thiết kế xây dựng với 2 lớp cửa để ngăn ngừa tiếng ồn giao thông vận tải. Địa điểm này hiện vẫn được sử dụng để tổ chức triển khai những sự kiện và hoạt động giải trí vui chơi hạng sang trong thành phố .

7. Hội trường UBND thành phố

Địa chỉ: Số 86 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotel de Ville của ngày xưa. (Ảnh: Internet)Người dân TP HCM những năm 1900 hẳn đã quen thuộc với cái tên Hotel de Ville, nay là Ủy ban Nhân dân Thành phố. Tòa nhà được khai công kiến thiết xây dựng từ năm 1902, triển khai xong năm 1908 và khánh thành năm 1909, ghi lại kỷ niệm 50 năm người Pháp xuất hiện tại TP HCM. Và hội trường UBND thành phố ngày nay. (Ảnh: Internet)Cho đến ngày này, đây vẫn là một khu công trình kiến ​ ​ trúc ngoạn mục với mặt tiền rộng 66 mét và nội thất bên trong lộng lẫy. Sự biến hóa duy nhất là ở lớp sơn bên ngoài, chuyển từ màu trắng trọn vẹn sang màu vàng trên tường và màu đỏ trên mái nhà .

8. Khách sạn Grand Hotel

Địa chỉ: 8 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tọa lạc trên đường Đồng Khởi ở Q. 1, Grand-Hotel Saigon được thiết kế xây dựng vào năm 1929 thời Đông Dương, có 68 phòng. 2 năm sau, nó được bán cho thương gia người Pháp Patrice Luciani và đổi tên thành Saigon Palace. Grand-Hotel Saigon lừng lẫy thời Pháp thuộc. (Ảnh: Internet)

Thường xuyên tổ chức các sự kiện giải trí dành cho giới thượng lưu, Saigon Palace nhanh chóng trở thành một trong những khách sạn đông đúc nhất trong thành phố và được những nhân vật cao cấp nhất Đông Dương lui tới trong những năm 1930.

Grand Hotel bây giờ: khách sạn lâu đời và sang trọng nhất Sài Gòn. (Ảnh: Internet)Sau năm 1975, khách sạn một lần nữa được đổi tên thành Grand Hotel. Đến năm 2011, Grand Hotel trở thành khách sạn 5 sao với 233 phòng phân phối chỗ ở tân tiến .

9. Chợ Bình Tây

Địa chỉ: 57A Tháp Mười, Phường 2, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Chợ Bình Tây xưa. (Ảnh: Internet)Được kiến thiết xây dựng từ những năm 1880, Chợ Bình Tây còn được gọi là chợ Lớn là chợ đầu mối lớn ở Hồ Chí Minh. Qua nhiều năm, sự phối hợp giữa hai yếu tố Hoa và Pháp vẫn bộc lộ rõ nét qua kiến trúc độc lạ của chợ. Và một chợ Lớn "khét tiếng" bây giờ. (Ảnh: Internet)Bạn hoàn toàn có thể mất hơn 1 giờ để du lịch thăm quan hết bên trong khu chợ to lớn này với hơn 2300 quầy bán hàng. Chợ cũng có một khu nhà hàng siêu thị Giao hàng những bữa ăn nóng và món tráng miệng để giúp bạn nạp nguồn năng lượng trước khi liên tục shopping .

10. Chợ Bến Thành

Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chợ Bến Thành năm 1966. (Ảnh: Internet).Chợ Bến Thành có lẽ rằng là khu chợ nổi tiếng nhất Hồ Chí Minh do có vị trí đắc địa với 4 lối vào hướng ra những con đường lớn nhất Q. 1. Bạn hoàn toàn có thể đến chợ từ đường Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh. Chợ Bến Thành ngày nay. (Ảnh: Internet)Với hơn 1500 quầy bán hàng, đây là nơi bạn hoàn toàn có thể mua đủ loại mẫu sản phẩm từ thủ công bằng tay mỹ nghệ, đồ ăn, đồ hiệu cao cấp cho đến thực phẩm khô .

11. Chùa Bà Thiên Hậu

Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Bà Thiên Hậu những năm 1969 - 1970. (Ảnh: Internet)Chùa Thiên Hậu trước đây có tên Tuệ Thành Hội Quán là một ngôi chùa kiểu Trung Quốc được kiến thiết xây dựng vào năm 1760 để tôn vinh Mazu, một nữ thần biển. Cho đến bây giờ vẫn còn giữ được phong cách của chùa Hoa. (Ảnh: Internet)Trong suốt nhiều thế kỷ, kiến ​ ​ trúc của chùa và phần nhiều những yếu tố bên trong vẫn được duy trì tốt. Chùa không chỉ là khu vực lui tới của người Hoa kiều vào liên hoan hoặc những dịp đặc biệt quan trọng mà còn rất phổ cập so với những thợ chụp ảnh hay những bạn trẻ muốn tìm kiếm background cực chất cho những bức ảnh sống ảo siêu chill .

12. Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Chợ Rẫy thời Pháp thuộc có tên là Hôpital Indigene de Cochinchine. (Ảnh: Internet)Bệnh viện Chợ Rẫy được xây dựng từ những năm 1900 thời Pháp thuộc. Trong những năm qua, nơi này được lan rộng ra và quy đổi trọn vẹn từ một tòa nhà 3 tầng thành một khu phức tạp nhiều tầng để ship hàng nhiều bệnh nhân hơn, lên đến 500.000 người mỗi năm. Bệnh viện Chợ Rẫy ngày nay. (Ảnh: Internet)Do đã được trùng tu kỹ lưỡng nên giờ đây phần đông không tìm thấy bất kể dấu vết nào của những yếu tố kiến ​ ​ trúc Pháp trong bệnh viện nữa .

13. Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Địa chỉ: 235 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Trung học Phổ thông Năng khiếu Lê Hồng Phong được xây dựng từ năm 1927 dưới thời Pháp thuộc, là một trong những ngôi trường truyền kiếp nhất của Nước Ta vẫn còn hoạt động giải trí cho đến thời nay. Trường Petrus Ký - một thời để nhớ. (Ảnh: Internet)Ban đầu trường được xây dựng với tư cách là phân hiệu của Collège Chasseloup-Laubat ( nay là trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai ). Năm 1928, trường được đổi tên thành Lycée Petrus Trương Vĩnh Ký – học giả lừng lẫy nhất Nước Ta mọi thời đại. Trường Phổ thông Năng khiếu Lê Hồng Phong hiện tại. (Ảnh: Internet)

Năm 1976, trường đổi tên thành Trường Phổ thông Năng khiếu Lê Hồng Phong. Tuy nhiên, cái tên Petrus Ký ngày nay vẫn được các cựu sinh viên và cư dân Sài Gòn nhớ đến.

14. Sân bay Tân Sơn Nhất

Địa chỉ: Đường Trường Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất Open vào năm 1926 nhằm mục đích ship hàng nhu yếu đi lại bằng đường hàng không đến Đông Dương ngày càng tăng. Năm 1932, những chuyến bay thương mại hàng tuần giữa Pháp và Hồ Chí Minh được lên lịch và khai thác bởi Air Orient, một công ty hàng không có trụ sở tại Pháp. Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất 100 năm về trước. (Ảnh: Internet)Mãi đến năm 1951, cảng hàng không Tân Sơn Nhất mới tận mắt chứng kiến ​ ​ sự Open của hãng hàng không Nước Ta tiên phong – Air Vietnam – hãng hàng không vương quốc của chính sách cũ .Sân bay đã bị hủy hoại nhiều lần trong Chiến tranh Nước Ta, đặc biệt quan trọng là trong cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968 và vài tuần trước khi Hồ Chí Minh thất thủ năm 1975. Một sân bay quốc tế hiện đại và rộng lớn của hôm nay. (Ảnh: Internet)cảng hàng không Tân Sơn Nhất được mở lại ship hàng vào năm 1976. Hiện nay, trung bình mỗi ngày trường bay ship hàng 130.000 hành khách quá cảnh với tổng số chuyến bay lên đến 1.000 chuyến .

15. Hồ Con Rùa

Địa chỉ: phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Với khoảng trống thoáng đãng và thoáng rộng, Hồ Con Rùa rất được những bạn trẻ yêu quý. Đây cũng là một khu vực rất phổ cập cho những cặp đôi bạn trẻ hẹn hò kể từ những năm 60 đến ngày này, chính do hồ nằm ở TT của thành phố. Những năm 60, hồ đúng là có một chú rùa đá dùng để trấn yểm. (Ảnh: Internet)Hồ Con Rùa không hề biến hóa trong nhiều thập kỷ qua. Chỉ là theo thời hạn xung quanh hồ được trồng nhiều cây xanh hơn và nhiều quầy hàng tạm nằm rải rác bên bờ hồ hơn mà thôi. Hồ Con Rùa tươi xanh bây giờ và chẳng còn cụ rùa nào nữa. (Ảnh: Internet)

Một thành phố mới chỉ có tuổi đời hơn 300 năm nhưng đã trải qua bao sóng gió của thời cuộc và lịch sử. Trong suốt triều đại của các chúa Nguyễn, thực dân Pháp, phát xít Nhật chiếm đóng và chiến tranh, các địa danh Sài Gòn đã tồn tại qua nhiều biến cố để có được ngày hôm nay – một trong những đô thị sầm uất nhất Đông Nam Á.

Sự điệu đàng, năng động và cả những hoài niệm xưa cũ của hòn ngọc viễn Đông sẽ không khi nào dừng lại !

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin mê hoặc cho đời sống bạn nhé !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Jang Wooyoung (2PM) gửi lời chào tạm biệt đến fan trước khi lên đường nhập ngũ

Next Post

ảnh anime khóc cute

Related Posts